M
07/06/2021 17:04

Công ty cổ phần Xuân Hòa Hà Nội:

Dừng sản xuất nếu phát hiện công nhân vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Không chỉ làm tốt công tác chăm lo cho người lao động, những ngày này, tại Công ty cổ phần Xuân Hòa Hà Nội đang đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 tới từng tổ sản xuất và người lao động. Với sự đồng lòng, chủ động của chủ doanh nghiệp và người lao động, Công ty cổ phần Xuân Hòa Hà Nội quyết tâm chống dịch Covid-19 với phương châm “Chống dịch như chống giặc”.

Huyện Mê Linh: Các cơ sở kinh doanh tuân thủ phòng, chống dịch Covid-19 Ba Vì: Phát động ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 Các cấp Công đoàn Thủ đô: Phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ hàng đầu

Được biết đến là công ty sản xuất, kinh doanh gạch ngói đất sét nung có thị trường lớn từ miền Bắc cho tới các tỉnh miền Trung và miền Nam, những năm qua, Công ty cổ phần Xuân Hòa Hà Nội luôn thực hiện tốt các chế độ chăm lo đời sống cho người lao động. Tuy nhiên, từ đầu năm 2020, dịch Covid-19 xuất hiện đã gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, do đó, để ổn định sản xuất, giữ việc làm cho người lao động, công ty luôn xác định việc phòng, chống dịch là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu.

Dừng sản xuất nếu phát hiện công nhân vi phạm phòng, chống dịch Covid-19
Công đoàn cùng các thành viên "Tổ An toàn Covid-19" kiểm tra công tác phòng, chống dịch giữa giờ làm việc tại Xưởng tạo hình mộc, Công ty cổ phần Xuân Hòa Hà Nội.

Theo ghi nhận của phóng viên, những ngày này, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được công ty đang đẩy lên ở mức độ cao nhất. Tại khu vực cổng vào công ty, từ sáng sớm đã có 2 bảo vệ trực chốt để kiểm tra thân nhiệt và sát khuẩn tay cho người lao động. Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội; Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh, Ban chấp hành Công đoàn công ty đã tham mưu Ban lãnh đạo công ty thành lập các “Tổ An toàn Covid-19” tại các phòng, ban, tổ sản xuất.

Sau khi vào ca làm việc được khoảng chừng hơn 2 tiếng, chị Nguyễn Thị Kim Phượng, Quản lý Xưởng tạo hình mộc, Công ty cổ phần Xuân Hòa Hà Nội, đồng thời là Tổ trưởng “Tổ An toàn Covid-19” đã tạm gác lại công việc chuyên môn và tiến hành việc đo thân nhiệt cho người lao động trong Tổ. Theo chị Phượng, công việc mỗi ngày của chị là đến sớm hơn mọi người 15 phút, cùng với tổ phó và tổ viên “Tổ An toàn Covid-19” chuẩn bị các điều kiện phòng dịch Covid-19 tại Xưởng tạo hình mộc.

Trong ca làm việc, chị Phượng cùng các thành viên của “Tổ An toàn Covid-19” sẽ tiến hành kiểm tra thân nhiệt cho người lao động từ 1 đến 2 lần trong ngày để đảm bảo người lao động không bị sốt và không có triệu chứng về đường hô hấp. Cùng đó, hằng ngày, chị Phượng cũng thường xuyên cập nhập tình hình dịch Covid-19 tại Hà Nội cũng như trên địa bàn huyện để tuyên truyền thông tin cho người lao động nắm bắt kịp thời, yêu cầu người lao động thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế.

“Đối với những công nhân lao động khi đi khỏi công ty đến nơi có dịch hoặc các địa phương khác khi quay về phải khai báo với “Tổ An toàn Covid-19” để Tổ báo cáo cho cán bộ Công đoàn và Ban lãnh đạo công ty. Cùng đó, công nhân lao động có hiện tượng nghi ngờ mắc Covid-19 như: Ho, sốt, khó thở, tức ngực… cũng phải báo với Tổ trưởng để có các biện pháp xử lý kịp thời”- chị Phượng cho biết.

