Đừng bắt khán giả “xem từ thiện”

Nhiều người cho rằng hiện nay khán giả Việt đang quay lưng với phim Việt, mặc dù các nhà làm phim trong nước đã hết sức cố gắng để cạnh tranh với phim nước ngoài. Tuy nhiên, với số lượng phim "thảm họa" ra mắt mỗi năm, có lẽ sự cố gắng của điện ảnh nước nhà nếu có kéo được khán giả đến rạp cũng chỉ để xem ủng hộ, hay nói như giới trẻ bây giờ là "xem từ thiện".
dung bat khan gia xem tu thien “Ký sinh trùng” mang đến cho khán giả trải nghiệm phiên bản đen trắng
dung bat khan gia xem tu thien Cơ hội xem phim Nga miễn phí cho khán giả Thủ đô

Các phim Việt ra rạp trong dịp Tết năm nay hưởng lợi lớn khi không phải cạnh tranh với bất cứ bom tấn nào của điện ảnh nước ngoài. Không có bất cứ phim Hoa ngữ nào trình làng bởi bản thân hàng loạt tác phẩm còn đang bị hoãn chiếu vô thời hạn tại quê nhà vì virus corona. Phim Hàn Quốc vắng bóng, phim châu Âu chỉ có một bộ phim được coi là “bom xịt” tại Mỹ là “Bác sỹ Dolitte”.

dung bat khan gia xem tu thien
Vắng bóng người xem không phải tại dịch corona (ảnh Bảo Thoa)

Phim điện ảnh Việt được dịp tung hoành khắp các rạp chiếu, không phải lo cạnh tranh về doanh thu với những “lực lượng” phim bom tấn đến từ nước ngoài. Thế nhưng, dù “đất rộng”, thoải mái “vẫy vùng” nhưng doanh thu phim Việt vẫn rơi vào thảm họa, bởi chính nội dung thảm họa của những tác phẩm điện ảnh ấy đã “dọa” khán giả quyết định thà ngồi nhà xem truyền hình còn hơn đến rạp.

Đầu năm 2020, khán giả chứng kiến nhiều bước đi táo bạo của điện ảnh Việt với sự đầu tư lớn cả về ý tưởng, nội dung lẫn truyền thông. Những tác phẩm điện ảnh ngay từ khi chưa ra mắt đã được giới thiệu đến công chúng rầm rộ hơn cả bom tấn Hollywood. Hình ảnh đầu tư kỹ lưỡng, diễn viên tận dụng dàn hotgirl nổi tiếng, trailer đầy hấp dẫn, kịch tính… Phải nói rằng những nhà làm phim Việt rất có tài trong việc quảng cáo phim.

Nhưng cũng chính vì cái “tài” này mà khi phim ra rạp, khán giả ồ ạt đi xem, sau đó thất vọng, bực bội. Sự hụt hẫng như ăn phải quả lừa khiến cho tiếng đồn lan xa trên khắp cộng đồng mạng, phương tiện truyền thông vốn mang sức mạnh tối thượng đối với khán giả Việt, khiến cho nhiều “bom tấn” bị “xịt” chỉ ngay sau ngày đầu công chiếu.

Điểm lại những bộ phim chiếu đầu năm, có thể thấy ý tưởng mới lạ là thế, nhưng chất lượng, nội dung chỉ ở mức trung bình, thậm chí thảm họa. Ví như “Đôi mắt âm dương” được ê kíp sản xuất quảng bá rầm rộ với nhiều điểm cộng bởi yếu tố ma mị, độc, lạ, âm nhạc rùng rợn, lôi cuốn… nhưng khi xem khán giả lại thấy đầy lỗ hổng với những trường đoạn kinh dị kéo dài, nhạt, đuối. “30 chưa phải Tết” lại mang đến một kịch bản rối rắm, đầy mâu thuẫn, chơi vơi giữa hài và tình cảm, cái gì cũng “chưa tới” khiến khán giả sau khi xem chỉ có một cảm nhận duy nhất là dài dòng, phi thực tế.

