Khảo sát, đánh giá ảnh hưởng của dịch Covid-19 với ngành giao thông

Hỗ trợ kịp thời để giữ chân người lao động

Theo đánh giá, kết quả khảo sát sơ bộ ban đầu, giao thông là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nhanh và trực tiếp nhất từ dịch Covid-19. Cụ thể, từ tháng 3/2020, sản lượng của ngành sụt giảm mạnh từ 70 – 80%. Khả năng phục hồi cũng có xu hướng chậm hơn các nhóm ngành nghề khác.  
ho tro kip thoi de giu chan nguoi lao dong Hướng về người lao động ngành Giao thông bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
ho tro kip thoi de giu chan nguoi lao dong Sẻ chia với người lao động khó khăn trong mùa dịch Covid-19
ho tro kip thoi de giu chan nguoi lao dong Người lao động thuộc diện nhận từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng cần hoàn thiện hồ sơ ra sao?

Nhiều ảnh hưởng trực tiếp

Nhằm thực hiện văn bản số 349/TLĐ ngày 16/4/2020 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc khảo sát trực tuyến và nghiên cứu tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đánh giá ảnh hưởng của dịch Covid-19, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội giao Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất; Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội chỉ đạo công đoàn cơ sở trực thuộc thực hiện nội dung khảo sát theo yêu cầu của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

ho tro kip thoi de giu chan nguoi lao dong
Đoàn khảo sát làm việc tại đơn vị doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải để nắm rõ hơn tình hình hoạt động, cũng như những ảnh hưởng, tác động của dịch Covid-19 đến doanh nghiệp và người lao động.

Buổi khảo sát ngày 28/4 tại Công ty Cổ phần Quản lý G7 Taxi cho thấy, dịch Covid-19 đã khiến đơn vị hoạt động trong lĩnh vực giao thông vận tải chịu những ảnh hưởng nặng nề.

Ông Dương Trí Thanh – Phó Tổng giám đốc Công ty, cho biết, đơn vị chủ yếu hoạt động trên địa bàn Thủ đô. Thời gian qua vì dịch bệnh Covid-19 nên lượng hành khách và lượng xe chạy sụt giảm nghiêm trọng. Trong khi đó nguồn thu không có, các chi phí cố định, lãi vay doanh nghiệp vẫn phải trả như bình thường. Ảnh hưởng của dịch bệnh đến doanh nghiệp, người lao động là nhãn tiền và những chính sách hỗ trợ, động viên thời điểm này là hết sức cần thiết. Doanh nghiệp và người lao động rất mong ngóng.

Đánh giá về khả năng hồi phục, doanh nghiệp cũng cho biết, đến thời điểm này hoạt động phục hồi chậm khi mới chỉ phục hồi được khoảng 1/3. Điều này cũng trực tiếp kéo theo khả năng tăng trưởng chưa cao, đặc biệt là trong bối cảnh giãn cách, kiểm soát số lượng khách thấp hơn so với số lượng ghế ngồi trên phương tiện.

Chia sẻ những đánh giá, kết quả khảo sát sơ bộ ban đầu, TS. Nhạc Phan Linh – Phó Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam), cho biết: Giao thông là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nhanh và trực tiếp nhất từ dịch Covid-19. Qua khảo sát khoảng tháng 3/2020 sản lượng của ngành sụt giảm mạnh từ 70 – 80%.

Về đời sống người lao động, có một “điểm sáng” ở ngành giao thông là nhu cầu về lái xe rất cao. Riêng với nhóm đối tượng gắn bó, bản thân doanh nghiệp, công đoàn cơ sở đã và đang tạo nhiều điều kiện, chính sách hỗ trợ.

Nỗ lực đảm bảo đời sống người lao động

Thực tế cho thấy, ở khía cạnh đảm bảo đời sống, sức khỏe người lao động trong dịch Covid-19, dù đời sống khó khăn song các đơn vị hoạt động trong ngành đã có nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực.

Ông Nghiêm Mạnh Tiến – Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Quản lý G7 Taxi, chia sẻ, dù lượng khách sụt giảm khiến doanh thu không đảm bảo, ảnh hưởng đến thu nhập của người lao động song không vì thế công ty lơ là công tác phòng, chống dịch, thiếu quan tâm đến sức khỏe người lao động.

Công ty luôn cố gắng hết mức để cùng người lao động vượt qua khó khăn. Cụ thể, ngoài thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân để phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế tại nơi làm việc. Công đoàn công ty còn tổ chức cấp phát khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cho cán bộ nhân viên. Trực tiếp hướng dẫn người lao động các biện pháp đảm bảo sức khỏe an toàn trước dịch bệnh…

ho tro kip thoi de giu chan nguoi lao dong
Thời gian qua, người lao động hoạt động trong ngành giao thông vận tải đã gặp nhiều khó khăn, đời sống bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh.