Dừng sản xuất nếu phát hiện công nhân vi phạm phòng, chống dịch Covid-19
Tổ trưởng "Tổ An toàn Covid-19" kiểm tra thân nhiệt cho công nhân lao động trong Tổ.

Từ khi “Tổ An toàn Covid-19” được triển khai thành lập và đi vào hoạt động, công nhân lao động tại các tổ sản xuất đã thêm phần yên tâm hơn. Chia sẻ với phóng viên, chị Bùi Thị Lý - công nhân Xưởng chế biến tạo hình cho biết, từ khi công ty triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, mọi người trong công ty thực hiện rất nghiêm túc. “Trong quá trình làm việc, tôi luôn tuân thủ việc đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách, thực hiện sát khuẩn thường xuyên. "Tổ An toàn Covid-19" của công ty cũng thường xuyên nhắc nhở đeo khẩu trang, đo nhiệt độ, từ đó giúp chúng tôi yên tâm hơn, tập trung vào lao động, sản xuất” - chị Lý chia sẻ.

Theo Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Xuân Hòa Hà Nội Lương Thị Trang, Công đoàn đã đề xuất, tham mưu Ban lãnh đạo công ty thành lập 6 “Tổ An toàn Covid-19” với 19 thành viên. “Tổ An toàn Covid-19” bắt đầu đi vào hoạt động từ 15/5 tại các phòng, ban, xưởng. Các thành viên của “Tổ An toàn Covid-19 có trách nhiệm đôn đốc người lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

“Khi đo nhiệt độ công nhân, chúng tôi có sổ sách ghi chép báo cáo hàng ngày. Trong quá trình “Tổ An toàn Covid-19” kiểm tra, nếu công nhân không đeo khẩu trang thì có biên bản nhắc nhở, nếu công nhân vẫn tiếp tục vi phạm thì sẽ xử lý bằng cách hạ bậc lương tháng lương thứ 13 từ loại A xuống loại C”, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Xuân Hòa Hà Nội cho hay.

Để công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại công ty đi vào nền nếp, hiệu quả không thể không kể đến sự đồng tình, ủng hộ và vào cuộc quyết liệt của Ban lãnh đạo Công ty cổ phần Xuân Hòa Hà Nội. Ông Ngô Công Hoan, Ủy viên Hội đồng quản trị, Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Xuân Hòa Hà Nội cho biết, ngay khi có chỉ đạo của Liên đoàn Lao động và Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh, Ban lãnh đạo công ty đã chỉ đạo sát sao tới từng bộ phận để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Dừng sản xuất nếu phát hiện công nhân vi phạm phòng, chống dịch Covid-19
Người lao động tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách tại nơi làm việc.

Cùng với việc phát huy hiệu quả hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” tại các xưởng sản xuất, công ty cũng đã triển khai nhiều các biện pháp sát sao phòng chống dịch tới từng công nhân lao động. Cụ thể, công ty đã chia các bữa ăn ca cho người lao động từ 10 giờ đến 12 giờ đảm bảo giãn cách, cùng đó, công ty cũng đề nghị người lao động không dùng chung các đồ dùng cá nhân để hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19. Đặc biệt, nếu phát hiện trường hợp công nhân lao động không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch, công ty sẽ dừng sản xuất, yêu cầu người lao động nghiêm túc thực hiện các quy định của công ty.

Cũng theo Phó Giám đốc Công ty cổ phần Xuân Hòa Hà Nội, bên cạnh việc phòng, chống dịch cho người lao động tại các phòng ban tổ sản xuất tại công ty, các nhân viên lái xe của công ty khi đi từ các địa phương khác về cũng phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, đo thân nhiệt, đảm bảo không tiếp xúc với những trường hợp liên quan tới các ca mắc Covid-19.

Đánh giá về việc triển khai thành lập các “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp nói chung và Công ty cổ phần Xuân Hòa nói riêng, ông Ngô Công Hoan khẳng định: “ Việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” là việc làm rất thiết thực và hữu ích trong các doanh nghiệp. Thông qua việc tuyên truyền, giám sát của “Tổ An toàn Covid-19” công nhân lao động đã ý thức hơn trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, từ đó góp phần hoàn thành mục tiêu vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa phát triển sản xuất kinnh doanh của công ty”.

Lương Hằng

Nguồn :