Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid -19 tại quận Tây Hồ và Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Sáng 3/2, Đoàn kiểm tra số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác phòng, chống dịch Covid-19 do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quận Tây Hồ và Hoàn Kiếm. Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của Thành phố cùng tham dự.
Phát triển kinh tế đêm là xu thế tất yếu Quận Hoàn Kiếm tặng quà gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nguyên đán 2021 Quận Hoàn Kiếm ra quân bảo đảm trật tự đô thị, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường
Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid -19 tại quận Tây Hồ và Hoàn Kiếm
Đoàn kiểm tra số 3 kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quận Tây Hồ

Tại quận Tây Hồ, báo cáo với đoàn kiểm tra, đồng chí Nguyễn Đình Khuyến, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận cho biết, ngay sau khi bùng phát dịch từ tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, thực hiện chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân thành phố, Quận ủy đã ban hành văn bản số 145-CV/QU về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Quận cũng đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành và uỷ ban nhân dân các phường khẩn trương kích hoạt lại toàn bộ hệ thống chính trị, các đoàn thể xã hội, tổ giám sát cộng đồng để hành động nhanh, quyết liệt, đáp ứng yêu cầu phòng dịch lên trên một mức. Tổ chức vào từng ngõ, gõ từng nhà, các cơ sở lưu trú, rà soát từng trường hợp, lập danh sách những người đi từ vùng dịch từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng về Hà Nội từ ngày 14/1/2021 để theo dõi.

Đến nay, quận Tây Hồ có 1 trường hợp F0 là bệnh nhân số 1569, đang cách ly, điều trị tại Quảng Ninh; 18 trường hợp F1, 169 trường hợp F2, 257 trường hợp F3. Quận cũng rà soát thống kê có 255 trường hợp đi từ vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh và đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả 22 mẫu âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Tại quận Hoàn Kiếm, báo cáo với Đoàn kiểm tra, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban nhân dân quận Đinh Hồng Phong cho biết, công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác phòng chống Covid-19 được quận triển khai thực hiện nghiêm túc hiệu quả. Đặc biệt đợt dịch bùng phát thứ 3 này, thực hiện Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ và công điện số 01/CĐ-UBND ngày 6/1/2021 của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố, Uỷ ban nhân dân quận đã ban hành văn bản số 129/UBND-KT về việc “Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 tại khu vực chợ hoa Tết”; Công văn số 134/UBND –TTYT về việc thực hiện công điện số 02/CĐ-UBND ngày 29/1/2021 của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố.

Quận uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân và Ban chỉ đạo quận cũng đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể quận và Uỷ ban nhân dân, Ban chỉ đạo 18 phường tăng cường công tác tuyên truyền tới tất cả các cơ quan, đơn vị và nhân dân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch. Đồng thời vận động nhân dân thực hiện thông điệp “5K“.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid -19 tại quận Tây Hồ và Hoàn Kiếm
Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quận Hoàn Kiếm

Quận tăng cường công tác kiểm tra xử phạt các trường hợp cố tình vi phạm các quy định về phòng chống dịch. Tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, xử lý vi phạm các quy định về phòng chống dịch Covid -19 đối với các cơ quan, đơn vị tổ chức sự kiện tại khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, tuyến phố đi bộ cuối tuần, phố sách Hà Nội…

Cũng theo Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận Đinh Hồng Phong, xác định công tác thông tin tuyên truyền là nhiệm vụ quan trọng cần phải làm thường xuyên và liên tục, Uỷ ban nhân dân quận, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 quận đã chỉ đạo tăng cường tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp uỷ, tổ chức đảng, các cơ quan, tổ chức và nhân dân trên địa bàn bằng nhiều hình thức.

Quận đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chỉ đạo, điều hành các hoạt động phòng chống dịch cũng như công tác thông tin tuyên truyền nhằm cung cấp đầy đủ kịp thời thông tin về phòng chống dịch để người dân chủ động phòng dịch cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch quận Hoàn Kiếm cũng đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành liên quan chủ động tiếp nhận thông tin từ thành phố, tích cực theo dõi, kịp thời nắm bắt thông tin dịch bệnh, để chỉ đạo các tổ “Covid cộng đồng” thường xuyên theo dõi, giám sát tại cộng đồng để kịp thời phát hiện sớm các trường hợp nguy cơ nhiễm để khẩn trương điều tra dịch tễ, hướng dẫn cách ly và tổ chức theo dõi sức khỏe theo quy định.

