Gieo những "mầm" xuân

(LĐTĐ) Không bằng lòng với những gì đã có, những công nhân thời đại 4.0 nói chung, những thợ giỏi, công nhân giỏi, gương sáng kiến, sáng tạo vẫn tiếp tục học tập, trau dồi, nâng cao kiến thức để cùng gieo “mầm xuân” cho những mùa bội thu về năng suất lao động, góp phần kiến tạo và xây dựng Thủ đô giàu đẹp.
Cùng gieo những mầm xuân
Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ 2.
Công nhân tham gia Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ 2.

Không ngừng rèn luyện

Trong danh sách người đạt giải cao tại Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ 2, được Ủy ban nhân dân và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội biểu dương, trao thưởng mới đây có anh Vi Trung Khánh - Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam, đạt giải Nhì nghề Hàn CO2.

Gặp anh trong một ngày cuối năm khi không khí Tết đã ngập tràn khắp nơi, người thợ giỏi ấy vẫn vẹn nguyên tinh thần làm việc hăng say, sôi nổi. “Đối với người thợ, tình yêu và niềm say mê công việc là điều quan trọng nhất. Cứ dồn hết tâm sức cho công việc, trái ngọt thành công nhất định sẽ tới”, anh Vi Trung Khánh tâm sự.

Gieo những
Anh Vi Trung Khánh.

Quan niệm đó có lẽ đã theo Khánh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Anh kể, khi tốt nghiệp phổ thông trung học, dù có nhiều con đường mở ra trước mắt song với tình yêu nghề hàn, Vi Trung Khánh đã chọn theo học trường công nhân kỹ thuật và luôn học tập chăm chỉ cả lý thuyết cũng như thực hành. Điều này đã giúp cho Khánh có được vốn kiến thức, kỹ năng quý giá, là điều kiện để anh dễ dàng ứng tuyển thành công vào doanh nghiệp có thương hiệu: Ban đầu là Tổng Công ty Cơ khí lắp máy và từ năm 2003 đến nay là Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam.

Đối với Khánh, được làm việc tại Công ty có phong trào thi đua phát triển rất mạnh mẽ như Yamaha là một điều vô cùng may mắn. Hàng năm, Công ty đều tổ chức các cuộc thi tay nghề trong phân xưởng, nhà máy nhằm động viên tinh thần làm việc, phấn đấu nâng cao tay nghề trong công nhân lao động, những người tham gia và đoạt giải Công ty và Công đoàn tổ chức vinh danh và trao quà, động viên.

Để hòa mình vào phong trào thi đua chung đó, Vi Trung Khánh không ngừng nỗ lực học hỏi, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề đạt những kết quả tốt nhất trong công việc, vì thế, chỉ sau 5 năm làm việc, Vi Trung Khánh đã được ban lãnh đạo Công ty tín nhiệm đề bạt lên làm tổ trưởng. Hiện nay, với vai trò tổ trưởng, anh thường xuyên hướng dẫn, truyền thụ lại kinh nghiệm của mình cho công nhân mới, giúp họ tiếp cận với công việc nhanh hơn, hoàn thành tốt hơn công việc của cá nhân mỗi người cũng như cả tổ. Đặc biệt, anh luôn gương mẫu, tích cực tham gia vào các hội thi thợ giỏi do Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội hay Ủy ban nhân dân và LĐLĐ Thành phố tổ chức và thường xuyên đạt giải cao.

Yêu nghề, nghề không phụ

Trong số các thợ giỏi của thành phố Hà Nội cũng phải kể tới Nguyễn Văn Tuân - Công ty cổ phần FECON, giải Nhất nghề Hàn điện. Tranh thủ ít phút trò chuyện trong giờ nghỉ giữa ca, Nguyễn Văn Tuân cho biết, anh lựa chọn trở thành công nhân ngành hàn vì theo nghề của bố. “Bố tôi là một thợ hàn lành nghề, ông đã truyền cho tôi tình yêu nghề cũng như nhiều kinh nghiệm quý trong công việc. Nghề hàn có nhiều khó khăn vất vả, nhưng nếu đủ đam mê và nỗ lực thì cơ hội công việc cũng như thu nhập rất rộng mở”, Nguyễn Văn Tuân chia sẻ.

