Đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người lao động

(LĐTĐ) Chiều 21/9, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND quận với đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động năm 2023.
Người lao động tìm hiểu về cuộc đời Bác Hồ tại Không gian văn hóa Hồ Chí Minh Hiệu quả từ công tác phối hợp chăm lo cho đội ngũ cán bộ, giáo viên Hơn 200 đoàn viên, người lao động tham gia Giải bóng chuyền Nicotex năm 2023

Đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Đình Khuyến - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận dự Hội nghị.

Bảo vệ quyền lợi, đáp ứng nhu cầu chính đáng của đoàn viên

Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND quận với đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn quận Tây Hồ năm 2023 nhằm thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, sự quan tâm của người đứng đầu chính quyền quận trong việc chia sẻ, đồng hành và kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm từ đó tập trung giải quyết những nguyện vọng chính đáng của công nhân, viên chức, lao động quận. Qua đó góp phần ổn định đời sống, tư tưởng của người lao động, chung tay thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng quận năm 2023.

Đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người lao động
Quang cảnh hội nghị.

Mở đầu hội nghị, Chủ tịch LĐLĐ quận Tây Hồ Đỗ Thị Hồng Lê đã báo cáo khái quát kết quả phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023; đời sống, việc làm, quan hệ lao động, công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động trên địa bàn quận Tây Hồ.

9 tháng đầu năm 2023, bám sát các chương trình công tác lớn của Thành ủy, UBND Thành phố, UBND quận Tây Hồ đã chỉ đạo các phòng, ban xây dựng kế hoạch triển khai nhiệm vụ công tác năm theo từng ngành, lĩnh vực trên cơ sở chức năng nhiệm vụ được giao, gắn với 6 Chương trình công tác toàn khóa của quận để tổ chức thực hiện ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm 2023, quận đã đạt một số kết quả nổi bật trên các lĩnh vực.

Hoạt động sản xuất kinh doanh phục hồi và phát triển tốt; giá trị sản xuất công nghiệp ngoài quốc doanh tăng 14%; doanh thu thương mại, dịch vụ, du lịch tăng 55,8% so với cùng kỳ năm 2022.

Công tác cải cách hành chính đạt nhiều kết quả, năm 2022 quận Tây Hồ đứng thứ 4/30 quận, huyện, thị xã toàn thành phố (tăng 1 bậc so với năm 2021). Quận đã hoàn thành công tác di dời triệt để các phương tiện thủy ở khu vực đầm Bảy ra khỏi hồ Tây.

Đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người lao động
Đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động gửi tới lãnh đạo quận ý kiến liên quan đến vấn đề cơ sở vật chất, điều kiện làm việc.

Việc xử lý vi phạm về đê điều tại khu vực ngoài bãi sông Hồng đã được các cơ quan quyết liệt thực hiện. Quận thực hiện tốt công tác tổng kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn quận, giành lại không gian cho người đi bộ.

Chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn có chuyển biến tích cực. Kết quả thi vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024 đứng thứ 8/30 quận huyện. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác y tế thực hiện tốt, an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống người dân tiếp tục được cải thiện.

Đối với tổ chức Công đoàn quận, các cấp công đoàn quận Tây Hồ đã hướng trọng tâm hoạt động vào việc tổ chức Đại hội và tập trung thực hiện các chức năng cốt lõi của tổ chức.

9 tháng đầu năm 2023, đời sống việc làm của công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn quận cơ bản ổn định và có những cải thiện nhất định, thu nhập của người lao động tăng so với cùng kỳ năm trước.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, LĐLĐ quận đã hoàn thành công tác chỉ đạo Đại hội, hội nghị tại 140 Công đoàn cơ sở và tổ chức thành công Đại hội Công đoàn quận lần thứ VI; công tác đại diện, bảo vệ quyền lợi của người lao động được quan tâm thực chất. LĐLĐ quận phối hợp với Báo Lao động Thủ đô tổ chức giao lưu trực tuyến cho hơn 250 đoàn viên, đã tư vấn cho 36 trường hợp về thực hiện Bộ Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội và các chế độ chính sách cho người lao động. LĐLĐ quận hướng dẫn ký kết 19/18 Thỏa ước lao động tập thể, đạt 105,5%.

Đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người lao động
Đồng chí Nguyễn Đình Khuyến - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận trả lời kiến nghị của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.

