Gỡ khó để huyện Đông Anh và Gia Lâm phấn đấu lên quận vào năm 2023

(LĐTĐ) Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đề xuất Ban chỉ đạo xây dựng, phát triển 5 huyện thành quận của thành phố Hà Nội xem xét, điều chỉnh lộ trình thực hiện Đề án của 5 huyện. Theo đó, huyện Đông Anh và Huyện Gia Lâm sẽ hoàn thành 2022-2025; 3 huyện còn lại rà soát, báo cáo Ban Chỉ đạo xem xét điều chỉnh giãn tiến độ hoàn thành.

128 thí sinh tham dự Hội thi nghề giỏi trong CNVCLĐ quận Nam Từ Liêm năm 2022 Quận Tây Hồ: Gần 300 đoàn viên, người lao động được khám sức khỏe miễn phí

Ngày 2/6, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị Ban chỉ đạo xây dựng, phát triển 5 huyện thành quận của thành phố Hà Nội. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh - Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng, phát triển 5 huyện thành quận của thành phố Hà Nội, chủ trì hội nghị.

Cùng dự hội nghị có: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến - Phó Trưởng ban Chỉ đạo; Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo; các Phó Chủ tịch UBND Thành phố: Dương Đức Tuấn, Hà Minh Hải, Nguyễn Mạnh Quyền; lãnh đạo 5 huyện và các sở, ngành liên quan.

Điều chỉnh lộ trình thực hiện đề án phát triển lên quận của 5 huyện

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc đánh giá cao nỗ lực của thành viên Ban chỉ đạo, các sở, ngành cũng đã tích cực “xắn tay” tháo gỡ cùng các huyện đang trong quá trình phát triển thành quận.

Xác định khối lượng công việc còn lớn, Chủ tịch UBND Thành phố nêu, cuộc họp sẽ tập trung cập nhật tình hình mới nhất để hướng tới lộ trình tiếp theo, giải quyết dứt điểm các vấn đề. Bên cạnh đó, xem xét các vấn đề còn vướng mắc với các ngành dọc để giải quyết dứt điểm; tập trung tháo gỡ cho các huyện về tiến độ, lộ trình, đầu tư...

Gỡ khó để huyện Đông Anh và Gia Lâm phấn đấu lên quận vào năm 2023
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì hội nghị.

Báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đối với kết quả thực hiện các tiêu chí: sau khi rà soát, đánh giá và thống nhất với các sở chuyên ngành, kết quả có 4 huyện (Gia Lâm, Thanh Trì, Hoài Đức và Đan Phượng) thực hiện các tiêu chí vẫn giữ nguyên so với thời điểm Ban Chỉ đạo của họp vào tháng 12/2021. Riêng huyện Đông Anh sau khi rà soát và tích cực thực hiện đạt tăng thêm 5 tiêu chí.

Đối với 27 tiêu chí huyện thành quận: Huyện Đan Phượng đạt 21/27 tiêu chí, 6 tiêu chí chưa đạt. Huyện Đông Anh đạt 26/27 tiêu chí, 1 tiêu chí chưa đạt (Tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật); tăng thêm 5 tiêu chí so với thời điểm báo cáo cuối năm 2021 (21/27 tiêu chí). Huyện Gia Lâm đạt 25/27 tiêu chí, 2 tiêu chí chưa đạt. Huyện Hoài Đức đạt 22/27 tiêu chí, 5 tiêu chí chưa đạt. Huyện Thanh Trì đạt 24/27 tiêu chí, 3 tiêu chí chưa đạt.

Trên cơ sở kết quả thực hiện đề án, huyện Đông Anh và huyện Gia Lâm đã đề xuất UBND Thành phố giao nhiệm xây dựng đề án thành lập quận, các xã thành phường và được UBND Thành phố đồng ý chủ trương.

Về nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm trong thời gian tới, theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, trên cơ sở tình hình thực hiện đề án đến hết năm 2021, các huyện đã xây dựng và đề xuất lộ trình hoàn thành đề án; xây dựng các giải pháp cụ thể để thực hiện hoàn thành các tiêu chí còn lại.

Đánh giá của Sở Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, theo báo cáo kết quả thực hiện các tiêu chí đề án đến hết năm 2021 của các huyện và đánh giá của các sở, ngành cho thấy khối lượng công việc để hoàn thành các tiêu chí chưa đạt là rất lớn.

