M
22/01/2020 17:33

Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm

Đổi mới, sáng tạo trong từng hoạt động

(LĐTĐ) “Đổi mới, sáng tạo, đa dạng trong hoạt động để mỗi hoạt động đều hiệu quả, hướng về cơ sở và người lao động”- đó là đánh giá của cán bộ công đoàn cơ sở và đoàn viên, người lao động về hoạt động công đoàn quận Hoàn Kiếm trong năm 2019. Tuy nhiên không bằng lòng với những kết quả đã đạt được, mỗi cán bộ công đoàn quận không ngừng nghỉ vẫn hết lòng với phong trào, triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo tốt nhất cho CNVCLĐ, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang cận kề. 

doi moi sang tao trong tung hoat dong Trên 10 triệu lượt đoàn viên, người lao động được hỗ trợ tiền, quà Tết
doi moi sang tao trong tung hoat dong Vui sắm Tết cùng đoàn viên, người lao động quận Long Biên
doi moi sang tao trong tung hoat dong Đoàn viên công đoàn, người lao động quận Long Biên: Tưng bừng đón “Tết Sum vầy”

Đồng hành cùng đoàn viên và người lao động

Tạm gác những bộn bề của công việc, chia sẻ với chúng tôi, đồng chí Lê Hoàng Thủy Vân, Quận ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm hồ hởi: Một năm công tác với bao tâm huyết đã kết thúc, LĐLĐ quận Hoàn Kiếm rất phấn khởi khi phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn đạt kết quả khá toàn diện và nổi bật trên các mặt công tác.

Những chỉ tiêu và nhiệm vụ LĐLĐ quận đề ra phù hợp với thực tiễn, hoạt động có nhiều đổi mới, sáng tạo về tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động, hướng về cơ sở ngày càng hiệu quả. Phong trào thi đua do công đoàn phát động và tổ chức thực hiện đã mang lại kết quả thiết thực trong việc hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của đơn vị, doanh nghiệp qua đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận.

doi moi sang tao trong tung hoat dong
Chủ tịch LĐLĐ quận Lê Hoàng Thủy Vân (đứng thứ 6 từ trái sang) cùng Công đoàn Ngân hàng TMCP Kỹ thương thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng nhân dịp 72 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7).

Công đoàn cũng tích cực tham gia giải quyết việc làm, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ, cùng doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ. Chính vì vậy CNVCLĐ trên địa bàn quận có đời sống ngày một được cải thiện và họ luôn tin tưởng, gắn bó với tổ chức Công đoàn.

Cũng theo đồng chí Lê Hoàng Thủy Vân, để có được kết quả đáng khích lệ đó, cán bộ công đoàn quận đã rất nỗ lực, hết lòng vì người lao động. Các cấp công đoàn quận triển khai nhiều hoạt động, mỗi hoạt động đều hướng về cơ sở, về người lao động.

LĐLĐ quận đã xây dựng và triển khai kế hoạch chỉ đạo công đoàn cơ sở thực hiện chương trình của Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc “Nâng cao hiệu quả việc thực hiện các nhiệm vụ đại diện cho người lao động, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động giai đoạn 2018 – 2023” nhằm tạo bước đột phá của tổ chức Công đoàn trong việc thực hiện nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ mới.

LĐLĐ quận hướng dẫn, chỉ đạo công đoàn cơ sở xây dựng nội dung, thương lượng và ký kết lại thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) với những điều khoản có lợi hơn cho người lao động; hướng dẫn doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn đại diện thương lượng, ký kết thỏa ước lao động với LĐLĐ quận.

LĐLĐ quận cũng phối hợp với các đoàn liên ngành của quận thực hiện công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm Xã hội tại 75 doanh nghiệp, kiến nghị cơ quan chức năng xử lý vi phạm, giải quyết vướng mắc. LĐLĐ quận đang tiếp nhận 8 hồ sơ của cơ quan Bảo hiểm xã hội quận chuyển sang, và đã đôn đốc, vận động đơn vị thực hiện trả nợ bảo hiểm xã hội trước khi tiến hành các thủ tục để khởi kiện doanh nghiệp tại tòa án nhân dân quận.

Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, LĐLĐ cùng UBND quận chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị cơ sở tổ chức Hội nghị cán bộ công chức và Hội nghị người lao động đảm bảo chất lượng, tiến độ, nội dung có chiều sâu, sát với tình hình nhiệm vụ chính trị của đơn vị, thu hút được nhiều ý kiến của CNVCLĐ tham gia, đảm bảo dân chủ, thiết thực.

Chú trọng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần

Bên cạnh công tác đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động, các cấp công đoàn quận đặc biệt chú trọng chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động. Trong năm 2019, LĐLĐ quận đã ký kết với 4 đơn vị trên địa bàn quận về chương trình hỗ trợ, mua sắm ưu đãi và khám bệnh miễn phí cho CNVCLĐ. Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, LĐLĐ quận đã chỉ đạo 2 công đoàn cơ sở tổ chức lễ phát động “Mỗi công đoàn cơ sở - một lợi ích đoàn viên” với rất nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động.

Một mùa Xuân mới đã đến, một năm công tác mới bắt đầu, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ LĐLĐ quận đã xây dựng kế hoạch công tác năm 2020 với các mục tiêu phấn đấu đều cao hơn năm trước, với quyết tâm hoàn thành xuất sắc các mặt công tác. “Biết là khó nhưng với sự quyết tâm cao cùng sự đồng sức đồng lòng, khắc phục khó khăn, phát huy thế mạnh, phối hợp chặt chẽ với chính quyền, người sử dụng lao động, chắc chắn phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn quận Hoàn Kiếm sẽ về đích vẻ vang. Trước mắt các cán bộ công đoàn chúng tôi thường xuyên đi cơ sở, nắm bắt tình hình, hướng dẫn cơ sở thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, chăm lo Tết cho CNVCLĐ, đảm bảo tất cả người lao động đều có Tết - Chủ tịch LĐLĐ quận Lê Hoàng Thủy Vân chia sẻ.

Đặc biệt vào thời điểm cuối năm, sự hỗ trợ của tổ chức công đoàn, sự sẻ chia của các doanh nghiệp với CNVCLĐ nghèo là hết sức cần thiết và ý nghĩa. Chính vì vậy LĐLĐ quận và các công đoàn cơ sở đã nỗ lực hết mình huy động mọi nguồn lực để chăm lo tốt nhất cho người lao động, nắm bắt tình hình cơ sở, xác định rõ số CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, lên kế hoạch trợ cấp, tặng quà.

Dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi, LĐLĐ quận đã trao hàng trăm xuất quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, CNVCLĐ làm việc trong những ngày Tết và các gia đình chính sách. Hiện các cấp công đoàn quận cũng đã lên kế hoạch trao quà trợ cấp cho CNVCLĐ, con CNVCLĐ, cựu thanh niên xung phong, nạn nhân chất độc da cam, và hỗ trợ vé xe cho CNLĐ về quê ăn Tết Canh Tý 2020…

Ngoài chăm lo đời sống vật chất, LĐLĐ quận cũng có nhiều hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho CNVCLĐ. LĐLĐ quận đã phối hợp với trung tâm văn hóa thông tin và thể thao quận tổ chức Hội khỏe CNVCLĐ và lực lượng vũ trang quận thu hút hàng trăm vận động viên tham gia. LĐLĐ phối hợp với UBND quận tổ chức hội diễn văn nghệ năm 2019 với sự tham gia của hơn 1000 diễn viên không chuyên.

LĐLĐ quận thành lập đội văn nghệ tham gia Hội diễn văn nghệ cấp cụm thi đua số 1 và cấp thành phố, kết quả đạt giải Nhất cấp cụm và giải Nhì cấp Thành phố. Những hoạt động trên thực sự thiết thực nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần để người lao động phấn chất hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trần Vũ 

Nguồn :