Dự kiến trụ sở quận Bắc Từ Liêm sẽ đặt tại đường Văn Tiến Dũng

Tại cuộc họp với lãnh đạo Hà Nội sáng 10/4, ông Đỗ Mạnh Tuấn, Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm cho biết, hệ thống hạ tầng giao thông của quận chưa phát triển, nhiều công trình hành chính công cần được đầu tư. Hiện còn thiếu trụ sở quận, trụ sở 4 phường Đức Thắng, Xuân Tảo, Phú Diễn, Cổ Nhuế 2 và 13 đồn công an các phường, 7 trường công lập mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, 8 trung tâm văn hóa thể thảo, 3 trạm y tế. Các công trình này cần hoàn thành xây dựng vào năm 2017.
Trong khi đó, nguồn thu ngân sách của quận chỉ bằng 1/4 tổng nguồn thu ngân sách huyện Từ Liêm trước đây.
![]() |
| Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo khẳng định tập trung nguồn lực đầu tư cho 2 quận mới thành lập. Ảnh: Đoàn Loan. |
Theo ông Lê Văn Thư, Bí thư quận Bắc Từ Liêm, quận này vốn được quy hoạch là một trung tâm hành chính, thương mại, đối ngoại, có nhiều khu đô thị lớn như Tây Hồ Tây, Thành phố giao lưu... Do vậy, hạ tầng khung với 3 dự án lớn là một đoạn đường Tây Thăng Long, Hoàng Quốc Việt kéo dài, đường từ Đại học Mỏ đến Phạm Văn Đồng cần hoàn thành năm 2014. Ông Thư đề nghị tiền sử dụng đất của các dự án trên địa bàn là 11.700 tỷ trong năm nay cần được bố trí cho các dự án này.
Ngoài ra, Bí thư quận đề nghị đấu giá đất tại khu tái định cư Kiều Mai diện tích 2,2 ha, tại đây hiện có 4 lô đất chưa xây dựng đã quy hoạch xây cao từ 9 đến 17 tầng. Để có thể đấu giá, lãnh đạo quận đề nghị thành phố cho điều chỉnh quy hoạch thấp tầng.
Cùng với đó, ông Lê Văn Thư đề xuất đấu giá đất khu S1 rộng 30 ha, nằm trên trục đường Tây Thăng Long kéo dài từ khu đô thị Tây Hồ Tây đến vành đai 3,5. Dự kiến trụ sở quận Bắc Từ Liêm sẽ đặt tại đường Văn Tiến Dũng gần khu vực này.
![]() |
| Trụ sở tạm của quận Bắc Từ Liêm. Ảnh: Minh Minh. |
Đề xuất của lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm nhận được đồng tình của lãnh đạo các ngành. Theo ông Nguyễn Doãn Toản, Giám đốc Sở Tài chính, hiện thành phố đã đầu tư 90 tỷ để hoàn thiện khu trụ sở tạm của quận Bắc Từ Liêm. Cơ sở vật chất các phường đã được huyện Từ Liêm đầu tư cơ bản ổn định. Năm nay, quận Bắc Từ Liêm thu ngân sách được 817 tỷ đồng, chi hơn 500 tỷ nên số tiền dư để đầu tư là khó khăn.
Trong bối cảnh ngân sách thành phố còn khó khăn thì quận sẽ dùng nội lực từ đất đai là chính. Các sở ngành sẽ tính toán cân đối các dự án từ đấu giá, dự án nào đầu tư từ ngân sách.
Tại cuộc họp, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã biểu dương lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm tự tìm nguồn vốn đầu tư, không trông chờ từ ngân sách thành phố. Ông cũng yêu cầu các sở ngành bằng mọi giá phải huy động nguồn lực để ưu tiên đầu tư cho 2 quận mới thành lập, để thay đổi diện mạo đô thị và nâng cao đời sống người dân. Ông Thảo cũng yêu cầu lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm triển khai ngay kế hoạch năm, phải tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập của nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội.
"Năm đầu tiên thành lập quận, nếu kế hoạch kinh tế xã hội mà không đạt thì rất buồn, đời sống người dân không tăng. Tôi rất lo và muốn xuống ngay xem lãnh đạo quận làm gì", ông Thảo nói.
Nguồn Vnexpress
Nên xem
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khoá XIII
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hàng loạt doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin
Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái
Phường Nghĩa Đô: Nền nếp, hiệu quả trong năm đầu thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám thăm, tặng quà các gia đình Công giáo trên địa bàn dịp Noel
Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng
Quyết tâm triển khai đồng bộ công tác giải phóng mặt bằng trọng điểm Dự án cầu Ngọc Hồi
Tin khác
Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái
Giao thông 23/12/2025 15:42
Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng
Giao thông 23/12/2025 14:13
Quyết tâm triển khai đồng bộ công tác giải phóng mặt bằng trọng điểm Dự án cầu Ngọc Hồi
Giao thông 23/12/2025 14:12
Cảnh sát PCCC nỗ lực dập tắt đám cháy lớn tại Chợ Xanh, Định Công
Phòng chống cháy nổ 23/12/2025 14:11
Tháo dỡ trạm thu phí trên Quốc lộ 51 trong tháng 12/2025
Giao thông 23/12/2025 14:11
Mở đường kết nối từ khu đô thị Pháp Vân ra cao tốc, giảm áp lực giao thông nơi cửa ngõ Thủ đô
Giao thông 23/12/2025 12:00
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 23/12: Sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng
Môi trường 23/12/2025 07:03
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 22/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng
Môi trường 22/12/2025 06:44
Tuyến metro số 1 phục vụ gần 19 triệu lượt hành khách
Giao thông 21/12/2025 16:25
Urenco đẩy mạnh hiện đại hóa phương tiện, đảm bảo môi trường Thủ đô
Môi trường 21/12/2025 16:21

