Giá vàng lao dốc, người mừng, kẻ lo!

(LĐTĐ) Sau chỉ đạo “nóng” của Chính phủ, giá vàng từ từ “hạ nhiệt”. Chỉ sau 2 ngày, giá vàng miếng SJC giảm mạnh hơn 3 triệu đồng/lượng. Cộng thêm khoảng cách mua vào - bán ra hơn 2 triệu đồng/lượng khiến nhiều nhà đầu tư gặp “trái đắng” khi lao vào đỉnh “sóng”. Bên cạnh đó, cũng có nhiều nhà đầu tư chốt lời thành công.
Giá vàng miếng SJC tiếp tục giảm Hành vi đầu cơ, găm hàng, đẩy giá vàng sẽ bị xử lý

Vội vã bán chốt lời

Chiều 12/5, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết sát mốc 89 triệu đồng/lượng. Theo đó, Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng miếng SJC 87,7 - 89,2 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra, giảm 3,2 triệu đồng/lượng so với đỉnh được lập ngày 10/5. Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC 87 - 89,2 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra.

Trước đó, ngày 10/5, giá vàng miếng SJC lên đỉnh 92,4 triệu đồng/lượng đã kéo khoảng cách chênh với thế giới lên 20 triệu đồng/lượng. Lực mua lớn trong lúc giá tăng vọt khiến nhiều thương hiệu tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh hết vàng miếng SJC và nhẫn trơn hoặc giới hạn số lượng mỗi lần mua.

Giá vàng lao dốc: Người mừng, kẻ lo
Người dân xếp hàng mua, bán vàng trên “phố vàng” Trần Nhân Tông.

Ngay lập tức, Chính phủ đã họp và yêu cầu siết quản lý thị trường vàng trong thời gian tới. Thông báo kết luận nêu rõ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Ngân hàng Nhà nước theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền triển khai các giải pháp quản lý thị trường vàng. Theo đó, chỉ sau 1 ngày, giá vàng SJC giảm về mốc 91 rồi xuống 90 triệu đồng/lượng trong ngày 11/5 và tiếp tục giảm vào ngày 12/5.

Giá vàng giảm nhanh khiến nhiều người vội vã chốt lời ngay trong 2 ngày cuối tuần. Ghi nhận tại phố vàng Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và một số cửa hàng trên đường Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội), đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân, Hà Nội), lượng khách đến bán khá tấp nập. Tại một số tiệm vàng, người dân phải xếp hàng dài để bán vàng miếng. Điều này trái ngược với những ngày trước đó, chủ yếu là người mua, ít người bán.

Là dân “lướt sóng” vàng chuyên nghiệp, bà Ngọc Mai (quận Đống Đa, Hà Nội) cho hay: “Hôm nay tôi đến bán vàng. Qua theo dõi trên đài, báo tôi thấy giá vàng miếng đang giảm và Chính phủ cũng đang có những động thái mạnh để kiểm soát giá vàng, rất có thể giá vàng sẽ còn giảm mạnh trong những ngày tới nên tôi quyết định bán hết số lượng vàng đã mua thời gian gần đây”.

Chị Nguyễn Thu Thuỷ (quận Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ, hồi đầu tháng 4 chị có mua 20 lượng với giá 81 triệu đồng/lượng. Giờ bán ra, trừ đi phần chênh lệch mua vào - bán ra, chị vẫn lãi gần chục triệu đồng/lượng. Như vậy, chỉ hơn 1 tháng, chị đã lãi gần 140 triệu đồng. “Đáng ra tôi định chờ giá lên tầm 95 triệu đồng/lượng mới bán ra nhưng thấy giá có dấu hiệu giảm nên tôi bán ra luôn để chốt lời”, chị Thuỷ nói.

Mua vàng SJC cách đây 1 năm khi vừa bán mảnh đất ở quận Tây Hồ (Hà Nội), vợ chồng anh Mạnh Thắng (quận Hoàng Mai, Hà Nội) dồn toàn bộ tiền mua 40 lượng vàng, nay thấy giá vàng tăng cao nên anh chị bán chốt lời mà không cần đắn đo nhiều. “Với số vốn ban đầu bỏ ra gần 3 tỷ đồng, hiện tại vợ chồng tôi đã lãi gần 1 tỷ đồng. Đây là mức lãi nhất trong các kênh đầu tư của tôi bao gồm cả chứng khoán, bất động sản trong vòng 1 năm qua”, anh Thắng cho hay.

Bài học mua “đỉnh”, bán “đáy”

Mua 10 lượng vàng miếng SJC lúc giá đạt đỉnh 92,4 triệu đồng/lượng với số vốn hơn 1,3 tỷ đồng, bà Nguyệt Thu (quận Tây Hồ, Hà Nội) ngậm ngùi vì mới cầm giấy hẹn vàng đã lỗ gần 100 triệu đồng sau 2 ngày. Tuy nhiên, bà Thu vẫn tin, giá vàng giảm chỉ là tạm thời và về lâu dài vẫn có khả năng tăng như các đợt “sóng” trước. “Tôi đầu tư nếu lãi sớm sẽ “lướt sóng”, còn không lãi sẽ để đó vì vàng vẫn là vàng không mất đi đâu được”, bà Thu nói.