Gieo những
Anh Nguyễn Văn Tuân.

Để nối nghiệp bố và theo đuổi nghề nghiệp mà mình yêu thích, sau khi học xong phổ thông trung học, thay vì nộp hồ sơ thi đại học như bao bạn bè cùng trang lứa, Nguyễn Văn Tuân đã lựa chọn theo học chuyên ngành hàn điện, MiG và tig tại Trường Cao đẳng nghề Lilama. Học xong, anh làm việc tại Công ty cổ phần xi măng Sài Sơn trước khi chuyển về Công ty cổ phần FECON từ hơn một năm nay. Dù làm việc ở bất kỳ đâu, Nguyễn Văn Tuân cũng luôn chăm chỉ, dồn hết tâm sức cho công việc.

Theo anh Tuân, có nhiều yêu cầu để trở thành một thợ hàn giỏi nghề, nhưng điều quan trọng nhất là người thợ phải có tình yêu, niềm đam mê với công việc và luôn chịu khó học hỏi, rèn luyện.

Nhờ có sự chỉn chu, cẩn thận và tay nghề vững vàng nên trong thời gian còn làm việc ở Công ty Xi măng Sài Sơn, Nguyễn Văn Tuân đã từng đạt danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô, được LĐLĐ thành phố Hà Nội biểu dương khen thưởng và dù mới chuyển về Công ty FECON chưa lâu, anh tiếp tục được chọn cử tham gia hội thi tay nghề của thành phố Hà Nội.

“Trong thời gian chuẩn bị cho kỳ thi, tôi luôn nhận được sự quan tâm sâu sát của Công đoàn và Ban lãnh đạo Công ty. Dù công việc ở Công ty rất nhiều nhưng ban lãnh đạo và Công đoàn Công ty vẫn tạo điều kiện cho tôi có thời gian để tập luyện hàng ngày, đồng thời luôn quan tâm, động viên khích lệ một cách thiết thực. Sau khi đạt giải cao trở về, tôi đã nhận được sự khen thưởng kịp thời của Công ty”, anh Tuân cho biết.

Anh Tuân cũng cho biết thêm, trong thời gian tới, anh sẽ tiếp tục phấn đấu làm tốt nhất những công việc được giao và tích cực tham gia các hội thi thợ giỏi của doanh nghiệp, quận và Thành phố, nếu có cơ hội. “Đó chính là cơ hội để công nhân được học hỏi và rèn luyện thêm tay nghề, khi giỏi nghề, người công nhân sẽ luôn có được công việc ổn định với mức thu nhập cao, đồng thời cũng đóng góp hữu ích cho sự phát triển của Công ty”, Nguyễn Văn Tuân bày tỏ.

Cô thợ may có đôi bàn tay vàng

Gương mặt nữ duy nhất trong số 11 người đạt giải Nhất Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ 2 vừa qua là Nguyễn Thị Vân Anh - Công ty TNHH MaxPort Limited (Việt Nam). Trước đó, chị Vân Anh từng đạt giải Nhất tại Hội thi thợ giỏi ngành Dệt May Hà Nội. Cũng đến với nghề bằng lòng đam mê, Nguyễn Thị Vân Anh đã có gần 20 năm gắn bó với công việc. Với thâm niên làm việc cùng quá trình nỗ lực lao động không ngừng, Vân Anh đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý và được lãnh đạo công ty tin tưởng giao làm việc ở bộ phận may mẫu.

Gieo những
Chị Nguyễn Thị Vân Anh

Theo chị Nguyễn Thị Vân Anh, nhân viên may mẫu được xem là một mắt xích quan trọng trong toàn bộ quy trình may. Thợ may mẫu là người tiếp xúc trực tiếp với thiết kế sản phẩm đầu tiên và các sản phẩm mẫu từ chính những thiết kế đó đồng thời đưa ra các ý kiến đánh giá để biến những thiết kế thành các sản phẩm phù hợp với khả năng sản xuất của xưởng may. Việc may mẫu trước sẽ giúp những thợ may hình dung một cách rõ ràng sản phẩm mình cần làm. Như vậy khi đưa vào thực tế sản xuất sẽ không tốn nhiều thời gian hay mất công đào tạo cách may sản phẩm cho từng nhân viên một.

