Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm

Đổi mới, sáng tạo trong từng hoạt động

“Đổi mới, sáng tạo, đa dạng trong hoạt động để mỗi hoạt động đều hiệu quả, hướng về cơ sở và người lao động”- đó là đánh giá của cán bộ công đoàn cơ sở và đoàn viên, người lao động về hoạt động công đoàn quận Hoàn Kiếm trong năm 2019. Tuy nhiên không bằng lòng với những kết quả đã đạt được, mỗi cán bộ công đoàn quận không ngừng nghỉ vẫn hết lòng với phong trào, triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo tốt nhất cho CNVCLĐ, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang cận kề. 
doi moi sang tao trong tung hoat dong Trên 10 triệu lượt đoàn viên, người lao động được hỗ trợ tiền, quà Tết
doi moi sang tao trong tung hoat dong Vui sắm Tết cùng đoàn viên, người lao động quận Long Biên
doi moi sang tao trong tung hoat dong Đoàn viên công đoàn, người lao động quận Long Biên: Tưng bừng đón “Tết Sum vầy”

Đồng hành cùng đoàn viên và người lao động

Tạm gác những bộn bề của công việc, chia sẻ với chúng tôi, đồng chí Lê Hoàng Thủy Vân, Quận ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm hồ hởi: Một năm công tác với bao tâm huyết đã kết thúc, LĐLĐ quận Hoàn Kiếm rất phấn khởi khi phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn đạt kết quả khá toàn diện và nổi bật trên các mặt công tác.

Những chỉ tiêu và nhiệm vụ LĐLĐ quận đề ra phù hợp với thực tiễn, hoạt động có nhiều đổi mới, sáng tạo về tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động, hướng về cơ sở ngày càng hiệu quả. Phong trào thi đua do công đoàn phát động và tổ chức thực hiện đã mang lại kết quả thiết thực trong việc hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của đơn vị, doanh nghiệp qua đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận.

doi moi sang tao trong tung hoat dong
Chủ tịch LĐLĐ quận Lê Hoàng Thủy Vân (đứng thứ 6 từ trái sang) cùng Công đoàn Ngân hàng TMCP Kỹ thương thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng nhân dịp 72 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7).

Công đoàn cũng tích cực tham gia giải quyết việc làm, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ, cùng doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ. Chính vì vậy CNVCLĐ trên địa bàn quận có đời sống ngày một được cải thiện và họ luôn tin tưởng, gắn bó với tổ chức Công đoàn.

Cũng theo đồng chí Lê Hoàng Thủy Vân, để có được kết quả đáng khích lệ đó, cán bộ công đoàn quận đã rất nỗ lực, hết lòng vì người lao động. Các cấp công đoàn quận triển khai nhiều hoạt động, mỗi hoạt động đều hướng về cơ sở, về người lao động.

LĐLĐ quận đã xây dựng và triển khai kế hoạch chỉ đạo công đoàn cơ sở thực hiện chương trình của Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc “Nâng cao hiệu quả việc thực hiện các nhiệm vụ đại diện cho người lao động, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động giai đoạn 2018 – 2023” nhằm tạo bước đột phá của tổ chức Công đoàn trong việc thực hiện nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ mới.

LĐLĐ quận hướng dẫn, chỉ đạo công đoàn cơ sở xây dựng nội dung, thương lượng và ký kết lại thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) với những điều khoản có lợi hơn cho người lao động; hướng dẫn doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn đại diện thương lượng, ký kết thỏa ước lao động với LĐLĐ quận.

LĐLĐ quận cũng phối hợp với các đoàn liên ngành của quận thực hiện công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm Xã hội tại 75 doanh nghiệp, kiến nghị cơ quan chức năng xử lý vi phạm, giải quyết vướng mắc. LĐLĐ quận đang tiếp nhận 8 hồ sơ của cơ quan Bảo hiểm xã hội quận chuyển sang, và đã đôn đốc, vận động đơn vị thực hiện trả nợ bảo hiểm xã hội trước khi tiến hành các thủ tục để khởi kiện doanh nghiệp tại tòa án nhân dân quận.

Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, LĐLĐ cùng UBND quận chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị cơ sở tổ chức Hội nghị cán bộ công chức và Hội nghị người lao động đảm bảo chất lượng, tiến độ, nội dung có chiều sâu, sát với tình hình nhiệm vụ chính trị của đơn vị, thu hút được nhiều ý kiến của CNVCLĐ tham gia, đảm bảo dân chủ, thiết thực.

Chú trọng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần

Bên cạnh công tác đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động, các cấp công đoàn quận đặc biệt chú trọng chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động. Trong năm 2019, LĐLĐ quận đã ký kết với 4 đơn vị trên địa bàn quận về chương trình hỗ trợ, mua sắm ưu đãi và khám bệnh miễn phí cho CNVCLĐ. Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, LĐLĐ quận đã chỉ đạo 2 công đoàn cơ sở tổ chức lễ phát động “Mỗi công đoàn cơ sở - một lợi ích đoàn viên” với rất nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động.

