Gia Lai: Sầu riêng non rụng hàng loạt, người nông dân đứng trước nguy cơ mất mùa

(LĐTĐ) Diễn biến bất thường của thời tiết năm nay khiến nhiều vườn sầu riêng của người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai bị rụng hoa và quả non, nhiều hộ nông dân đứng ngồi không yên vì nguy cơ “trắng tay’.
Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai tạm giữ gần 1 tấn phân bón hết hạn sử dụng Gia Lai: Hàng trăm căn nhà bị tốc mái, quật bay trong đêm Gia Lai chỉ đạo dừng vận hành thử nghiệm dự án điện gió Ia Le 1

Theo số liệu báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Gia Lai, trên địa bàn toàn tỉnh hiện có khoảng 4.200 ha sầu riêng và được trồng tập trung chủ yếu tại các huyện như: Chư Păh, Chư Sê, Chư Pưh, Ia Grai…

Trong đó, huyện Chư Sê là một trong những địa phương có diện tích trồng sầu riêng lớn của tỉnh Gia Lai với 500 ha. Trong đó, khoảng 300 ha đang bước vào giai đoạn thu hoạch. Hiện nay, sầu riêng đang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch, nhưng với thời tiết năm nay khá bất thường khiến năng suất sụt giảm nghiêm trọng. Ghi nhận thực tế cho thấy gần như tất cả các vườn sầu riêng của các hộ dân trên địa bàn huyện Chư Sê đều bị ảnh hưởng của thời tiết dẫn đến hoa và quả non bị rụng.

Gia Lai: Sầu riêng non rụng hàng loạt, người nông dân đứng trước nguy cơ mất mùa
Sầu riêng non rụng hàng loạt do thời tiết bất thường. (Ảnh: Trần Nghĩa)

Ông Lê Thanh Hùng (thôn 4, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê) cho biết: “Có nhiều lý do khiến sầu riêng năm nay năng suất không được như kỳ vọng. Trong đó, thời tiết khắc nghiệt là nguyên nhân chính khiến hoa và quả non bị rụng nhiều. Cụ thể, trước đó thời tiết quá nắng nóng, thỉnh thoảng xuất hiện một vài cơn mưa trái mùa khiến cây sầu riêng bị sốc nhiệt và rụng hoa, quả non đồng loạt”.

“Gia đình trồng được hơn 400 cây sầu riêng, trong đó 70 cây chuẩn bị cho thu bói. Với 70 cây nếu không bị ảnh hưởng của thời tiết, năng suất dự kiến khoảng 7 tấn, còn hiện tại ước chừng chỉ được 5 tấn”, ông Hùng kể.

Ông Nguyễn Văn Hợp - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chư Sê cho biết, hiện các xã, thị trấn chưa thống kê đầy đủ thiệt hại của các vườn sầu riêng trên địa bàn. Tuy nhiên, trước tình hình thời tiết diễn biến bất lợi, nguy cơ mất mùa sầu riêng là không thể tránh khỏi.

“Chúng tôi phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn hướng dẫn người dân tập trung chăm sóc vườn sầu riêng cho đến khi thu hoạch. Cùng với đó, vận động người dân phòng trừ các loại bệnh trên cây sầu riêng để đảm bảo năng suất”, ông Hợp cho biết.

Gia Lai: Sầu riêng non rụng hàng loạt, người nông dân đứng trước nguy cơ mất mùa
Người dân đứng ngồi không yên trước nguy cơ một vụ mùa 'trắng tay". (Ảnh: Trần Nghĩa)

Huyện Chư Păh, nơi có 753 ha sầu riêng, trong đó có hơn 160 ha trong thời kỳ thu hoạch, người dân cũng đang đứng trước nguy cơ “trắng tay”. Do ảnh hưởng bởi thời tiết trong thời gian qua nên nhiều vườn sầu riêng bị rụng hoa, quả non, năng suất dự kiến sụt giảm khoảng 20 - 30%.

Ông Lê Anh Đàn (thôn 1, xã Ia Nhin, huyện Chư Păh) trồng 200 cây sầu riêng cũng đang bị rụng hoa, quả non hàng loạt. Theo ông Đàn, thời điểm cây sầu riêng ra hoa thì gặp phải một số cơn mưa bất thường giữa những ngày nắng nóng cũng khiến sầu riêng bị rụng hoa, quả non rất nhiều.

“Năm nay năng suất vườn sầu riêng của gia đình ước chỉ bằng 1/3 năm ngoái nên không tránh khỏi một mùa vụ thất bại”, ông Đàn than vãn.

Tình trạng sầu riêng bị rụng hoa và quả cũng đang hoành hành tại huyện Ia Grai. Gia đình ông Phạm Văn Khoa (thôn 4, xã Ia Tô, huyện Ia Grai) có 50 cây sầu riêng, với tình hình thời tiết khắc nghiệt, nhiều quả non bị rụng, thậm chị có những quả nặng hơn 1 kg cũng bị rụng.

