Gieo những "mầm" xuân

(LĐTĐ) Không bằng lòng với những gì đã có, những công nhân thời đại 4.0 nói chung, những thợ giỏi, công nhân giỏi, gương sáng kiến, sáng tạo vẫn tiếp tục học tập, trau dồi, nâng cao kiến thức để cùng gieo “mầm xuân” cho những mùa bội thu về năng suất lao động, góp phần kiến tạo và xây dựng Thủ đô giàu đẹp.
Cùng gieo những mầm xuân
Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ 2.
Công nhân tham gia Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ 2.

Không ngừng rèn luyện

Trong danh sách người đạt giải cao tại Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ 2, được Ủy ban nhân dân và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội biểu dương, trao thưởng mới đây có anh Vi Trung Khánh - Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam, đạt giải Nhì nghề Hàn CO2.

Gặp anh trong một ngày cuối năm khi không khí Tết đã ngập tràn khắp nơi, người thợ giỏi ấy vẫn vẹn nguyên tinh thần làm việc hăng say, sôi nổi. “Đối với người thợ, tình yêu và niềm say mê công việc là điều quan trọng nhất. Cứ dồn hết tâm sức cho công việc, trái ngọt thành công nhất định sẽ tới”, anh Vi Trung Khánh tâm sự.

Gieo những
Anh Vi Trung Khánh.

Quan niệm đó có lẽ đã theo Khánh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Anh kể, khi tốt nghiệp phổ thông trung học, dù có nhiều con đường mở ra trước mắt song với tình yêu nghề hàn, Vi Trung Khánh đã chọn theo học trường công nhân kỹ thuật và luôn học tập chăm chỉ cả lý thuyết cũng như thực hành. Điều này đã giúp cho Khánh có được vốn kiến thức, kỹ năng quý giá, là điều kiện để anh dễ dàng ứng tuyển thành công vào doanh nghiệp có thương hiệu: Ban đầu là Tổng Công ty Cơ khí lắp máy và từ năm 2003 đến nay là Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam.

Đối với Khánh, được làm việc tại Công ty có phong trào thi đua phát triển rất mạnh mẽ như Yamaha là một điều vô cùng may mắn. Hàng năm, Công ty đều tổ chức các cuộc thi tay nghề trong phân xưởng, nhà máy nhằm động viên tinh thần làm việc, phấn đấu nâng cao tay nghề trong công nhân lao động, những người tham gia và đoạt giải Công ty và Công đoàn tổ chức vinh danh và trao quà, động viên.

Để hòa mình vào phong trào thi đua chung đó, Vi Trung Khánh không ngừng nỗ lực học hỏi, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề đạt những kết quả tốt nhất trong công việc, vì thế, chỉ sau 5 năm làm việc, Vi Trung Khánh đã được ban lãnh đạo Công ty tín nhiệm đề bạt lên làm tổ trưởng. Hiện nay, với vai trò tổ trưởng, anh thường xuyên hướng dẫn, truyền thụ lại kinh nghiệm của mình cho công nhân mới, giúp họ tiếp cận với công việc nhanh hơn, hoàn thành tốt hơn công việc của cá nhân mỗi người cũng như cả tổ. Đặc biệt, anh luôn gương mẫu, tích cực tham gia vào các hội thi thợ giỏi do Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội hay Ủy ban nhân dân và LĐLĐ Thành phố tổ chức và thường xuyên đạt giải cao.

Yêu nghề, nghề không phụ

Trong số các thợ giỏi của thành phố Hà Nội cũng phải kể tới Nguyễn Văn Tuân - Công ty cổ phần FECON, giải Nhất nghề Hàn điện. Tranh thủ ít phút trò chuyện trong giờ nghỉ giữa ca, Nguyễn Văn Tuân cho biết, anh lựa chọn trở thành công nhân ngành hàn vì theo nghề của bố. “Bố tôi là một thợ hàn lành nghề, ông đã truyền cho tôi tình yêu nghề cũng như nhiều kinh nghiệm quý trong công việc. Nghề hàn có nhiều khó khăn vất vả, nhưng nếu đủ đam mê và nỗ lực thì cơ hội công việc cũng như thu nhập rất rộng mở”, Nguyễn Văn Tuân chia sẻ.