Phần thoại và biểu cảm giọng nói của các nhân vật khiến nhiều người cho rằng, đã đến lúc điện ảnh Việt quay lại thời “đồ đá” làm phim lồng tiếng còn đỡ khó chịu hơn. “Gái già lắm chiêu 3” được quảng bá rầm rộ bởi cái tên nghe rất Hollywood. Kịch bản “sạn” không thể “nhặt” nổi, yếu tố hài hước lạm dụng những câu thoại, hành động 18+, lố lăng khiến cho “Gái già lắm chiêu 3” chỉ có thể phân tranh giành giải “thảm họa” với “Bí mật đảo Linh Xà”. “Bí mật đảo Linh Xà”, tác phẩm điện ảnh khiến người xem lắc đầu ngao ngán bởi phần kỹ xảo tệ hại, kỹ thuật lồng tiếng cẩu thả. Kịch bản phim chẳng tuân theo bất cứ quy tắc gì và chỉ tập trung vào những màn tán tỉnh, khoe thân vô nghĩa, thay vì xoay quanh chuyến phiêu lưu tìm kiếm bí mật như quảng cáo.

Mới đây nhất, “Sắc đẹp dối trá”, phim đầu tay của hoa hậu Hương Giang trong vai trò diễn viên, gây thất vọng vì tiếp tục mắc điểm yếu cố hữu: Kịch bản dở, không trọng tâm, ôm đồm quá nhiều chủ đề như chuyển giới, thi hoa hậu, truy sát nhưng không một chủ đề nào được thể hiện kỹ.

Với loạt phim Việt áp đảo phòng chiếu, nhiều khán giả đành bấm bụng mua vé xem “Bác sĩ Dolite”, một “bom xịt” của Hollywood, nhưng so với phim Việt thì vẫn thu hút hơn rất nhiều. Nhiều khán giả đến rạp nếu có mua vé xem phim Việt cũng chỉ là tò mò hoặc đi xem với tâm thế hy vọng, “biết đâu lại có một phim hay”. Ngay cả phim “Mắt biếc” vừa làm mưa làm gió tại thị trường phim Việt với doanh thu kỷ lục, thì cũng không phải bởi chất lượng phim hay hơn phim nước ngoài, mà bởi hiệu ứng “domino” từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Phim được cho là hay hơn những bộ phim Việt khác, chứ đừng nói mang ra so sánh với “Ký sinh trùng” của Hàn Quốc hay “Jocker” của điện ảnh Mỹ.

Nhiều khán giả sau khi xem “Mắt biếc” cũng không thể nói rõ phim hay ở điểm nào ngoài một từ chung chung “xúc động”. Phải chăng, do quá nhiều phim tệ nên chỉ cần một phim “xem được” là khán giả dốc sức ủng hộ điện ảnh nước nhà? Nếu đúng là như vậy, thì các nhà làm phim còn nợ khán giả Việt một lời cảm ơn, bởi họ đã từng mua vé đến rạp chỉ để xem “từ thiện”.

dung bat khan gia xem tu thien
“Bí mật đảo Linh Xà” quảng cáo hay, nội dung dở (ảnh trong phim)

Trải qua những năm tháng của nền điện ảnh Việt Nam, từ dấu ấn của những bộ phim đầu tiên của dòng phim điện ảnh cách mạng những năm 70 như “Ván bài lật ngửa”, “Cánh đồng hoang”... thu hút được nhiều khán giả, giành được giải thưởng trong những liên hoan phim quốc tế, cho đến nay, sau những thăng trầm, phim Việt lại bắt đầu chuyển mình tìm hướng đi mới. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề khiến các nhà chuyên môn cần phải bàn luận và các nhà làm phim cũng cần phải nhìn lại chính mình.

