Đông đảo phật tử, người dân tiếp tục về chùa Quán Sứ chiêm bái Xá lợi Đức Phật

Những ngày vừa qua, chùa Quán Sứ linh thiêng - Trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam - đã chứng kiến sự kiện chưa từng có khi hàng vạn tăng ni, phật tử và nhân dân từ mọi miền đất nước thành kính, trang nghiêm chiêm bái Xá lợi Đức Phật từ Ấn Độ lần đầu tiên được tôn thỉnh về Việt Nam.
Hàng nghìn người ken đặc quanh Hồ Gươm chiêm bái Xá lợi Phật Chùm ảnh người dân xếp hàng khắp phố Hà Nội chờ chiêm bái xá lợi Phật Người dân, Phật tử xúc động chiêm bái xá lợi Đức Phật

Trong niềm xúc động sâu xa và lòng tôn kính vô biên, mọi người lặng người trước hình ảnh bảo tháp Xá lợi - biểu tượng thiêng liêng của Đức Thế Tôn - an nhiên hiện diện giữa lòng Thủ đô. Giây phút ấy không chỉ là khoảnh khắc của đức tin, mà còn là phút giây kết nối tâm linh dân tộc với di sản giác ngộ của nhân loại.

Đông đảo phật tử, người dân tiếp tục về chùa Quán Sứ chiêm bái Xá lợi Đức Phật
Việc tôn trí Xá lợi Phật tại Việt Nam được đánh giá là sự kiện tôn giáo lớn nhất và có ý nghĩa nhất của năm 2025.

Đặc biệt, khoảng 12h30 ngày 15/5, một hiện tượng thiêng liêng đã xuất hiện tại chùa Quán Sứ khiến hàng nghìn người có mặt vô cùng xúc động khi một cầu vòng rực rỡ hiện ra trên bầu trời trong lúc Xá lợi Phật đang được chiêm bái. Nhiều người cho rằng đây là dấu hiệu tốt lành, thể hiện sự linh thiêng của bảo vật quốc gia Ấn Độ.

Nhiều Phật tử không thể giấu nổi niềm xúc động khi được tận mắt chiêm bái Xá lợi của Ngài, nước mắt rơi lặng lẽ trong khoảnh khắc linh thiêng.

"Khi nhìn thấy cầu vòng xuất hiện, tôi cảm thấy như Đức Phật đang hiện diện và ban phước lành cho chúng sinh", bà Trần Thị Liên (58 tuổi, quận Thanh Xuân) chia sẻ với giọng rưng rưng xúc động.

Đông đảo phật tử, người dân tiếp tục về chùa Quán Sứ chiêm bái Xá lợi Đức Phật
Dòng người xếp hàng vào chiêm bái Xá lợi Phật bên trong chùa Quán Sứ.

Những ngày qua, từ tờ mờ sáng, không khí thiêng liêng đã bao phủ khắp khu vực chùa Quán Sứ. Hàng nghìn người dân Hà Nội và nhân dân các tỉnh thành đã tập trung khắp các tuyến phố xung quanh chùa Quán Sứ để vào chiêm bái Xá lợi Phật. Những hàng người dài nối đuôi nhau trên các con phố Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng, Trần Bình Trọng, Yết Kiêu...

Dù phải chờ đợi lâu, người dân vẫn giữ tâm thế thành kính, nhiều người chắp tay cầu nguyện, mồm lẩm bẩm niệm kinh Phật. Không phân biệt già trẻ, giàu nghèo, tất cả đều hướng về một điểm: Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Tại sân Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Việt Xô, màn hình LED lớn chiếu trực tiếp hình ảnh bên trong chùa. Nhiều người ngồi thiền định, chắp tay cầu nguyện, mắt theo dõi từng hình ảnh thiêng liêng. Không ít người rơi nước mắt khi cảm nhận được năng lượng tâm linh lan tỏa.