Gieo những
Anh Nguyễn Văn Tuân.

Để nối nghiệp bố và theo đuổi nghề nghiệp mà mình yêu thích, sau khi học xong phổ thông trung học, thay vì nộp hồ sơ thi đại học như bao bạn bè cùng trang lứa, Nguyễn Văn Tuân đã lựa chọn theo học chuyên ngành hàn điện, MiG và tig tại Trường Cao đẳng nghề Lilama. Học xong, anh làm việc tại Công ty cổ phần xi măng Sài Sơn trước khi chuyển về Công ty cổ phần FECON từ hơn một năm nay. Dù làm việc ở bất kỳ đâu, Nguyễn Văn Tuân cũng luôn chăm chỉ, dồn hết tâm sức cho công việc.

Theo anh Tuân, có nhiều yêu cầu để trở thành một thợ hàn giỏi nghề, nhưng điều quan trọng nhất là người thợ phải có tình yêu, niềm đam mê với công việc và luôn chịu khó học hỏi, rèn luyện.

Nhờ có sự chỉn chu, cẩn thận và tay nghề vững vàng nên trong thời gian còn làm việc ở Công ty Xi măng Sài Sơn, Nguyễn Văn Tuân đã từng đạt danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô, được LĐLĐ thành phố Hà Nội biểu dương khen thưởng và dù mới chuyển về Công ty FECON chưa lâu, anh tiếp tục được chọn cử tham gia hội thi tay nghề của thành phố Hà Nội.

“Trong thời gian chuẩn bị cho kỳ thi, tôi luôn nhận được sự quan tâm sâu sát của Công đoàn và Ban lãnh đạo Công ty. Dù công việc ở Công ty rất nhiều nhưng ban lãnh đạo và Công đoàn Công ty vẫn tạo điều kiện cho tôi có thời gian để tập luyện hàng ngày, đồng thời luôn quan tâm, động viên khích lệ một cách thiết thực. Sau khi đạt giải cao trở về, tôi đã nhận được sự khen thưởng kịp thời của Công ty”, anh Tuân cho biết.

Anh Tuân cũng cho biết thêm, trong thời gian tới, anh sẽ tiếp tục phấn đấu làm tốt nhất những công việc được giao và tích cực tham gia các hội thi thợ giỏi của doanh nghiệp, quận và Thành phố, nếu có cơ hội. “Đó chính là cơ hội để công nhân được học hỏi và rèn luyện thêm tay nghề, khi giỏi nghề, người công nhân sẽ luôn có được công việc ổn định với mức thu nhập cao, đồng thời cũng đóng góp hữu ích cho sự phát triển của Công ty”, Nguyễn Văn Tuân bày tỏ.

Cô thợ may có đôi bàn tay vàng

Gương mặt nữ duy nhất trong số 11 người đạt giải Nhất Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ 2 vừa qua là Nguyễn Thị Vân Anh - Công ty TNHH MaxPort Limited (Việt Nam). Trước đó, chị Vân Anh từng đạt giải Nhất tại Hội thi thợ giỏi ngành Dệt May Hà Nội. Cũng đến với nghề bằng lòng đam mê, Nguyễn Thị Vân Anh đã có gần 20 năm gắn bó với công việc. Với thâm niên làm việc cùng quá trình nỗ lực lao động không ngừng, Vân Anh đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý và được lãnh đạo công ty tin tưởng giao làm việc ở bộ phận may mẫu.

Gieo những
Chị Nguyễn Thị Vân Anh

Theo chị Nguyễn Thị Vân Anh, nhân viên may mẫu được xem là một mắt xích quan trọng trong toàn bộ quy trình may. Thợ may mẫu là người tiếp xúc trực tiếp với thiết kế sản phẩm đầu tiên và các sản phẩm mẫu từ chính những thiết kế đó đồng thời đưa ra các ý kiến đánh giá để biến những thiết kế thành các sản phẩm phù hợp với khả năng sản xuất của xưởng may. Việc may mẫu trước sẽ giúp những thợ may hình dung một cách rõ ràng sản phẩm mình cần làm. Như vậy khi đưa vào thực tế sản xuất sẽ không tốn nhiều thời gian hay mất công đào tạo cách may sản phẩm cho từng nhân viên một.

