Đồng lòng, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Từ ngày 19/7, thành phố Hà Nội thực hiện các biện pháp cấp bách về phòng, chống dịch Covid-19 theo Công điện số 15/CĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Theo đó, Thành phố yêu cầu người dân hạn chế ra ngoài, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết; đồng thời dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Thực hiện Công điện trên của Thành phố, các quận nội thành đến các huyện, thị xã ngoại thành tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch, ra quân xử lý các vi phạm nhằm quyết liệt đẩy lùi dịch bệnh.

Chủ tịch Uỷ ban nhân Thành phố Chu Ngọc Anh: Chủ động, sáng tạo, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Hà Nội đồng lòng, quyết tâm chống dịch Covid-19 Thủ tướng Chính phủ: Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân

Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Qua khảo sát, sau 3 ngày thực hiện Công điện số 15 của Ủy ban nhân dân Thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã ghi nhận được những chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống dịch. Điều dễ nhận thấy nhất là việc đeo khẩu trang nơi công cộng đã trở thành thói quen của người dân, các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu đã tạm dừng hoạt động theo quy định.

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, hiện trên địa bàn Thành phố các nhà hàng, quán bar, karaoke, quán cà phê… phần lớn đều thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng dịch, không tập trung đông người. Có được sự đồng lòng này là nhờ sự quyết liệt tuyên truyền, vận động ngay từ cấp cơ sở.

Đồng lòng, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh
Lãnh đạo quận Đống Đa kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại phường Kim Liên. (Ảnh: H.P)

Phường Hàng Bột, quận Đống Đa, là ví dụ. Ông Trần Nhật Thái - Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường Hàng Bột cho biết, trước tình hình dịch bệnh diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường, dự báo còn tiềm ẩn nhiều ca bệnh chưa được phát hiện, có nguy cơ phát dịch trên diện rộng, thực hiện Công điện số 15 của Ủy ban nhân dân Thành phố, Ủy ban nhân dân phường Hàng Bột đã đề nghị các cơ quan, đơn vị, các Tổ Covid cộng đồng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, tổ dân phố và nhân dân trên địa bàn phường nghiêm túc thực hiện các nội dung như: Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra đường trong trường hợp thật sự cần thiết, thực hiện nghiêm 5K; dừng tất cả các hoạt động không thiết yếu,…

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường đã tổ chức ứng trực 24/7, tích cực thực hiện công tác truy vết các trường hợp liên quan đến các ca nghi nhiễm có liên quan đến vùng dịch, lên danh sách theo dõi y tế, yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ cách ly y tế để phòng, chống dịch trên địa bàn quản lý.

Bên cạnh đó, phường cũng tổ chức kiện toàn lại các Tổ Covid cộng đồng, thường xuyên tuyên truyền, giám sát, nhắc nhở người dân tuân thủ các tiêu chí phòng dịch 5K; thực hiện chế độ thông tin báo cáo tình hình dịch chính xác và kịp thời theo quy định. Ngoài ra, công tác tuyên truyền các chỉ đạo phòng chống dịch của Thành phố, Ủy ban nhân dân quận… đều được tuyên truyền đầy đủ trên hệ thống loa phát thanh, bảng tin.

Nhờ sự chủ động này, ý thức người dân được nâng cao, chủ động đeo khẩu trang và sát khuẩn mỗi khi ra đường; 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, trò chơi điện tử, các quán ăn đường phố, trà đá vỉa hè… trên địa bàn ký cam kết đóng cửa tạm dừng hoạt động.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Văn Chương (quận Đống Đa), chia sẻ, thực hiện Công điện số 15 của Ủy ban nhân dân Thành phố, mức cảnh báo phòng dịch tại phường Văn Chương đã được nâng lên một bậc. Với kinh nghiệm từ các đợt phòng, chống dịch trước, chính quyền phường Văn Chương đã chỉ đạo đồng bộ các cơ quan, đoàn thể vào cuộc, tạo ra sức mạnh tổng hợp, chủ động trong mọi tình huống.

Đặc biệt, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường đã quán triệt và nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thành phố, thực hiện nghiêm túc, yêu cầu các hàng quán vỉa hè, cà phê ký cam kết không bán hàng. Phường cũng đã kích hoạt lại các tổ giám sát ở mỗi khu dân cư để việc phòng dịch đạt kết quả tốt hơn…

Tại quận Hai Bà Trưng, để công tác chống dịch hiệu quả, Ủy ban nhân dân quận đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra, do các đồng chí lãnh đạo quận làm trưởng đoàn, kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch bệnh và trật tự đô thị tại các đơn vị.