Đông đảo phật tử, người dân tiếp tục về chùa Quán Sứ chiêm bái Xá lợi Đức Phật
Các tình nguyện viên hỗ trợ người dân vào chiêm bái.

Cô Đỗ Thị Hòa cùng đoàn 40 người từ Mỹ Đức, Hà Tây đã thuê xe 45 chỗ, khởi hành từ 5 giờ sáng đến chiêm bái. "Được chiêm bái Xá lợi Phật là duyên lành hiếm có. Suốt hành trình, cả đoàn cùng niệm Phật, tâm hồn thanh thản", cô Hòa xúc động chia sẻ.

Trong khi đó, nhiều người dân từ tỉnh thành khác cũng về đây để được chiêm bái Xá lợi Phật. Chị Phạm Thị Dung từ Kinh Môn, Hải Dương bắt xe khách từ sáng sớm. "Từ khi hay tin, lòng tôi như có ngọn lửa hoan hỉ cháy. Khi bước vào chùa và được chiêm bái Xá lợi Phật, tôi cảm giác như được tiếp xúc với năng lượng từ Đức Phật, tâm hồn an lạc đến khó tả", chị Dung chia sẻ.

Cụ Nguyễn Thị Đào, 85 tuổi, dù chân đau phải ngồi xe lăn vẫn quyết tâm đến chiêm bái. "Tôi hiện đã 85 tuổi, được chiêm bái Xá lợi Phật là phước báu vô biên. Khi nhìn thấy bảo tháp, tôi cảm thấy mọi đau khổ, bệnh tật tan biến. Đây là khoảnh khắc thiêng liêng mà không phải lúc nào cũng có được", cụ Đào nói.

Những ngày chiêm bái, tinh thần "tương thân tương ái" được thể hiện rõ nét qua việc các tình nguyện viên chu đáo phục vụ, phát nước uống, bánh và quạt tay miễn phí. Hình ảnh đẹp nhất có lẽ là những tình nguyện viên trẻ cầm quạt giấy kiên trì quạt mát trong những giờ nắng. Đôi tay trẻ quạt cho người dân nên cảnh tượng xúc động, thể hiện sự tôn kính với người lớn tuổi và lòng từ bi trong Phật giáo.

Ngoài ra, việc phát nước uống, bánh kẹo và quạt tay miễn phí cũng cho thấy sự chu đáo trong từng chi tiết. Mọi người cùng nhau tạo nên không khí hòa hợp, thân ái như tinh thần của Phật giáo.

Việc tôn trí Xá lợi Phật tại Việt Nam được đánh giá là sự kiện tôn giáo lớn nhất và có ý nghĩa nhất của năm 2025. Lần đầu tiên trong lịch sử, bảo vật thiêng liêng này được Ấn Độ tín nhiệm giao cho Việt Nam, thể hiện sự tin tưởng sâu sắc trong mối quan hệ tâm linh giữa hai quốc gia.

Sự kiện này không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo mà còn là cầu nối văn hóa, khẳng định vị thế của Việt Nam trong cộng đồng Phật giáo thế giới. Hàng triệu người dân Việt Nam đã có cơ hội được chiêm bái trực tiếp Xá lợi Đức Phật, tạo nên những khoảnh khắc tâm linh không thể quên.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu

Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu

Ngày của Phở 2025 - lần thứ 9 sẽ diễn ra trong hai ngày 13-14/12/2025 tại khu vực Thương xá Tax (cũ), 135 Nguyễn Huệ, phường Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) với chủ đề “Nâng tầm gạo Việt - Lan tỏa năm châu”.
Bên ấm trà thơm

Bên ấm trà thơm

Có những buổi sáng thật hiền. Ngồi bên ấm trà, thấy thời gian trôi như không trôi. Giữa hơi nước mỏng, giữa hương trà ấm, tôi bỗng thấy lòng mình thanh thản và trầm lặng lạ thường. Trong sự êm đềm ấy, có nét hiền lành của tuổi, có chút an nhiên của những ngày thôi vội, và những yêu thương đằm sâu như chén trà thơm đậm vị lâu phai.
Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12

Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12

Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hoá tiêu biểu" thành phố Hà Nội năm 2025 là ngày hội lớn của cộng đồng dân cư Thủ đô, góp phần lan tỏa phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, tạo động lực thi đua xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, văn minh và nhân ái.
"Âm nhạc cuối tuần" - Điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm

"Âm nhạc cuối tuần" - Điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm

Không gian Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ (thành phố Hà Nội) như bừng tỉnh bởi những giai điệu nghệ thuật đầy cảm xúc. Đây là sự kiện mở màn cho Dự án "Âm nhạc cuối tuần" do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức, với kỳ vọng đưa nơi đây thành điểm hẹn văn hóa quen thuộc, nơi âm nhạc hàn lâm bước ra khỏi khán phòng, hòa nhịp cùng hơi thở đời sống của người dân và du khách Thủ đô.
Sôi động “Khai Hoa Huyền Ấn”: Giới trẻ TP.HCM khám phá lịch sử Việt bằng tương tác và công nghệ

Sôi động “Khai Hoa Huyền Ấn”: Giới trẻ TP.HCM khám phá lịch sử Việt bằng tương tác và công nghệ

Diễn ra từ 28 đến hết ngày 30/11/2025 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), sự kiện tương tác “Khai Hoa Huyền Ấn” đã thu hút hàng trăm bạn trẻ tham dự. Chuỗi hoạt động trưng bày, trải nghiệm và tương tác giải đố được thiết kế như một hành trình “giải phong ấn” lịch sử, mang đến cách tiếp cận mới mẻ, sinh động cho giới trẻ.
Hà Nội khởi động Dự án "Âm nhạc cuối tuần" tại Nhà Bát Giác

Hà Nội khởi động Dự án "Âm nhạc cuối tuần" tại Nhà Bát Giác

Chiều 30/11, trong thời gian từ 15h30 đến 17h00, tại Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật mở đầu cho Dự án Âm nhạc cuối tuần, nhằm đưa các loại hình nghệ thuật chất lượng đến gần hơn với công chúng Thủ đô.
Hà Nội sẽ thu phí tham quan đền Bạch Mã, đình Kim Ngân, Di tích số 28 Hàng Buồm

Hà Nội sẽ thu phí tham quan đền Bạch Mã, đình Kim Ngân, Di tích số 28 Hàng Buồm

Đối tượng thu phí khi tham quan di tích lịch sử, công trình văn hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội tại đền Bạch Mã số 76 Hàng Buồm, đình Kim Ngân số 42-44 Hàng Bạc, Di tích số 28 Hàng Buồm, Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội số 50 Đào Duy Từ đó là các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.
Hà Nội ban hành mức chi mới cho lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và thể thao thành tích cao

Hà Nội ban hành mức chi mới cho lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và thể thao thành tích cao

Sáng 27/11, tại Kỳ họp thứ 28, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thông qua Quy định một số nội dung, mức chi trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật của thành phố Hà Nội (thực hiện khoản 5 và 6 Điều 21, Luật Thủ đô); Quy định một số nội dung, mức chi trong lĩnh vực thể thao (thực hiện khoản 5 và 6 Điều 21 của Luật Thủ đô).
Nắng đầu đông

Nắng đầu đông

Sáng đầu đông, Hà Nội vừa lạ vừa quen trong trong vạt nắng hanh hao, mỏng nhẹ. Không còn nắng mật của mùa thu, không còn gắt gỏng như nắng hè, chưa tới mùa nắng xuân óng ả... Nắng đầu đông rơi từng giọt rất khẽ, chạm vào miền ký ức không tên.
Xem thêm
Phiên bản di động