Để làm tốt vị trí công việc này, mỗi khi tiếp nhận đơn hàng, chị Vân Anh thường nghiên cứu, tham khảo kỹ lưỡng để đối chiếu các yêu cầu kỹ thuật có liên quan, sau đó bắt tay làm việc sao cho khoa học và hiệu quả. Nhờ thế, không chỉ tạo ra các sản phẩm mẫu có chất lượng, năng suất của chị Vân Anh cũng luôn luôn vượt trội.

Được hỏi về bí quyết để cho ra đời những sản phẩm có chất lượng, đạt năng suất cao, chị Vân Anh chia sẻ: “Sản xuất hàng may mặc đòi hỏi sự tỉ mỉ, tận tâm của người công nhân. Chỉ một sai sót nhỏ có thể dẫn đến sự cố, nhất là công việc may mẫu lại càng quan trọng hơn, cho nên tôi luôn cố gắng làm nhanh nhưng phải chính xác các thao tác, để sản phẩm làm ra đẹp và đúng yêu cầu. Đặc biệt mỗi khi nhận mẫu may mới, tôi sẽ nghiên cứu tìm tòi cách may đúng nhất, tỉ mỉ trong từng đường may tạo những sản phẩm chuẩn xác nhất. Đó là niềm tự hào của người thợ, là nguồn khích lệ động viên tôi bền bỉ vượt mọi khó khăn để theo nghề”.

Việc đạt giải cao tại các hội thi thợ giỏi của ngành và Thành phố đã đem đến cho chị Vân Anh những phần thưởng có giá trị cả về vật chất lẫn tinh thần, nhưng quan trọng hơn, tay nghề giỏi đã giúp cho chị Vân Anh giữ được công việc cũng như nâng cao mức thu nhập đồng thời cũng đóng góp tích cực cho doanh nghiệp vượt mọi khó khăn trong tình hình hiện nay.

Đam mê sáng tạo, cống hiến

Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Ngọc Hoài hiện đang là trưởng ca bộ phận sản xuất, chuyên viên cơ khí chính xác của Công ty TNHH Canon Việt Nam - Nhà máy Thăng Long (Khu công nghiệp Thăng Long). Gắn bó với công ty nhiều năm, anh Hoài luôn có trách nhiệm với công việc được giao, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, có nhiều sáng kiến sáng tạo nhằm cải thiện năng suất lao động.

Riêng trong năm 2022, anh Hoài đã có hai sáng kiến được công ty áp dụng vào quy trình sản xuất, góp phần giảm chi phí, tăng lợi nhuận cho công ty hàng tỷ đồng. Trong đó, nghiên cứu và chế tạo gá “bàn máy phụ” để gia công linh kiện kích thước lớn và linh kện biên dạng đặc biệt của anh Hoài đã giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho đồng nghiệp, đồng thời tăng hiệu suất sử dụng máy phay để gia công thêm được nhiều linh kiện khác; giảm thời gian dừng máy, giảm giá thành linh kiện... so với trước khi cải tiến với chi phí giảm được hơn 520 triệu đồng/năm.

Cùng với đó là sáng kiến đồ gá gia công hàng loạt linh kiện chi tiết khuôn đột dập và khuôn đúc nhựa đã được Tổng Giám đốc công ty đồng ý đưa vào áp dụng tại 3 nhà máy. Việc áp dụng sáng kiến này của anh Hoài đã làm giảm gá đặt và chi phí gia công linh kiện, giúp giảm chi phí 1,955 tỷ đồng/năm. Ngoài tích cực tham gia phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, anh Hoài còn nhiệt tình đào tạo, kèm cặp, giúp đỡ công nhân mới vào nghề (khoảng 120 người); động viên, khuyến khích đồng nghiệp trong bộ phận tự học tập để nâng cao trình độ, tự hoàn thiện và đáp ứng nhu cầu của công việc…

Với những nỗ lực của bản thân, từ năm 2018 đến nay, anh Hoài nhiều lần được tặng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Giấy khen của các cấp Công đoàn Thủ đô; Giải Nhất cuộc thi “Sáng kiến sáng tạo” năm 2022 do Công ty TNHH Canon Việt Nam tổ chức; đạt giải Nhì nghề tiện vạn năng tại Hội thi thợ giỏi lần thứ hai mới đây của thành phố Hà Nội. Tự hào hơn, anh đã được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2022.

