Em đã không yếu mềm

LĐTĐ - Dù đã thề nguyền sẽ cùng anh vượt qua mọi vui sướng, khổ đau trong đời, em vẫn không thể ngờ những khổ đau anh mang đến cho em với tư cách bạn đời lại sâu đến thế.

Mấy ngày nay dư luận xôn xao câu chuyện người phụ nữ buộc hai con cùng mình tự tử. Ấy là bi kịch của sự cùng đường, bế tắc không lối thoát trong cuộc sống gia đình. Người ta thương cảm cô ấy, trách cứ cô ấy, riêng em nghĩ nhiều đến hai đứa nhỏ. Chúng nào có tội gì đâu.


Đã có lúc em ngỡ mình cùng đường như cô ấy

 

Lại nhớ cuộc sống vợ chồng mình cách đây vài năm, đúng là bể khổ. Dù đã thề nguyền sẽ cùng anh vượt qua mọi vui sướng, khổ đau trong đời, em vẫn không thể ngờ những khổ đau anh mang đến cho em với tư cách bạn đời lại sâu đến thế.

Một năm sau ngày cưới, giữa lúc còn đang mang thai, em đau đớn phát hiện ra rằng, anh nghiện. Em vẫn nhớ ngày hôm ấy mình đã hét thất thanh đến mức nào khi chứng kiến anh loay hoay đốt hít làn khói trắng từ tấm giấy bạc trong nhà tắm. Sau buổi ấy anh khóc hết nước mắt, thề thốt sẽ từ bỏ, sẽ cai, vì em và con. Anh van xin em đừng bỏ anh, còn trấn an em rằng anh mới “bập” vào thôi, chuyện cai nghiện không có gì là khó khăn cả. Tính tuổi đời em cũng được coi là đã trưởng thành, thế mà vẫn không hiểu hết được ý nghĩa của câu nói “chớ nghe con nghiện trình bày”. Em tin anh sẽ cai được làn khói trắng như vẫn ngây thơ tin rằng anh mới chỉ chớm sã ngã vào con đường tệ nạn ấy thôi.

Của nả trong nhà lần lượt ra đi, nhờ có anh. Chiếc ô tô bố mẹ mua cho anh lái để làm cần kiếm cơm cũng mất, lý do vì anh hết lần này lượt nọ mang xe đi cầm, ông bà quá mệt mỏi với việc phải chuộc xe. Em cũng dần thôi hy vọng, chai sạn với những lần anh khóc lóc hứa quyết tâm đi cai rồi lại thiếu bản lĩnh quay về con đường cũ. Em sinh con thiếu thốn đủ bề, chỉ vì số tiền ít ỏi em dành dụm được phòng cho lúc con ra đời đã bị anh mang đi đốt hết theo làn khói. Lúc có thuốc trong người anh nói hay, nói giỏi, thề thốt đủ điều, khi thiếu thuốc anh lại là người khác, lồng lộn, cục súc và đáng sợ. Anh bắt đầu coi việc đánh vợ để đòi tiền cũng dễ dàng như người ta ăn cơm.

Họ hàng, bố mẹ hai bên có xúm vào khuyên ngăn, nhưng chẳng thay đổi được gì. Anh nghiện càng ngày càng nặng và cần nhiều tiền hơn để thỏa mãn cơn khát thuốc. Em khốn khổ xoay với tài chính khó khăn. Sự giúp đỡ của ông bà hai bên không thấm vào đâu cả, chỉ cần biết trong người em có tiền, anh thế nào cũng tìm cách gây sự để lấy hết. Chẳng những thế, anh ngang nhiên cặp kè với ca-ve. Nhìn anh và ả đôi lứa xứng đôi, em nhận ra rằng anh đã không còn là anh của em nữa. Tình yêu đã chết, nghĩa cũng chẳng còn.

Bố mẹ khuyên em nên từ bỏ. “Dắt cháu về đi, bố mẹ nuôi”, em vẫn nhớ ánh mắt buồn ghê gớm của bố khi nói với em điều đó. Em đưa con quay về với bố mẹ, yêu cầu anh ly hôn. Thân xác này là bố mẹ cho em, em sao có thể để họ đau lòng nhìn nó bị anh đánh bầm dập đến thế, dày vò đến thế.

