Đổi mới hoạt động Công đoàn ấm lòng người lao động

(LĐTĐ) Phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo và bám sát nội dung chỉ đạo trong Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” (Nghị quyết số 02), tổ chức Công đoàn Thủ đô đã có nhiều giải pháp để triển khai thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ và đã đạt được kết quả tích cực trên mọi mặt công tác.
Đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn từ cơ sở Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây tổng kết hoạt động công đoàn năm 2022

Luôn vì lợi quyền của người lao động

Vào dịp tháng 5 hàng năm, đoàn viên, người lao động (NLĐ) của Thủ đô không chỉ được tham gia những hoạt động thiết thực, ý nghĩa hưởng ứng “Tháng Công nhân”, “Tháng Hành động về an toàn, vệ sinh lao động” mà còn được trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo chính quyền Thành phố. Đây là một trong những hoạt động thể hiện rõ nét vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, NLĐ.

Năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố đã phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố tổ chức Hội nghị gặp gỡ giữa Chủ tịch UBND Thành phố với công nhân lao động. Tại Hội nghị đã có 530 ý kiến kiến nghị bằng văn bản và 22 ý kiến, kiến nghị trực tiếp của NLĐ tập trung vào việc giải quyết chế độ bảo hiểm; thanh tra, kiểm tra tình trạng doanh nghiệp nợ lương; giải quyết nhu cầu nhà ở, chỗ học cho con công nhân lao động; vệ sinh môi trường trong các khu, cụm công nghiệp...

Chủ tịch UBND Thành phố đã chỉ đạo lãnh đạo 8 sở, ngành, địa phương giải đáp kiến nghị của công nhân lao động. Nội dung giải đáp đều thỏa đáng, nhận được sự đồng thuận cao của NLĐ...

Với việc triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, Công đoàn đã khẳng định vai trò đồng hành với doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống, việc làm cho NLĐ.
Với việc triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, Công đoàn đã khẳng định vai trò đồng hành với doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống, việc làm cho NLĐ.

Ngoài hoạt động trên, ngay từ đầu năm, LĐLĐ Thành phố và UBND Thành phố đã ban hành Văn bản Hướng dẫn liên tịch để hướng dẫn các cấp chính quyền và tổ chức Công đoàn phối hợp chỉ đạo việc tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị NLĐ theo đúng quy định của Chính phủ. Hằng năm, có 100% đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và gần 80% đơn vị tổ chức Hội nghị NLĐ. Thông qua đó đã phát huy được quyền làm chủ của cán bộ, công chức, viên chức, NLĐ trong việc tham gia kiểm tra, giám sát, xây dựng cơ quan, doanh nghiệp ngày càng phát triển; góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ tại cơ sở.

Nhận thức rõ chức năng, nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn là đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đẩy mạnh thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp với nhiều điều khoản cao hơn so với quy định của pháp luật, nâng cao hơn quyền lợi của NLĐ, như: Tiền lương tối thiểu cao hơn 5-7% so với mức lương tối thiểu của Chính phủ quy định, tiền lương thử việc ít nhất bằng 90% mức lương theo hợp đồng lao động; thời gian làm việc 7 giờ/ngày hoặc được nghỉ từ 1-2 ngày thứ 7 trong tháng; NLĐ được nghỉ hưởng nguyên lương vào ngày thành lập doanh nghiệp, được hỗ trợ 1 bữa ăn ca trị giá từ 20.000 - 30.000 đồng, được hỗ trợ tiền nhà trọ (hoặc tiền đi lại), tiền nuôi con nhỏ, phụ cấp chuyên cần, phụ cấp thâm niên...

Sau khi ký kết, Công đoàn phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động để thực hiện Thỏa ước lao động tập thể nhằm đảm bảo quyền lợi cho NLĐ. Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn cũng tích cực phối hợp với các ngành chức năng để tiến hành thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn, Luật An toàn vệ sinh lao động, chế độ chính sách có liên quan đến NLĐ và chính sách đối với lao động nữ tại doanh nghiệp… Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện và kiến nghị xử lý các trường hợp vi phạm, giải quyết vướng mắc, bảo vệ quyền lợi cho NLĐ.