“Mọi năm, gia đình thu hàng trăm triệu đồng, còn với tình hình hiện tại, năng suất sầu riêng giảm nhiều, khả năng lợi nhuận sụt giảm khoảng 40 triệu đồng”, ông Khoa bùi ngùi cho biết.

Huyện Ia Grai có hơn 600 ha sầu riêng, trong đó, diện tích cho thu hoạch gần 450 ha. Theo ông Phan Đình Thắm - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Ia Grai cho biết, với việc nhiều vườn cây bị rụng quả, huyện đã cử cán bộ xuống thống kê thiệt hại.

“Quy trình trồng và chăm sóc sầu riêng rất khó nên chúng tôi cũng đang tìm hiểu về những biện pháp khắc phục tình trạng bị rụng hoa, quả non để hướng dẫn cho người dân”, ông Thắm chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao động Thủ đô, ông Đoàn Ngọc Có - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai cho biết, hiện tại các địa phương cũng chưa báo cáo về tình trạng sầu riêng bị thiệt hại do thời tiết gây ra. Ông Đoàn Ngọc Có khuyến cáo, diện tích trồng sầu riêng trên địa bàn tỉnh Gia Lai tương đối lớn, người dân cần hạn chế mở rộng diện tích nhằm tránh thiệt hại xảy ra. Mục tiêu của tỉnh đến năm 2030 diện tích mở rộng khoảng 6.000 ha theo đúng quy hoạch đưa ra.

Trần Nghĩa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ba Vì: Kết nối hơn 2.200 chỉ tiêu việc làm, học nghề cho lao động địa phương

Ba Vì: Kết nối hơn 2.200 chỉ tiêu việc làm, học nghề cho lao động địa phương

(LĐTĐ) Ngày 23/9, Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Ba Vì lần thứ II trong năm 2023 đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện, với sự tham gia của 30 đơn vị, doanh nghiệp, tuyển sinh, tuyển dụng 2.235 chỉ tiêu.
Học sinh Hà Nội thực hành kỹ năng chữa cháy và thoát hiểm

Học sinh Hà Nội thực hành kỹ năng chữa cháy và thoát hiểm

(LĐTĐ) Những ngày gần đây, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền, thực hành kỹ năng phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm nếu xảy ra hỏa hoạn.
Việt Nam ưu tiên phát triển các vắc xin mới phòng ngừa bệnh lao

Việt Nam ưu tiên phát triển các vắc xin mới phòng ngừa bệnh lao

(LĐTĐ) Việt Nam ưu tiên phát triển các vắc xin mới phòng ngừa bệnh lao và hiện nay là 1 trong 7 quốc gia tích cực tham gia vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vắc xin lao M72.
Ấn tượng Liên hoan văn nghệ lần thứ 6 Công đoàn Cơ quan UBND huyện Thanh Trì

Ấn tượng Liên hoan văn nghệ lần thứ 6 Công đoàn Cơ quan UBND huyện Thanh Trì

(LĐTĐ) Ngày 23/9, Công đoàn Cơ quan Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thanh Trì tổ chức Liên hoan văn nghệ lần thứ 6 năm 2023, chào mừng 69 năm giải phóng huyện Thanh Trì (6/10/1954 - 6/10/2023) và 69 năm giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023).
Chú trọng chăm lo sức khỏe cho người lao động

Chú trọng chăm lo sức khỏe cho người lao động

(LĐTĐ) Ngày 23/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã tổ chức cho 100 công nhân lao động trên địa bàn huyện khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện ung thư sớm miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh.
Bánh trung thu nhiều mẫu mã đẹp vẫn vắng khách mua

Bánh trung thu nhiều mẫu mã đẹp vẫn vắng khách mua

(LĐTĐ) Tết Trung thu đã cận kề, nhiều quầy bánh tuy được trang hoàng rực rỡ, bắt mắt nhưng vẫn không thể hút khách mua. Nhiều chủ cửa hàng tỏ ra ngao ngán khi được hỏi về doanh thu.
Sôi nổi Vòng sơ khảo cuộc thi “Giọng hát hay mở rộng quận Long Biên” năm 2023

Sôi nổi Vòng sơ khảo cuộc thi “Giọng hát hay mở rộng quận Long Biên” năm 2023

(LĐTĐ) Chiều nay (23/9), tại Trung tâm Thương mại Savico Megamall Long Biên đã diễn ra Vòng sơ khảo cuộc thi “Giọng hát hay mở rộng quận Long Biên” năm 2023.