Một số tiêu chí trong Nghị quyết 1210/2016/UBTVQH13 của Ban Thường vụ Quốc hội mới chỉ nêu ra mà chưa hướng dẫn cách tính rõ ràng, cụ thể (mật độ đường giao thông đô thị). Một số tiêu chí của ngành Thống kê quy định cho tiêu chí huyện thành quận song đối chiếu theo quy định chuyên ngành không được quy định cho cho cấp huyện, xã do đó không có cơ sở tính toán, đánh giá.

Cả 5 huyện đều đã xây dựng lộ trình và dự kiến thời gian hoàn thành (từ 2022 đến 2025), tuy nhiên Sở Kế hoạch và Đầu tư đánh giá, việc hoàn thành đề án của 5 huyện đến năm 2025 là khó khả thi.

Trên cơ sở tình hình thực hiện đề án của các huyện, đánh giá của các sở chuyên ngành, Sở Kế hoạch và Đầu tư dự kiến đến năm 2025 sẽ có 2 huyện sẽ có khả năng hoàn thành đề án là huyện Đông Anh và huyện Gia Lâm; 3 huyện còn lại: Hoài Đức, Thanh Trì, Đan Phượng, số lượng tiêu chí chưa hoàn thành còn nhiều (từ 3 đến 6 tiêu chí), việc hoàn thành đề án đến năm 2025 sẽ khó khả thi.

Gỡ khó để huyện Đông Anh và Gia Lâm phấn đấu lên quận vào năm 2023
Toàn cảnh hội nghị.

Từ thực tế trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất Ban Chỉ đạo Thành phố xem xét, điều chỉnh lộ trình thực hiện đề án của 5 huyện như sau: Huyện Đông Anh và Huyện Gia Lâm sẽ hoàn thành 2022-2025; còn 3 huyện còn lại rà soát, báo cáo Ban Chỉ đạo xem xét điều chỉnh giãn tiến độ hoàn thành.

Tích cực gỡ khó cho các huyện

Tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, hiện nay căn cứ pháp lý để quyết tâm thực hiện lộ trình xây dựng 5 huyện thành quận là chắc chắn. Bởi, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố xác định rõ từ năm 2025 phấn đấu 5 huyện trở thành quận. Đồng thời, Bộ Chính trị đã ban hành 2 Nghị quyết quan trọng: Nghị quyết 06 và Nghị quyết 15 dành riêng cho Hà Nội.

Tới đây, Bộ Chính trị cho phép Hà Nội báo cáo Chính phủ, Quốc hội để triển khai một số chính sách lớn và đây là cơ sở pháp lý để “yên tâm, quyết tâm làm”.

Huyện Đông Anh còn 1 tiêu chí chưa đạt là tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật, song để hoàn thành tiêu chí này, phải đầu tư hệ thống thu gom dẫn nước thải trên địa bàn huyện về Nhà máy xử lý nước thải Bắc Thăng Long, hiện nay dự án này chưa được đầu tư;

Huyện đang đề xuất cơ chế đầu tư xây dựng các trạm xử lý cục bộ tại thôn Thiết Úng, Vân Hà... nguồn vốn để thực hiện bao gồm cả ngân sách và xã hội do đó việc triển khai thực hiện khá khó khăn, nên việc hoàn thành tiêu chí này theo dự kiến của huyện trong năm 2022 là không khả thi.

Ngoài ra, về tiêu chí mật độ đường giao thông đô thị, Đông Anh đánh giá đạt 11,5km/km2, tuy nhiên Sở Giao thông Vận tải có ý kiến đến nay huyện mới đạt 9,8km/km2.

Huyện Gia Lâm còn 2 tiêu chí: Cân đối thu, chi ngân sách và Cơ sở y tế cấp đô thị. Để hoàn thành tiêu chí Cơ sở y tế cấp đô thị, huyện phải thực hiện hoàn thành dự án Bệnh viện Đa khoa. Hiện nay, dự án đã có trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 của Thành phố song còn đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư.

Huyện đang lập đề xuất chủ trương đầu tư để trình HĐND Thành phố phê duyệt theo quy định. Ngoài ra, Bệnh viện Vimec Ocean Park tại khu đô thị Gia Lâm hiện chưa được khởi công. Theo ý kiến của sở chuyên ngành, dự kiến, đến năm 2025, huyện mới đạt tiêu chí này.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đánh giá cao việc 5 huyện và các sở ngành đã rất cố gắng, chủ động làm việc để rà soát lại các tiêu chí để triển khai. Ban Chỉ đạo rất quyết tâm để báo cáo với Thường trực, Ban Thường vụ, Hội đồng nhân dân Thành phố, để ra phân cấp nhiệm vụ trong thực hiện. Một số địa phương cũng chủ động làm việc với các Bộ để ra được định hình cho việc triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.

