M
31/08/2020 16:06

Bài dự thi “Ý tưởng sáng tạo vì Thủ đô anh hùng, thành phố vì hòa bình”

“Giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội” - Những hạt mầm nhỏ gieo niềm tin của mọi nhà

(LĐTĐ) Con người từ khi sinh ra đã được cấp thẻ bảo hiểm y tế; cho đến khi trưởng thành và về già, các chế độ bảo hiểm xã hội luôn đồng hành cùng người lao động, là chỗ dựa vững chắc khi họ không may gặp phải những rủi ro trong cuộc sống hay hết tuổi lao động để có một nguồn thu nhập ổn định và được chăm sóc y tế khi tuổi già.

Xây dựng phương án chi trả chế độ bảo hiểm xã hội tại nhà cho người hưởng
Đi từng ngõ, gõ từng nhà để chi trả lương hưu, chế độ bảo hiểm xã hội
Tuyên truyền về pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tới công nhân

Với ý nghĩa nhân văn, nhân đạo, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đã trở thành “cầu thang có tay vịn” cho mọi người; phát huy vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội, góp phần tích cực vào việc ổn định xã hội, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

2446 by phyn 1 cya hn
Bộ phận một cửa Bảo hiểm xã hội thành phố luôn tiếp nhận và kịp thời giải quyết các chế độ, chính sách cho người tham gia

Mỗi khi nhắc đến bảo hiểm xã hội, ai cũng nghĩ đến các chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, bởi nó lột tả hết những nét cơ bản về mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội cho mọi người dân Thủ đô. Vì vậy, Phòng Chế độ bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã được hình thành với chức năng tổ chức thực hiện và giải quyết hồ sơ hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội; quản lý đối tượng hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật và của Bảo hiểm xã hội Việt Nam; cấp và quản lý Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội; quản lý đối tượng hưởng và mức hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng theo từng chế độ, bao gồm đối tượng tháng trước chuyển qua, số đối tượng tăng, giảm và di chuyển trong tháng; điều chỉnh mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật và của Bảo hiểm xã hội Việt Nam; lập danh sách người hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội; hưởng các chế độ bảo hiểm thất nghiệp; quản lý đối tượng hưởng, mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp, bao gồm số đối tượng tăng, giảm và di chuyển hưởng trong tháng, đối tượng bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Đồng thời, phối hợp với Phòng Kế hoạch - Tài chính phân bổ và dự toán chi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp; phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến các chế độ, chính sách, pháp luật thuộc lĩnh vực được phân công, tham gia công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Tham gia các đoàn kiểm tra về lĩnh vực bảo hiểm xã hội, phối hợp với các phòng nghiệp vụ liên quan để giải quyết các đơn thư, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo theo quy định.

Hiện nay, phòng thực hiện giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội gồm: Hưu trí, tử tuất, ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm thất nghiệp. Nhưng với lòng nhiệt huyết, sự say mê nghề nghiệp trong mỗi viên chức mà họ đã không ngừng học hỏi từ những thế hệ trước, chịu khó mày mò, nghiên cứu các văn bản để có thể nắm bắt được một chuỗi hệ thống chính sách đã thay đổi qua từng thời kỳ, kể từ năm 1961 đến nay.

Đặc biệt, sáng kiến Đổi mới quy trình chi trả trợ cấp thất nghiệp theo Luật Việc làm, Nghị định số 28/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp; Quy trình chuyển thẻ bảo hiểm y tế trả lại Trung tâm Dịch vụ việc làm cho người hưởng trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản ATM của đồng chí Dương Thị Minh Châu - Phó Trưởng phòng Chế độ bảo hiểm xã hội (hiện là Trưởng Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng) là 1 trong 32 sáng kiến cấp ngành được Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam công nhận năm 2015. Đây không chỉ là vinh dự của riêng cá nhân và tập thể phòng Chế độ bảo hiểm xã hội, mà còn là vinh dự của Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, thực hiện giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho 414.814 lượt đối tượng với số tiền 3.156,2 tỷ đồng; cụ thể:

+ Chế độ bảo hiểm xã hội hàng tháng cho 6.995 lượt người với số tiền: 29,6 tỷ đồng.