Để làm tốt vị trí công việc này, mỗi khi tiếp nhận đơn hàng, chị Vân Anh thường nghiên cứu, tham khảo kỹ lưỡng để đối chiếu các yêu cầu kỹ thuật có liên quan, sau đó bắt tay làm việc sao cho khoa học và hiệu quả. Nhờ thế, không chỉ tạo ra các sản phẩm mẫu có chất lượng, năng suất của chị Vân Anh cũng luôn luôn vượt trội.

Được hỏi về bí quyết để cho ra đời những sản phẩm có chất lượng, đạt năng suất cao, chị Vân Anh chia sẻ: “Sản xuất hàng may mặc đòi hỏi sự tỉ mỉ, tận tâm của người công nhân. Chỉ một sai sót nhỏ có thể dẫn đến sự cố, nhất là công việc may mẫu lại càng quan trọng hơn, cho nên tôi luôn cố gắng làm nhanh nhưng phải chính xác các thao tác, để sản phẩm làm ra đẹp và đúng yêu cầu. Đặc biệt mỗi khi nhận mẫu may mới, tôi sẽ nghiên cứu tìm tòi cách may đúng nhất, tỉ mỉ trong từng đường may tạo những sản phẩm chuẩn xác nhất. Đó là niềm tự hào của người thợ, là nguồn khích lệ động viên tôi bền bỉ vượt mọi khó khăn để theo nghề”.

Việc đạt giải cao tại các hội thi thợ giỏi của ngành và Thành phố đã đem đến cho chị Vân Anh những phần thưởng có giá trị cả về vật chất lẫn tinh thần, nhưng quan trọng hơn, tay nghề giỏi đã giúp cho chị Vân Anh giữ được công việc cũng như nâng cao mức thu nhập đồng thời cũng đóng góp tích cực cho doanh nghiệp vượt mọi khó khăn trong tình hình hiện nay.

Đam mê sáng tạo, cống hiến

Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Ngọc Hoài hiện đang là trưởng ca bộ phận sản xuất, chuyên viên cơ khí chính xác của Công ty TNHH Canon Việt Nam - Nhà máy Thăng Long (Khu công nghiệp Thăng Long). Gắn bó với công ty nhiều năm, anh Hoài luôn có trách nhiệm với công việc được giao, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, có nhiều sáng kiến sáng tạo nhằm cải thiện năng suất lao động.

Riêng trong năm 2022, anh Hoài đã có hai sáng kiến được công ty áp dụng vào quy trình sản xuất, góp phần giảm chi phí, tăng lợi nhuận cho công ty hàng tỷ đồng. Trong đó, nghiên cứu và chế tạo gá “bàn máy phụ” để gia công linh kiện kích thước lớn và linh kện biên dạng đặc biệt của anh Hoài đã giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho đồng nghiệp, đồng thời tăng hiệu suất sử dụng máy phay để gia công thêm được nhiều linh kiện khác; giảm thời gian dừng máy, giảm giá thành linh kiện... so với trước khi cải tiến với chi phí giảm được hơn 520 triệu đồng/năm.

Cùng với đó là sáng kiến đồ gá gia công hàng loạt linh kiện chi tiết khuôn đột dập và khuôn đúc nhựa đã được Tổng Giám đốc công ty đồng ý đưa vào áp dụng tại 3 nhà máy. Việc áp dụng sáng kiến này của anh Hoài đã làm giảm gá đặt và chi phí gia công linh kiện, giúp giảm chi phí 1,955 tỷ đồng/năm. Ngoài tích cực tham gia phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, anh Hoài còn nhiệt tình đào tạo, kèm cặp, giúp đỡ công nhân mới vào nghề (khoảng 120 người); động viên, khuyến khích đồng nghiệp trong bộ phận tự học tập để nâng cao trình độ, tự hoàn thiện và đáp ứng nhu cầu của công việc…

Với những nỗ lực của bản thân, từ năm 2018 đến nay, anh Hoài nhiều lần được tặng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Giấy khen của các cấp Công đoàn Thủ đô; Giải Nhất cuộc thi “Sáng kiến sáng tạo” năm 2022 do Công ty TNHH Canon Việt Nam tổ chức; đạt giải Nhì nghề tiện vạn năng tại Hội thi thợ giỏi lần thứ hai mới đây của thành phố Hà Nội. Tự hào hơn, anh đã được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2022.