Thiết thực các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần

Xác định chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, NLĐ động là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn, các cấp Công đoàn Thủ đô đã không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo với mục tiêu để đoàn viên, NLĐ có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”. Năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, từ thực tiễn hoạt động, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã phát huy tinh thần sáng tạo, quyết liệt, chủ động để kịp thời chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ thông qua việc trích từ nguồn ngân sách Công đoàn trên 100 tỷ đồng và vận động nguồn lực hỗ trợ của xã hội với số tiền trên 104 tỷ đồng để chăm lo, hỗ trợ NLĐ; thăm hỏi các lực lượng tuyến đầu chống dịch; ủng hộ Quỹ vắc xin và công tác phòng, chống dịch…; triển khai mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, “Siêu thị 0 đồng”, “Tổ ứng phó khẩn cấp”… để tiếp nhận thông tin, vận chuyển, hỗ trợ kịp thời trên 90.000 “Túi An sinh Công đoàn” cho NLĐ.

Bước sang năm 2022, trong điều kiện thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, các cấp Công đoàn tiếp tục triển khai đa dạng các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ, nhất là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động… như: Thăm, tặng quà, hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán năm 2022 với số tiền trên 200 tỷ đồng; hỗ trợ kinh phí xây, sửa “Mái ấm Công đoàn” với số tiền 2 tỷ đồng; tạo điều kiện cho 884 đoàn viên tại 56 Công đoàn cơ sở (CĐCS) vay vốn với số tiền 12,85 tỷ đồng để phát triển kinh tế gia đình... Các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở cũng đẩy mạnh ký kết chương trình “Phúc lợi đoàn viên” với các doanh nghiệp để đoàn viên, NLĐ được giảm giá từ 10% - 50% và hưởng nhiều ưu đãi khi sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp…

Các cấp Công đoàn cũng đã tổ chức tốt các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nhằm chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho đoàn viên, NLĐ… Nổi bật là các hoạt động như: Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Cúp báo Lao động Thủ đô; Hội khỏe trong CNVCLĐ Thủ đô; Hát cho công nhân nghe, nghe công nhân hát; duy trì hoạt động của các Cụm Văn hóa thể thao, “Tổ tự quản các khu nhà trọ công nhân”, điểm “Sinh hoạt văn hóa công nhân”… Qua đó, đã tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, giúp đoàn viên, NLĐ có điều kiện giao lưu, cải thiện đời sống văn hóa tinh thần, tái tạo sức lao động để tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Đối với đoàn viên, CNVCLĐ là nữ, các cấp Công đoàn đặc biệt quan tâm, chăm lo thông qua việc tổ chức khám sức khỏe, tư vấn, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, phát thuốc miễn phí; thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho lao động nữ; giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với lao động nữ; tổ chức các hoạt động, phong trào thi đua dành riêng cho nữ giới như: Mít tinh, nói chuyện chuyên đề nhân các ngày của nữ giới (20/10, 8/3), phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”… Thông qua đó đã động viên nữ CNVCLĐ hăng say làm việc, phát huy sáng kiến sáng tạo trong lao động sản xuất và chăm lo, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh.

Khẳng định vai trò đồng hành với doanh nghiệp

Công đoàn không chỉ vì NLĐ mà còn luôn đồng hành với doanh nghiệp trong phát triển sản xuất kinh doanh, với phương châm đó, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chú trọng đẩy mạnh các phong trào thi đua trong CNVCLĐ, tập trung vào các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, phấn đấu trở thành “Công nhân giỏi Thủ đô”, “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”… Ghi nhận thực tế cho thấy, hưởng ứng các phong trào thi đua do Công đoàn phát động, CNVCLĐ đã hăng hái thi đua, lập nhiều thành tích, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, kinh nghiệm nhằm cải tiến, hợp lý hóa quy trình sản xuất, tạo ra năng suất, chất lượng, hiệu quả cao nhất. Nhiều sáng kiến của NLĐ được áp dụng không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm lợi cho doanh nghiệp hàng chục tỷ đồng mỗi năm mà còn có ý nghĩa tích cực về mặt xã hội, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động trên địa bàn Thủ đô.

