M
31/05/2021 18:07

Các cấp Công đoàn Thủ đô: Phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ hàng đầu

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động Thành phố nhấn mạnh, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục xác định phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách hàng đầu trong thời điểm hiện nay.

Huyện Ba Vì tiếp nhận tiền, nhu yếu phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 Cán bộ, công chức Ngân hàng Nhà nước ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội: Các siêu thị lắp tấm chắn giọt bắn mi ca, nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19

Hôm nay, 31/5, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng ký Công văn số 304/LĐLĐ tiếp tục triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, Liên đoàn Lao động Thành phố đề nghị các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục thực hiện tốt Công văn số 285/LĐLĐ ngày 25/5/2021 về việc quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong các cấp Công đoàn Thủ đô, đồng thời tập trung thực hiện một số nội dung.

Trước hết, các cấp Công đoàn Thủ đô phải xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách hàng đầu trong thời điểm hiện nay, tiếp tục quán triệt sâu sắc nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống dịch Covid-19 trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Cùng đó, Công đoàn các cấp tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động và người thân trong gia đình không ra khỏi nhà khi không cần thiết; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch: bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người, thực hiện khai báo y tế theo quy định; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở… phải đến ngay cơ quan y tế để được hướng dẫn và khám, điều trị kịp thời.

Các cấp Công đoàn Thủ đô: Phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ hàng đầu
Đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động nâng cao ý thức, thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. Ảnh minh họa.

Công đoàn các cấp tập trung thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp, nhà máy, khu nhà ở xã hội, khu nhà trọ có đông công nhân lao động, trụ sở làm việc, hội họp, trên phương tiện giao thông…theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Các đơn vị phải hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết; khuyến khích họp trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin, đồng thời các đơn vị căn cứ số lượng công việc và mức độ lây lan dịch bệnh để tổ chức phương án làm việc phù hợp, khuyến khích các đơn vị tổ chức cho cán bộ, nhân viên làm việc luân phiên nhưng không để đình trệ công việc.

Đối với các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, cần phối hợp với chính quyền địa phương và người sử dụng lao động để hướng dẫn, chỉ đạo hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” trong các doanh nghiệp. “Tổ An toàn Covid-19” trực 24/24/7 để thực hiện rà soát, nhắc nhở, đôn đốc công tác phòng, chống dịch tới từng đoàn viên, công nhân lao động tại mỗi doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế đảm bảo thật hiệu quả.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động Thành phố chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền, chuyên môn đồng cấp, công an khu vực và các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép, các trường hợp đưa thông tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo không trung thực, vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Liên đoàn Lao động Thành phố cũng yêu cầu báo Lao động Thủ đô, trang Web Liên đoàn Lao động Thành phố và trang Facebook Công đoàn Hà Nội đẩy mạnh tăng cường thông tin tuyên truyền đầy đủ, kịp thời, công khai, minh bạch về diễn biến tình hình dịch bệnh và hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” trong các doanh nghiệp, đặc biệt trong các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn Thành phố; tuyên truyền đến cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động thực hiện tốt khuyến cáo “5K” và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Phạm Diệp

Nguồn :