Trên đây chỉ là số ít những gương thợ giỏi, sáng kiến sáng tạo trong rừng hoa thợ giỏi, sáng kiến sáng tạo của công nhân lao động Thủ đô. Mỗi người một công việc, hoàn cảnh khác nhau những tất cả họ đều có chung nhiệt huyết, trách nhiệm, sự đam mê và sáng tạo, không ngừng vươn lên trong công việc. Thành quả lao động của họ không chỉ tạo niềm vui, sự phát triển nghề nghiệp, nâng cao thu nhập của bản thân mình mà còn đóng góp hữu ích cho doanh nghiệp và xã hội.

Một mùa xuân mới đã tới. Công nhân, viên chức, lao động Thủ đô lại đồng loạt ra quân, tưng bừng hưởng ứng một mùa thi đua mới. Các phong trào thi đua luyện tay nghề, thi thợ giỏi, phấn đấu trở thành công nhân giỏi, phát huy sáng kiến sáng tạo lại tiếp tục nở rộ và khởi sắc, báo hiệu những mùa vụ bội thu trong đội ngũ những người lao động Thủ đô tài năng sáng tạo và tâm huyết.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hồi ức một thời để nhớ!

Hồi ức một thời để nhớ!

(LĐTĐ) Nhìn lại chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển, với tư cách là Tổng Biên tập đầu tiên, tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi chứng ...
Hạnh phúc vì đã để lại những dấu ấn

Hạnh phúc vì đã để lại những dấu ấn

(LĐTĐ) Là người kế nhiệm và chèo lái con thuyền Lao động Thủ đô giai đoạn thứ 3 (giai đoạn 2012 - 2014), thời gian giữ trọng trách làm lãnh đạo ...
Luôn là tờ báo vì người lao động

Luôn là tờ báo vì người lao động

(LĐTĐ) Là cơ quan của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội; tiếng nói của tổ chức Công đoàn và công nhân, viên chức, lao động, nên tôn chỉ và ...
Nhớ về anh Nhà báo Nguyễn Mẫn Nhuệ

Nhớ về anh Nhà báo Nguyễn Mẫn Nhuệ

(LĐTĐ) Cuộc sống là một vòng tròn bất tận. Có bắt đầu thì sẽ có kết thúc, chu kỳ đời con người cũng vậy. Hôm nay (30/3), khi cả Tòa soạn ...
Tập trung hoàn thành sớm việc chỉ đạo Đại hội Công đoàn cơ sở

Tập trung hoàn thành sớm việc chỉ đạo Đại hội Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Chiều 30/3, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt ...
Chính phủ phê duyệt chủ trương cho phép thành lập Trường Đại học Tâm Anh

Chính phủ phê duyệt chủ trương cho phép thành lập Trường Đại học Tâm Anh

(LĐTĐ) Trường Đại học Tâm Anh do hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh làm chủ đầu tư với số vốn hơn 2.000 tỷ đồng nhằm đáp ứng nhu cầu ...
Thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn

Thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn

(LĐTĐ) Chiều 30/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa tổ chức hội nghị phát động 100 ngày thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn quận Đống ...