Để ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của đội ngũ CNVCLĐ trong các phong trào thi đua, Công đoàn đã kịp thời động viên, khen thưởng. Riêng năm 2022, đã có 93.973 sáng kiến được công nhận ở cấp cơ sở, 1.704 sáng kiến được công nhận ở cấp trên cơ sở, LĐLĐ Thành phố đã xét chọn và công nhận 100 “Sáng kiến trong CNVCLĐ Thủ đô” năm 2022 và quyết định tặng Bằng khen cho 50 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Lao động sáng tạo”. Năm 2022, toàn Thành phố cũng đã có trên 56.500 công nhân lao động được công nhận danh hiệu “Công nhân giỏi” cấp cơ sở, 1.655 “Công nhân giỏi” cấp trên cơ sở, LĐLĐ Thành phố đã tặng Bằng Công nhận cho 100 công nhân đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”.

Hưởng ứng Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực, vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, các cấp Công đoàn và đội ngũ CNVCLĐ Thủ đô đã đăng ký phấn đấu đóng góp ít nhất 130.000 sáng kiến trong công tác phòng, chống dịch, phát triển sản xuất kinh doanh, tăng năng suất lao động và đổi mới tổ chức, hoạt động của tổ chức Công đoàn. Theo ghi nhận, nội dung các sáng kiến do CNVCLĐ Thủ đô đóng góp đa dạng trên các lĩnh vực, trong đó có nhiều sáng kiến thể hiện được sự sáng tạo của NLĐ trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp, được triển khai, được áp dụng vào thực tiễn của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và có khả năng áp dụng, phổ biến rộng rãi trong ngành hoặc toàn Thành phố mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội thiết thực.

Đổi mới, phát triển tổ chức Công đoàn

Nhận thức được tính cấp thiết trong việc đổi mới hoạt động Công đoàn, bám sát tinh thần chỉ đạo trong Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” (Nghị quyết số 02), hằng năm, LĐLĐ Thành phố đều xây dựng 10 hoạt động trọng tâm, 10 nhiệm vụ trọng điểm của tổ chức Công đoàn Thủ đô, triển khai thực hiện tới các cấp Công đoàn đảm bảo chất lượng, tiến độ, thời gian và đạt được những kết quả tích cực, có sức lan tỏa cao trong toàn hệ thống.

Xác định lấy đoàn viên, NLĐ là trung tâm, CĐCS là địa bàn tổ chức các hoạt động, công tác cán bộ Công đoàn là khâu then chốt, LĐLĐ Thành phố ban hành 2 Nghị quyết chuyên đề về “Phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước” và về “Công tác cán bộ Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới”; xây dựng và chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô tập trung triển khai hiệu quả 4 đề án thí điểm, thực hiện trong giai đoạn 2021-2022, gồm: “Hỗ trợ, khuyến khích phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS ngoài khu vực Nhà nước có từ 25 đoàn viên trở lên”; “Nâng cao hoạt động đối thoại, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp”; “Xây dựng, phát hành Bản tin sinh hoạt CĐCS”; “Đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ Chủ tịch CĐCS khu vực ngoài Nhà nước thành phố Hà Nội”.

Các Nghị quyết chuyên đề và các Đề án thí điểm đã phát huy được hiệu quả, góp phần tích cực vào việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn. Cụ thể, hàng năm, LĐLĐ Thành phố đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu về phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, đặc biệt, Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội đã thí điểm thành lập Nghiệp đoàn Lái xe ô tô công nghệ, hiện có trên 300 đoàn viên, đây là hướng đi mới trong tuyên truyền, phát triển đoàn viên khu vực lao động phi chính thức. Ngoài ra, công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ Công đoàn, nhất là đội ngũ Chủ tịch CĐCS ngoài khu vực Nhà nước được tăng cường và thường xuyên đổi mới về nội dung, hình thức, chương trình, phương pháp đào tạo, góp phần nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn nhằm đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Thực hiện Nghị quyết số 02 của Bộ Chính trị, Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ Thành phố đã ký Quy chế phối hợp công tác với 30 Quận, Huyện, Thị ủy và các Đảng ủy trực thuộc Thành ủy; phát triển Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội thành Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội; hợp nhất Nhà nghỉ Công đoàn Chùa Hương và Nhà nghỉ Công đoàn Suối Hai thành Nhà nghỉ Công đoàn Hà Nội; chỉ đạo triển khai đề án thí điểm thành lập Văn phòng đại diện Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, đề án thí điểm thành lập Văn phòng hỗ trợ hoạt động Công đoàn và công nhân lao động huyện Thường Tín, đề án thành lập Văn phòng đại diện báo Lao động Thủ đô khu vực phía Nam. Các Văn phòng đã ra mắt và đi vào hoạt động hiệu quả.