Nhiều chuyên gia nhận định việc mua vàng thời điểm này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nhất là trong bối cảnh Chính phủ đang thúc giục Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh việc giảm khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới. Những người đầu tư dài hạn và an toàn không nên chạy theo giá vàng bởi sẽ đối đầu với nhiều rủi ro.

Nhìn lại các cơn “sóng” vàng từ năm 2023 đến nay, mỗi khi thị trường vàng biến động, tăng giá mạnh, hình ảnh những hàng dài người xếp hàng chờ mua vàng, các tiệm vàng lại xuất hiện. Nhiều người mua vào với tâm lý giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng. Thế nhưng, nhiều nhà đầu tư đã gặp “trái đắng” ngay sau khi vàng đột ngột rớt giá. Rủi ro mua vàng vào lúc giá đạt đỉnh đã được nhiều chuyên gia cảnh báo từ trước đó.

Các chuyên gia cho rằng, mức chênh lệch mua vào - bán ra lớn khiến người mua đang tự ôm rủi ro, thiệt ngay khi giao dịch. Trong khi các cửa hàng vàng luôn là bên hưởng lợi. Chưa kể, với hiệu ứng tâm lý đám đông, người dân mua vàng ngay trong lúc giá đang cao tạo điều kiện cho các cửa hàng vàng được đà, đẩy giá vàng lên cao thêm. Đến khi vàng rớt giá đột ngột, người mua lại tiếp tục thua lỗ.

Trả lời báo chí, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, giá vàng SJC đang tăng do chịu nhiều yếu tố tác động cùng lúc: Giá vàng thế giới tăng, nhiều năm nay không có cung vàng miếng ra thị trường nội địa, trong khi nhu cầu mỗi năm đều tăng, đặc biệt nhu cầu tăng mạnh trong năm 2022, 2023 (những năm thị trường bất động sản suy thoái, lãi suất tiết kiệm giảm, dòng tiền “chảy” nhiều vào kênh đầu tư vàng).

Tuy nhiên, ông Hiển cho rằng, thời điểm này nếu mua vàng, nhà đầu tư sẽ đối đầu với rủi ro kép. Theo đó, giá vàng thế giới đã vượt qua 2.000 USD, khả năng lên và xuống như nhau. Bên cạnh đó, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới quá cao.

H.Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tăng năng suất lao động qua chính sách tiền lương

Tăng năng suất lao động qua chính sách tiền lương

(LĐTĐ) Tăng năng suất lao động trong chặng đường sắp tới là một thách thức đòi hỏi sự chuyển đổi mô hình, chuyển đổi nền kinh tế đi liền với chuyển đổi về việc làm, lực lượng lao động và kỹ năng và để thực hiện thành công sự chuyển đổi đồng bộ này, chính sách tiền lương, tiền thưởng và phúc lợi đóng vai trò vô cùng quan trọng.
Chuyện về những ngôi làng tỷ phú ở xứ Nghệ

Chuyện về những ngôi làng tỷ phú ở xứ Nghệ

(LĐTĐ) “Làng tỷ phú”, “Làng đại gia”, “Làng châu Âu”, “Làng biệt thự” là những cách gọi “sang chảnh” đầy tự hào về những xã thuần nông giàu lên nhờ xuất khẩu lao động ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.
Khơi gợi sức sáng tạo của công nhân qua phong trào thi đua

Khơi gợi sức sáng tạo của công nhân qua phong trào thi đua

(LĐTĐ) Thời gian qua, phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” đã được các Công đoàn cơ sở và công nhân, lao động trực thuộc Công đoàn ngành Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội tích cực hưởng ứng. Phong trào đã lan tỏa, phát huy được tâm huyết, trí tuệ của đội ngũ công nhân, góp phần xây dựng doanh nghiệp bền vững, Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại.
Đảm bảo an toàn thông tin từ camera giám sát

Đảm bảo an toàn thông tin từ camera giám sát

(LĐTĐ) Trước tình trạng có nhiều nguy cơ mất an toàn thông tin từ thiết bị camera giám sát, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Bộ tiêu chí về yêu cầu an toàn thông tin mạng cơ bản cho camera giám sát. Hiện tại, Cục An toàn thông tin đang phối hợp với các doanh nghiệp, các chuyên gia để xây dựng “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu an toàn thông tin mạng cơ bản cho thiết bị camera giám sát”, dự kiến quy chuẩn sẽ được ban hành trong năm 2024.
Nghe cánh phượng rơi

Nghe cánh phượng rơi

(LĐTĐ) Cánh phượng rơi sáng nay làm cho tâm hồn tôi xao động, màu đỏ thắm của phượng trải dài trên sân trường yên ắng. Hè đã về, các em nhỏ học sinh đang được bố mẹ dành tặng những phần quà. Đó là đi du lịch, là mua sắm, chí ít cũng đang thưởng cho mình những ngày nghỉ sau chín tháng miệt mài đèn sách.
Khi đường làng thành đường phố

Khi đường làng thành đường phố

(LĐTĐ) Vụ cháy nhà trọ ở đường Trung Kính quận Cầu Giấy là hệ quả của việc chuyển đổi từ làng lên phố ở các vùng vốn là ven đô của thành phố Hà Nội. Đây là một trong những nhận định của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương sau khi ông đi kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả vụ cháy xảy ra ngày 24/5, đáng để chúng ta suy ngẫm.
Chiều nay (28/5), Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Chiều nay (28/5), Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

(LĐTĐ) Chiều nay (28/5), tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV sẽ nghe trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) và thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này.