Công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động có nhiều nét mới, LĐLĐ quận ký kết chương trình phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội quận để đảm bảo các quyền lợi cho đoàn viên; ký kết với Công ty TNHH Medlatec Tây Hồ tổ chức khám sức khỏe sinh sản, tầm soát ung thư sớm miễn phí cho 100 đoàn viên, người lao động; tổ chức khám bệnh và tư vấn miễn phí cho người lao động tại các Công đoàn cơ sở…

9 tháng đầu năm LĐLĐ quận trao hỗ trợ cho 849 đoàn viên, thân nhân đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hơn 625 triệu đồng. Các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên được đẩy mạnh.

Thấu hiểu, giải đáp thắc mắc cho đoàn viên, người lao động

Tại hội nghị, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động quận Tây Hồ đã có 17 ý kiến gửi tới lãnh đạo UBND quận, trong đó tập trung vào 3 nhóm vấn đề: Cơ sở vật chất, điều kiện làm việc; chế độ chính sách về Bảo hiểm xã hội cùng các chế độ chính sách liên quan đến người lao động.

Đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người lao động
Hội nghị thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, sự quan tâm của người đứng đầu chính quyền quận trong việc chia sẻ, đồng hành và kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm từ đó tập trung giải quyết những nguyện vọng chính đáng của công nhân, viên chức, lao động quận.

Các đồng chí đại diện các phòng chức năng trên địa bàn quận đã giải đáp các thắc mắc của đoàn viên, người lao động. Chủ tịch UBND quận cũng đã có những giải đáp về định hướng giải quyết đối với những việc khó khăn, vướng mắc, khó giải quyết để tháo gỡ trong thời gian tới, qua đó cơ bản đáp ứng được những kiến nghị, đề xuất và mong muốn của đoàn viên, người lao động.

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến đã trân trọng cảm ơn các ý kiến mà đoàn viên, người lao động trên địa bàn quận quan tâm, kiến nghị.

Cùng với phần trả lời trực tiếp tại hội nghị, lãnh đạo UBND quận đã ghi nhận, tiếp thu tất cả các ý kiến, chỉ đạo các phòng ban, ngành có liên quan giải quyết theo thẩm quyền. Đối với những kiến nghị không thuộc thẩm quyền của quận, lãnh đạo UBND quận sẽ kiến nghị đối với cấp Thành phố, Trung ương để giải quyết các cơ chế, chính sách cho đoàn viên, người lao động nhằm bảo vệ quyền lợi, đáp ứng nhu cầu chính đáng của đoàn viên, người lao động với tinh thần chung sức đồng lòng, trách nhiệm mọi mặt.

N.Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

(LĐTĐ) Trong các ngày 12 và 13/12/2023, trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra các hoạt động đón Đoàn khách quốc tế sang thăm chính thức Việt Nam. Để bảo đảm an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ công tác bảo vệ Đoàn khách quốc tế; Công an thành phố Hà Nội phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện...
Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

(LĐTĐ) Ngày 8/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã Sơn Tây tổ chức hội thi “Tuyên truyền phòng, chống ma túy” của tình nguyện viên Đội công tác xã hội tình nguyện.
Giám đốc Công an Hà Nội thăm hỏi chiến sĩ bị thương trong khi làm nhiệm vụ

Giám đốc Công an Hà Nội thăm hỏi chiến sĩ bị thương trong khi làm nhiệm vụ

(LĐTĐ) Chiều 8/12, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, đã đến thăm hỏi, động viên Thượng úy Trương Văn Tú, cán bộ Tiểu đoàn 2, Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Công an thành phố Hà Nội, bị thương trong khi làm nhiệm vụ.
Ứng xử văn minh, thân thiện trong vận tải hành khách công cộng

Ứng xử văn minh, thân thiện trong vận tải hành khách công cộng

(LĐTĐ) Hội thi “Nhân viên phục vụ giỏi, văn minh, thân thiện năm 2023" không chỉ góp phần tạo chuyển biến về chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt của Thủ đô mà còn là dịp để người dân thêm hiểu và quan tâm, chia sẻ với những khó khăn của nhân viên phục vụ xe buýt đang hàng ngày cố gắng nâng cao chất lượng, đem đến sự hài lòng cho hành khách đi xe.
VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”

VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”

(LĐTĐ) Giải thưởng được trao tặng từ tổ chức thanh toán thẻ hàng đầu thế giới - VISA, ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của ngân hàng trong việc cung cấp các dịch vụ và trải nghiệm thẻ tín dụng vượt trội tới khách hàng.
Cuối năm, công nhân môi trường lại khổ với rác thải cồng kềnh

Cuối năm, công nhân môi trường lại khổ với rác thải cồng kềnh

(LĐTĐ) Cứ mỗi dịp cuối năm, rất nhiều đồ cũ, hư hỏng như bàn ghế, giường chiếu, chăn mền… bị bỏ đi. Đáng nói, khối lượng rác thải cồng kềnh này đang bị tuồn ra các khu vực công cộng, gây mất mỹ quan đô thị Thủ đô.
Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, Cụm thi đua số 6 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động; qua đó tiếp tục khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn là điểm tựa vững chắc của đoàn viên, người lao động.