Song song với đó, LĐLĐ Thành phố cũng chú trọng duy trì, củng cố và mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Công đoàn Thủ đô các nước, các tổ chức quốc tế; đẩy mạnh các hoạt động, chương trình phối hợp với LĐLĐ các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương nhằm trao đổi, học tập kinh nghiệm, góp phần nâng cao năng lực hoạt động của cán bộ Công đoàn và năng lực đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ.

Nâng cao hiệu quả hoạt động Nữ công

Nhận thức rõ vai trò, vị trí công tác nữ công ở cơ sở và xác định công tác nữ công là nhiệm vụ quan trọng của Ban Chấp hành Công đoàn mỗi cấp, LĐLĐ Thành phố đã tập trung chỉ đạo các cấp Công đoàn thường xuyên rà soát, kiện toàn, thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Nữ công quần chúng. Đến nay, có 5.615/5.832 CĐCS đủ điều kiện đã thành lập Ban Nữ công quần chúng (chiếm 96,3%).

Đổi mới hoạt động Công đoàn ấm lòng người lao động
Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội (thứ 2 từ trái sang) trao hỗ trợ cho con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi.

Bên cạnh đó, bám sát định hướng của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ Thành phố đã xây dựng hệ thống văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, cụ thể hóa việc triển khai thực hiện các cơ chế chính sách có liên quan đến lao động nữ, tạo môi trường hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) Thủ đô; nâng cao nhận thức về công tác phụ nữ và bình đẳng giới… Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động đối với phong trào nữ CNVCLĐ và hoạt động nữ công trong tình hình mới.

LĐLĐ Thành phố cũng đã chỉ đạo các cấp Công đoàn đặc biệt quan tâm thực hiện tốt công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ thông qua việc chủ trì hoặc phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách liên quan đến lao động nữ tại các doanh nghiệp; đồng thời tập trung triển khai hiệu quả công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho lao động nữ. Hằng năm, LĐLĐ Thành phố đều duy trì việc phối hợp tổ chức khám sức khỏe, tư vấn, phát thuốc miễn phí, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho công nhân lao động tại các Khu công nghiệp và chế xuất.

Thực hiện sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, các cấp Công đoàn đã tập trung triển khai sâu rộng các phong trào thi đua trong nữ CNVCLĐ như phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, phấn đấu đạt danh hiệu “Gia đình CNVCLĐ Thủ đô tiêu biểu”… thu hút đông đảo nữ đoàn viên, người lao động tham gia. Qua các phong trào này đã động viên nữ CNVCLĐ hăng say làm việc, phát huy sáng kiến, sáng tạo trong lao động sản xuất và chăm lo, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh.

Thông qua việc tập trung triển khai hiệu quả công tác nữ công và phong trào nữ CNVCLĐ đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức Công đoàn Thủ đô và góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị và Chương trình hành động của Tổng LĐLĐ Việt Nam về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội

Tạo tiền đề phối hợp giữa Công đoàn và cấp ủy Đảng

Trong bối cảnh tổ chức Công đoàn đang đứng trước những cơ hội, thách thức đan xen, đòi hỏi các cấp Công đoàn phải nỗ lực đổi mới mạnh mẽ, thực chất cả về mô hình tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động, ngày 12/6/2021, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 02. Ngay sau đó, Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ Thành phố đã phối hợp với Ban Dân vận Thành ủy tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Kế hoạch số 35-KH/TU, ngày 28/7/2021, về việc thực hiện Nghị quyết số 02 của Bộ Chính trị (Kế hoạch số 35).

Đổi mới hoạt động Công đoàn ấm lòng người lao động
Đồng chí Phạm Bá Vĩnh - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội trao Cờ lưu niệm cho các đội tham gia Hội khoẻ trong CNVCLĐ huyện Phúc Thọ năm 2022.

