Doanh nghiệp phục hồi nhanh nhờ chuyển đổi số

(LĐTĐ) Hai năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hầu hết các doanh nghiệp đều gặp khó khăn. Tuy nhiên, chuyển đổi số đã góp phần tích cực giúp cho hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp.
Để chuyển đổi số thành công, 80% là do nhận thức, thể chế, chính sách Chuyển đổi số trong quản lý bất động sản, TNPM giúp cuộc sống thuận ích hơn

Linh hoạt với từng mô hình kinh doanh

Trước tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, doanh nghiệp Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội và không ít những thách thức. Vì vậy, chuyển đổi số là yêu cầu, xu hướng tất yếu, khách quan để cộng đồng doanh nghiệp đứng vững và phát triển.

Doanh nghiệp phục hồi nhanh nhờ chuyển đổi số
Người dùng có thể sử dụng các dịch vụ của Be trên app Viettel Money. Ảnh: H.P

Tại Hội thảo “Truyền thông số thúc đẩy phục hồi kinh tế” do Trung tâm sản xuất và phát triển Nội dung số, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức mới đây, ông Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khẳng định sự chủ động chuyển đổi số trong thời gian qua tạo hiệu quả rõ ràng.

“Chúng tôi triển khai hệ thống quản lý văn bản liên thông trực tuyến, hệ thống họp trực tuyến, hệ thống thông tin hỗ trợ quản trị/điều hành trực tuyến, hệ thống điều hành sản xuất trực tuyến,… đã giúp PVN ứng biến linh hoạt, hiệu quả với mọi biến động của môi trường, thị trường để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong suốt thời gian qua và đảm bảo duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh như khi chưa có đại dịch cũng như giữ vững mức độ tăng trưởng về doanh thu, lợi nhuận của toàn Tập đoàn trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát vừa qua”, ông Đỗ Chí Thanh nhấn mạnh.

Với PVN, để đảm bảo các hoạt động sản xuất kinh doanh, công tác điều hành/chỉ đạo kịp thời và thông suốt là quan trọng nhất. Điều này giúp PVN duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, tăng trưởng đáng ghi nhận mặc dù đại dịch Covid-19 ngày càng khốc liệt trong các năm 2020, 2021.

Theo phân tích của ông Vũ Đình Thanh, chuyên gia Chuyển đổi số-khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số sẽ quyết định việc nhân rộng hoặc thay đổi quy mô doanh nghiệp. Nếu không có chuyển đổi số, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc nhân rộng mô hình, hoạt động kinh doanh.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp có thể hiểu là quá trình thay đổi mô hình cũ, mô hình truyền thống sang dạng doanh nghiệp số, dựa trên những ứng dụng công nghệ mới, như: Dữ liệu lớn, internet vạn vật, IoT, điện toán đám mây,… nhằm thay đổi phương thức điều hành, quy trình làm việc và văn hóa lao động trong doanh nghiệp.

Mục đích mà các doanh nghiệp chuyển đổi số thường hướng tới bao gồm: Tăng tốc độ thị trường, tăng vị trí cạnh tranh, thúc đẩy tăng trưởng doanh thu, tăng năng suất lao động, mở rộng khả năng thu hút và giữ chân khách hàng. Việt Nam đang từng bước xây dựng và áp dụng hệ thống các chính sách phù hợp với xu hướng chuyển đổi số trong doanh nghiệp hiện nay. Bên cạnh đó, cũng khuyến khích các ngành nghề, doanh nghiệp áp dụng chuyển đổi số, nhất là chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng, giáo dục, truyền thông.

Hiện nay, đa số các doanh nghiệp Việt Nam đều ở quy mô vừa, nhỏ hoặc siêu nhỏ và gặp rất nhiều khó khăn trong việc chuyển đổi số. Do đó, việc xây dựng kế hoạch chuyển đổi số một cách bài bản theo từng giai đoạn là yêu cầu cấp thiết để giúp doanh nghiệp có thể hiểu, vận dụng và quản trị thành công các chuỗi giá trị.