Nhấn mạnh một số khó khăn trong quá trình thực hiện như (nhóm tiêu chí; quy hoạch; cơ chế chính sách; thủ tục triển khai), Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, thời gian tới, từng đồng chí Thường trực Ban Chỉ đạo tiếp tục làm việc với từng huyện, sở, xác định lộ trình và tới đây báo cáo với Thường vụ quyết tâm phấn đấu đến năm 2023 để hai huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận.

Ngoài ra, tính toán lộ trình sắp xếp các đơn vị hành chính sau khi các huyện lên quận. Tiếp tục rà soát lại các chính sách còn lại để thực hiện việc phân cấp cho các địa phương…

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, Ban Chỉ đạo sẽ tập hợp lại các ý kiến xác đáng tại hội nghị và ban hành thông báo kết luận cuộc họp để làm căn cứ cho các đơn vị tiếp tục triển khai nhiệm vụ phát triển 5 huyện lên quận trong thời gian tiếp theo.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng đánh giá và ghi nhận tinh thần vào cuộc của các đơn vị, từ tháng 1/2022 đến nay, các sở, ngành và 5 huyện đã có quyết tâm chính trị rất lớn, vào cuộc quyết liệt theo thẩm quyền phân công để có kết quả chuyển biến tích cực. Điển hình như huyện Đông Anh sau khi rà soát và tích cực thực hiện đã tăng thêm 5 tiêu chí so với thời điểm Ban chỉ đạo họp vào tháng 12/2021, các sở, ngành đã tích cực gỡ khó cho các huyện.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh, việc phát triển từ huyện lên quận là việc khó và phức tạp, vì vậy cần gắn với trách nhiệm và nỗ lực hơn nữa của các huyện và các sở, ngành.

Trên cơ sở đó, các sở, ngành và 5 huyện cần rà soát lại các nhiệm vụ cùng với giải pháp và báo cáo Ban chỉ đạo trong tháng 6/2022. Đối với các nhiệm vụ thuộc thẩm quyền của UBND Thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh giao nhiệm vụ cụ thể tới các Phó Chủ tịch phụ trách theo thẩm quyền và các sở, ngành tiếp tục phối hợp để tháo gỡ cho 5 huyện.

Phương Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cử tri quận Thanh Xuân đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy

Cử tri quận Thanh Xuân đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Sáng 30/9, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn ...
Hải Phòng: Tập huấn kỹ năng số cho 2.439 Tổ công nghệ số cộng đồng

Hải Phòng: Tập huấn kỹ năng số cho 2.439 Tổ công nghệ số cộng đồng

(LĐTĐ) Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng vừa tổ chức Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng số cho Tổ Đề án 06/CP và Công nghệ ...
Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên ký cam kết tiến độ dự án đường Vành đai 4

Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên ký cam kết tiến độ dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Hà Nội, Bắc Ninh và Hưng Yên đã cùng ký cam kết tiến độ cho dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Phấn đấu bàn giao 70% ...
Lộ diện 3 khách hàng lái thử xe Hyundai trúng cặp vé xem World Cup 2022

Lộ diện 3 khách hàng lái thử xe Hyundai trúng cặp vé xem World Cup 2022

(LĐTĐ) Ngày 30/9, Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) đã tiến hành bốc thăm và công bố kết quả chương trình "Trải nghiệm thả ga - Qatar thẳng ...
TP.HCM: Bệnh viện gặp khó khăn trong việc mua sắm thuốc, thiết bị y tế

TP.HCM: Bệnh viện gặp khó khăn trong việc mua sắm thuốc, thiết bị y tế

(LĐTĐ) Bệnh viện quận 11 cho biết, không thể tự mua thuốc mà bệnh viện lựa chọn được vì vướng thủ tục pháp lý. Thuốc đấu thầu tập trung chiếm 20% ...
Lao động nữ ngành Dệt may cần được quan tâm nhiều hơn

Lao động nữ ngành Dệt may cần được quan tâm nhiều hơn

(LĐTĐ) Công việc vất vả, nặng nhọc, tiềm ẩn nhiều yếu tố độc hại và nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp; thu nhập thấp, đời sống tinh thần nghèo nàn... đó ...
Quận Đống Đa: Nhân rộng mô hình cưới văn minh

Quận Đống Đa: Nhân rộng mô hình cưới văn minh

(LĐTĐ) Chiều 30/9, quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội (khóa XV) về ...