+ Chế độ bảo hiểm xã hội một lần cho 19.718 người với số tiền: 742,5 tỷ đồng.

+ Chế độ bảo hiểm xã hội ngắn hạn cho 242.008 lượt người hưởng chế độ ngắn hạn (ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe) với số tiền: 1.795,4 tỷ đồng.

+ Giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho 146.093 lượt người hưởng (tăng 22.330 lượt người hưởng, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2019) với số tiền 588,7 tỷ đồng (tăng 24,7% tương ứng tăng 116,4 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019).

+ Công tác chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng an toàn, chính xác, đảm bảo đến tận tay đối tượng trước ngày 10 của tháng với 2 hình thức chi trả: Thông qua hệ thống Bưu điện và qua tài khoản thẻ ATM. 6 tháng đầu năm 2020 đã thực hiện chi lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng: 583 nghìn người hưởng với tổng số tiền 16.601 tỷ đồng.

Ngoài ra, phòng còn thực hiện kịp thời, đúng chế độ về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội cho hàng vạn lượt người khi có sự thay đổi về tiền lương tối thiểu hoặc có sự bổ sung, sửa đổi về chính sách bảo hiểm xã hội của Nhà nước.

Xác định rõ việc giải quyết tốt chính sách bảo hiểm xã hội cho người tham gia và thụ hưởng sẽ tạo được niềm tin đối với chính sách bảo hiểm xã hội của Đảng và Nhà nước, cũng như tạo động lực để đẩy mạnh công tác thu, phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội nên đội ngũ viên chức của phòng luôn thường xuyên nâng cao ý thức trách nhiệm, tác phong công tác, thái độ phục vụ, chủ động và chịu trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ được giao, Chi bộ Phòng Chế độ bảo hiểm xã hội đã xây dựng được lớp Đảng viên giàu lòng yêu Tổ quốc, có lối sống đẹp, thực hiện tốt cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Mặc dù khối lượng công việc rất nhiều song viên chức của phòng luôn tích cực tham gia các hoạt động thể thao, giao lưu văn nghệ, các công tác xã hội như: Hiến máu nhân đạo, từ thiện,… Trên hết, sau giờ làm việc, mỗi người lại trở về với tổ ấm của mình, chăm lo, giữ lửa cho gia đình nhỏ luôn bền chặt và hạnh phúc.

Với những thay đổi liên tục tác động trực tiếp đến chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, mỗi viên chức Phòng Chế độ bảo hiểm xã hội luôn tâm niệm rằng phải luôn có trách nhiệm đảm bảo tốt nhất quyền lợi, giải quyết nhanh gọn, chính xác cho người lao động, người thụ hưởng. Chính vì thế, họ không quản ngại khó khăn, vất vả, luôn âm thầm lặng lẽ, nỗ lực làm việc, cống hiến hết mình như những hạt mầm nhỏ để đem lại niềm vui, sẻ chia những mất mát cho các đối tượng thụ hưởng chính sách; cũng như đem tới sự công bằng trong xã hội.

Công việc tuy nhỏ nhưng rất nhân văn và ý nghĩa, góp một phần vào thành tích chung của Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội nói riêng và ngành Bảo hiểm xã hội nói chung, đúng như Abigail Adams - phu nhân Tổng thống Mỹ thứ 2, John Adams và là mẹ của Tổng thống Mỹ thứ 6 John Quiney Adams từng có câu danh ngôn: “Tri thức không vô tình mà đạt được. Chúng ta phải tìm kiếm nó với sự nhiệt tình và đạt được nó bằng sự chăm chỉ”.

Trương Chu Mai Khanh(Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng - Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội)

Nguồn :