Gia Lâm: Người dân xã Kim Lan bàng hoàng vì tình trạng sạt lở bờ sông

Trong bối cảnh mùa mưa lũ đang diễn ra, việc bảo đảm an toàn cho người dân sống tại các bãi sông trở thành nhiệm vụ cấp bách. Tuy nhiên, trận sạt lở đất nghiêm trọng vào ngày 11/8 tại làng gốm cổ, xã Kim Lan, huyện Gia Lâm, Hà Nội, đã đẩy một số hộ dân vào tình cảnh khó khăn. Những thiệt hại này không chỉ gây tổn thất về kinh tế mà còn đe dọa đến sự an toàn, tính mạng của người dân ven sông, đặc biệt khi các cơn mưa lớn vẫn sẽ còn tiếp diễn.
Thủ tướng chỉ đạo ứng phó trước nguy cơ mưa lớn, sạt lở đất ở Bắc Bộ Bộ Công an chỉ đạo tập trung ứng phó với nguy cơ sạt lở đất, lũ quét tại khu vực Bắc Bộ Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo tập trung ứng phó nguy cơ mưa lũ, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét

Theo phản ánh của người dân, hiện nay, khoảng gần 50m đê sông Hồng, thuộc làng gốm cổ Kim Lan xuất hiện tình trạng sạt lở đê kè, đe dọa đến đời sống và mất an toàn hệ thống đê điều.

Ông Nguyễn Xuân Hà (người dân xã Kim Lan) cho biết, vụ sạt lở lần này là nghiêm trọng nhất mà ông từng chứng kiến. Không chỉ 5m2 đất của gia đình ông bị cuốn trôi, mà cả hệ thống nhà xưởng sản xuất cũng chìm trong nước. Thiệt hại này không chỉ khiến gia đình ông mất đi tài sản quý giá mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất, gây khó khăn trong phát triển kinh tế. Trước tình hình này, các hộ dân sống và làm việc gần bãi sông đang gấp rút di chuyển những tài sản còn lại để đảm bảo an toàn và giảm thiểu thiệt hại về tài sản.

“Tôi năm nay là 60 tuổi, cuộc đời tôi sinh ra và lớn lên tại bờ sông này tôi cũng chứng kiến rất nhiều vụ sạt lở rồi nhưng nó chỉ sạt lở ở mức độ vừa phải thôi. Năm nay, vào ngày 11/8 đã xảy ra tình trạng sạt lở trong vòng khoảng hơn 2 tiếng đồng hồ. Khi tôi ngủ dậy lúc 4h30 thì đã thấy sạt nở mất hoàn toàn hệ thống lán trại với chiều dọc đất 40m, chiều ngang 8m đến 9m trong đó có hệ thống lán xưởng nhà tôi đang sản xuất tượng tô thạch cao chi phí khoảng mấy chục triệu đồng”, ông Hà nói.

Gia Lâm: Người dân xã Kim Lan bàng hoàng vì tình trạng sạt lở bờ sông
Ông Nguyễn Xuân Hà kể lại sự việc với phóng viên.

Còn chị Đỗ Thị Trang Nhung (xóm 4 mới, xã Kim Lan) thì vẫn chưa hết bàng hoàng: Tôi thật sự rất bàng hoàng vì chưa bao giờ thấy sự việc xảy ra như thế. Tình trạng sạt lở đã và đang ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động của xưởng là dừng lại không sản xuất nữa và phải chuyển sang kho khác để đảm bảo an toàn vì kho hàng này đang có hiện tượng bị sụt lún. Hiện gia đình tôi và 3 hộ dân khác nằm trong khu vực đất bị sạt lở, nhưng nhà tôi bị ảnh hưởng nặng nhất.

Gia Lâm: Người dân xã Kim Lan bàng hoàng vì tình trạng sạt lở bờ sông
Sạt lở gây thiệt hại về kinh tế đối với một số hộ dân ở xã Kim Lan.

Được biết, ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, ngày 13/8, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm đã trực tiếp xuống hiện trường để nắm bắt tình hình và tìm hướng khắc phục. Qua khảo sát thực địa, đoàn công tác xác định đây là trường hợp cấp bách cần thiết lập ngay dự án để khắc phục tại khu vực đê kè bị sạt lở.

Trước nguy cơ nước lũ có thể tiếp tục dâng cao, chính quyền xã đã lên kế hoạch di dời các hộ dân bị ảnh hưởng bởi sạt lở đến nơi an toàn, hai tổ công tác đã được điều động, túc trực ngày đêm để hỗ trợ người dân kịp thời khi có dấu hiệu sạt lở và cắm biển cảnh báo nhằm đảm bảo an toàn cho khu vực lân cận. Tuy nhiên, những biện pháp tạm thời này vẫn chưa thể giải quyết triệt để vấn đề, khiến người dân vẫn phải sống trong lo lắng trước nguy cơ sạt lở có thể tái diễn bất cứ lúc nào…

