M
16/07/2020 17:11

Gần 35 tỷ đồng cho đoàn viên vay vốn phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Một trong những hoạt động chăm lo đời sống vật chất cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động mà các cấp Công đoàn Thủ đô thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2020 là đẩy mạnh cho vay vốn, giúp đoàn viên, công nhân viên chức lao động có điều kiện tạo việc làm, cải thiện thu nhập, phát triển kinh tế.    

Đẩy mạnh cho đoàn viên vay vốn phát triển kinh tế
Giải ngân trên 21 tỷ đồng cho đoàn viên nghèo vay vốn
Gần 100 đoàn viên công đoàn, người lao động huyện Hoài Đức hưởng lợi từ Quỹ trợ vốn

LĐLĐ thành phố cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2020, các hoạt động chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho công nhân viên chức lao động và hoạt động xã hội từ thiện được các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục quan tâm thực hiện với nhiều hình thức thiết thực, đa dạng.

LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn ủng hộ “Quỹ Xã hội” năm 2020; Quỹ “Vì biển đảo Việt Nam”; Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; nhắn tin ủng hộ, đóng góp chương trình “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19”. Để giúp đoàn viên an cư, lạc nghiệp, LĐLĐ Thành phố và các cấp Công đoàn đã tiếp tục triển khai chương trình Mái ấm công đoàn, bàn giao 18/69 Mái ấm công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 510 triệu đồng.

Đáng nói, để giúp cải thiện đời sống vật chất cho đoàn viên, căn cứ chức năng nhiệm vụ, Quỹ Trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình đã đẩy mạnh các hoạt động của đơn vị như: sửa đổi, bổ sung Quy chế tổ chức và hoạt động của Quỹ; thực hiện tốt việc giải ngân cho đoàn viên, CNVCLĐ vay vốn phát triển kinh tế gia đình.

4028 giao vyn
Cán bộ Quỹ Trợ vốn giải ngân vốn vay cho công nhân viên chức lao động huyện Ba Vì. Ảnh minh họa.

Trong 6 tháng, Quỹ đã giải quyết cho 1.737đoàn viên, công nhân viên chức lao động tại 82 công đoàn cơ sở vay vốn, giải ngân trực tiếp nguồn vốn 34 tỷ 830 triệu đồng cho đoàn viên vay phát triển kinh tế gia đình. Đặc biệt nguồn vốn được bổ sung năm 2020 đã được giải ngân hoàn thành xong trong tháng 01 năm 2020. Ngoài ra, Quỹ cũng rà soát, lựa chọn 15 đoàn viên, công nhân viên chức lao động tham gia vay vốn có hoàn cảnh khó khăn trao quà nhân dịp Tết Canh Tý, trị giá 15 triệu đồng.

Từ nay đến cuối năm 200, LĐLĐ Thành phố tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các cấp Công đoàn vận động, kêu gọi công nhân viên chức lao động đóng góp ủng hộ quỹ Xã hội công đoàn, nộp về Quỹ Xã hội công đoàn Thành phố.

Đồng thời, LĐLĐ Thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xã hội như: quan tâm chăm lo, hỗ trợ và động viên công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn hoặc gặp rủi ro, ốm đau, hoạn nạn, giới thiệu tìm việc làm đối với công nhân mất việc và thiếu việc làm; Tổ chức các hoạt động chăm lo Tết Tân Sửu cho công nhân viên chức lao động, trợ cấp cho công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức “Tết sum vầy”, đưa công nhân về quê đón Tết, hỗ trợ “Mái ấm công đoàn”; tổ chức có kết quả các hoạt động “Đền ơn, đáp nghĩa”, ủng hộ quỹ Vì người nghèo.

LĐLĐ Thành phố cũng sẽ chỉ đạo các cấp công đoàn tiếp tục sử dụng có hiệu quả nguồn vốn từ “Quỹ quốc gia giải quyết việc làm” và “Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình”, đảm bảo cho vay đúng đối tượng, sử dụng vốn vay đúng mục đích và có các biện pháp đảm bảo an toàn nguồn vốn cho vay.

Phạm Diệp

Nguồn :