M
11:33 | 28/12/2019

Du lịch Hà Nội qua di sản kiến trúc châu Âu

(LĐTĐ) Trải qua gần 100 năm tồn tại, các công trình do người Pháp xây dựng phần lớn vẫn đang được sử dụng và là những điểm nhấn kiến trúc tiêu biểu của Thủ đô, tạo nên một diện mạo đô thị Hà Nội vừa cổ kính vừa hiện đại.  

Làng nghề du lịch Hà Nội chuẩn bị “vào tết”
Để du lịch cộng đồng trở thành thế mạnh

Chính sự đan xen giữa kiến trúc cổ xưa của hệ thống đền, đình, chùa.. với hệ thống kiến trúc châu Âu này đã khiến cuộc hành trình khám phá văn hóa, lịch sử Hà Nội của du khách trở nên hấp dẫn.

du lich ha noi qua di san kien truc chau au
Bảo tàng Lịch sử Việt Nam mang phong cách kiến trúc Đông Dương, nơi được nhiều du khách nước ngoài ghé thăm 

Tiến sĩ Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch Hội quy hoạch và phát triển đô thị Hà Nội cho biết, phong cách kiến trúc do người Pháp xây dựng có phong cách cổ điển Châu Âu, phong cách cổ điển và tân cổ điển Pháp, phong cách hiện đại của thế kỷ 20 do Pháp thiết kế, phong cách địa phương của Pháp như kiến trúc Angco, kiến trúc địa trung hải… và nổi trội nhất chính là phong cách kiến trúc hiện đại Châu Âu kết hợp yếu tố truyền thống của Việt Nam – hay còn gọi là phong cách kiến trúc Đông Dương.

Với phong cách cổ điển và tân cổ điển, có thể kế đến Bảo tàng Quân đội, Phủ Chủ tịch, Nhà hát Lớn, Nhà Thờ Lớn, Nhà khách chính phủ… Đặc biệt, một số công trình được những kiến trúc sư người Pháp thiết kế riêng với phong cách hiện đại của thế kỷ 19, 20 như Ngân hàng Nhà nước, Tòa án nhân dân tối cao, Ga Hà Nội.

du lich ha noi qua di san kien truc chau au
Một phần của Đại học Đông Dương (cũ) nay là công trình thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội

Nhưng theo kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm, đặc trưng nhất, đáng kể nhất chính là phong cách Á – Âu kết hợp (kiến trúc Đông Dương). Người Pháp đã nghiên cứu yếu tố khí hậu, yếu tố truyền thống của Việt Nam, đặc trưng vật liệu địa phương kết hợp với những kiến thức Châu Âu hiện đại để dựng lên những công trình mà không có một đất nước nào trên thế giới có được kiến trúc này như Bảo tàng lịch sử Việt Nam, Trụ sở Bộ ngoại giao, Tổng cục thể thao, Nhà thờ cửa Bắc, Nhà thờ Hàm Long…

Những công trình kiến trúc Châu Âu, kiến trúc Pháp, kiến trúc Đông Dương trong lòng Hà Nội trải qua hơn một thế kỷ giống như những bức tranh minh họa cho cuốn lịch sử trải dài của thủ đô, của đất nước.

du lich ha noi qua di san kien truc chau au
Ngân hàng Nhà nước là công trình được những kiến trúc sư người Pháp thiết kế riêng với phong cách hiện đại của thế kỷ 19, 20

Ở Hà Nội, có rất nhiều không gian kiến trúc thể hiện những tầng nấc văn hóa được phản chiếu qua lối kiến trúc pha trộn Đông - Tây đầy mê hoặc. Nói cách khác, đó là vẻ đẹp hài hòa trong sự đa dạng, đã làm nên sức hấp dẫn đặc biệt cho kiến trúc Hà Nội.

Như vậy, những người yêu Hà Nội và du khách sẽ có thêm cơ hội khám phá, tìm hiểu về vẻ đẹp hài hòa trong sự đa dạng của không gian di sản kiến trúc Thủ đô.

Bài và ảnh: Bảo Thoa

Nguồn :