Việc bảo vệ đê điều trong mùa mưa lũ luôn là nhiệm vụ hàng đầu, đặc biệt khi các cơn mưa lớn kéo dài đang trở thành mối đe dọa thường trực. Hiện tượng sạt lở ven sông Hồng tại xã Kim Lan, huyện Gia Lâm đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho người dân, là một hồi chuông cảnh tỉnh về tầm quan trọng của việc giữ gìn đê điều và bảo vệ dòng chảy tự nhiên của sông trên địa bàn Thành phố. Để giảm thiểu những tổn thất do thiên tai gây ra và bảo đảm an toàn cho cư dân ven sông, chính quyền cần triển khai những biện pháp mạnh mẽ và kịp thời, đồng thời kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ từ phía người dân.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 78/CĐ-TTg ngày 11/8/2024 về việc tập trung ứng phó nguy cơ mưa lũ, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét tại khu vực Bắc Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu Thủ trưởng các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị trên địa bàn Thành phố tiếp tục chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố tại Công điện số 08/CĐ-UBND ngày 10/8/2024 với tinh thần khẩn trương nhất, quyết liệt, kịp thời, hiệu quả, không để bị động, bất ngờ trong ứng phó với thiên tai, đặc biệt là nguy cơ mưa lũ, sạt lở đất, lũ quét, lũ ống, úng ngập nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối tính mạng, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân và Nhà nước. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo rà soát kỹ các khu dân cư, kịp thời phát hiện các khu vực có nguy cơ mất an toàn, nhất là các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét, lũ ống, ngập sâu; chủ động bố trí lực lượng, phương tiện kiên quyết di dời dân ra khỏi nơi khu vực nguy hiểm, có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.
H.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Chiều 5/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí thành phố tháng 12/2025. Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Vũ Minh Tuấn chủ trì hội nghị.
Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) vừa chính thức giới thiệu mẫu Hyundai Santa Fe Hybrid tới thị trường Việt Nam.
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Chiều 5/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thannh Mẫn, điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi), với 439/443 tổng số đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%.
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp được Quốc hội khoá XV thông qua chiều 5/12, thông tin lý lịch tư pháp hiển thị trên VNeID có giá trị pháp lý như phiếu lý lịch tư pháp.
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6010/QĐ-UBND ngày 3/12 thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Nội vụ.
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động” gắn với hoạt động của các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tạo chuyển biến rõ rệt trong việc phổ cập kỹ năng số đến người dân, nhất là người cao tuổi. Những điểm hỗ trợ lưu động, những buổi “cầm tay chỉ việc” tại từng tổ dân phố đã góp phần đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống, giúp người dân chủ động thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán số, từng bước xây dựng công dân số tại cơ sở.
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Sáng 5/12, Đoàn Giám sát số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã làm việc với phường Sơn Tây nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách gắn với kiểm điểm cuối năm 2025.

Tin khác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét.
Chung tay kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí của Hà Nội

Chung tay kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí của Hà Nội

Hà Nội đang trong thời điểm cao điểm ô nhiễm không khí khi các điều kiện thời tiết không thuận lợi cho việc khuếch tán chất ô nhiễm như lặng gió, nghịch nhiệt… Thực trạng này đặt ra những yêu cầu cấp bách phải kiểm soát nguồn phát thải, triển khai đồng bộ các biện pháp từ phía chính quyền và sự chung tay của cộng đồng nhằm bảo vệ bầu không khí và hướng tới một đô thị phát triển bền vững.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 4/12: Trời rét, đêm mưa nhỏ rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 4/12: Trời rét, đêm mưa nhỏ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 4/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, ngày có mưa vài nơi, đêm mưa nhỏ rải rác.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 3/12: Ngày có mưa rải rác, đêm và sáng trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 3/12: Ngày có mưa rải rác, đêm và sáng trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 3/12, khu vực Hà Nội đêm và sáng trời rét, ngày có mưa và mưa nhỏ rải rác.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/12: Đêm và sáng sớm có mưa, ngày nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/12: Đêm và sáng sớm có mưa, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 2/12, khu vực Hà Nội đêm và sáng sớm có mưa vài nơi, ngày giảm mây trời nắng.
Thách thức chuyển đổi xanh của Hà Nội trước ô nhiễm không khí

Thách thức chuyển đổi xanh của Hà Nội trước ô nhiễm không khí

Những ngày vừa qua, nhiều trạm quan trắc ở Hà Nội ghi nhận chỉ số ô nhiễm không khí ở ngưỡng xấu đến rất xấu, đe doạ sức khoẻ người dân. Tình trạng này tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về ô nhiễm khắc nghiệt và đòi hỏi Hà Nội phải triển khai các giải pháp chuyển đổi xanh mạnh mẽ, bền vững để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Hợp tác thúc đẩy tăng trưởng bền vững và hiện thực hóa mục tiêu Net Zero tại Việt Nam

Hợp tác thúc đẩy tăng trưởng bền vững và hiện thực hóa mục tiêu Net Zero tại Việt Nam

Nestlé Việt Nam và Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) chính thức ký kết Bản ghi nhớ Hợp tác nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang mô hình kinh tế tuần hoàn và phát thải thấp. Nội dung hợp tác tập trung vào việc thúc đẩy nông nghiệp bền vững, giảm phát thải khí nhà kính góp phần tăng tốc hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) của quốc gia.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/12: Đêm và sáng có sương mù, ngày nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/12: Đêm và sáng có sương mù, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 1/12, khu vực Hà Nội sáng sớm có nơi có sương mù, ngày nắng. Đêm và sáng trời rét.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/11: Ngày nắng, đêm và sáng trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/11: Ngày nắng, đêm và sáng trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 30/11, khu vực Hà Nội ngày nắng, đêm và sáng trời rét.
Hồi sinh sông Tô Lịch từ tầm nhìn phát triển bền vững

Hồi sinh sông Tô Lịch từ tầm nhìn phát triển bền vững

Cải tạo sông Tô Lịch là một trong những dự án có ý nghĩa chiến lược. Đây không chỉ là việc xử lý vấn đề môi trường mà còn mở ra cơ hội tạo lập một không gian phát triển mới dọc hai bờ sông, góp phần nâng cao chất lượng sống của khu vực nội đô. Do đó, mọi công tác trù bị, lên kế hoạch, triển khai... đều được cân nhắc kỹ.
Xem thêm
Phiên bản di động