Tin khác

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm quán triệt Nghị quyết Đại hội Công đoàn Thành phố nhiệm kỳ 2023-2028

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm quán triệt Nghị quyết Đại hội Công đoàn Thành phố nhiệm kỳ 2023-2028

(LĐTĐ) Sáng 8/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm phối hợp với Trung tâm chính trị quận tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2023-2028 và tập huấn về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc.
Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An và VietinBank Vinh ký kết thoả thuận hợp tác

Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An và VietinBank Vinh ký kết thoả thuận hợp tác

(LĐTĐ) Sáng 8/12, Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh Vinh (VietinBank Vinh) tổ chức ký kết thoả thuận hợp tác chương trình phúc lợi đoàn viên.
Tiên phong đổi mới, lan toả tinh thần thi đua trong công đoàn toàn tỉnh

Tiên phong đổi mới, lan toả tinh thần thi đua trong công đoàn toàn tỉnh

(LĐTĐ) Cụm Công đoàn ngành được LĐLĐ tỉnh Nghệ An xem là Cụm đặc thù, tiên phong, động lực trong hoạt động của Công đoàn toàn tỉnh. Năm 2023, Cụm Công đoàn ngành tiếp tục đạt kết quả toàn diện, nổi bật.
Bàn giao Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên huyện Hoài Đức

Bàn giao Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên huyện Hoài Đức

(LĐTĐ) Xét hoàn cảnh của đoàn viên khó khăn cần hỗ trợ gấp khi nhà bị cháy, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Hoài Đức đã đề xuất LĐLĐ thành phố Hà Nội hỗ trợ tiền cất nhà Mái ấm Công đoàn, giúp đoàn viên sớm ổn định cuộc sống, yên tâm công tác.
LĐLĐ thành phố Hà Nội trao đổi kinh nghiệm hoạt động với Tổng Công hội thành phố Bắc Kinh

LĐLĐ thành phố Hà Nội trao đổi kinh nghiệm hoạt động với Tổng Công hội thành phố Bắc Kinh

(LĐTĐ) Chiều 6/12, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do ông Phạm Quang Thanh - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn đã thăm, làm việc với Tổng Công hội thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc).
Công đoàn TP.Hồ Chí Minh: Làm tốt những nhiệm vụ căn cốt của Tổ chức

Công đoàn TP.Hồ Chí Minh: Làm tốt những nhiệm vụ căn cốt của Tổ chức

(LĐTĐ) Công đoàn (CĐ) các cấp thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang triển khai quyết liệt các giải pháp để đạt được các mục tiêu đề ra tại Đại hội CĐ Thành phố khóa XII (nhiệm kỳ 2023 - 2028), trong đó có giải pháp đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp người lao động (NLĐ) khu vực phi chính thức.
Tổ Tự quản khu nhà trọ công nhân: Góp phần tạo cuộc sống bình yên

Tổ Tự quản khu nhà trọ công nhân: Góp phần tạo cuộc sống bình yên

(LĐTĐ) Nhằm giúp công nhân lao động ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất, các cấp Công đoàn đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, lực lượng Công an triển khai nhiều giải pháp thiết thực để đảm bảo an toàn, an ninh trật tự tại khu vực có đông công nhân lao động thuê trọ.
Làm tốt công tác chăm lo lao động nữ

Làm tốt công tác chăm lo lao động nữ

(LĐTĐ) Bên cạnh việc bảo đảm quyền lợi người lao động, công tác chăm lo đời sống vật chất để đoàn viên công đoàn và người lao động, đặc biệt là lao động nữ yên tâm lao động, sản xuất, được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ đạo và triển khai có hiệu quả. Qua đó, nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động.
Thu tài chính hiệu quả từ 4.0

Thu tài chính hiệu quả từ 4.0

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng hiện đang quản lý 373 Công đoàn cơ sở (CĐCS) với 21.288 đoàn viên Công đoàn, trong đó có 93 CĐCS khu vực hành chính sự nghiệp, 280 CĐCS khối doanh nghiệp.
Đảm bảo nơi ở an toàn cho người lao động

Đảm bảo nơi ở an toàn cho người lao động

(LĐTĐ) Việc Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội sẽ giúp đoàn viên, người lao động có nơi ở an toàn, yên tâm, gắn bó với doanh nghiệp, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động