Tin khác

Cử tri quận Thanh Xuân đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy

Cử tri quận Thanh Xuân đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Sáng 30/9, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 3) đã tiếp xúc cử tri tại quận Thanh Xuân trước kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Hà Minh Hải; đại diện lãnh đạo các sở, ngành của thành phố.
Quận Đống Đa: Nhân rộng mô hình cưới văn minh

Quận Đống Đa: Nhân rộng mô hình cưới văn minh

(LĐTĐ) Chiều 30/9, quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội (khóa XV) về việc "Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới" trên địa bàn quận. Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU, 100% đám cưới trên địa bàn quận đã được tổ chức văn minh. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới cũng được coi là một tiêu chuẩn để đánh giá cán bộ, đảng viên.
Quận Đống Đa khen thưởng 18 tập thể, cá nhân tích cực tham gia Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW

Quận Đống Đa khen thưởng 18 tập thể, cá nhân tích cực tham gia Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW

(LĐTĐ) Chiều 30/9, quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết Hội thi “Tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2045”. Đồng chí Bùi Huyền Mai, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Quận Nam Từ Liêm: Tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2022

Quận Nam Từ Liêm: Tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 30/9, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2022 và giai đoạn 1992-2022; tổng kết cuộc thi “Viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước quận Nam Từ Liêm năm 2022”; giao lưu, tọa đàm gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt.
Kinh tế quận Bắc Từ Liêm hồi phục và phát triển mạnh mẽ

Kinh tế quận Bắc Từ Liêm hồi phục và phát triển mạnh mẽ

(LĐTĐ) 9 tháng đầu năm 2022, kinh tế quận Bắc Từ Liêm đã có sự phục hồi và phát triển mạnh mẽ. Trong đó, tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 6.964 tỷ đồng (tăng 14% so với năm 2021), tổng chi ngân sách đạt 844,4 tỷ đồng (tăng 41 % so với năm 2021).
Phải đeo bám nội dung công việc, sớm giải quyết vấn đề dân sinh tại huyện Sóc Sơn

Phải đeo bám nội dung công việc, sớm giải quyết vấn đề dân sinh tại huyện Sóc Sơn

(LĐTĐ) Tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn, liên quan trực tiếp đến đời sống người dân như vấn môi trường, đất đai, giải phóng mặt bằng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị huyện phải đeo bám các nội dung công việc để sớm được giải quyết.
Tìm giải pháp khắc phục áp lực thiếu trường trên địa bàn quận Hoàng Mai

Tìm giải pháp khắc phục áp lực thiếu trường trên địa bàn quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc với quận Hoàng Mai, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu, đề xuất cơ chế, quy chuẩn đặc thù về trường học, đặc biệt về số lượng, mô hình trường lớp phù hợp để quận Hoàng Mai có căn cứ bố trí nguồn lực triển khai nhằm giải tỏa áp lực về giáo dục trên địa bàn.
Hà Nội: Tạo điều kiện để người cao tuổi nâng cao chất lượng cuộc sống

Hà Nội: Tạo điều kiện để người cao tuổi nâng cao chất lượng cuộc sống

(LĐTĐ) Chiều 29/9, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức gặp đại biểu người cao tuổi Thủ đô nhân dịp “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” và kỷ niệm 32 năm Ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10/1991 - 1/10/2022).
Cử tri quận Nam Từ Liêm băn khoăn trước tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Cử tri quận Nam Từ Liêm băn khoăn trước tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

(LĐTĐ) Sáng 28/9, các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội (đơn vị bầu cử số 3) bao gồm các đồng chí: Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Thành phố; Nguyễn Tuấn Thịnh, đại biểu Quốc hội chuyên trách Đoàn ĐBQH Thành phố; Dương Minh Ánh, Hiệu trưởng Trường cao đẳng nghệ thuật Hà Nội, đã tiếp xúc cử tri quận Nam Từ Liêm trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV.
Huyện Ứng Hòa tổ chức diễn tập thực hành chiến đấu trong khu vực phòng thủ

Huyện Ứng Hòa tổ chức diễn tập thực hành chiến đấu trong khu vực phòng thủ

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 28 và 29/9, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân xã Minh Đức (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động