Một mùa Xuân mới đã đến, một năm công tác mới bắt đầu, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ LĐLĐ quận đã xây dựng kế hoạch công tác năm 2020 với các mục tiêu phấn đấu đều cao hơn năm trước, với quyết tâm hoàn thành xuất sắc các mặt công tác. “Biết là khó nhưng với sự quyết tâm cao cùng sự đồng sức đồng lòng, khắc phục khó khăn, phát huy thế mạnh, phối hợp chặt chẽ với chính quyền, người sử dụng lao động, chắc chắn phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn quận Hoàn Kiếm sẽ về đích vẻ vang. Trước mắt các cán bộ công đoàn chúng tôi thường xuyên đi cơ sở, nắm bắt tình hình, hướng dẫn cơ sở thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, chăm lo Tết cho CNVCLĐ, đảm bảo tất cả người lao động đều có Tết - Chủ tịch LĐLĐ quận Lê Hoàng Thủy Vân chia sẻ.

Đặc biệt vào thời điểm cuối năm, sự hỗ trợ của tổ chức công đoàn, sự sẻ chia của các doanh nghiệp với CNVCLĐ nghèo là hết sức cần thiết và ý nghĩa. Chính vì vậy LĐLĐ quận và các công đoàn cơ sở đã nỗ lực hết mình huy động mọi nguồn lực để chăm lo tốt nhất cho người lao động, nắm bắt tình hình cơ sở, xác định rõ số CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, lên kế hoạch trợ cấp, tặng quà.

Dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi, LĐLĐ quận đã trao hàng trăm xuất quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, CNVCLĐ làm việc trong những ngày Tết và các gia đình chính sách. Hiện các cấp công đoàn quận cũng đã lên kế hoạch trao quà trợ cấp cho CNVCLĐ, con CNVCLĐ, cựu thanh niên xung phong, nạn nhân chất độc da cam, và hỗ trợ vé xe cho CNLĐ về quê ăn Tết Canh Tý 2020…

Ngoài chăm lo đời sống vật chất, LĐLĐ quận cũng có nhiều hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho CNVCLĐ. LĐLĐ quận đã phối hợp với trung tâm văn hóa thông tin và thể thao quận tổ chức Hội khỏe CNVCLĐ và lực lượng vũ trang quận thu hút hàng trăm vận động viên tham gia. LĐLĐ phối hợp với UBND quận tổ chức hội diễn văn nghệ năm 2019 với sự tham gia của hơn 1000 diễn viên không chuyên.

LĐLĐ quận thành lập đội văn nghệ tham gia Hội diễn văn nghệ cấp cụm thi đua số 1 và cấp thành phố, kết quả đạt giải Nhất cấp cụm và giải Nhì cấp Thành phố. Những hoạt động trên thực sự thiết thực nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần để người lao động phấn chất hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trần Vũ 

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Những ngày cuối năm 2025, tuyến biên giới phía Bắc bước vào thời điểm khắc nghiệt nhất trong năm. Địa hình hiểm trở, gió núi lạnh buốt không chỉ bào mòn sức người, mà còn bị các loại tội phạm xuyên biên giới lợi dụng để gia tăng hoạt động. Trong bối cảnh ấy, cuộc đấu tranh thầm lặng nhưng quyết liệt của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai vẫn căng mình từng giờ, để lại dấu ấn bằng hàng loạt chuyên án lớn trong năm 2025, góp phần giữ vững chủ quyền, bảo đảm an ninh và bồi đắp niềm tin của nhân dân nơi cửa ngõ phía Bắc Tổ quốc.
Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Chiều 29/12, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị được tổ chức trang trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao của toàn bộ hệ thống chính trị phường.
Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Ngày 29/12, Ban Chuyên đề, Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm với chủ đề “Báo chí và trí tuệ nhân tạo (AI): Chìa khóa trong kỷ nguyên mới”. Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Cục Báo chí, các nhà khoa học, chuyên gia truyền thông và đông đảo cộng tác viên trên cả nước.
Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Theo dữ liệu trích xuất từ hệ thống camera giám sát thông minh (AI) từ ngày 13/12/2025 đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã tổng hợp danh sách 545 phương tiện gồm cả ô tô và mô tô có hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Nhằm tạo không gian đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp và bảo đảm an toàn giao thông phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết Dương lịch 2026, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đồng loạt kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng.
Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Tại chương trình “Mùa Xuân cho em” do Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam tổ chức vào ngày 27/12 vừa qua, Prudential Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành trong năm 2026 với khoản đóng góp 3,5 tỷ đồng nhằm chung tay cùng Quỹ thực hiện các hoạt động vì trẻ em trên khắp cả nước.
MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân

MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên các cấp tiếp tục tập trung, phối hợp chặt chẽ trong công tác chuẩn bị, tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Xem thêm
Phiên bản di động