Đa dạng hóa dịch vụ thanh toán không tiền mặt

Ngân hàng số đang là một trong nhiều lĩnh vực chuyển đổi số mạnh mẽ nhất trong thời gian vừa qua. Tuy vậy, góp phần vào thành công đó là sự đóng góp của các doanh nghiệp cung cấp các giải pháp về dịch vụ số, thanh toán số. Như tại VNPAY đang có khoảng 200 nghìn điểm chấp nhận thanh toán di động.

Do vậy, để đảm bảo các giao dịch an toàn và thành công, ngoài việc sử dụng nhân sự, doanh nghiệp này phải liên tục nâng cấp hệ thống tự động và ứng dụng công nghệ tối đa vào hầu hết các bộ phận. Vì thế trong năm vừa qua, gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19, năng suất lao động của doanh nghiệp vẫn không bị ảnh hưởng, thậm chí họ còn tăng cường nghiên cứu và cho ra thị trường những giải pháp thanh toán thông minh phù hợp với mọi lứa tuổi.

Ông Ngô Anh Tuấn, Giám đốc VNPAY - QR cho biết: “Ngoài việc mở rộng mạng lưới thanh toán thì chúng tôi cải thiện sản phẩm cho người dùng, mở rộng ngành hàng, thời gian tới chúng tôi có sản phẩm ví gia đình, thì người dùng có thể dễ dàng tạo ví phụ cho các thành viên trong gia đình”.

Các doanh nghiệp ở tất cả các lĩnh vực đều không tránh được những tác động của đại dịch Covid-19. Tuy vậy, để vượt qua những khó khăn này, các doanh nghiệp đã đưa ra nhiều giải pháp như: Kinh doanh trực tuyến, họp trực tuyến, mở tài khoản trực tuyến... để phục vụ nhu cầu của người dân và doanh nghiệp. Từ đó cho thấy, chuyển đổi số đã góp phần tích cực giúp cho mọi hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp đã trở lại bình thường.

Gần đây, khách hàng của Viettel Money đã có thể sử dụng dịch vụ gọi xe, giao hàng trên ứng dụng Be với ưu đãi 20% (tối đa 50.000 đồng) cho beBike, beCar. Việc tích hợp Viettel Money trên ứng dụng Be cho phép hơn 20 triệu khách hàng của hệ sinh thái thương mại, tài chính số được hưởng lợi từ các dịch vụ đặt xe (beBike, beCar, beTaxi), dịch vụ giao hàng (beDelivery), giao đồ ăn (beFood) với 300.000 tài xế cùng 11.000 quán ăn, nhà hàng hoạt động khắp ba miền.

Theo hai đơn vị, việc hợp tác hướng tới đa dạng hóa dịch vụ trong hệ sinh thái Viettel Money, mang tới cho khách hàng những dịch vụ với phương thức thanh toán trực tuyến qua nền tảng.

Nhờ hạ tầng mạng lưới, hệ thống điểm kinh doanh, điểm chấp nhận thanh toán cùng phương thức sử dụng chỉ với một số điện thoại, Viettel Money cũng cho phép người dùng của Be có cơ hội tiếp cận hơn 300 tính năng, tiện ích, thêm sự lựa chọn trong việc thanh toán không tiền mặt.

Viettel Money là hệ sinh thái tài chính số có hơn 300 tiện ích được cá nhân hóa theo nhu cầu của mỗi khách hàng về mua bán, chuyển tiền, đầu tư, bảo hiểm, thanh toán các dịch vụ trong cuộc sống... Điểm đặc biệt của nền tảng này là có thể hỗ trợ thanh toán bằng tài khoản di động.

Trong khi đó, khởi đầu từ một ứng dụng gọi xe, sau hơn ba năm, Be Group đã tạo ra hệ sinh thái dịch vụ của mình từ gọi xe, giao hàng, giao đồ ăn... cho đến mua vé máy bay, vé xe khách, mua bảo hiểm, gói cước di động, thậm chí là mua vé số... trên cùng một ứng dụng.

