Giải chạy Báo Hànộimới lần thứ 50: Hành trình nửa thế kỷ vì hòa bình và sức khỏe cộng đồng
| Sôi nổi Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 50 vì hòa bình Sơn Tây: 1.500 người tham gia hưởng ứng Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân |
Hành trình 50 năm vì hòa bình và sức khỏe cộng đồng
Thực hiện Kế hoạch số 70/KH-UBND của UBND thành phố Hà Nội, giải năm nay không chỉ là hoạt động thể thao chào mừng ngày lịch sử của Thủ đô mà còn gắn với kỷ niệm 26 năm Hà Nội được UNESCO công nhận là Thành phố Vì hòa bình.
Từ lễ phát động ngày 23/3 với sự tham gia của hơn 4.000 học sinh, sinh viên, cán bộ, công nhân, viên chức, lực lượng vũ trang và Nhân dân, phong trào chạy bộ đã lan tỏa khắp 126 xã, phường của Hà Nội. Hàng trăm nghìn người đã tham gia kiểm tra chạy phổ thông, thi đấu ở cấp cơ sở trước khi các đơn vị chọn đội tuyển dự vòng chung kết.
![]() |
| Buổi họp báo Giải chạy Báo Hànộimới năm 2025. |
Phát biểu tại họp báo trước thềm sự kiện, đại diện Ban tổ chức nhấn mạnh: “Giải chạy Báo Hànộimới không chỉ là cuộc đua về sức bền mà còn là minh chứng cho tinh thần đại đoàn kết toàn dân. 50 năm qua, từ những bước chạy đầu tiên, giải đã trở thành nơi hội tụ của các thế hệ, của tình hữu nghị và khát vọng hòa bình”.
Theo kế hoạch, Lễ khai mạc sẽ diễn ra lúc 7h ngày 28/9. Hơn 3.000 vận động viên thuộc các khối xã, phường; trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề; lực lượng lao động sản xuất và vũ trang của Hà Nội và nhiều tỉnh, thành sẽ góp mặt.
Đáng chú ý, có tới 250 vận động viên quốc tế là cán bộ, nhân viên của 20 đại sứ quán, tổ chức và trường quốc tế đang công tác, học tập tại Hà Nội. Hình ảnh những lá cờ quốc gia tung bay quanh hồ Hoàn Kiếm, hòa cùng quốc kỳ Việt Nam, đã nhiều lần để lại ấn tượng mạnh mẽ về tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa các dân tộc.
![]() |
| Các đại biểu tham dự buổi họp báo Giải chạy Báo Hànộimới năm 2025. |
Trả lời câu hỏi tại họp báo: “Hành trình 50 năm là một kho tư liệu quý, vậy liệu Ban tổ chức có tính đến việc thực hiện triển lãm ảnh để nhân dân Thủ đô và bạn bè quốc tế cùng nhìn lại?”, đại diện Báo Hànộimới cho biết, dù điều kiện hiện tại chưa cho phép triển khai ngay, nhưng ý tưởng triển lãm sẽ được cân nhắc trong dịp kỷ niệm sắp tới. Riêng năm nay, khán giả sẽ được thưởng thức phóng sự dài 10 phút giới thiệu hành trình 50 năm giải chạy, với nhiều hình ảnh và câu chuyện xúc động.
Chung kết năm nay có nhiều nội dung phong phú:
Chạy phong trào: 1.750m - 5.250m dành cho học sinh, sinh viên, người lao động, lực lượng vũ trang và người nước ngoài.
Chạy nâng cao: 5.250m (nữ) và 8.750m (nam) dành cho các vận động viên chuyên nghiệp của đội tuyển điền kinh các tỉnh, thành phố.
Trong đó có một nội dung rất mới: Các nhà tài trợ sẽ tham gia cự ly 1.750m (nam và nữ).
Cơ cấu giải thưởng cũng hấp dẫn, với tổng giá trị gần 250 triệu đồng, trao cho cả cá nhân, đồng đội và toàn đoàn.
Điểm mới đáng chú ý, Ban tổ chức phối hợp với Công ty TNHH Grab Việt Nam tặng voucher ưu đãi cho đại biểu, vận động viên và khán giả tham dự, góp phần lan tỏa không khí ngày hội. Ngoài ra, Công ty cổ phần Truyền thông Xmax Media sẽ tiếp tục hỗ trợ lưu giữ khoảnh khắc đáng nhớ cho các vận động viên thông qua công nghệ quét mã QR.
