M
22/04/2020 17:44

FIFA quyết định điều chỉnh độ tuổi cầu thủ dự Olympic Tokyo

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã quyết định nâng giới hạn tuổi của cầu thủ bóng đá dự Olympic Tokyo vào hè năm 2021 lên 24 tuổi.    

fifa quyet dinh dieu chinh do tuoi cau thu du olympic tokyo Hoãn trận đấu giữa tuyển Việt Nam và Indonesia ở vòng loại World Cup 2022
fifa quyet dinh dieu chinh do tuoi cau thu du olympic tokyo Vòng loại World Cup 2022 có thể dời lịch sang năm 2021

Do sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh Thế vận hội Olympic Tokyo bị hoãn tới hè 2021 để tránh lây lan dịch Covid-19, để đảm bảo chất lượng cho các đội tuyển bóng đá nam, FIFA đã đồng ý điều chỉnh độ tuổi cho các cầu thủ từ 23 lên 24 tuổi.

fifa quyet dinh dieu chinh do tuoi cau thu du olympic tokyo

Trước đó, theo quy định, các cầu thủ môn bóng đá nam dự Olympic được giới hạn ở tuổi 23, mỗi đội được phép bổ sung 3 cầu thủ quá tuổi. Mới đây, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và Ban Tổ chức địa phương Nhật Bản đã đồng ý nâng mức giới hạn độ tuổi dựa theo tình hình thực tế.

Việc Olympic lùi lịch thi đấu tới 1 năm khiến kế hoạch của các đội bóng tham dự bị thay đổi, nhiều cầu thủ được triệu tập cho giải đấu bị quá tuổi. Một số Liên đoàn bóng đá quốc gia lo ngại họ sẽ không có lực lượng mạnh nhất, nếu đề xuất mở rộng độ tuổi không được thông qua.

Như vậy, sau khi điều chỉnh, những cầu thủ đủ điều kiện dự môn bóng đá ở Olympic Tokyo 2020 (sinh từ ngày 1/1/1997 trở lại) vẫn có thể góp mặt khi Thế vận hội hè 2021.

Theo lịch dự kiến, môn bóng đá nam sẽ khởi tranh trước lễ khai mạc Olympic Tokyo ngày 23/7/2021. Các đội tham dự giải có thể chọn 3 cầu thủ quá tuổi vào danh sách đăng kí thi đấu. FIFA cũng đang tiến hành thảo luận với các liên đoàn bóng đá thành viên để có thể đưa vòng loại thứ 2 World Cup 2022 trở lại trong thời gian thích hợp nhất.

Thế vận hội Olympic có 16 đội bóng đá nam tham dự. Trong đó, khu vực châu Á có 3 đội, do Nhật Bản là chủ nhà năm 2021 nên Olympic Tokyo sẽ có 4 đội tham dự, bao gồm: Nhật Bản (chủ nhà), Hàn Quốc, Saudi Arabia và Australia.

Anh Ngọc

Nguồn :