Bám sát tinh thần chỉ đạo trong Nghị quyết số 02 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 35 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội đã thống nhất ký kết Quy chế phối hợp công tác, giai đoạn 2022-2025 với Ban Thường vụ 30 Quận, Huyện, Thị ủy và các Đảng ủy trực thuộc Thành ủy Hà Nội. Nội dung Quy chế nêu rõ, các bên phối hợp trong công tác tổ chức, cán bộ; công tác tuyên truyền, phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS theo Nghị quyết số 09-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, làm cơ sở phát triển đảng viên, thành lập tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp; công tác quán triệt, triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết, chương trình công tác của Thành ủy Hà Nội, Tổng LĐLĐ Việt Nam; công tác tổ chức các phong trào thi đua thúc đẩy việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng địa phương; công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, nâng cao phúc lợi đoàn viên, NLĐ.

Quy chế được ký kết theo các quy mô khác nhau trong thời gian ngắn, đảm bảo về nội dung chương trình phối hợp trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện.

Ngay sau khi Quy chế được ký kết, một số cấp ủy cơ sở đã quan tâm sát sao hơn đến hoạt động của tổ chức Công đoàn; có những đột phá trong chỉ đạo về công tác đánh giá, luân chuyển cán bộ Công đoàn; xây dựng tổ chức Công đoàn cho phù hợp hơn về quy mô, phát triển, lan tỏa trong các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn. Công tác chăm lo cho đoàn viên, NLĐ được tổ chức nhiều hơn, rộng hơn, cụ thể hơn. Các cấp ủy đã có thông tin chỉ đạo Đại hội Công đoàn các cấp nhằm củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp, đặc biệt là ở cấp cơ sở.

Theo chương trình ký kết, hằng năm, Quy chế sẽ được sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện. Chúng tôi hi vọng việc thực hiện Quy chế sẽ là tiền đề, là cơ sở quan trọng giúp tổ chức Công đoàn Thủ đô tiếp tục được đổi mới và không ngừng phát triển, chăm lo ngày càng tốt hơn cho đoàn viên, NLĐ Thủ đô.

Đồng chí Phạm Bá Vĩnh

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội

Đa dạng giải pháp nâng cao nhận thức cho người lao động

Các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức trong đoàn viên, CNVCLĐ với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Đổi mới hoạt động Công đoàn ấm lòng người lao động
Đồng chí Nguyễn Huy Khánh - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội (thứ 3 từ trái sang) khảo sát thực trạng hoạt động mô hình “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” trên địa bàn huyện Đông Anh.

Song song với việc tổ chức các chương trình tuyên truyền trực tiếp cho đoàn viên, NLĐ và phát huy hiệu quả của đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội, các cấp Công đoàn Thủ đô đã sử dụng trang Web của LĐLĐ Thành phố và thành lập trang Facebook Công đoàn, thường xuyên đăng tải các tin, bài về hoạt động của tổ chức Công đoàn, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Qua đó, cán bộ Công đoàn đã kịp thời lắng nghe, kết nối và giải quyết những phản ánh, kiến nghị của NLĐ, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí cho NLĐ.

Cạnh đó, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Đặc biệt, báo Lao động Thủ đô - cơ quan của LĐLĐ thành phố Hà Nội, hàng năm đều phối hợp với LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành tổ chức hàng chục cuộc đối thoại, giao lưu trực tuyến, giải đáp chính sách pháp luật cho cán bộ Công đoàn, đoàn viên, NLĐ. Phạm vi của cuộc đối thoại, giao lưu trực tuyến không chỉ ở hội trường nơi diễn ra sự kiện mà tất cả đoàn viên, NLĐ không có điều kiện tham gia trực tiếp đều có thể gửi câu hỏi thông qua hệ thống trực tuyến của Báo và được tiếp nhận thông tin trên báo điện tử.

Từ năm 2021, bám sát tinh thần chỉ đạo trong Nghị quyết số 02 của Bộ Chính trị, LĐLĐ Thành phố đã triển khai Đề án thí điểm “Xây dựng Bản tin sinh hoạt CĐCS, giai đoạn 2021-2022”. Bản tin phát hành mỗi số 10.800 cuốn (1 số/quý năm 2021, 1 số/tháng năm 2022). Việc ra đời Bản tin với nội dung được kiểm chứng, đúng sự thật, sát với hoạt động CĐCS, ngoài giá trị về chỉ đạo, định hướng thông tin, còn ý nghĩa tư liệu, có thể tra cứu khi cần về chế độ, chính sách để cán bộ Công đoàn sử dụng, tuyên truyền, phổ biến cho đoàn viên, NLĐ.