Trên đây chỉ là số ít những gương thợ giỏi, sáng kiến sáng tạo trong rừng hoa thợ giỏi, sáng kiến sáng tạo của công nhân lao động Thủ đô. Mỗi người một công việc, hoàn cảnh khác nhau những tất cả họ đều có chung nhiệt huyết, trách nhiệm, sự đam mê và sáng tạo, không ngừng vươn lên trong công việc. Thành quả lao động của họ không chỉ tạo niềm vui, sự phát triển nghề nghiệp, nâng cao thu nhập của bản thân mình mà còn đóng góp hữu ích cho doanh nghiệp và xã hội.

Một mùa xuân mới đã tới. Công nhân, viên chức, lao động Thủ đô lại đồng loạt ra quân, tưng bừng hưởng ứng một mùa thi đua mới. Các phong trào thi đua luyện tay nghề, thi thợ giỏi, phấn đấu trở thành công nhân giỏi, phát huy sáng kiến sáng tạo lại tiếp tục nở rộ và khởi sắc, báo hiệu những mùa vụ bội thu trong đội ngũ những người lao động Thủ đô tài năng sáng tạo và tâm huyết.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Huyện Phú Xuyên cần tập trung phát triển hạ tầng phục vụ sản xuất

Huyện Phú Xuyên cần tập trung phát triển hạ tầng phục vụ sản xuất

(LĐTĐ) Ngày 27/2, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong - Trưởng đoàn giám sát số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên về thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy khóa XVII về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô, giai đoạn 2021-2025”.
Quận Hoàng Mai: Chất lượng cuộc sống của nhân dân ngày càng nâng cao

Quận Hoàng Mai: Chất lượng cuộc sống của nhân dân ngày càng nâng cao

(LĐTĐ) Sáng 27/2, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến - Trưởng Đoàn giám sát số 1 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, đã làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Hoàng Mai về thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô, giai đoạn 2021-2025”.
Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng sắp hầu tòa

Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng sắp hầu tòa

(LĐTĐ) Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa có quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) vào ngày 19/3 tới.
Sôi nổi Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành Giáo dục huyện Phúc Thọ

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành Giáo dục huyện Phúc Thọ

(LĐTĐ) Ngày 27/2, Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức thành công Ngày hội Văn hóa - Thể thao cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Phúc Thọ năm học 2023 - 2024.
Sửa đổi Luật Thi hành án dân sự với 5 nhóm chính sách

Sửa đổi Luật Thi hành án dân sự với 5 nhóm chính sách

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi và Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Nguyễn Quang Thái vừa chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để tiếp thu, hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật THADS (sửa đổi).
Hoàn chỉnh và mở rộng nhiều tuyến cao tốc, đường bộ qua địa bàn TP.HCM

Hoàn chỉnh và mở rộng nhiều tuyến cao tốc, đường bộ qua địa bàn TP.HCM

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ đầu tư hoàn chỉnh và mở rộng nhiều tuyến cao tốc, đường bộ huyết mạch qua địa bàn nhằm giải quyết bài toán về giao thông kết nối liên vùng theo quy hoạch được duyệt.
LĐLĐ huyện Thanh Trì chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

LĐLĐ huyện Thanh Trì chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, nhằm bày tỏ sự trân trọng, tôn vinh và cảm ơn những người thầy thuốc Việt Nam, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đến thăm và chúc mừng một số đơn vị y tế trên địa bàn huyện.