Anh không chấp nhận, sang nhà ngoại gây sự. Mẹ cũng vì chuyện của em mà ốm bẹp giường. Lại thêm chuỗi ngày khổ ải tinh thần. Thực sự có lúc em nghĩ, tại sao mình không chết quách đi. Em chết rồi bố mẹ không phải khổ tâm nữa. Em chết rồi anh lấy ai mà dày vò nữa… Nhưng em lại nghĩ đến con. Con còn nhỏ quá. Nó sẽ ra sao nếu không có mẹ trên đời? Mang nó theo ư? Em làm gì có quyền tước đi mạng sống của con chỉ vì những bế tắc trong cuộc sống của riêng em mà em không tự giải quyết được.

Anh ạ, con là nguồn động viên lớn cho em vượt qua chuỗi ngày đó, là lý do em đủ can đảm đến gặp anh lần cuối để giải quyết nợ nần. Em nói anh đừng dồn em đến chết, em chấp nhận bất cứ giá nào để được giải thoát, để anh biến mất khỏi cuộc sống mẹ con em. Thật đáng thương cho tình vợ chồng của hai ta khi tất cả cuối cùng đều đã được giải quyết bằng tiền.

Đến giờ khi đã bước qua chuỗi ngày đen tối, em thấu hiểu một điều: Đời luôn có sóng gió nhưng cũng lại có câu khổ tận cam lai. Đủ bình tĩnh, nghị lực, chèo chống vượt qua khó khăn để tới ngày cam lai hay không là do ở chính mình. Nếu ngày ấy em cũng yếu mềm tìm kiếm giải pháp từ cái chết, thì hôm nay em đâu có cơ hội nhìn con mình lớn lên, đâu có cơ hội sống tốt hơn để đền đáp công ơn sinh thành của cha mẹ.

Nguồn Dân trí

 

 

Nên xem

Nghệ thuật làm cha mẹ trong gia đình người khiếm thị

Nghệ thuật làm cha mẹ trong gia đình người khiếm thị

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 21 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2022), ngày 28/6, Hội người mù quận Thanh Xuân đã phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư Sức ...
[Infographics] 10 năm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Bước tiến mạnh, đột phá

[Infographics] 10 năm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Bước tiến mạnh, đột phá

(LĐTĐ) Ngày 01/02/2013, Bộ Chính trị đã ban hành Quyết định số 162-QĐ/TW thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Tiếp đó, để phù hợp hơn ...
Chất sống thời thượng kiểu Mỹ tại Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire

Chất sống thời thượng kiểu Mỹ tại Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire

(LĐTĐ) Thị trường bất động sản phía Đông Hà Nội đang nóng lên từng ngày trước thông tin Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire mở bán những căn hộ cuối ...
Bà Nguyễn Thanh Hải làm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thái Nguyên

Bà Nguyễn Thanh Hải làm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thái Nguyên

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thái Nguyên gồm 15 đồng chí, do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải làm ...
Hà Nội: Kiên quyết xử lý xe quá khổ, quá tải

Hà Nội: Kiên quyết xử lý xe quá khổ, quá tải

(LĐTĐ) Xe quá khổ, quá tải, cơi nới thùng luôn là nỗi bức xúc với người dân vì gây nguy hiểm khi tham gia giao thông, đồng thời "cày" nát đường. ...
Thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á

Thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á

(LĐTĐ) Ngày 29/6, Học viện Ngoại giao (DAV), Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đã đồng tổ chức Đối thoại Biển lần thứ 8 ...
Rà soát, hoàn thiện dữ liệu phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến

Rà soát, hoàn thiện dữ liệu phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến

(LĐTĐ) Năm học 2022-2023, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tiếp tục áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1 và ...

Tin khác

Nghệ thuật làm cha mẹ trong gia đình người khiếm thị

Nghệ thuật làm cha mẹ trong gia đình người khiếm thị

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 21 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2022), ngày 28/6, Hội người mù quận Thanh Xuân đã phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư Sức khỏe Cộng đồng và chuyên gia đào tạo Nguyễn Hoàng Thái tổ chức chương trình “Nghệ thuật làm cha mẹ trong gia đình người khiếm thị”.
Vương miện "Nét đẹp ngành Y" có sức nặng đặc biệt

Vương miện "Nét đẹp ngành Y" có sức nặng đặc biệt

(LĐTĐ) Chung kết Hội thi “Phụ nữ ngành Y duyên dáng, chuyên nghiệp, tận tâm” lần thứ nhất do Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ (Bộ Y tế) tổ chức vừa qua đã thành công tốt đẹp. Hội thi tuy không có vương miện như các cuộc thi hoa hậu, người đẹp khác, nhưng vương miện thật sự mà 29 thí sinh suất sắc nhất đại diện cho “Nét đẹp ngành Y” đã nằm trong trái tim của người thân, gia đình, bạn bè và người bệnh.
Bạo hành gia đình: Xin đừng im lặng!

