M
25/07/2020 17:25

Gặp mặt đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng toàn quốc năm 2020

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020), sáng nay,  25/7, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với các bộ, ban, ngành trung ương, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Gặp mặt đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng toàn quốc năm 2020.    

Quận Hoàn Kiếm thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng
Lãnh đạo huyện Quốc Oai thăm và tặng quà gia đình chính sách
Công đoàn Ngành Y tế Hà Nội: Thăm và tặng quà Bà mẹ VNAH

Dự buổi lễ có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương và các tỉnh, thành phố.

Về phía thành phố Hà Nội dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung. Đặc biệt, dự buổi lễ có 300 đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, đại diện cho gần 140.000 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trong cả nước.

1222 thy tyyng phat biyu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt

Báo cáo về công tác chăm sóc người có công và phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung xúc động bày tỏ: Trong lịch sử đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, những Bà mẹ Việt Nam Anh hùng nhân hậu, tần tảo, thầm lặng với nỗi đau mất chồng, mất con nơi chiến trường để dệt thêu nên những trang sử hào hùng, chói lọi của mảnh đất hình chữ S.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đất nước đã hòa bình, nhưng nỗi đau vẫn còn đó; để ghi nhớ công lao to lớn của các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và để giáo dục truyền thống cách mạng và đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn”, năm 1994, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”. Đến nay, sau 25 năm thực hiện, Nhà nước đã phong tặng, truy tặng gần 140.000 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó, tỉnh Quảng Nam có số lượng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng được phong tặng, truy tặng nhiều nhất với 15.261 mẹ, tiếp đó là tỉnh Bến Tre với 6.905 mẹ, tỉnh Quảng Ngãi với 6.802 mẹ, thành phố Hà Nội với 6.723 mẹ...Đến nay, 4.962 mẹ đang sống đều được các tổ chức, doanh nghiệp và gia đình chăm sóc, phụng dưỡng.

“Buổi gặp mặt này là dịp để nhắc nhở thế hệ sau rằng công tác chăm sóc người có công với cách mạng tiếp tục là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài; là tình cảm, lương tâm và trách nhiệm của mỗi tổ chức, mỗi người dân đất Việt để huy động mọi nguồn lực xã hội trong phong trào đền ơn đáp nghĩa; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng truyền thống cách mạng, sự đóng góp hy sinh của những người và gia đình người có công; đẩy mạnh Đền ơn đáp nghĩa để thực sự là một nghĩa vụ, bổn phận của tất cả mọi người, nhất là cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh thiếu nhi… qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc đối với thế hệ trẻ”- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định.

1321 thu tuong tang qua 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong 73 năm qua, nhất là trong hơn 30 năm công cuộc đổi mới của đất nước, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng và tổ chức cuộc vận động toàn dân tham gia các phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”, toàn dân chăm sóc gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng. Nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi đối với người có công được ban hành, đối tượng hưởng chính sách ưu đãi được mở rộng, các chế độ ưu đãi từng bước được bổ sung, hoàn thiện, thể hiện sự trân trọng, lòng biết ơn, sự chăm lo của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, đặc biệt là việc chăm lo phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

“Những năm qua, Đảng, Nhà nước đã phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đối với 139.205 mẹ. Hiện nay, 4.962 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống đang được các cơ quan, tổ chức và gia đình phụng dưỡng. Sự hy sinh cao cả, kiên trung của các mẹ chính là tấm gương sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng, cho các thế hệ mai sau đời đời nhớ ơn, tri ân sâu sắc”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đã biểu dương nghị lực, ý chí vươn lên của các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng, bày tỏ sự kính trọng, biết ơn các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trong cả nước.

1528 my vnah dy buyi le
Đại diện các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng tham gia chương trình

Để tiếp tục quan tâm, chăm lo toàn diện đến đời sống của người có công, Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng, các địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm túc chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác người có công. Phấn đấu hết năm 2020, 100% gia đình người có công có mức sống cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú; cơ bản hoàn thành việc giải quyết hồ sơ người có công còn tồn đọng.

Thủ tướng đề nghị các cấp, ngành tiếp tục rà soát, hoàn thiện, thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, người tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc; phụng dưỡng, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe cho các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng ở mức tốt nhất, tuyệt đối không để các mẹ cô đơn, thiếu thốn, ốm đau, không người chăm sóc hằng ngày. Cùng với đó, các đơn vị cần đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, mở rộng, thúc đẩy hợp tác quốc tế để trao đổi, cung cấp thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ; tập trung đầu tư trang thiết bị, phương tiện, kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin trong tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ, nhanh chóng giải quyết hồ sơ tồn đọng.

gap mat dai bieu ba me viet nam anh hung toan quoc nam 2020
Chương trình nghệ thuật chào mừng buổi gặp mặt

Ngoài ra, các ngành, địa phương tập trung, ưu tiên các nguồn lực cho công tác người có công; nâng cao chất lượng các phong trào, chính sách hậu phương quân đội, các chương trình tình nghĩa, tạo điều kiện thuận lợi để các thương bệnh binh, gia đình người có công với cách mạng tiếp tục phát huy ý chí tự lực, tự cường, cải thiện đời sống. Các địa phương chủ động, tích cực thực hiện chương trình hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa; chăm sóc các nghĩa trang liệt sĩ. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp và toàn dân tiếp tục quan tâm, chăm sóc chu đáo người có công với cách mạng…

Đối với người có công, Thủ tướng mong muốn các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng trong cả nước tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, động viên con cháu thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước để xây dựng quê hương.

“Đời đời nhớ ơn các Anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, chúng ta nguyện sống xứng đáng với những cống hiến, hy sinh to lớn của đồng chí, đồng bào, đoàn kết một lòng xây dựng đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trân trọng trao những phần quà tới 300 đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Phạm Diệp

Nguồn :