Ngoài ra, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn lồng ghép tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật qua chương trình “Hát cho công nhân nghe, nghe công nhân hát” và các chương trình nghệ thuật phục vụ đoàn viên, NLĐ; đồng thời, LĐLĐ Thành phố tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mô hình “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền công nhân lao động chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Đồng chí Nguyễn Huy Khánh

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội

Tạo động lực để người lao động cống hiến

Thấm nhuần lời Bác Hồ dạy: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, trong những năm qua, Công đoàn Thủ đô luôn coi trọng và đẩy mạnh các phong trào thi đua trong CNVCLĐ với mục tiêu: “Năng suất, chất lượng, hiệu quả, cải thiện đời sống người lao động”, trong đó tập trung vào các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, phấn đấu trở thành “Công nhân giỏi Thủ đô”, “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”; phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi trong công nhân lao động Thủ đô”…

Đổi mới hoạt động Công đoàn ấm lòng người lao động
Đồng chí Lê Đình Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội (thứ 5 từ trái sang) trao Bằng khen của LĐLĐ Thành phố cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo triển khai Chương trình “1 triệu sáng kiến”.

Các phong trào thi đua do Công đoàn phát động đã và đang có bước chuyển biến mạnh mẽ cả về chất lượng, số lượng và lan tỏa trên tất cả các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo, y tế, môi trường và quản lý Nhà nước... Điểm nhấn của các phong trào thi đua là đã chuyển trọng tâm thi đua khen thưởng về cơ sở, động viên khen thưởng những nhà quản lý, nhà khoa học và công nhân lao động trực tiếp có sáng kiến, sáng tạo trong sản xuất kinh doanh.

Qua các phong trào thi đua đã góp phần động viên, khích lệ CNVCLĐ không ngừng đổi mới sáng tạo, phát huy sáng kiến, ứng dụng khoa học - công nghệ, cải tiến kỹ thuật, giải pháp hữu ích, thiết thực trong lao động sản xuất, cùng chung sức, đồng lòng tạo nên bứt phá mới trong năng suất lao động để đưa Thủ đô và đất nước phát triển nhanh và bền vững.

Ngoài ra, hưởng ứng Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực, vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tích cực hưởng ứng, triển khai với nhiều cách làm sáng tạo, thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia. LĐLĐ Thành phố đã thành lập “Tổ hỗ trợ sáng kiến” nhằm hỗ trợ, hướng dẫn các cấp Công đoàn và CNVCLĐ đăng ký cập nhật các ý tưởng, sáng kiến tham gia trên phần mềm trực tuyến của chương trình; thành lập nhóm Zalo để thông tin, đôn đốc, hướng dẫn, cập nhật, thống kê số lượng sáng kiến của các Công đoàn cấp trên cơ sở; thiết kế video, hình ảnh thao tác để hướng dẫn cách đăng nhập và nộp sáng kiến tham gia chương trình dễ hiểu, đơn giản; phát động “Chiến dịch thi đua cao điểm 35 ngày hoàn thành chỉ tiêu giai đoạn 1 Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực, vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”…

Kết thúc giai đoạn 1 của Chương trình, Hà Nội dẫn đầu cả nước về số lượng người đăng ký tham gia, tỷ lệ sáng kiến tham gia chương trình đạt 108% chỉ tiêu đăng ký, vượt 200% chỉ tiêu Tổng LĐLĐ Việt Nam giao. Bước sang giai đoạn 2, đội ngũ CNVCLĐ Thủ đô tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, đóng góp tích cực vào kết quả chung của tổ chức Công đoàn Thủ đô trong việc thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực, vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Đồng chí Lê Đình Hùng

Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội

Xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh

Tập hợp NLĐ, phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và xây dựng CĐCS vững mạnh vừa là nhiệm vụ chính trị, vừa là nhiệm vụ căn cốt của tổ chức Công đoàn đặc biệt trong bối cảnh hội nhập sâu rộng như hiện nay. Để đổi mới hoạt động đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã đề ra nhiều giải pháp và tập trung chỉ đạo các cấp Công đoàn triển khai đồng bộ.

Đổi mới hoạt động Công đoàn ấm lòng người lao động
Đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội (thứ 2 từ phải sang) trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn cho cán bộ Công đoàn tiêu biểu.