Toàn quận tiếp tục ra quân ngay từ sáng sớm 19/7, rà soát lại toàn bộ các Tổ Covid cộng đồng nhằm tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân chấp hành các quy định về phòng, chống dịch của Thành phố; giám sát các trường hợp nghi ngờ, thông báo đến trạm y tế để có biện pháp xử lý kịp thời; kiểm tra việc đóng cửa các quán ăn, uống đường phố, quán cà phê; hướng dẫn các dịch vụ ăn uống thực hiện các quy định về phòng chống dịch; kiểm tra việc đóng cửa đối với các di tích; tiếp tục ra quân xử phạt các trường hợp không mang khẩu trang.

Theo ghi nhận đúng 6h, sáng 19/7, Công an quận Hai Bà Trưng và công an 18 phường trên địa bàn đã đồng loạt ra quân giải quyết tình trạng chợ cóc, chợ tạm, điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn. Trọng tâm là tập trung xử lý thật nghiêm các vi phạm về phòng dịch theo chỉ đạo mới nhất của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Ghi nhận, tại khu chợ dân sinh Trại Găng, khu tập thể Nguyễn Công Trứ thuộc phường Bạch Mai và phường Phố Huế nơi đang có ca bệnh F0 đã được giải tán, không có tình trạng họp chợ buôn bán. Bà Lê Hoàn Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng) cho biết, vì trên địa bàn không có chợ dân sinh nên người dân trong ngõ Gốc Đề thường tận dụng để bán các mặt hàng rau, thịt, cá hàng ngày.

Đồng lòng, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh
Lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng ra quân kiểm tra công tác phòng, chống dịch. (Ảnh: H.P)

Vì địa bàn giáp ranh với phường Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai) nên khi triển khai việc giải quyết tình trạng chợ cóc, chợ tạp, điểm kinh doanh tự phát, từ 6h sáng 19/7 chính quyền phường đã huy động các ban, ngành cùng công an cắm chốt khu vực trên; Đồng thời thông báo với phường bạn phối hợp cùng xử lý triệt để.

Theo Đại úy Phạm Đức Ngọc - Đội phó Đội Cảnh sát giao thông và trật tự (Công an quận Hai Bà Trưng), ngày đầu tiên thực hiện Công điện 15 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Công an quận Hai Bà Trưng đã chủ động lên phương an thực hiện, đối với những khu vực có ca nhiễm F0 đã cho phong tỏa cứng.

Những khu vực tồn tại chợ dân sinh chủ yếu tận dụng các ngõ nhỏ buôn bán các mặt hàng nhu yếu phẩm, lực lượng chức năng tổ chức thực hiện các biện pháp phòng dịch như lập hàng rào mềm, xử lý nghiêm vi phạm không đeo khẩu trang, tập trung đông người. Toàn quận Hai Bà Trưng trong 6 tháng qua về lĩnh vực trật tự đô thị, lực lượng chức năng đã xử lý 5.433 trường hợp vi phạm, phạt hơn 4 tỷ đồng.

Từ 1/5 đến nay, Công an quận phối hợp cùng ngành y tế, Ủy ban nhân dân các phường đã xử lý 1.156 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, phạt thành tiền hơn 1,3 tỷ đồng. Ngoài việc tập trung xử lý, Công an quận Hai Bà Trưng cũng tổ chức tuyên truyền để người dân trên địa bàn không đầu cơ, tích trữ lương thực vì thành phố nói chung và quận Hai Bà Trưng luôn bảo đảm nguồn cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Tại huyện Đan Phượng, thời gian qua, công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện được thực hiện nghiêm túc theo các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và các hướng dẫn của Bộ Y tế, ngành y tế. Các nhiệm vụ về công tác rà soát, điều tra, lấy mẫu xét nghiệm; công tác tuyên truyền; công tác phân luồng khám bệnh tại bệnh viện, các cơ sở y tế; công tác hậu cần; công tác kiểm tra được triển khai nghiêm túc.