Công an quận đã phối hợp với Uỷ ban nhân dân 18 phường chỉ đạo công an các phường tăng cường kiểm tra, rà soát các cơ sở lưu trú, khu vực công cộng, để kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp nhập cảnh trái phép. Đặc biệt, quận đã nâng cao trách nhiệm Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp phường trong kiểm tra, giám sát, nhất là khu vực chợ hoa, không gian đi bộ phố cổ, hồ Hoàn Kiếm. Theo đó, thời gian qua, quận đã phát hiện, bắt giữ và chuyển đi cách ly 4 đối tượng nhập cảnh trái phép; xử phạt 5 trường hợp không đeo khẩu trang khi tham gia phố đi bộ.

Trọng đợt dịch thứ 3 này quận Hoàn Kiếm có 5 trường hợp F1, 16 trường hợp F2 và 123 trường hợp đi từ vùng dịch về và hiện các trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm, những mẫu có kết quả thì đều âm tính. Để đề phòng dịch lây lan, quận Hoàn Kiếm dự kiến sẽ dừng hoạt động phố đi bộ trước Tết Nguyên đán 1 tuần; tạm hoãn một số sự kiện lớn trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid -19 tại quận Tây Hồ và Hoàn Kiếm
Đoàn kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch Covid -19 tại chợ hoa Quảng An, phường Quảng An, quận Tây Hồ

Phát biểu kết luận kiểm tra, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, với tốc độ lây lan nhanh, diễn biến phức tạp, công tác phòng, chống dịch Covid -19 lần này đòi hỏi phải được nâng cao hơn, nhanh hơn. Đồng chí Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, người dân quận Tây Hồ và Hoàn Kiếm phải nắm chắc, tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, để có các phương án đối phó linh hoạt, hiệu quả.

Với quận Tây Hồ, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị trước mắt, quận cần tiếp tục khoanh vùng, truy vết các trường hợp F1, F2, những người đi từ vùng dịch trở về để giám sát hàng ngày; vận động người dân thực hiện tốt yêu cầu “5K” trong phòng, chống dịch của Bộ Y tế, hạn chế tập trung đông người các đám giỗ, tiệc tất niên; tăng cường kiểm tra, giám sát và chuẩn bị tốt các vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch. Đồng thời, quận cần phối hợp tốt với các đơn vị liên quan của thành phố, nhằm bảo đảm cho hoạt động phòng, chống dịch hiệu quả, tạo sự yên tâm cho người dân đón tết an toàn, vui tươi.

Với quận Hoàn Kiếm, địa bàn có nhiều di tích lịch sử, có không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và khu vực phụ cận, nhiều du khách trong nước đến thăm quan, du lịch, vì thế quận cần chủ động các biện pháp để phòng, chống dịch. Trong đó, chú trọng xây dựng kế hoạch, giải pháp, phân công, phân nhiệm cụ thể, kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch từ quận đến cơ sở. “Phải kích hoạt toàn bộ hệ thống chính trị từ cơ sở đến quận với phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát từng trường hợp để tuyên truyền vận động, phát hiện trường hợp có nguy cơ lây nhiễm để có biện pháp xử lý kịp thời. Trong đó phải quy rõ trách nhiệm, nhấn mạnh người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền để không xảy ra sơ sẩy đáng tiếc”, Phó bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố nhấn mạnh.

Trần Vũ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày đầu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em ở thành phố Hồ Chí Minh

Ngày đầu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em ở thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu tiêm vắc-xin Covid-19 cho học sinh ở huyện Củ Chi, đây cũng là những học sinh đầu tiên của cả nước được ...
Kỳ 2: Vì sao tại nạn giao thông vẫn cao

Kỳ 2: Vì sao tại nạn giao thông vẫn cao

(LĐTĐ) Theo thống kê của Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội, trong 9 tháng năm 2021, do Thành phố thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống ...
Huyện Mê Linh phát hiện 3 ca mắc Covid-19 cộng đồng

Huyện Mê Linh phát hiện 3 ca mắc Covid-19 cộng đồng

(LĐTĐ) Sáng 27/10, Trưởng phòng Y tế huyện Mê Linh Nguyễn Thành Khang thông tin, trên địa bàn thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng (huyện Mê Linh) có 3 ca mắc ...
Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền từ Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2021

Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền từ Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2021

(LĐTĐ) Mới đây, Quận ủy Bắc Từ Liêm đã tổ chức chung khảo Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2021. Thông qua hội thi, các báo cáo viên trong quận ...
VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

(LĐTĐ) Từ 10h ngày 27/10/2021, ứng dụng VinID bắt đầu mở bán vé bóng đá xem hai trận đấu của tuyển Việt Nam với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út ...
TNG Holdings Vietnam tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế

TNG Holdings Vietnam tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế

(LĐTĐ) Ngày 25/10, đại diện Tập đoàn TNG Holdings Vietnam đã trao tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm đồng hành cùng địa phương trong ...
Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

(LĐTĐ) Chiều 26/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Boris Johnson.