Trong giai đoạn 2021-2022, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn triển khai quyết liệt, hiệu quả các Đề án thí điểm, gồm: “Hỗ trợ, khuyến khích phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS ngoài khu vực Nhà nước có từ 25 đoàn viên trở lên”; “Đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ Chủ tịch CĐCS ngoài khu vực Nhà nước thành phố Hà Nội”; “Xây dựng, phát hành Bản tin sinh hoạt CĐCS” và tập trung triển khai 2 Nghị quyết chuyên đề của Ban Chấp hành LĐLĐ Thành phố (khóa XVI) về “Phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước” và về “Công tác cán bộ Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới”. Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ Thành phố đã ký Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2022 - 2025 với 30 Quận, Huyện, Thị ủy và các Đảng ủy trực thuộc Thành ủy Hà Nội, trong đó có nội dung phối hợp về phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và xây dựng CĐCS vững mạnh.

LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tăng cường phối hợp với chính quyền và các ban ngành để rà soát nắm chắc nguồn lao động, doanh nghiệp trên địa bàn quản lý; phân loại doanh nghiệp theo số lao động để phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; thành lập nghiệp đoàn, thu hút tập hợp NLĐ khu vực lao động phi chính thức vào tổ chức Công đoàn; xây dựng đội ngũ cộng tác viên, tình nguyện viên để tăng cường nguồn nhân lực bổ sung cho công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS…

Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn, nhất là đội ngũ cán bộ CĐCS ngoài khu vực Nhà nước được LĐLĐ Thành phố xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nhằm xây dựng CĐCS vững mạnh. LĐLĐ Thành phố luôn chú trọng đổi mới, cải tiến nội dung, chương trình đào tạo, bồi dưỡng theo phương pháp học tập tích cực, lấy đối tượng đào tạo làm trung tâm, phát huy tính chủ động, tích cực của người học, tăng cường sự tương tác, trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm giữa giảng viên với học viên và giữa các học viên trong lớp… Thông qua đó đã giúp cho đội ngũ cán bộ Công đoàn được cập nhật, bổ sung kiến thức, lý luận, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn và rèn luyện nâng cao kỹ năng công tác, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn.

Đồng chí Nguyễn Chính Hữu

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phẫu thuật thành công cho bé gái 3 tuổi bị xoắn dạ dày hiếm gặp

Phẫu thuật thành công cho bé gái 3 tuổi bị xoắn dạ dày hiếm gặp

(LĐTĐ) Vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin, các bác sĩ Khoa Ngoại Tiêu hoá - Trung tâm Ngoại tổng hợp của Bệnh viện đã phẫu thuật thành công ...
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội động viên sản xuất đầu năm tại huyện Chương Mỹ

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội động viên sản xuất đầu năm tại huyện Chương Mỹ

(LĐTĐ) Trong không khí phấn khởi những ngày làm việc đầu năm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, ngày 31/1, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư ...
Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn thăm, động viên sản xuất đầu Xuân tại huyện Thường Tín

Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn thăm, động viên sản xuất đầu Xuân tại huyện Thường Tín

(LĐTĐ) Sáng 31/1, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đã thăm, động viên sản xuất đầu năm 2023 một số đơn ...
Giáo dục ý nghĩa "Tết trồng cây" cho học sinh

Giáo dục ý nghĩa "Tết trồng cây" cho học sinh

(LĐTĐ) Ngày 31/1, tại Trường Trung học cơ sở Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội), quận Ba Đình tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn ...
Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài

(LĐTĐ) Ghi nhận thực tế, ngay từ rất sớm ngày 31/1, nhiều người dân đã xếp hàng tại một số cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông, Cầu Giấy… để ...
Nhộn nhịp "phố nướng cá lóc" TP.HCM trong ngày vía Thần Tài

Nhộn nhịp "phố nướng cá lóc" TP.HCM trong ngày vía Thần Tài

(LĐTĐ) “Đến hẹn lại lên”, ngày 31/1 (Mùng 10 Tết Nguyên đán 2023) là ngày vía Thần Tài, tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí ...
Báo chí cần làm tốt hơn nữa công tác thông tin kịp thời, chính xác

Báo chí cần làm tốt hơn nữa công tác thông tin kịp thời, chính xác

(LĐTĐ) Sáng 31/1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Báo Nhân Dân tổ chức Hội nghị ...