Ông Ngô Minh Hoàn – Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội, cho biết, dịch Covid-19 đã khiến người lao động hoạt động trong lĩnh vực giao thông vận tải chịu ảnh hưởng nặng nề. Trong đó đặc biệt gánh chịu nhiều ảnh hưởng là công đoàn viên, người lao động ở các đơn vị vận tải taxi, đường sắt…

Nắm bắt tình hình đó, Công đoàn ngành đã tổ chức rà soát những trường hợp bị ảnh hưởng trực tiếp, từ đó có hỗ trợ kịp thời. Tại các đơn vị trực thuộc Công đoàn ngành, nhiều hỗ trợ như tặng phát khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, hỗ trợ tiền, gạo… được triển khai.

Mới đây, hàng trăm suất quà, hiện vật đã được Ban thường vụ Công đoàn ngành tổ chức trao tận tay những đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Những hỗ trợ kịp thời trên đã tiếp tục thắp lên niềm tin trong người lao động với tổ chức công đoàn. Để người lao động có thêm động lực trong cuộc sống.

Bổ sung thêm về sự vào cuộc tích cực của Công đoàn ngành trước dịch bệnh Covid-19, bà Tạ Thị Mỹ Thanh - Chủ tịch Công đoàn ngành, chia sẻ, Ban thường vụ Công đoàn ngành đã hướng dẫn và yêu cầu các Công đoàn cơ sở phối hợp với cơ quan chuyên môn thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thành phố và Sở Giao thông vận tải Hà Nội về phòng chống, ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh…

Với vai trò đại điện người lao động, Công đoàn ngành thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà các đơn vị trực thuộc. Tích cực triển khai kế hoạch chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, như hỗ trợ kinh phí, tặng sản phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu…

Thời gian tới, công tác rà soát những trường hợp người lao động gặp khó khăn vì dịch bệnh sẽ tiếp tục được triển khai. Trong đó đặc biệt đẩy mạnh triển khai tuyên truyền và hướng dẫn công đoàn cơ sở các chương trình, gói hỗ trợ ưu đãi của Chính phủ, Thành phố đến đơn vị doanh nghiệp, công nhân viên chức lao động đang gặp khó khăn trong ngành.

Đinh Luyện - Minh Hoàn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/12: Mưa rải rác, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/12: Mưa rải rác, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 30/12, khu vực Hà Nội đêm và sáng có mưa rải rác, trời rét.
Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Những ngày cuối năm 2025, tuyến biên giới phía Bắc bước vào thời điểm khắc nghiệt nhất trong năm. Địa hình hiểm trở, gió núi lạnh buốt không chỉ bào mòn sức người, mà còn bị các loại tội phạm xuyên biên giới lợi dụng để gia tăng hoạt động. Trong bối cảnh ấy, cuộc đấu tranh thầm lặng nhưng quyết liệt của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai vẫn căng mình từng giờ, để lại dấu ấn bằng hàng loạt chuyên án lớn trong năm 2025, góp phần giữ vững chủ quyền, bảo đảm an ninh và bồi đắp niềm tin của nhân dân nơi cửa ngõ phía Bắc Tổ quốc.
Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Chiều 29/12, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị được tổ chức trang trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao của toàn bộ hệ thống chính trị phường.
Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Ngày 29/12, Ban Chuyên đề, Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm với chủ đề “Báo chí và trí tuệ nhân tạo (AI): Chìa khóa trong kỷ nguyên mới”. Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Cục Báo chí, các nhà khoa học, chuyên gia truyền thông và đông đảo cộng tác viên trên cả nước.
Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Theo dữ liệu trích xuất từ hệ thống camera giám sát thông minh (AI) từ ngày 13/12/2025 đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã tổng hợp danh sách 545 phương tiện gồm cả ô tô và mô tô có hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Nhằm tạo không gian đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp và bảo đảm an toàn giao thông phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết Dương lịch 2026, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đồng loạt kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng.
Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Tại chương trình “Mùa Xuân cho em” do Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam tổ chức vào ngày 27/12 vừa qua, Prudential Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành trong năm 2026 với khoản đóng góp 3,5 tỷ đồng nhằm chung tay cùng Quỹ thực hiện các hoạt động vì trẻ em trên khắp cả nước.

Tin khác

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Xem thêm
Phiên bản di động