Tin khác

Huyện Mê Linh phát hiện 3 ca mắc Covid-19 cộng đồng

Huyện Mê Linh phát hiện 3 ca mắc Covid-19 cộng đồng

(LĐTĐ) Sáng 27/10, Trưởng phòng Y tế huyện Mê Linh Nguyễn Thành Khang thông tin, trên địa bàn thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng (huyện Mê Linh) có 3 ca mắc Covid-19 cộng đồng. Các trường hợp F0 này có lịch trình phức tạp, tiếp xúc với nhiều người.
Điều chỉnh giám sát, cách ly y tế đối với người đến/về Hà Nội từ các địa phương khác

Điều chỉnh giám sát, cách ly y tế đối với người đến/về Hà Nội từ các địa phương khác

(LĐTĐ) Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành văn bản số 17403/SYT-NVY về việc hướng dẫn tạm thời thực hiện các biện pháp y tế đối với người đến/về Hà Nội từ các địa phương khác.
Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An còn nhiều F0 trong cộng đồng chưa không rõ nguồn lây

Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An còn nhiều F0 trong cộng đồng chưa không rõ nguồn lây

(LĐTĐ) Trong vòng hơn 10 ngày qua, tại thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã ghi nhận 72 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 37 ca ngoài cộng đồng. Trước tình hình đó, thành phố Vinh tiếp tục tăng cường chỉ đạo, tuyên truyền trong công tác phòng, chống dịch.
24 giờ qua cả nước thêm 3.639 ca mắc Covid-19 và 1.323 người khỏi bệnh

24 giờ qua cả nước thêm 3.639 ca mắc Covid-19 và 1.323 người khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 25/10 cho biết có 3.639 ca mắc Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh và 52 tỉnh, thành phố khác; trong ngày có 1.323 người khỏi bệnh; 65 ca tử vong.
Ngày 25/10, Hà Nội thêm 18 ca Covid-19, trong đó 15 ca cộng đồng

Ngày 25/10, Hà Nội thêm 18 ca Covid-19, trong đó 15 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Chiều 25/10, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 24/10 đến 18 giờ ngày 25/10 Hà Nội ghi nhận 18 ca bệnh Covid-19, trong đó ca cộng đồng (15), khu cách ly (3).
Nghệ An: Cách chức Bí thư Đảng ủy xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn vì đưa con từ khu cách ly về nhà làm vía

Nghệ An: Cách chức Bí thư Đảng ủy xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn vì đưa con từ khu cách ly về nhà làm vía

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Huyện ủy Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An vừa quyết định cách chức Bí thư Đảng ủy xã đối với ông Xồng Vả Dềnh, nguyên Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban phòng, chống dịch Covid xã Na Ngoi.
Các địa phương căn cứ tình hình dịch và nguồn vắc xin để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi

Các địa phương căn cứ tình hình dịch và nguồn vắc xin để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa có công điện số 1675/CĐ-BYT về việc triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.
Khai báo y tế QR Code: Cần sự giám sát của cơ quan chức năng

Khai báo y tế QR Code: Cần sự giám sát của cơ quan chức năng

(LĐTĐ) Hà Nội đã thực hiện nới lỏng giãn cách, việc quét mã QR là bắt buộc để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, ở một số địa điểm kinh doanh, chủ cửa hàng chưa chủ động nhắc nhở khách hàng, người dân chưa tự giác thực hiện việc quét mã. Do đó, để đạt hiệu quả, tại mỗi địa bàn rất cần sự tăng cường kiểm tra của các cơ quan chức năng.
Hà Nội thêm 16 ca mắc Covid-19, trong đó 7 ca cộng đồng tại Quốc Oai

Hà Nội thêm 16 ca mắc Covid-19, trong đó 7 ca cộng đồng tại Quốc Oai

(LĐTĐ) Chiều 24/10, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 23/10 đến 18 giờ ngày 24/10 Hà Nội ghi nhận 16 ca bệnh Covid-19 trong đó, 9 đã được cách ly, 7 cộng đồng.
Ngày 24/10, cả nước thêm 4.045 ca mắc Covid-19 tại 47 tỉnh, thành phố

Ngày 24/10, cả nước thêm 4.045 ca mắc Covid-19 tại 47 tỉnh, thành phố

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 24/10 của Bộ Y tế cho biết có 4.045 ca mắc Covid-19 tại 47 tỉnh, thành phố; trong ngày có 1.314 ca khỏi; thêm 386.400 liều vắc xin AstraZeneca về Việt Nam.
Xem thêm
Phiên bản di động