M
12/08/2020 17:01

Đưa hơn 400 du khách mắc kẹt tại Đà Nẵng về Hà Nội

(LĐTĐ) Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong ngày 12/8, các cơ quan chức năng đã phối hợp với Vietnam Airlines thực hiện 02 chuyến bay chở hơn 400 du khách đang mắc kẹt tại Đà Nẵng về Hà Nội.

Hà Nội chấp thuận danh sách 101 cơ sở được miễn giảm tiền điện do ảnh hưởng dịch Covid-19
Hà Nội: Tiếp nhận thêm 5 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19

Theo đại diện Vietnam Airlines, để bay các chuyến bay chở khách bị mắc kẹt này, hành khách cần đăng ký với các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan và có tên được phê duyệt trong danh sách khách được vận chuyển về địa phương. Đây là quy định để đảm bảo khả năng tiếp nhận cũng như vận chuyển hành khách từ vùng dịch.

3056 5183255bddd7218978c6
Hành khách được kiểm tra y tế trước khi lên tàu bay. (Ảnh VNA)

Hành khách có vé của Vietnam Airlines, có chỗ được xác nhận trên các chuyến bay đi từ Đà Nẵng từ ngày 26/07 đến ngày 31/08/2020, được Vietnam Airlines hỗ trợ đổi vé miễn phí để đi trên các chuyến bay này. Đây là chính sách của Vietnam Airlines nhằm đảm bảo quyền lợi cho các hành khách đã mua vé của hãng nhưng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Vietnam Airlines đã huy động tàu Airbus A350 - một trong những tàu bay thân rộng lớn nhất, hiện đại nhất hiện nay để thực hiện nhiệm vụ này. Nhằm ngăn ngừa khả năng lây nhiễm dịch bệnh, các chuyến bay đáp ứng những tiêu chuẩn phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt từ mặt đất đến trên không.

Phi hành đoàn, hành khách đều được trang bị bảo hộ y tế toàn thân và đo thân nhiệt trước khi lên tàu. Các tiêu chuẩn dịch vụ được đơn giản hóa để hạn chế tiếp xúc nhiều lần.

Sau khi hạ cánh, các hành khách, phi hành đoàn được tổ chức kiểm tra sức khỏe, đưa đi cách ly theo quy định. Tàu bay được đơn vị y tế phun khử trùng toàn bộ khoang hành khách, buồng lái bằng hóa chất đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

3100 viber image 2020 08 12 16 20 51
Ngày 12/8, Vietnam Airlines đã phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện 02 chuyến bay chở hơn 400 du khách đang mắc kẹt tại Đà Nẵng về Hà Nội. (Ảnh VNA)

Được biết, tất cả du khách bị mắc kẹt tại Đà Nẵng khi trở về Hà Nội sẽ được đưa đến khu cách ly tập trung để bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tất cả trường hợp trở về từ Đà Nẵng được đưa vào khu cách ly tập trung sẽ được xét nghiệm tối thiểu 2 lần. Việc xét nghiệm sẽ được triển khai ngay tại khu cách ly. Khi có kết quả xét nghiệm âm tính thì đến ngày thứ 14, các trường hợp đó sẽ được kết thúc cách ly.

Trước đó, Thành phố Hà Nội giao Sở Y tế, Bộ Tư lệnh Thủ đô chuẩn bị đầy đủ cơ sở hạ tầng, vật chất để phục vụ tốt nhất những người thực hiện cách ly tập trung.

Thực hiện nhiệm vụ này, Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô đã tổ chức điều chỉnh vị trí đóng quân của 2 tiểu đoàn, dành toàn bộ khu Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh để thực hiện nhiệm vụ cách ly công dân; đồng thời, tiếp nhận thêm lực lượng từ đơn vị khác vào quân số phục vụ.

Tại đây, nhà trường đã bố trí 2 dãy nhà 5 tầng với tổng cộng 64 phòng ở, mỗi phòng 16 người và 3 phòng cách ly tạm thời tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh. Công dân vào cách ly sẽ được đơn vị bảo đảm quân trang, nhu yếu phẩm.

Mai Quý

Nguồn :