Tin khác

Chú trọng xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh

Chú trọng xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh

(LĐTĐ) Với mục tiêu xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã chú trọng đẩy mạnh phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ Công đoàn.
Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã triển khai hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động. Qua đó, giúp đoàn viên, người lao động có thêm động lực, an tâm làm việc, góp phần vào sự phát triển chung của đơn vị, doanh nghiệp.
Đẩy mạnh khí thế lao động sản xuất ngay từ những ngày đầu năm

Đẩy mạnh khí thế lao động sản xuất ngay từ những ngày đầu năm

(LĐTĐ) Chiều 27/1, Đoàn kiểm tra công vụ và nắm bắt tình hình công nhân, viên chức lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra tại Công ty Cổ phần Dụng cụ cơ khí xuất khẩu và LĐLĐ huyện Sóc Sơn. Cùng đi có đại diện Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội.
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Phạm Quang Thanh thăm, chúc Tết, kiểm tra công vụ tại các đơn vị

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Phạm Quang Thanh thăm, chúc Tết, kiểm tra công vụ tại các đơn vị

(LĐTĐ) Sáng 27/1 (tức mùng 6 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã đến thăm, chúc Tết, kiểm tra công vụ và nắm tình hình công nhân, viên chức, lao động tại báo Lao động Thủ đô và Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô.
Báo của tổ chức Công đoàn cần đề cập về Công đoàn sớm nhất, sâu nhất, ấn tượng nhất

Báo của tổ chức Công đoàn cần đề cập về Công đoàn sớm nhất, sâu nhất, ấn tượng nhất

(LĐTĐ) Sáng nay (27/1, tức mùng 6 Tết) - ngày đi làm đầu tiên của năm mới Quý Mão - thay mặt lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã tới thăm, chúc Tết cán bộ, phóng viên, nhân viên báo Lao động Thủ đô. Cùng tham dự có đồng chí Vũ Thị Giáng Hương - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn.
LĐLĐ huyện Thạch Thất nghiêm túc thực hiện kỷ cương hành chính ngay từ đầu năm

LĐLĐ huyện Thạch Thất nghiêm túc thực hiện kỷ cương hành chính ngay từ đầu năm

(LĐTĐ) Sáng 27/1, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Phạm Bá Vĩnh cùng đoàn công tác LĐLĐ Thành phố đã có buổi kiểm tra công vụ, nắm bắt tình hình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại LĐLĐ huyện Thạch Thất.
Hơn 91 % công nhân lao động trên địa bàn huyện Thường Tín đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Hơn 91 % công nhân lao động trên địa bàn huyện Thường Tín đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sáng 27/1, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố, làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công vụ, nắm bắt tình hình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại huyện Thường Tín.
Hiệu quả từ thước đo hoạt động

Hiệu quả từ thước đo hoạt động

(LĐTĐ) Mặc dù trong năm 2022 còn nhiều khó khăn và thách thức, tuy nhiên, “biến khó khăn thành hành động”, các cấp Công đoàn quận Nam Từ Liêm đã nỗ lực thể hiện vai trò của tổ chức Công đoàn trong chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên, người lao động, nhất là trong dịp Tết Quý Mão 2023 này.
Nơi gửi trọn niềm tin yêu

Nơi gửi trọn niềm tin yêu

(LĐTĐ) Luôn linh hoạt, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, mỗi hoạt động đều vì người lao động (NLĐ), trong năm qua các cấp Công đoàn quận Đống Đa đã thực hiện khá toàn diện các mặt công tác, qua đó khẳng định vai trò vị thế của tổ chức Công đoàn cũng như sự tin yêu, gắn bó của đoàn viên, NLĐ với tổ chức Công đoàn. Trong niềm hân hoan chào đón năm mới Quý Mão 2023, Ủy viên BCH LĐLĐ thành phố Hà Nội, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa Lê Thị Kim Huệ đã chia sẻ với báo Lao động Thủ đô về những kết quả mà các cấp công đoàn quận đạt được trong năm qua.
Ở đâu có đoàn viên, ở đó có Công đoàn

Ở đâu có đoàn viên, ở đó có Công đoàn

(LĐTĐ) Năm 2022, Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng đã tập trung thực hiện có hiệu quả công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động với nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn.
Xem thêm
Phiên bản di động