Tin khác

Nghệ An: Gần 300 công nhân ngừng việc tập thể để yêu cầu công ty trả lương tháng 1/2024

Nghệ An: Gần 300 công nhân ngừng việc tập thể để yêu cầu công ty trả lương tháng 1/2024

(LĐTĐ) Sáng 23/2, gần 300 công nhân lao động Công ty TNHH Sein Together Vinh Vina, đóng tại xã Thanh Khê, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An tiếp tục ngừng việc tập thể để đề nghị công ty trả lương tháng 1.
Nghịch lý cung - cầu lao động tại TP. Hồ Chí Minh

Nghịch lý cung - cầu lao động tại TP. Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Sau Tết Nguyên đán 2024, trong khi doanh nghiệp rao tuyển hàng chục nghìn chỉ tiêu việc làm thì tỷ lệ người lao động đến các khu công nghiêp - khu chế xuất (KCN-KCX) trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tìm kiếm cơ hội việc làm lại thưa thớt. Nghịch lý cung - cầu lao động đã và đang diễn ra tại trung tâm đô thị lớn nhất các tỉnh phía Nam.
Hơn 44.000 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm kết nối 9 tỉnh, thành phố

Hơn 44.000 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm kết nối 9 tỉnh, thành phố

(LĐTĐ) Với sự tham gia của 134 đơn vị, doanh nghiệp và tổng số chỉ tiêu tuyển dụng lên đến 44.183, Phiên Giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 9 tỉnh, thành phố diễn ra ngày 22/2 đã thu hút sự chú ý của đông đảo người lao động tại các địa phương.
TP.HCM cần 52.000 lao động sau Tết Nguyên đán

TP.HCM cần 52.000 lao động sau Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), nhu cầu nhân lực sau Tết Nguyên đán 2024 cần khoảng 52.000 lao động. Trong đó, chủ yếu tập trung ở khu vực thương mại - dịch vụ (70,56%), khu vực công nghiệp - xây dựng (28,66%)
Nghệ An: Hàng nghìn người lựa chọn đi làm việc ở nước ngoài

Nghệ An: Hàng nghìn người lựa chọn đi làm việc ở nước ngoài

(LĐTĐ) Những ngày sau Tết Giáp Thìn 2024, hàng trăm lao động đã đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An để thông báo về tình trạng việc làm, tìm kiếm cơ hội đi xuất khẩu lao động.
Bình Dương: Hơn 500.000 người lao động trở lại làm việc sau Tết

Bình Dương: Hơn 500.000 người lao động trở lại làm việc sau Tết

(LĐTĐ) Ngày 18/2, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương cho biết, tính đến hôm nay (18/2) toàn tỉnh đã có 1.012 doanh nghiệp (DN) ngoài khu vực Nhà nước với 270.272 người lao động (NLĐ) trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Khoảng 51,7 triệu người có việc làm trong quý 1 năm 2024

Khoảng 51,7 triệu người có việc làm trong quý 1 năm 2024

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) nhận định, triển vọng thị trường lao động quý I của năm 2024 là 51,7 triệu người có việc làm, tăng 217 nghìn người so với quý 4/2023.
Đồng Nai: Hơn 82% người lao động quay trở lại làm việc sau Tết

Đồng Nai: Hơn 82% người lao động quay trở lại làm việc sau Tết

(LĐTĐ) Theo số liệu mới nhất của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, tính đến ngày 16/2, trên địa bàn tỉnh có 595.878/721.402 đoàn viên, người lao động quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đạt 82,6%.
Doanh nghiệp tại Bình Dương cần tuyển gần 24.000 lao động sau Tết

Doanh nghiệp tại Bình Dương cần tuyển gần 24.000 lao động sau Tết

(LĐTĐ) Nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động tập trung ở ngành giày, gỗ, thực phẩm, may, cơ khí, hóa chất, ngũ kim.
Sắc thắm hoa đào Nhật Tân

Sắc thắm hoa đào Nhật Tân

(LĐTĐ) Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, phường Nhật Tân (quận Tây Hồ) lại ngập tràn sắc đào đỏ thắm. Nhật Tân được xem là vựa đào của Thủ đô, không chỉ bởi lịch sử, quy mô mà còn bởi sự cuốn hút của các loại đào được trồng ở đây cùng sự đa dạng về chủng loại, dáng thế.
Xem thêm
Phiên bản di động