Festival Nhiếp ảnh trẻ 2021: Tươi sáng từ những góc nhìn mới

(LĐTĐ) Mới đây, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phát động Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021. Festival Nhiếp ảnh trẻ lần thứ 4 này được kỳ vọng sẽ mang đến nhiều tác phẩm có góc nhìn mới lạ, trẻ trung từ giới trẻ.
Festival Nhiếp ảnh trẻ 2019: Sẽ tuyển chọn hơn 200 tác phẩm trưng bày Muôn màu cuộc sống qua góc nhìn của những người trẻ

Cũ mòn trong tư duy sáng tác

Trước khi bàn về Festival Nhiếp ảnh trẻ, câu chuyện về nhiếp ảnh nước nhà được đưa ra bàn luận rất nhiều trong những năm qua ở các hội thảo, các cuộc triển lãm, trên các diễn đàn, mạng xã hội… Với sự nở rộ các cuộc thi ảnh quốc tế, trong nước, khu vực và thậm chí rất nhiều ngành cũng tham gia cuộc chơi. Người ta thống kê mỗi năm có đến hàng trăm nghìn tác phẩm nhiếp ảnh tham gia các cuộc thi lớn nhỏ.

Festival Nhiếp ảnh trẻ 2021: Tươi sáng  từ những góc nhìn mới
“Mầm sống” – Giải Nhất Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2017 (Tác giả: Trần Vũ Quang Duy)

Một điều rất đặc biệt là phần lớn các cuộc thi này khá “ổn định” về chất lượng tác phẩm. Nói không quá, các mô típ “gia truyền” cứ lặp đi lặp lại từ mùa này sang mùa khác, năm này qua năm khác.

Ngoài một số rất ít các tác phẩm có tính sáng tạo, có cái nhìn mới, người ta dễ nhìn thấy đồi cát Nam Cương không chỉ rộng lớn ở Ninh Thuận, mà còn “trải rộng” trên khắp các cuộc thi trong Nam ngoài Bắc. Chưa hết, nó còn kéo dài theo chân những người quẩy gánh trên đồi cát trong cái nắng chiều liêu xiêu, dạt từ năm này qua năm khác. Hay như “mâm xôi” ở Mù Cang Chải, cứ sau mỗi mùa gặt thì triển lãm nào cũng được các tác giả “thết đãi” cho cái mâm xôi ấy…

Khen đẹp cũng dở, chê xấu không xong, nhưng đánh giá cho sát thì cạn ý tưởng. Nhiều người xem triển lãm đã quá bội thực với lối tư duy cũ mòn, sáng tác theo mô típ, theo phong trào.Đã là mô típ thì sự “sáng tạo” là một cái gì đó rất mơ hồ trong mỗi bức ảnh gửi dự thi. Không ít người làm nghề đã vô cùng trăn trở về cái thực trạng ấy, nó như căn bệnh trầm kha, để càng lâu càng nhức nhối.

Kỳ vọng nhiều ở những tay máy trẻ

Ví như một món ăn dù rất ngon nhưng không thể ăn từ ngày này qua ngày khác, mà cần phải được thay đổi. Cũng chính điều đó khiến cho Festival Nhiếp ảnh trẻ trở thành một điểm hẹn để cộng đồng yêu nhiếp ảnh, những người làm chuyên môn háo hức chờ đợi, tìm đến. Người ta chờ đợi một cái gì đó mới mẻ, có thể đẹp, có thể chưa nhưng phải mới và lạ.

Festival Nhiếp ảnh trẻ 2021: Tươi sáng  từ những góc nhìn mới
“Sắc màu hiện đại” - Giải Nhất Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2015 (Tác giả: Vương Thùy Giang)

Dòng chảy cuộc sống vẫn vậy, chưa có gì thay đổi đáng kể, nhưng ngay từ cái tên, người ta đã mặc nhiên định hình cho nó vai trò làm mới cách nhìn về cuộc sống, thể hiện một góc nhìn trẻ của những tay máy trẻ. Trên thực tế, qua 3 lần tổ chức, Festival Nhiếp ảnh trẻ cũng đã có những đóng góp nhất định làm thay đổi cách nhìn của người trẻ, dù chưa nhiều. Đâu đó người ta vẫn còn nhìn thấy lối tư duy già cỗi trong những sáng tác của những người còn rất trẻ. Có người xem triển lãm đã từng thốt lên: “Sao người trẻ mà ảnh già thế!”.

Trải qua mỗi mùa, lại thêm kỳ vọng vào một lứa tác giả mới không chỉ cái nhìn, mà cách tư duy, cách làm mới vào trong những sáng tác của họ. Có như thế mới “đổi món” được cho công chúng yêu nhiếp ảnh, để người ta không còn phải thưởng thức những “món ăn” phải hâm đi hâm lại nhiều lần.