Tin khác

Hiệu quả từ mô hình xuất khẩu lao động cho đồng bào dân tộc thiểu số

Hiệu quả từ mô hình xuất khẩu lao động cho đồng bào dân tộc thiểu số

(LĐTĐ) Công tác xuất khẩu lao động cho người đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) bước đầu đã giúp người lao động giải quyết được việc làm, có thu nhập ổn định, đời sống được cải thiện đáng kể.
Hướng tới việc làm bền vững và thỏa đáng cho tất cả mọi người

Hướng tới việc làm bền vững và thỏa đáng cho tất cả mọi người

(LĐTĐ) Chiều ngày 28/3, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) chủ trì, phối hợp với các đối tác ba bên tại Việt Nam và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tổ chức Lễ ký Bản ghi nhớ và triển khai thực hiện Khung Chương trình Quốc gia về Việc làm thỏa đáng, giai đoạn 2022 - 2026. Mục tiêu của Khung Chương trình là hướng tới việc làm thỏa đáng và bền vững cho tất cả mọi người.
Tăng cường gắn kết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội

Tăng cường gắn kết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội

(LĐTĐ) Phát huy kết quả đạt được trong những năm qua, năm 2023, các địa phương trên địa bàn Thành phố tiếp tục phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động, ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm nhằm đáp ứng nhu cầu giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô.
Kết nối hơn 2.000 chỉ tiêu việc làm cho người lao động huyện Thanh Oai

Kết nối hơn 2.000 chỉ tiêu việc làm cho người lao động huyện Thanh Oai

(LĐTĐ) Tại Phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Thanh Oai, bên cạnh hình thức tuyển dụng trực tiếp, có 20 cơ sở doanh nghiệp thực hiện tư vấn, phỏng vấn trực tuyến hỗ trợ người lao động từ xa tại các điểm sàn giao dịch việc làm khác.
Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm: Kết nối hơn 2.000 chỉ tiêu hấp dẫn

Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm: Kết nối hơn 2.000 chỉ tiêu hấp dẫn

(LĐTĐ) Ngày 25/3, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm. Ngày hội thu hút 28 doanh nghiệp, đơn vị với hơn 2.000 vị trí tuyển dụng hấp dẫn người lao động.
Hơn 100 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với gần 5.000 cơ hội việc làm

Hơn 100 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với gần 5.000 cơ hội việc làm

(LĐTĐ) Sáng nay (25/3), Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp (UNETI) và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đã phối hợp tổ chức Ngày hội việc làm UNETI năm 2023.
Chuyên nghiệp trong quy trình, tạo thuận tiện tối đa cho người lao động

Chuyên nghiệp trong quy trình, tạo thuận tiện tối đa cho người lao động

(LĐTĐ) Không chỉ tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm cho người lao động, Sàn giao dịch việc làm (GDVL) vệ tinh Gia Lâm còn là điểm đến tin cậy, hỗ trợ tối đa người lao động trong thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo quy định.
Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Long Biên: Cầu nối uy tín của doanh nghiệp và người lao động

Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Long Biên: Cầu nối uy tín của doanh nghiệp và người lao động

(LĐTĐ) Những năm trở lại đây, công tác giải quyết việc làm trên địa bàn thành phố Hà Nội có nhiều khởi sắc, sôi động bởi sự vận hành hiệu quả mô hình sàn giao dịch việc làm vệ tinh. Đây được coi là địa chỉ đáng tin, là cầu nối uy tín, vững chắc cho doanh nghiệp và người lao động.
Thúc đẩy tạo việc làm cho người khuyết tật

Thúc đẩy tạo việc làm cho người khuyết tật

(LĐTĐ) Mặc dù Đảng và Chính phủ luôn quan tâm, chỉ đạo thực hiện nhiều biện pháp hiệu quả để tạo việc làm cho người khuyết tật (NKT), tuy nhiên vấn đề này vẫn gặp nhiều trở ngại. Đây là thông tin được nêu tại hội thảo “Thực trạng và giải pháp tạo việc làm đối với NKT ở Việt Nam” do Ủy ban Quốc gia về NKT Việt Nam, Ngân hàng Thế giới vừa phối hợp tổ chức tại Hà Nội.
Sắp diễn ra Phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Thanh Oai lần thứ V

Sắp diễn ra Phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Thanh Oai lần thứ V

(LĐTĐ) Phiên Giao dịch và tư vấn việc làm huyện Thanh Oai lần thứ V năm 2023 diễn ra vào ngày 26/3 tới đây thu hút sự tham gia của trên 35 doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng, tuyển sinh với các vị trí, ngành nghề đa dạng, mức lương hấp dẫn.
Xem thêm
Phiên bản di động