Theo đạo diễn, nghệ sỹ Vũ Xuân Hưng, thì “có những phim chẳng thể hiện được tiêu chí nào cả. Đông đảo nhất là những phim được tiêu chí này thì hỏng tiêu chí khác”. Đề tài phim nghèo nàn, chủ yếu tập trung vào gia đình, tình yêu, học đường. Có nhiều phim bố cục rối, ôm đồm nhiều tuyến truyện, tuyến nhân vật làm cho phim khó theo dõi. Có những yếu tố làm hỏng tinh thần của bộ phim, đó là yếu tố giả như cốt truyện, tình huống giả, diễn xuất cường điệu như sân khấu, lời nói đao to búa lớn, hóa trang không phù hợp, phụ trang, đạo cụ không đúng với nhân vật, không đúng với thời gian, không gian của bộ phim. Đặt ra một cảm giác giả dối với bộ phim, làm mất niềm tin của khán giả đối với bộ phim.

Đạo diễn Nhuệ Giang cũng cho rằng, nhiều phim xem thấy rất khó chịu về diễn xuất, bởi điện ảnh không có diễn xuất như vậy, nó rất kịch, quá cường điệu, kệch cỡm, gây phản cảm về thẩm mỹ, tỷ lệ phim tồi chắc chắn nhiều hơn phim xem được. Nhiều phim kể cả phim re-make rất thiếu chuyên nghiệp, không chỉ cường điệu về mặt diễn xuất mà cả cách thể hiện từ khâu kịch bản đến diễn xuất.

Có một số khán giả cho rằng, nhiều người có tiền, muốn thử sức với điện ảnh nhưng lại không thích đọc sách, không biết lựa chọn kịch bản hay, không đón được xu thế của người xem, không hiểu khán giả nên cứ thế làm phim theo chủ nghĩa cá nhân. Như vậy, dù bản thân nhà đầu tư làm phim họ có tâm huyết đến đâu cũng chỉ để bản thân cảm thấy hay, còn khán giả thì không. Bởi thế nên làm phim để mình xem, còn khán giả thì phải xem “từ thiện”.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Khát vọng tiên phong - Vững bước tương lai”

Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Khát vọng tiên phong - Vững bước tương lai”

Tối ngày 3/1, tại phố đi bộ Trần Nhân Tông (phường Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Khát vọng tiên phong - Vững bước tương lai” chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 và chào mừng năm mới 2026.
Tây Hồ: Chuyển đổi số từ nghị quyết vào đời sống

Tây Hồ: Chuyển đổi số từ nghị quyết vào đời sống

Sau một năm triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, phường Tây Hồ (Hà Nội) đã ghi dấu ấn rõ nét bằng những chuyển biến thực chất trong công cuộc chuyển đổi số. Từ chủ trương, định hướng mang tính chiến lược, khoa học công nghệ tại Tây Hồ đã từng bước đi vào đời sống, trở thành công cụ quan trọng để nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Cán bộ Mặt trận triển khai nhiều mô hình, phần việc xây dựng Thủ đô sáng - xanh - sạch - đẹp

Cán bộ Mặt trận triển khai nhiều mô hình, phần việc xây dựng Thủ đô sáng - xanh - sạch - đẹp

Năm 2025, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Hai Bà Trưng cùng các tổ chức chính trị - xã hội đã chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai hiệu quả nhiều mô hình, phần việc thiết thực, góp phần xây dựng phường Hai Bà Trưng nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp, văn minh, hiện đại.
Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới

Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới

Thời điểm hiện tại, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã công bố kế hoạch mở thêm ngành, chương trình đào tạo mới; phản ánh xu hướng mở rộng lĩnh vực đào tạo theo hướng liên ngành và gắn với nhu cầu thị trường lao động.
Xã Nam Phù “làm việc không nghỉ”, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm

Xã Nam Phù “làm việc không nghỉ”, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm

Đoàn lãnh đạo xã Nam Phù vừa có buổi kiểm tra tiến độ thi công và thăm, tặng quà, động viên cán bộ, công nhân lao động đang làm việc tại công trường Cống Đông Mỹ thuộc Dự án Nâng cấp, mở rộng tuyến đường Ngũ Hiệp đi Đông Mỹ (xã Nam Phù và xã Thanh Trì).
Quy định mới về Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn Hà Nội