Tốc độ phát triển mạnh mẽ và thói quen tiêu dùng thay đổi sau Covid-19 được xem là cơ hội cho để thanh toán số tiếp cận gần hơn đến từng đối tượng khách hàng, qua đó góp phần mở rộng hệ sinh thái thanh toán, nhất là khi các tiện ích đó đang được ngày càng phát triển thông qua căn cước công dân gắn chip./.

H.Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhà thiết kế Nguyễn Minh Tuấn phá cách trong bộ sưu tập mới

Nhà thiết kế Nguyễn Minh Tuấn phá cách trong bộ sưu tập mới

(LĐTĐ) Sáng tạo không ngừng trong suốt 8 năm với khoảng 1.000 thiết kế đã ra mắt, nhà thiết kế Nguyễn Minh Tuấn sẽ gây bất ngờ cho giới mộ điệu ...
Cử tri quận Thanh Xuân đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy

Cử tri quận Thanh Xuân đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Sáng 30/9, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn ...
Hải Phòng: Tập huấn kỹ năng số cho 2.439 Tổ công nghệ số cộng đồng

Hải Phòng: Tập huấn kỹ năng số cho 2.439 Tổ công nghệ số cộng đồng

(LĐTĐ) Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng vừa tổ chức Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng số cho Tổ Đề án 06/CP và Công nghệ ...
Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên ký cam kết tiến độ dự án đường Vành đai 4

Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên ký cam kết tiến độ dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Hà Nội, Bắc Ninh và Hưng Yên đã cùng ký cam kết tiến độ cho dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Phấn đấu bàn giao 70% ...
Lộ diện 3 khách hàng lái thử xe Hyundai trúng cặp vé xem World Cup 2022

Lộ diện 3 khách hàng lái thử xe Hyundai trúng cặp vé xem World Cup 2022

(LĐTĐ) Ngày 30/9, Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) đã tiến hành bốc thăm và công bố kết quả chương trình "Trải nghiệm thả ga - Qatar thẳng ...
TP.HCM: Bệnh viện gặp khó khăn trong việc mua sắm thuốc, thiết bị y tế

TP.HCM: Bệnh viện gặp khó khăn trong việc mua sắm thuốc, thiết bị y tế

(LĐTĐ) Bệnh viện quận 11 cho biết, không thể tự mua thuốc mà bệnh viện lựa chọn được vì vướng thủ tục pháp lý. Thuốc đấu thầu tập trung chiếm 20% ...
Lao động nữ ngành Dệt may cần được quan tâm nhiều hơn

Lao động nữ ngành Dệt may cần được quan tâm nhiều hơn

(LĐTĐ) Công việc vất vả, nặng nhọc, tiềm ẩn nhiều yếu tố độc hại và nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp; thu nhập thấp, đời sống tinh thần nghèo nàn... đó ...

Tin khác

Xử phạt 7 doanh nghiệp viễn thông các vi phạm về quản lý sim

Xử phạt 7 doanh nghiệp viễn thông các vi phạm về quản lý sim

7 DN viễn thông di động, gồm Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, Gtel Mobile, ITel, Mobicast vừa bị Bộ TT&TT xử phạt về hoạt động quản lý thông tin thuê bao, xử lý sim có thông tin thuê bao không đúng quy định, sim sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.
Cách nào “hạ nhiệt” chi phí logistics?

Cách nào “hạ nhiệt” chi phí logistics?

(LĐTĐ) Trước tình trạng chi phí logistics (hàng hóa tại các kho bãi, bến cảng, lưu thông) tăng cao không chỉ ở thời điểm này, mà còn cao hơn nhiều quốc gia trong khu vực khiến doanh nghiệp vốn đã khó càng khó khăn hơn. Để giảm chi phí logistics nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh, cần có những giải pháp đồng bộ.
TP.Hạ Long: Gặp mặt, tiếp xúc, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp du lịch

TP.Hạ Long: Gặp mặt, tiếp xúc, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp du lịch