Thường xuyên nhắc nhở, tránh tâm lý chủ quan

Bên cạnh những nơi làm tốt, vẫn còn một số nơi, một bộ phận người dân chủ quan, lơ là với công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ghi nhận thực tế cho thấy, trong 2 ngày 20 - 21/7 vẫn còn một số người dân đi tập thể dục, chưa đảm bảo giãn cách theo quy định,… Đáng mừng là, chỉ ít giờ sau khi tiếp nhận phản ánh, lãnh đạo các đơn vị đã nhanh chóng chỉ đạo lực lượng chức năng của tiến hành kiểm tra và đã kịp thời nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Đồng lòng, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh
Chốt phòng, chống dịch phường Thanh Nhàn.

Phòng dịch hơn chống dịch, trước những diễn biến khó lường của tình hình dịch bệnh, việc thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch Covid-19 của Thành phố là vô cùng cần thiết. Nói cách khác, thái độ cầu thị, lắng nghe và kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm của cơ quan chức năng là cần thiết vì sự an toàn của cộng đồng.

Quanh vấn đề này, nhiều ý kiến cũng cho rằng, để vi phạm không tái diễn bên cạnh việc duy trì xử lý vi phạm không bị “chùng” xuống, công tác tuyên truyền, thường xuyên nhắc nhở, tránh tâm lý chủ quan cho người dân là đặc biệt quan trọng. Bà Nguyễn Vân Anh - Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Văn Miếu (quận Đống Đa) chia sẻ, với vấn đề dễ thực hiện nhất như đeo khẩu trang, để người dân “thấm” và thực hiện thì công tác nhắc nhở phải tiến hành thường xuyên, liên tục.

Đồng quan điểm này, theo bà Nguyễn Thị Thịnh - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Phú Lãm (quận Hà Đông), bên cạnh tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn theo đúng tinh thần của thành phố Hà Nội thì thường xuyên nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, tuân thủ các nguyên tắc phòng dịch là hết sức cần thiết. “Thời gian vừa qua chúng tôi xử phạt 5 trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền 10 triệu đồng.

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 phường Phú Lãm cũng thường xuyên nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, tuân thủ các nguyên tắc phòng dịch tại các khu vực thường tập trung đông người như vườn hoa, khu vui chơi… đáng mừng là qua công tác này người dân trên địa bàn đã có ý thức trong công tác phòng tránh dịch”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Phú Lãm thông tin.

Còn ông Nguyễn Xuân Vinh - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm) cho rằng, để chống dịch hiệu quả, công tác tuyên truyền, vận động phải được các cấp chính quyền xác định tập trung cao độ và đa dạng các phương tiện chuyển tải đến các hộ dân cư. Ví dụ, qua hệ thống truyền thanh, xe thông tin lưu động, các mạng xã hội...

Đặc biệt, cán bộ tại các khu dân cư, khối phố tổ chức bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình tư tưởng, tâm trạng của nhân dân, khuyến cáo người dân không chủ quan, lơ là nhưng cũng không hoang mang lo lắng dẫn đến có những hành động không phù hợp làm ảnh hưởng đến công tác phòng dịch của Thành phố…

Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới. Nhiều quốc gia đã phải tiếp tục thực hiện giải pháp mạnh, trong đó có phong tỏa để ngăn chặn dịch lây lan. Trên địa bàn Hà Nội, nhờ những biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, hiệu quả nên tình hình vẫn được kiểm soát tốt. Cả thành phố đã và đang nỗ lực rất lớn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhưng nếu một “mắt xích” nào đó lơ là, chủ quan trong phòng dịch là có thể sẽ phá vỡ cả một cộng đồng an toàn.

Vì vậy, các cấp chính quyền, cơ quan chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động về công tác phòng dịch, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, mỗi người dân tự giác thực hiện nghiêm quy định phòng dịch, không chủ quan, không lơ là… chỉ có đồng bộ như vậy mới có thể bảo đảm công tác phòng, chống dịch có hiệu quả./.

Ông Lê Đại Thăng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân nhân Thị xã Sơn Tây:

Nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”

Xác định tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thị xã đã căn cứ vào các Công điện của Thành phố, từ đó kịp thời xây dựng các văn bản để chỉ đạo tới các đơn vị trực thuộc. Cụ thể, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thị xã duy trì hoạt động nền nếp, quán triệt giao ban để thực hiện nhiệm vụ Thành phố giao. Thông qua tuyên truyền qua các loa đài, cổng thông tin điện tử, các tin bài, khuyến cáo “5k”, tuyên truyền để mọi người chấp hành, ở thị xã chúng tôi còn sử dụng hình thức cam kết đang triển khai tương đối hiệu quả. Các tờ cam kết được gửi đến tận tay các chủ cơ sở, nhà hàng, quán xá, những nơi tổ chức hoạt động kinh doanh…