Quy định mới về Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn Hà Nội

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu vừa ký ban hành Quyết định số 6544/QĐ-UBND về việc ban hành Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn thành phố. Quyết định có hiệu lực góp phần hoàn thiện cơ sở pháp lý trong công tác quản lý thuế tài nguyên, bảo đảm minh bạch, phù hợp với thực tiễn.
Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Gia Lâm thúc đẩy giải pháp bền vững cho công tác giảm nghèo

Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Gia Lâm thúc đẩy giải pháp bền vững cho công tác giảm nghèo

Với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Gia Lâm (Hà Nội) đã khẳng định vai trò là trung tâm kết nối, khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết. Năm 2025, công tác giảm nghèo tại địa phương có sự chuyển mình mạnh mẽ, từ các hoạt động từ thiện đơn thuần sang chủ động xây dựng những “cơ chế bền vững” giúp người dân tự lực vươn lên.

Tin khác

Phim "Phù sa ngọt" tái hiện khát vọng đổi thay của cư dân ven sông Hồng

Phim "Phù sa ngọt" tái hiện khát vọng đổi thay của cư dân ven sông Hồng

Vừa lên sóng những tập đầu, “Phù sa ngọt” do Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội sản xuất đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm, nhận được nhiều phản hồi tích cực trên các nền tảng số của Đài nhờ mạch kể gần gũi, xúc động và giàu chất nhân văn.
“Lằn ranh” tập 22: Viên ra điều kiện đầu thú, vụ án đánh bạc bắt đầu lan đến cấp lãnh đạo

“Lằn ranh” tập 22: Viên ra điều kiện đầu thú, vụ án đánh bạc bắt đầu lan đến cấp lãnh đạo

Trong tập 22 của “Lằn ranh”, sau nhiều ngày lẩn trốn, Nguyễn Văn Viên chính thức liên hệ Viện Kiểm sát xin đầu thú. Quyết định bất ngờ này được xem là nút mở quan trọng trong hành trình bóc tách đường dây đánh bạc quy mô lớn đang đe dọa đến sự minh bạch của bộ máy chính quyền tỉnh Việt Đông.
“Lằn ranh” tập 18: Cư dân Trinh Tam nổi giận, Viên bị Thiệu phản bội và bỏ trốn giữa rừng

“Lằn ranh” tập 18: Cư dân Trinh Tam nổi giận, Viên bị Thiệu phản bội và bỏ trốn giữa rừng

Trong tập 18 của “Lằn ranh”, những mâu thuẫn xã hội, tranh chấp pháp lý và âm mưu quyền lực tiếp tục được đẩy lên cao trào. Khi cư dân Trinh Tam quyết không lùi bước, Viên lại bị đẩy đến bước đường cùng bởi chính người từng “bảo kê” mình - Thiệu. Trong khi đó, vị Phó Chủ tịch HĐQT này khéo léo tiếp cận Chủ tịch tỉnh để tìm cơ hội tiến thân.
NSƯT Hoàng Hải và NSƯT Kiều Anh đóng cặp trong “Gia đình trái dấu”

NSƯT Hoàng Hải và NSƯT Kiều Anh đóng cặp trong “Gia đình trái dấu”

Bộ phim mới nhất của Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (Đài Truyền hình Việt Nam) - “Gia đình trái dấu” là lát cắt nhẹ nhàng, hài hước và giàu cảm xúc về hành trình hàn gắn, thấu hiểu của một gia đình sau biến cố lớn của người trụ cột. Phim phát sóng vào 20h các ngày thứ hai, thứ ba, thứ tư trên kênh VTV3, bắt đầu từ ngày 1/12.
"Mưa đỏ" chính thức tranh giải phim hay nhất tại Giải Oscar lần thứ 98

"Mưa đỏ" chính thức tranh giải phim hay nhất tại Giải Oscar lần thứ 98

Ngày 21/11, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ - Academy of Motion Picture Arts and Sciences (AMPAS) - đã công bố danh sách phim các Hạng mục phim Tài liệu, phim Hoạt hình và phim truyện quốc tế đáp ứng đầy đủ tiêu chí để tham dự vòng bình chọn phim hay nhất tại Giải Oscar lần thứ 98.
“Lằn ranh” tập 16: Hé lộ cán bộ thuế dính líu đường dây đánh bạc

