M
24/09/2020 14:44

Đừng để Hà Nội đơn điệu trong những mảnh ghép... bê-tông

(LĐTĐ) Không gian xanh là một phần quan trọng trong việc phát triển đô thị, đây là điều hẳn ai cũng biết. Thế nhưng, để thực hiện, để Hà Nội thành một đô thị xanh và đáng sống vẫn là câu chuyện dài hơi.

Vườn hoa Hàng Đậu, không gian xanh giữa lòng phố cổ
Ngắm không gian xanh Hồ điều hòa Nhân Chính
Nhân lên những không gian xanh cho Thủ đô
Đừng để Hà Nội đơn điệu trong những mảnh ghép... bê-tông
Những không gian xanh ở các khu đô thị còn khá ít so với yêu cầu thực tế. Ảnh: Luyện Đinh

Một thực tế hiện nay là Hà Nội đang đối mặt với tình cảnh ngột ngạt vì bị nhồi nhét dày đặc các “tháp bê-tông”. Qua nhiều tuyến đường, không khó để bắt gặp hình ảnh những khu nhà chung cư thiếu vắng không gian cây xanh. Những tòa cao tầng mọc lên san sát, hiện đại nhưng những khoảng không gian xanh rất hạn chế.

Nhìn rộng hơn ở đây có thể thấy, thách thức trong giải pháp quy hoạch hệ thống cây xanh, công viên ở Hà Nội nằm ở chỗ khu vực nội thành thì thiếu quỹ đất để bố trí còn ngoại thành thì chủ yếu vẫn là đất nông nghiệp nên khó tiếp cận sử dụng. Hơn nữa, nguồn vốn đầu tư phát triển hệ thống công viên, cây xanh chưa đa dạng, chủ yếu dựa vào nguồn ngân sách, vì vậy luôn tồn tại trong tình trạng hạn hẹp và khó khăn…

Tất thảy những nguyên do này đã và đang trực tiếp làm cho chất lượng cuộc sống của cư dân đô thị suy giảm. Ảnh hưởng là nhãn tiền, song để bắt tay vào cải thiện dường như vẫn là chuyện xa vời với muôn vàn khó khăn. Phải khẳng định, việc xây dựng chiến lược phát triển đô thị theo hướng tăng trưởng xanh, ứng phó biến đổi khí hậu, giảm thiểu thảm họa… là một nội dung quan trọng được chuyển tải trong tất cả các chính sách quản lý ở các khu vực đô thị.

Bản thân người dân cũng ý thức rõ được tầm quan trọng của xanh hóa đô thị. Không nói đâu xa, hiện nay, việc đầu tư vào những công trình xanh, những chung cư xanh, thân thiện với môi trường dù biết tốn nhiều chi phí, đắt hơn công trình thường. Tuy nhiên, những công trình xanh này thường giúp các nhà đầu tư thu hồi được nguồn lợi lớn hơn nhiều so với thông thường.

Người dân cũng có xu hướng “chuộng” hơn. Rõ ràng, công tác quản lý kiến trúc đô thị thực sự đang là một thách thức. Bên cạnh khắc phục những yếu kém về chuyên môn trong công tác thiết kế đô thị thì còn cần thêm các chính sách quản lý mạnh mẽ để phát triển theo thiết kế đô thị đúng hướng.

Một đô thị xanh đúng nghĩa cần phải đáp ứng nhiều tiêu chí xanh, trong đó có những mảng xanh, không gian xanh. Hà Nội là thành phố vì hòa bình. Đây là một niềm tự hào. Bởi vậy, trong kiến trúc quy hoạch cần phải nỗ lực để gìn giữ. Tin tưởng rằng, bằng sự nỗ lực, Hà Nội sẽ tạo ra thành phố xanh theo cách của riêng mình. Đó là một đại đô thị sinh thái có sự hài hòa giữa màu xanh cây lá với không gian mặt nước theo quy hoạch có tầm nhìn lâu dài.

Đó là những không gian xanh đô thị thể hiện chiều sâu văn hóa cũng như lối sống gần thiên nhiên. Và đó còn là nền công nghiệp xanh, giao thông xanh… Và để đạt được những điều này chắc hẳn còn cần nhiều thời gian, công sức và cả tâm sức, thậm chí cần phải trân trọng và biết lắng nghe từng đề xuất, ý kiến của mỗi người dân./.

Luyện Đinh

Nguồn :