Tin khác

Xăng tăng 162 đồng/lít từ 15h ngày 23/5

Xăng tăng 162 đồng/lít từ 15h ngày 23/5

(LĐTĐ) Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa phát đi thông báo cho biết, trong kỳ điều chỉnh giá xăng dầu hôm nay (23/5), giá xăng E5 RON 92 được điều chỉnh tăng 162 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 78 đồng/lít. Trong khi đó giá dầu được điều chỉnh tăng, giảm đan xen.
Giá xăng ngày 23/5 có thể sẽ tăng khoảng 200 đồng/lít?

Giá xăng ngày 23/5 có thể sẽ tăng khoảng 200 đồng/lít?

(LĐTĐ) Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày 23/5 được dự báo tăng nhẹ ở mức dưới 200 đồng/lít. Ngược lại, giá dầu diesel có thể giảm 40 - 50 đồng/lít.
Bình Dương: Kinh tế trong tháng 4 năm 2024 tiếp tục tăng trưởng tốt

Bình Dương: Kinh tế trong tháng 4 năm 2024 tiếp tục tăng trưởng tốt

(LĐTĐ) Trong tháng 4/2024, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của tỉnh Bình Dương ước tăng 2,56% so với tháng trước và tăng 7,42% so với cùng kỳ năm 2023.
Yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng trong tháng 5

Yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng trong tháng 5

(LĐTĐ) Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hoàn thành ngay công tác thanh tra, kiểm tra thị trường vàng theo đúng chỉ đạo của Chính phủ trong tháng 5.
Các hãng hàng không tăng cường bay đêm và sáng sớm để “hạ nhiệt” giá vé

Các hãng hàng không tăng cường bay đêm và sáng sớm để “hạ nhiệt” giá vé

(LĐTĐ) Theo Cục Hàng không, trước việc thuê máy bay bị “vỡ” kế hoạch, các hãng đang tăng chuyến bay đêm và sáng sớm để phục vụ nhu cầu người dân.
Giá vàng bất ngờ tăng trở lại

Giá vàng bất ngờ tăng trở lại

(LĐTĐ) Sáng nay (20/5), giá vàng trong nước tăng trở lại sau nhiều ngày giảm do tác động của thông tin về thanh tra và đấu thầu vàng miếng. Theo đó, giá vàng miếng SJC quay trở lại lên trên mốc 90 triệu đồng/lượng và vàng nhẫn hơn 77 triệu đồng/lượng.
Vì sao đã đấu thầu nhưng giá vàng chưa "hạ nhiệt"?

Vì sao đã đấu thầu nhưng giá vàng chưa "hạ nhiệt"?

(LĐTĐ) Năm 2024, giá vàng biến động lớn, có những lúc, giá vàng trong nước chênh lệch với giá vàng thế giới lên tới 20 triệu đồng/lượng. Về mặt lý thuyết, đấu thầu vàng là giải pháp để tăng cung lượng vừa đủ trong dài hạn, qua đó "hạ nhiệt" giá về sát hơn với giá thế giới. Nhưng thực tế, sau 7 phiên đấu thầu kể từ ngày 23/4, giá vàng vẫn đi lên bất chấp diễn biến thế giới, trái ngược với lý thuyết.
Bình ổn thị trường vàng bảo đảm kịp thời, hiệu quả hơn nữa

Bình ổn thị trường vàng bảo đảm kịp thời, hiệu quả hơn nữa

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục thực hiện các biện pháp quản lý, điều hành và bình ổn thị trường vàng, bảo đảm kịp thời, hiệu quả hơn nữa; chú trọng công tác thông tin truyền thông để tạo sự đồng thuận trong xã hội.
Quản lý thị trường vàng: Căn cơ để giải quyết vẫn là thể chế, chính sách

Quản lý thị trường vàng: Căn cơ để giải quyết vẫn là thể chế, chính sách

(LĐTĐ) Trả lời câu hỏi của báo chí về những giải pháp để ngăn chặn giá vàng liên tục biến động trong thời gian qua, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Phan Đức Hiếu nhìn nhận, căn cơ để giải quyết vẫn là thể chế, chính sách.
Thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

Thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

(LĐTĐ) Ngày 17/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Quyết định số 324/QĐ-TTGSNH2 thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng của các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vàng.
Xem thêm
Phiên bản di động