“Lằn ranh” tập 16: Hé lộ cán bộ thuế dính líu đường dây đánh bạc

Tập 16 phim truyền hình chính luận “Lằn ranh” tiếp tục tăng nhiệt với những tiết lộ gây chấn động, khi danh tính một cán bộ cấp tỉnh liên quan đến đường dây đánh bạc XĐ22 chính thức được công an xác nhận - không ai khác chính là chồng của Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát, đẩy cô vào một cuộc khủng hoảng lòng tin chưa từng có.
“Mưa đỏ” cán mốc 1 triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ phát miễn phí trên TV360

“Mưa đỏ” cán mốc 1 triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ phát miễn phí trên TV360

Bộ phim điện ảnh “Mưa đỏ”, từng lập kỷ lục phòng vé Việt Nam với doanh thu mở màn hơn 40 tỷ đồng (tương đương khoảng 500.000 vé), tiếp tục tạo nên hiện tượng mới khi đạt 1 triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ phát miễn phí trên TV360 của Viettel. Kết quả này cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của bộ phim lịch sử trong đời sống văn hóa tinh thần của khán giả.
“Lằn ranh” tập 15: Viên liều lĩnh xuất hiện, Phó Viện trưởng Thu nghi chồng liên quan Trinh Tam

“Lằn ranh” tập 15: Viên liều lĩnh xuất hiện, Phó Viện trưởng Thu nghi chồng liên quan Trinh Tam

Tập 15, bộ phim truyền hình chính luận “Lằn ranh” tiếp tục đẩy cao kịch tính, khi những mắt xích trong đường dây đánh bạc XĐ22 dần lộ diện, đồng thời hé lộ sự đan cài phức tạp giữa công quyền và doanh nghiệp, khiến cả hệ thống Việt Đông rơi vào thế chao đảo.
“Lằn Ranh” tập 14: Thu phát hiện thẻ đen bí ẩn, Vinh tìm luật sư “chạy tội”

“Lằn Ranh” tập 14: Thu phát hiện thẻ đen bí ẩn, Vinh tìm luật sư “chạy tội”

Tập 14 bộ phim chính luận “Lằn Ranh” tiếp tục xoáy sâu vào cuộc đan xen giữa quyền lực - tài chính tội lỗi, khi bí mật cá nhân dần hé lộ, vòng kiểm soát pháp lý siết chặt, và các nhân vật chính thức rơi vào trạng thái không còn đường lùi. Mỗi chi tiết nhỏ trong tập phim là một “mảnh ghép” dẫn đến bức tranh lớn - nơi không còn ai hoàn toàn trong sạch, và mỗi quyết định đều có thể trở thành bằng chứng buộc tội.
Nhận định Lào vs Việt Nam (19h00 ngày 19/11): Mục tiêu 3 điểm và hơn thế nữa

Nhận định Lào vs Việt Nam (19h00 ngày 19/11): Mục tiêu 3 điểm và hơn thế nữa

Tuyển Việt Nam sẽ bước vào lượt trận thứ 5 bảng F vòng loại Asian Cup 2027 với chuyến làm khách trên sân của đội tuyển Lào - đối thủ bị đánh giá yếu nhất bảng đấu. Trong bối cảnh cục diện vẫn còn rất mở và chưa có gì chắc chắn, thầy trò HLV Kim Sang Sik hiểu rằng chiến thắng là điều bắt buộc nếu muốn tự định đoạt tấm vé tham dự vòng chung kết. Trước một Lào không có nhiều khả năng tạo nên bất ngờ, nhiệm vụ 3 điểm được xem là hoàn toàn khả thi, nhưng điều quan trọng hơn cả vẫn là cách chơi và sự tập trung của đội bóng áo đỏ.
Xem thêm
Phiên bản di động