Bạo hành gia đình: Xin đừng im lặng!

Bạo lực gia đình là vấn nạn gây nhức nhối trong xã hội từ nhiều nay và có xu hướng trầm trọng hơn, phức tạp hơn. Mỗi nạn nhân khi bị bạo hành thì hãy đừng im lặng, hãy lên tiếng, hãy tìm đến pháp luật, tìm đến các cơ quan chức năng để được bảo vệ kịp thời.
Trao tặng 20 xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học tại thành phố Hồ Chí Minh

Trao tặng 20 xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học tại thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Nằm trong Chương trình “Cùng em đến trường”, Prudential Việt Nam vừa phối hợp với Hội Chữ Thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh và chính quyền địa phương tổ chức trao tặng 20 xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích học tập tốt trong năm học vừa qua.
Phát hành bộ tem thứ ba về biển, đảo Việt Nam

Phát hành bộ tem thứ ba về biển, đảo Việt Nam

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ triển lãm tem bưu chính quốc gia (Vietstampex 2020), sáng 24/6 Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức phát hành bộ tem “Biển, đảo Việt Nam (bộ 3): Chim biển, đảo” theo nghi thức đặc biệt.
Truyền thông và khám sức khoẻ cho người cao tuổi

Truyền thông và khám sức khoẻ cho người cao tuổi

(LĐTĐ) Thiết thực hưởng ứng 81 năm ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam (06/6/194 - 6/6/2022), Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân đã xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động truyền thông, khám sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn quận với mục tiêu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân trên địa bàn quận, giúp người cao tuổi “Sống vui, sống khỏe, sống có ích”.
Chương Mỹ chủ động phòng chống đuối nước cho trẻ trong dịp hè

Chương Mỹ chủ động phòng chống đuối nước cho trẻ trong dịp hè

(LĐTĐ) Cứ mỗi dịp hè đến, nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước với trẻ em, học sinh lại tăng cao. Hầu hết trẻ em đều thích nước vì đó là môi trường để vui chơi, khám phá nhiều điều mới lạ, nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ đuối nước. Bởi vậy, để phòng tránh, hạn chế tối đa hậu quả do đuối nước gây ra, người lớn cần trang bị cho trẻ em các kỹ năng bơi cần thiết bảo vệ bản thân, để các em có mùa hè thực sự bổ ích và an toàn.
Làm thế nào để chi tiêu tiết kiệm giữa thời "bão giá"?

Làm thế nào để chi tiêu tiết kiệm giữa thời "bão giá"?

Giảm thiểu sự lãng phí, tối đa hóa giá trị chi tiêu là một trong những cách giúp bạn tiết kiệm, đơn giản hóa cuộc sống. Tham khảo những mẹo dưới đây để có thể thắt chặt chi tiêu cho cuộc sống của mình.
Báo chí đồng hành mang yêu thương đến với người nghèo

Báo chí đồng hành mang yêu thương đến với người nghèo

(LĐTĐ) Ngoài việc kịp thời đưa các thông tin, sự kiện chính trị - xã hội…, thời gian qua, những người làm báo tại tỉnh Hà Tĩnh cùng với cấp ủy, chính quyền, nhiều tổ chức, nhà hảo tâm đã đẩy mạnh công tác xã hội, thực hiện tốt vai trò cầu nối đem những “tấm lòng vàng” đến với những người nghèo khó, những mảnh đời kém may mắn trong xã hội.
Phúc Thọ tổ chức nói chuyện chuyên đề xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình trong bối cảnh 4.0

Phúc Thọ tổ chức nói chuyện chuyên đề xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình trong bối cảnh 4.0

(LĐTĐ) Ngày 17/6, Ủy ban nhân dân huyện Phúc Thọ đã tổ chức Hội nghị nói chuyện chuyên đề về “Xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình trong bối cảnh 4.0”.
Xem thêm
Phiên bản di động