Ghi dấu trong lòng bạn bè quốc tế
Qua nhiều mùa giải, sự hiện diện của đông đảo đại diện ngoại giao là nét độc đáo riêng có của Giải chạy Báo Hànộimới. Trung bình mỗi năm có hơn 200 vận động viên quốc tế tham gia, nhiều người gắn bó liên tục 4-5 mùa. Có những đại sứ đã gắn bó với giải chạy liên tục 5 năm và năm nay vẫn tiếp tục đăng ký.
Ban tổ chức cũng cho biết, năm nay Thành phố sẽ có hình thức biểu dương, tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân nước ngoài có đóng góp tích cực và tham gia liên tục nhiều năm. Đây là điểm nhấn nhân văn, khẳng định sức sống của một giải thể thao mang thông điệp hòa bình.
Không chỉ mở rộng quy mô vận động viên, giải còn thu hút lực lượng trọng tài từng tham gia điều hành SEA Games và các giải điền kinh lớn trong nước, nhằm bảo đảm tính công bằng, chính xác. Các đoàn vận động viên địa phương cũng gửi lực lượng hùng hậu hơn, hứa hẹn mang đến những màn tranh tài sôi nổi.
![]() |
| Á hậu 1 Hoa hậu Biển Việt Nam Nguyễn Linh Chi chia sẻ tại buổi họp báo. |
Đại diện giới trẻ lên phát biểu, Á hậu 1 Hoa hậu Biển Việt Nam Nguyễn Linh Chi chia sẻ: “Hòa bình là nhịp thở của sự sống, là sợi dây gắn kết con người với con người, dân tộc với dân tộc. Tôi tin rằng giải chạy Báo Hànộimới vì hòa bình sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, khuyến khích mọi người rèn luyện thể chất, xây dựng lối sống lành mạnh, đồng thời làm đẹp thêm hình ảnh Thủ đô thanh lịch, hiện đại”.
50 năm - nửa thế kỷ đồng hành cùng người dân Thủ đô và bạn bè quốc tế, Giải chạy Báo Hànộimới đã trở thành biểu tượng của tình hữu nghị, sự bền bỉ và khát vọng hòa bình. Với sự chuẩn bị chu đáo, giải chạy năm 2025 hứa hẹn sẽ tiếp tục ghi dấu như một ngày hội thể thao, văn hóa đầy ý nghĩa, góp phần lan tỏa thông điệp hòa bình từ Hà Nội tới bạn bè khắp năm châu.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Chung tay xây dựng tương lai việc làm bền vững cho lao động trẻ
Người “giữ lửa” phong trào ở thôn Phúc Trạch
Tiên phong, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông
Hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội bị xử lý hình sự ra sao?
Vườn thú Hà Nội lan tỏa thông điệp bảo tồn qua chuỗi hoạt động đón Noel và Tết Dương lịch
Phú Nghĩa triển khai nhiệm vụ trọng tâm, phát động phong trào thi đua năm 2026
“Một tình bạn” mở ra gam màu mới cho sách tranh Việt Nam
Tin khác
Người “giữ lửa” phong trào ở thôn Phúc Trạch
Nhịp sống Thủ đô 20/12/2025 17:59
Phú Nghĩa triển khai nhiệm vụ trọng tâm, phát động phong trào thi đua năm 2026
Nhịp sống Thủ đô 20/12/2025 17:00
Phường Hồng Hà đối thoại với người dân về giải phóng mặt bằng dự án cầu Trần Hưng Đạo
Nhịp sống Thủ đô 20/12/2025 15:14
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Việt Hưng thông báo phân bổ cơ cấu người ứng cử HĐND phường
Nhịp sống Thủ đô 20/12/2025 10:16
Khai mạc chuỗi hoạt động "Hà Nội Đẹp Sound" - quảng bá du lịch đêm Thủ đô
Nhịp sống Thủ đô 20/12/2025 09:39
Xã Đại Thanh ra mắt hệ thống họp trực tuyến kết nối đến 21 thôn
Nhịp sống Thủ đô 20/12/2025 09:23
Cử tri tán thành, đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV
Nhịp sống Thủ đô 19/12/2025 21:54
Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong thành phố Hà Nội được công nhận đạt chuẩn mức 1
Nhịp sống Thủ đô 19/12/2025 21:19
Đảng ủy Doanh nghiệp phường Tây Hồ: Tổng kết công tác năm 2025, định hướng nhiệm vụ năm 2026
Nhịp sống Thủ đô 19/12/2025 21:17
Khởi công xây dựng Tiên Dương Park City trở thành dự án nhà ở xã hội quy mô lớn, kiểu mẫu
Nhịp sống Thủ đô 19/12/2025 18:24