Kỳ vọng nhiều vào những tay máy trẻ trong Festival lần này, về phía đơn vị tổ chức, ông Mã Thế Anh, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết: “Thông qua Festival, Ban tổ chức mong muốn tạo sân chơi cho những tác giả trẻ có cách nhìn, cách thể hiện mới để bổ sung vào lực lượng kế cận cho Nhiếp ảnh Việt Nam.Đây cũng chính là tiêu chí mà Ban tổ chức đặt ra cho cuộc thi. Chúng tôi mong rằng, các tác giả sẽ mang đến triển lãm những tác phẩm mang đậm dấu ấn sáng tạo của cá nhân họ, phản ánh đời sống đương đại một cách sinh động, đa chiều, đa sắc. Có như thế, Festival mới thể hiện đúng mục tiêu của mình trong việc định hình lại nhiếp ảnh trong lòng công chúng thưởng thức”.

Festival Nhiếp ảnh trẻ được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần (bắt đầu từ năm 2015), nhằm khuyến khích sự phát triển của lực lượng cầm máy trẻ, góp phần thúc đẩy các hoạt động sáng tạo, công bố tác phẩm phản ánh cuộc sống đương đại qua lăng kính của lực lượng nhiếp ảnh trẻ Việt Nam. Hoạt động nhằm khuyến khích sự quan tâm, gắn kết, tham gia của giới trẻ đối với nghệ thuật nhiếp ảnh nói riêng và các vấn đề xã hội nói chung. Ngoài ra, đây cũng là dịp để giới trẻ yêu thích nhiếp ảnh trong cả nước cùng trao đổi học tập, gặp gỡ, giới thiệu thành quả sáng tạo, bổ sung lực lượng kế cận cho nhiếp ảnh Việt Nam.

Theo Nhà Lý luận – Phê bình Nhiếp ảnh Nguyễn Thành: “Nói đến lớp trẻ cũng là nói đến những người kế cận và phát triển. Đối với lĩnh vực nghệ thuật đồng nghĩa với sự phát triển là sáng tạo. Mà muốn sáng tạo thì “Nhiếp ảnh trẻ” phải được phát triển hoàn toàn tự do. Khi xem triển lãm của những tay máy trẻ tôi tràn đầy niềm tin và tình yêu. Bởi ảnh của các em như những hạt mầm mới nhú, trong sáng và rất hồn nhiên tươi trẻ.

Thực tế nhiếp ảnh Việt Nam còn yếu ở phần sáng tạo. Theo tôi nó nằm ở phương pháp đào tạo. Khả năng truyền nghề của ta thì khá tốt, nhưng khả năng truyền cảm hứng sáng tạo thì còn hạn chế. Vì vậy những tay máy trẻ cần được rèn nghề và định hướng sáng tạo. Còn sáng tạo như thế nào là ở cá tính cá nhân và khát vọng sáng tạo của riêng mỗi người.

“Các họa sĩ tại Trường Mỹ thuật Đông Dương do người Pháp thành lập năm 1924 ở Hà Nội sau khi ra đời phần đông đều là những họa sĩ tài hoa, là một minh chứng điển hình.Tôi tin Việt Nam ta không thiếu những tài năng, sẽ có những tài năng trẻ tự bứt lên, nhưng dăm ba chồi biếc không làm nên mùa Xuân. Hy vọng chúng ta sẽ có cả một cánh rừng xanh mởn!”, Nhà Lý luận – Phê bình Nhiếp ảnh Nguyễn Thành kỳ vọng./.

Cao Tiến

Nên xem

Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021. Hội nghị được tổ ...
Đất và người ở HTX La Khê - Kỳ 3: Tòa sơ thẩm vừa tuyên, nguyên đơn đã làm đơn kháng cáo

Đất và người ở HTX La Khê - Kỳ 3: Tòa sơ thẩm vừa tuyên, nguyên đơn đã làm đơn kháng cáo

(LĐTĐ) Không thuyết phục được Công ty Thái Việt hủy bỏ hợp đồng, ông Trịnh Quang Nam - Giám đốc HTX La Khê đã đại diện bà con HTX khởi kiện ...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức LB Nga

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức LB Nga

Tối 2/12 theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân dẫn đầu đoàn cấp cao Việt Nam đã rời LB Nga trở về nước, kết ...
Man United 3-2 Arsenal: Đại tiệc chia tay Michael Carrick

Man United 3-2 Arsenal: Đại tiệc chia tay Michael Carrick

(LĐTĐ) Michael Carrick đã chia tay Man United sau khi kết thúc nhiệm vụ huấn luyện viên tạm thời bằng một trận cầu mãn nhãn ngay trên sân nhà Old Trafford.
Từ ngày 6/12, học sinh Trung học phổ thông ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

Từ ngày 6/12, học sinh Trung học phổ thông ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 4322/UBND-KGVX gửi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở Y tế cùng UBND các quận, ...
Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

(LĐTĐ) Chiều 2/12, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin về tình hình công nhân, viên chức, lao động ...
Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

(LĐTĐ) Trước nguy cơ của biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 gây ra, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội giao Sở Y tế tiếp tục chủ động ...