Ngoài ra, lực lượng Công an thị xã còn sử dụng hình thức tuyên truyền lưu động, đi vào các điểm như chợ đầu mối, khu vực tập trung nhiều quán xá để tuyên truyền; với những nơi như đường giao thông, trụ sở các cơ quan hành chính nhà nước đều bố trí tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 trực quan; kích hoạt và kiện toàn 382 tổ nhóm Covid cộng đồng. Bên cạnh đó, thị xã cũng ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch, tổ chức lập các nhóm Zalo để có những chỉ đạo kịp thời tới cơ sở, kịp thời động viên cũng như chấn chỉnh nếu lơ là. Thị xã cũng tăng cường công tác kiểm tra thường xuyên và đột xuất các đơn vị trực thuộc trên địa bàn… nhờ sự chủ động và đồng bộ này, công tác phòng chống dịch đã phát huy hiệu quả. Hiện người dân đã chủ động đeo khẩu trang khi ra đường, ra nơi công cộng. Đến giờ này trên địa bàn Sơn Tây chưa có trường hợp dương tính với Covid-19, tất cả trường hợp F1, F2… đều được truy vết, đưa đi cách ly, theo dõi sức khỏe. Chúng tôi xác định, công tác phòng, chống dịch Covid-19 không thể chủ quan, bởi vậy phải thường xuyên duy trì, đôn đốc.

Đại úy Vũ Đình Mạnh - Phó trưởng Công an phường Liễu Giai, quận Ba Đình:

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” để rà soát, tuyên truyền

Thực hiện theo chỉ thị của Thành phố trong công tác phòng chống dịch Covid-19, thời gian qua, Công an phường Liễu Giai tổ chức phối hợp với Ủy ban nhân dân phường, quận tăng cường công tác tuyên truyền đến với những hộ dân, hộ kinh doanh… làm sao để 100% chấp hành đúng theo chủ trương, dành ưu tiên cho việc chấp hành phòng, chống dịch. Các hàng quán không đảm bảo về phòng, chống dịch chúng tôi đều tổ chức ra quân, nhắc nhở, hiện các hàng quán trên địa bàn đều chấp hành. Bên cạnh đó, chúng tôi tổ chức cho thực hiện ký cam kết tới 100% các hộ dân. Nhờ sự chủ động, hiện ý thức chấp hành phòng, chống dịch của người dân đã có nhiều chuyển biến tích cực, khi ra đường đều đeo khẩu trang, người đi từ vùng dịch về đều tổ chức khai báo y tế, lực lượng Cảnh sát khu vực và Tổ trưởng Tổ dân phố cũng phát huy tối đa vai trò của mình, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để rà soát, tuyên truyền.

H. Phong

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tổ chức Tuần phim kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Tổ chức Tuần phim kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

(LĐTĐ) Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 3058/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Tuần phim "Kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân ...
Nhà hát Múa rối Thăng Long dựng vở diễn kết nối yêu thương, vượt qua đại dịch

Nhà hát Múa rối Thăng Long dựng vở diễn kết nối yêu thương, vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Hai tác phẩm “Thế giới cổ tích phòng Covid” và “Quê em chống dịch” của Nhà hát Múa rối Thăng Long dàn dựng tham gia chương trình “Bình chọn các ...
Vietjet công bố các đường bay thẳng đến Nga từ giữa năm 2022

Vietjet công bố các đường bay thẳng đến Nga từ giữa năm 2022

(LĐTĐ) Vietjet hôm nay công bố các đường bay thẳng đầu tiên đến châu Âu, chính thức khởi động mạng bay quốc tế đón đầu nhu cầu di chuyển bật tăng ...
Lũ lụt tại miền Trung khiến 13 người thiệt mạng

Lũ lụt tại miền Trung khiến 13 người thiệt mạng

Lũ lụt tại miền Trung trong mấy ngày qua đã khiến 13 người bị thiệt mạng, 4 người bị mất tích, nhiều tài sản, công trình bị thiệt hại do ...
Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có văn bản yêu cầu Ủy Ban chứng khoán Nhà nước, Vụ Tài chính ngân hàng, Thanh tra Bộ ...
Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

(LĐTĐ) Thông tin tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2021 của Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức ngày ...
Công bố nhà tài trợ kim cương cho SEA Games 31 tại Việt Nam

Công bố nhà tài trợ kim cương cho SEA Games 31 tại Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Ban tổ chức SEA Games 31 đã công bố thương hiệu Bia Saigon thuộc Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn ...

