M
22/01/2020 08:55

Giao thông ùn ứ khắp mọi ngả đường ngày cận Tết

(LĐTĐ) Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2020, tình hình giao thông tại Hà Nội liên tục xuất hiện tình trạng ùn tắc, dòng phương tiện dồn ứ kéo dài, không theo bất cứ quy luật nào. Giao thông đặc biệt căng thẳng tại các nút giao trọng điểm và các tuyến đường cửa ngõ ra, vào Thủ đô.  

giao thong un u khap moi nga duong ngay can tet Người dân ùn ùn đổ về Thủ đô sau kỳ nghỉ Tết
giao thong un u khap moi nga duong ngay can tet Hạ tầng giao thông “đuối hơi” so với sự phát triển của phương tiện
giao thong un u khap moi nga duong ngay can tet Xe ùn ùn đổ về Hà Nội ngày cận Tết

Áp lực giao thông tăng cao

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Lao động Thủ đô, hầu hết các tuyến đường chính của Hà Nội như: Lê Văn Lương, Tây Sơn, Nguyễn Lương Bằng, Thái Hà, Chùa Bộc, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Thái Học hay Phạm Văn Ðồng, Nguyễn Trãi, Nguyễn Xiển, Giải Phóng... lượng phương tiện lưu thông qua các trục này luôn dày đặc.

giao thong un u khap moi nga duong ngay can tet

Nhiều tuyến đường trong nội thành Hà Nội tắc nghẽn kéo dài do lượng xe tăng đột biến. Ảnh: Giang Nam

Đáng chú ý, tại các cung đường kể trên, tình trạng giao thông ùn ùn ứ liên tục biến động, không theo bất cứ quy luật nào dù là khung giờ thấp điểm hay cao điểm. Nghiêm trọng hơn, tại một số tuyến đường có công trình xây dựng như Cầu Giấy, Kim Mã, Trường Chinh… tình trạng giao thông ách tắc diễn ra có phần nghiêm trọng hơn. Tại những khu vực này, ô tô, xe máy xếp hàng dài, chỉ có thể di chuyển bằng cách nhích từng chút một.

Với các tuyến đường cửa ngõ như Pháp Vân - Cầu Giẽ, Ngọc Hồi, Hà Nội - Bắc Giang, khu vực cầu Chương Dương, Quốc lộ 32... mật độ giao thông cũng có xu hướng tăng cao, phương tiện di chuyển chậm do người dân chọn phương tiện về quê thường là xe máy, ô tô cá nhân.

Đáng nói, với tình trạng quá tải giao thông trên các trục đường ngoài khiến không khí ngột ngạt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây xô xát, va chạm và tai nạn giao thông thì còn khiến lực lượng chức năng bị tăng áp lực, phải căng mình điều tiết dòng phương tiện. Nói cách khác, mặc dù lực lượng chức năng đã đẩy mạnh, tăng cường quân số ứng trực, điều hành giao thông song trước nhu cầu đi lại, giao thương, mua sắm của người dân tăng đột biến, dẫn đến việc xử lý các điểm ùn tắc không thể bao quát hết.

giao thong un u khap moi nga duong ngay can tet
Tại một số tuyến đường có công trình xây dựng, ngoài tình trạng giao thông ùn ứ còn dễ dàng chứng kiến ý thức một bộ phận người dân chưa cao khi vẫn còn tình trạng biến vỉa hè thành lòng đường và đi ngược chiều... Ảnh: Giang Nam

Một điểm đáng chú ý là, trong khi giao thông tại các tuyến phố diễn biến phức tạp thì tại các bến xe, tình hình bớt căng thẳng và trật tự hơn, do hầu hết sinh viên đều đã về quê ăn Tết từ trước ngày 23 tháng Chạp và nhiều công ty đã chủ động bố trí phương tiện đưa người lao động về quê ăn Tết.

Ghi nhận tại các bến xe lớn như Mỹ Đình, Giáp Bát... ngày 21/1 cho thấy, công tác tổ chức hành khách tại các bến này được sắp xếp, chỉnh trang khá ngăn nắp, khoa học và sạch sẽ.

Khu vực sảnh chờ, cửa bán vé thông thoáng, thuận tiện cho người dân tiếp cận. Lượng xe tại khu vực xuất bến đều được phủ kín và bố trí hợp lý đi các tỉnh. Công tác an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ được các bến xe quan tâm, bảo đảm. Với sự cẩn trọng trong bố trí, sắp xếp kế hoạch đón đưa, phục vụ khách, tại khu vực Phòng chờ mua vé của các bến không có hiện tượng chen lấn như những năm trước đây.

Đảm bảo an toàn giao thông

Tăng cường các chốt liên ngành đảm bảo giao thông dịp Tết là phương án được thành phố Hà Nội đưa ra trong dịp Tết năm nay. Cụ thể, trong thời gian trước Tết và sau kỳ nghỉ Tết, thành phố sẽ tăng cường lực lượng thanh tra giao thông phối hợp với các đơn vị cảnh sát giao thông, công an khu vực nhằm đảm bảo giao thông tại 72 vị trí có nguy cơ ùn tắc dịp cuối năm.

giao thong un u khap moi nga duong ngay can tet

Quá đông người và phương tiện giao thông khiến xe buýt gặp khó trong việc đón, trả khách. Ảnh: Giang Nam

Đặc biệt, các lực lượng sẽ chú trọng tới 68 nút giao thông quan trọng và 7 vị trí tại khu vực trước nhiều bến xe khách. Những chốt liên ngành này sẽ tập trung điều tiết giao thông thường xuyên, đặc biệt là vào các khung giờ cao điểm trong ngày.

Cùng với việc chủ động điều tiết, phân luồng giao thông từ xa, đối với những nút giao thông lớn, trong đó có nhiều nút luôn có nguy cơ ùn tắc như Láng - Lê Văn Lương, Xã Đàn - Phạm Ngọc Thạch, Lê Duẩn - Xã Đàn, Chùa Bộc - Tây Sơn… lực lượng chức năng tập trung đông quân số vào các khung giờ cao điểm.

Theo tìm hiểu, ở phía Sở Giao thông vận tải Hà Nội, để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết, Sở đã yêu cầu các bến xe tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng các phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải.

giao thong un u khap moi nga duong ngay can tet
Áp lực giao thông tăng bởi người dân có xu hướng lựa chọn phương tiện cá nhân di chuyển về quê đón Tết. Ảnh: Giang Nam

Trong đó đặc biệt nhấn mạnh, các đơn vị kinh doanh vận tải không được tùy tiện tăng, phụ thu giá cước khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Các lực lượng chức năng tập trung bảo đảm giao thông, xử lý vi phạm dừng đỗ khu vực trước bến xe và tuyến đường chung quanh như phố Kim Ðồng gần Bến xe Giáp Bát, các đường: Ngọc Hồi, Pháp Vân, Trần Thủ Ðộ quanh Bến xe Nước Ngầm, tuyến đường Phạm Văn Ðồng, Ðình Thôn bên Bến xe Mỹ Ðình; các tuyến đường Nguyễn Văn Cừ, Ngô Gia Khảm, Ngọc Lâm... ở khu vực Bến xe Gia Lâm, để bảo đảm an toàn giao thông và phục vụ nhu cầu đi lại người dân được thuận lợi, an toàn.

Giang Nam

Nguồn :