Tin khác

Công nhân mong sớm tăng lương tối thiểu vùng

Công nhân mong sớm tăng lương tối thiểu vùng

(LĐTĐ) Thu nhập thấp, trong khi đó, chi phí sinh hoạt tăng khiến nhiều người lao động không khỏi lo lắng. Nhiều gia đình công nhân lao động đã phải co kéo chi tiêu, cắt giảm lượng thực phẩm hàng ngày để không bị thiếu hụt chi phí sinh hoạt. Để giảm áp lực kinh tế cho người lao động thì việc tăng lương tối thiểu vùng trong năm 2024 là rất cần thiết.
Người nông dân “phù phép” vùng đất trũng

Người nông dân “phù phép” vùng đất trũng

(LĐTĐ) Được xã giao cho khu đất ở vùng trũng ở xã Thọ An, huyện Đan Phượng (Hà Nội), nhiều người cho rằng đầu óc anh Trần Văn Dũng “có vấn đề” khi đầu tư mô hình nông nghiệp vườn, ao, chuồng tại đây. Vậy mà từ mảnh đất quanh năm ngập úng ấy, anh Dũng đã cải tạo thành vùng đất trù phú, được “phủ xanh” bởi cây ăn quả và mô hình chăn nuôi. Ai cũng bảo anh Trần Văn Dũng biết “phù phép” cho mảnh đất này.
Sinh viên, người lao động “nghẹt thở” vì giá thuê trọ tăng cao!

Sinh viên, người lao động “nghẹt thở” vì giá thuê trọ tăng cao!

(LĐTĐ) Đến hẹn lại lên, mỗi khi vào năm học mới, việc chật vật tìm nơi ở, chịu cảnh giá phòng trọ đồng loạt tăng cao khiến gánh nặng tài chính đè nặng lên vai nhiều phụ huynh và các sinh viên theo học ở Hà Nội. Không chỉ sinh viên, việc phòng trọ tăng giá từ 10 - 30% trong thời gian ngắn cũng khiến không ít người lao động gặp khó khăn, thậm chí phải bỏ phố về quê.
Công nhân khó mua nhà vì thu nhập thấp!

Công nhân khó mua nhà vì thu nhập thấp!

(LĐTĐ) Hiện nay, nhu cầu về nhà ở rất lớn, thành phố Hà Nội cũng đang triển khai nhiều dự án nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu của công nhân lao động và người lao động có mức thu nhập thấp. Song thực tế cho thấy, với mức thu nhập trung bình 6 - 9 triệu đồng/người/tháng, hầu hết công nhân lao động không có nhiều khả năng tích lũy tài chính để mua nhà ở xã hội.
Đoàn đại biểu LĐLĐ TP.HCM dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Đoàn đại biểu LĐLĐ TP.HCM dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Tôn Đức Thắng

(LĐTĐ) Ngày 19/8, nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), Đoàn đại biểu Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.
TP.HCM: Vinh danh 11 cá nhân nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2023

TP.HCM: Vinh danh 11 cá nhân nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2023

(LĐTĐ) Kỷ niệm 135 ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), ngày 19/8, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.HCM và Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 23, năm 2023.
Làm giàu từ hoa ly

Làm giàu từ hoa ly

(LĐTĐ) Nhờ chuyển đổi cơ cấu đất nông nghiệp từ trồng lúa sang trồng hoa ly - một trong những loài hoa đẹp và được ưa chuộng nhất thế giới, gia đình anh Trịnh Trường Giang ở thôn Hữu Cước, xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng (Hà Nội) đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
TP.HCM: Người cao tuổi không còn phải đến bưu điện nhận lương hưu

TP.HCM: Người cao tuổi không còn phải đến bưu điện nhận lương hưu

(LĐTĐ) Nhân viên bưu điện tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ thực hiện việc chi trả lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội (BHXH) bằng tiền mặt đến tận nhà cho người từ 80 tuổi trở lên, người hưởng dưới 80 tuổi trong trường hợp ốm đau, khó khăn đi lại.
Nghề “già” cần tay thợ trẻ

Nghề “già” cần tay thợ trẻ

(LĐTĐ) Thời gian qua, các làng nghề truyền thống của thành phố Hà Nội ngày càng được nhiều khách hàng trong nước và quốc tế biết đến, qua đó, giúp lao động địa phương có nguồn thu nhập ổn định. Song, thực tế cho thấy, hiện nay, tại các làng nghề, nguồn nhân lực trẻ đang thiếu hụt, nhất là lao động trẻ có tay nghề. Do đó, cùng với phát triển thị trường thì việc thu hút lao động trẻ gắn bó với nghề truyền thống cũng là vấn đề cần được quan tâm.
Công đoàn tiếp tục hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị giãn việc, mất việc đến hết năm 2023

Công đoàn tiếp tục hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị giãn việc, mất việc đến hết năm 2023

(LĐTĐ) Căn cứ tình hình thực tế, Thường trực Ðoàn Chủ tịch đề xuất Ðoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động bị bị giãn việc, mất việc theo Nghị quyết số 06/NQ-ĐCT. Thời gian thực hiện hỗ trợ từ ngày 1/4/2023 đến hết ngày 31/12/2023. Thời hạn tiếp nhận hồ sơ chậm nhất ngày 31/1/2024.
Xem thêm
Phiên bản di động