Tin khác

F0 cách ly tại nhà cần làm gì để được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội?

F0 cách ly tại nhà cần làm gì để được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội?

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh có công văn khẩn về việc cấp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội đối với người lao động là F0.
Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại

Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại

(LĐTĐ) Để tăng cường miễn dịch phòng bệnh Covid-19 cho những người đã được tiêm chủng đủ liều cơ bản, Bộ Y tế đã gửi Công văn số 10225/BYT-DP ngày 1/12/2021 về việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam không tự động gia hạn vắc xin Pfizer

Bộ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam không tự động gia hạn vắc xin Pfizer

(LĐTĐ) Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc gia hạn vắc xin Pfizer thực hiện theo thông lệ của quốc tế, Việt Nam không tự động gia hạn. Mọi vắc xin về Việt Nam đều được kiểm định theo yêu cầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và đảm bảo chất lượng khi sử dụng cho người dân.
Hà Nội ghi nhận 469 ca nhiễm Covid-19 trong ngày

Hà Nội ghi nhận 469 ca nhiễm Covid-19 trong ngày

(LĐTĐ) Chiều 1/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 30/11 đến 18 giờ ngày 1/12 Hà Nội ghi nhận 469 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng (202), khu cách ly (178), khu phong tỏa (89).
Hà Nội dừng tiêm 2 lô vắc xin tăng hạn sử dụng

Hà Nội dừng tiêm 2 lô vắc xin tăng hạn sử dụng

(LĐTĐ) Sáng 1/12, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà xác nhận với báo chí việc Sở Y tế Hà Nội đã nhận được phản ánh của phụ huynh về 2 lô vắc xin Pfizer (số 124001 và 123002) tăng hạn sử dụng, và quyết định tạm dừng tiêm hai lô này, các lô vắc xin khác vẫn triển khai tiêm bình thường.
Hà Nội ghi nhận 468 ca mắc Covid-19, trong đó 274 ca cộng đồng

Hà Nội ghi nhận 468 ca mắc Covid-19, trong đó 274 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, từ 18h ngày 29/11 đến 18h ngày 30/11, Hà Nội ghi nhận 468 ca bệnh Covid-19, trong đó cộng đồng (274), khu cách ly (138), khu phong tỏa (56).
Phải loại bỏ “vi rút” chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19

Phải loại bỏ “vi rút” chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Tại Hà Nội, mặc dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm trong cộng đồng đang có xu hướng tăng, song theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay, đang xuất hiện tình trạng một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan, thờ ơ với dịch bệnh. Minh chứng rõ ràng nhất chính là việc không tuân thủ các quy định 5K và quét mã QR. Sự chủ quan này như một loại vi rút từng chút một làm lung lay thành quả chống dịch của cả Thành phố. Đặc biệt, trong bối cảnh chủng mới Omicron đã xuất hiện tại một số quốc gia.
Ngày 29/11: Hà Nội ghi nhận 390 ca mắc Covid-19, trong đó có 220 ca cộng đồng

Ngày 29/11: Hà Nội ghi nhận 390 ca mắc Covid-19, trong đó có 220 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Chiều 29/11, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 28/11 đến 18 giờ ngày 29/11 Hà Nội ghi nhận 390 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng (220), khu cách ly (109), khu phong tỏa (61).
Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 1,4 triệu liều vắc xin

Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 1,4 triệu liều vắc xin

(LĐTĐ) Trong các ngày 27-28/11, Việt Nam đã tiếp nhận thêm khoảng 1,4 triệu liều vắc xin Pfizer do Cộng hòa Pháp hỗ trợ, trong đó có 400.000 liều qua kênh song phương và gần 1 triệu liều qua cơ chế COVAX, nâng tổng số liều vắc xin Pháp hỗ trợ cho Việt Nam đến nay lên hơn 2 triệu liều.
Những điều cần biết về biến thể mới B.1.1.529 “tồi tệ nhất” từ đầu dịch Covid-19

Những điều cần biết về biến thể mới B.1.1.529 “tồi tệ nhất” từ đầu dịch Covid-19

Các nhà khoa học đang lo ngại về biến thể mới B.1.1.529 “tồi tệ nhất” chứa nhiều đột biến liên quan đến việc tăng khả năng né tránh hệ miễn dịch và có thể làm giảm hiệu quả của vaccine.
Xem thêm
Phiên bản di động