Tin khác

Văn hóa phải thực sự trở thành sức mạnh nội sinh

Văn hóa phải thực sự trở thành sức mạnh nội sinh

(LĐTĐ) Vừa qua, tại Hội trường Diên Hồng (Tòa nhà Quốc hội), Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã được long trọng tổ chức. Đây là việc làm rất có ý nghĩa về nhiều phương diện, qua đó đã đánh giá đúng những thành quả đã đạt được, cũng như thẳng thắn đưa ra những thiếu sót để thống nhất nhận thức, quan điểm, hành động nhằm chấn hưng và phát triển văn hóa dân tộc.
Triển lãm xanh “Greenlens” photovoice - những bức tranh biết nói

Triển lãm xanh “Greenlens” photovoice - những bức tranh biết nói

(LĐTĐ) Lấy cảm hứng từ hình thức “photovoice” - những bức tranh biết nói, thầy và trò Khoa Quản trị kinh doanh và du lịch trường Đại Học Hà Nội (HANU) đã chung tay tổ chức nên sự kiện triển lãm tranh online mang tên “Greenlens” - A vision of sustainable world (Tầm nhìn về một thế giới bền vững).
Nhiều hoạt động đặc sắc tại Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021

(LĐTĐ) Từ 27/11 đến 3/12 diễn ra Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021 với chủ đề “Đánh thức truyền thống” nhằm tôn vinh các sản phẩm và nhà thiết kế xuất sắc của Việt Nam thuộc nhiều lĩnh vực.
“Giai điệu kết nối” thực hiện số đặc biệt chào mừng thành công Hội nghị Văn hoá toàn quốc

“Giai điệu kết nối” thực hiện số đặc biệt chào mừng thành công Hội nghị Văn hoá toàn quốc

(LĐTĐ) Chương trình “Giai điệu kết nối” số đặc biệt chào mừng thành công của Hội nghị Văn hoá toàn quốc 2021 sẽ được phát sóng vào tối 28/11 trên kênh VTV1.
Kỳ 2: Nỗ lực vượt thách thức

Kỳ 2: Nỗ lực vượt thách thức

(LĐTĐ) Trước những thách thức của dịch Covid-19, những người làm công tác quản lý di sản của Thủ đô đã nỗ lực đổi mới, tổ chức nhiều hình thức để bảo tồn, phát huy giá trị các di sản.
Kỳ 1: Cái nôi của di sản

Kỳ 1: Cái nôi của di sản

(LĐTĐ) Không chỉ là trung tâm chính trị, kinh tế, khoa học, giáo dục quan trọng của cả nước, Hà Nội còn là trung tâm văn hóa lớn được bồi đắp qua hàng nghìn năm lịch sử với hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đa dạng, phong phú và đặc sắc.
Đông Hà Nội thấm trong ký ức

Đông Hà Nội thấm trong ký ức

(LĐTĐ) Cái lạnh của mùa đông Hà Nội đặc biệt riêng có. Tôi đã đi qua mùa đông ở nhiều nơi nhưng cái lạnh thật ngọt, thật sâu nơi đây luôn thấm trong ký ức. Tôi nhớ cái cảm giác được cuộn mình trong chiếc chăn bông nằng nặng thơm mùi nắng. Nhớ tiếng mẹ đánh thức dậy đi học, tiếng lửa reo reo với nồi cháo thơm thơm trong căn bếp nhỏ. Nhớ tiếng cha húng hắng ho khi tiết trời trở lạnh... Tất cả, như một thước phim quay chậm tuyệt đẹp thường trở lại với tôi mỗi khi đông về.
Khai mạc Hội nghị Văn hóa toàn quốc: Văn hóa là sức mạnh nội sinh quan trọng, bảo đảm sự phát triển bền vững của đất nước

Khai mạc Hội nghị Văn hóa toàn quốc: Văn hóa là sức mạnh nội sinh quan trọng, bảo đảm sự phát triển bền vững của đất nước

(LĐTĐ) Sáng nay (24/11), tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Gốm Việt trải qua các thời kỳ lịch sử

Gốm Việt trải qua các thời kỳ lịch sử

(LĐTĐ) Khoảng sau thế kỷ thứ X, Việt Nam bước vào thời kỳ xây dựng các nhà nước phong kiến. Đồ gốm là ngành nghề thủ công rất quan trọng, đóng góp vào đời sống kinh tế xã hội, nhất là kinh đô Thăng Long.
Tái hiện Hà Nội 60 ngày đêm khói lửa với trưng bày "Lời thề quyết tử"

Tái hiện Hà Nội 60 ngày đêm khói lửa với trưng bày "Lời thề quyết tử"

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Toàn quốc Kháng chiến (19/12/1946-19/12/2021) và 77 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2021), Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức trưng bày “Lời thề quyết tử".
Xem thêm
Phiên bản di động