(LĐTĐ) UBND thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp du lịch - dịch vụ trên địa bàn để trao đổi, chia sẻ ý kiến nhằm đưa ra những giải pháp phù hợp, tháo gỡ khó khăn, phục hồi hoạt động du lịch.
Đạt hơn 2,8 tỷ USD, Vinamilk thăng hạng trở thành thương hiệu sữa lớn thứ 6 toàn cầu

Đạt hơn 2,8 tỷ USD, Vinamilk thăng hạng trở thành thương hiệu sữa lớn thứ 6 toàn cầu

(LĐTĐ) Ngày 21/9/2022, tại Hà Nội, danh sách Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam đã chính thức được công bố bởi Brand Finance - công ty định giá Thương hiệu hàng đầu thế giới của Anh, có văn phòng tại nhiều quốc gia. Theo kết quả được công bố, Vinamilk được định giá 2,814 tỷ USD, tăng ấn tượng 18% so với năm 2021, tiếp tục là thương hiệu ngành thực phẩm có giá trị nhất Việt Nam theo bảng xếp hạng này. Tại lễ công bố năm nay, Vinamilk cũng vinh dự nhận danh hiệu "Thương hiệu sữa lớn thứ 6 thế giới".
Đầu tư công nghệ cao trong sản xuất: Khó về tài chính, yếu về nhân sự

Đầu tư công nghệ cao trong sản xuất: Khó về tài chính, yếu về nhân sự

(LĐTĐ) Việc sử dụng công nghệ để tối ưu hóa quy trình sản xuất đã được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng trong thời gian qua. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp bày tỏ tầm quan trọng của công nghệ tự động và việc chuyển đổi số trong sản xuất nhưng khi triển khai gặp không ít khó khăn về nguồn tài chính và các rào cản khác.
Thách thức của nghề đào tạo phi công dưới góc nhìn của một trường bay

Thách thức của nghề đào tạo phi công dưới góc nhìn của một trường bay

(LĐTĐ) Trao đổi với phóng viên báo Lao động Thủ đô, Giám đốc Công ty TNHH Trường Hàng không New Zealand Nguyễn Hoàng Hải đã chia sẻ những trở ngại đối với các doanh nghiệp bước chân vào lĩnh vực đào tạo phi công.
Zamil Steel Việt Nam - 25 năm tin tưởng và chất lượng

Zamil Steel Việt Nam - 25 năm tin tưởng và chất lượng

(LĐTĐ) Ngày 16/9, tại khách sạn Lotte Hà Nội, Công ty TNHH Nhà thép tiền chế Zamil Việt Nam (Zamil Steel Việt Nam) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập.
Nâng hiệu quả trợ giúp doanh nghiệp

Nâng hiệu quả trợ giúp doanh nghiệp

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) thể hiện sức mạnh, hiệu quả điều hành, phục vụ doanh nghiệp trên địa bàn một tỉnh, thành phố. Vì vậy, việc cải thiện, nâng cao PCI qua từng năm từ lâu đã trở thành mục tiêu quan trọng hàng đầu, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cũng như khơi thông mọi nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội. Với thành phố Hà Nội, việc nâng cao PCI là mục đích phấn đấu thường xuyên trong chặng đua thúc đẩy tăng trưởng.
Khi các hợp tác xã ngày càng phát huy hiệu quả

Khi các hợp tác xã ngày càng phát huy hiệu quả

(LĐTĐ) Nhờ ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất gắn với chuỗi liên kết trong tiêu thụ sản phẩm mà nhiều hợp tác xã (HTX) trên địa bàn Hà Nội đã làm ăn có hiệu quả. Mô hình kinh tế tập thể đang dần khẳng định vị thế của mình trong bức tranh sáng của kinh tế Thủ đô.
KN Holdings được vinh danh "Nơi làm việc tốt nhất châu Á" năm 2022

KN Holdings được vinh danh "Nơi làm việc tốt nhất châu Á" năm 2022

(LĐTĐ) Mới đây, trong đêm vinh danh và trao giải thưởng HR Asia tại Trung tâm Hội nghị Gem Center, Công ty Cổ phần Tập đoàn KN Holdings (“KN Holdings”) được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động