Doanh nghiệp Hàn Quốc đóng góp 30% giá trị xuất khẩu của Việt Nam

(LĐTĐ) Chiều 18/2, tại Hà Nội, Bộ Tài chính phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc và Phòng Thương mại công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức “Hội nghị đối thoại giữa Bộ Tài chính Việt Nam với các doanh nghiệp Hàn Quốc về chính sách, thủ tục hành chính Thuế - Hải quan năm 2022” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp các doanh nghiệp Hàn Quốc Hơn 100 doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hàn Quốc Park Noh-wan

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà nhấn mạnh, đối thoại chính sách Thuế - Hải quan với các doanh nghiệp Hàn Quốc là cơ hội để cơ quan quản lý Nhà nước chia sẻ về các chính sách tài chính, trong đó tập trung vào lĩnh vực thuế, hải quan, đồng thời cũng là dịp để lắng nghe các khó khăn, vướng mắc từ phía doanh nghiệp nhằm hướng dẫn, giải đáp hoặc ghi nhận để nghiên cứu hoàn thiện cơ chế và thủ tục hành chính.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà ghi nhận những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian qua. Năm 2021, Chính phủ hai nước đã ký Nghị định thư sửa đổi Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa 2 nước, điều này sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của hai nước trong thực hiện nghĩa vụ thuế, tạo điều kiện phát triển sản xuất kinh doanh bền vững.

Doanh nghiệp Hàn Quốc đóng góp 30% giá trị xuất khẩu của Việt Nam
Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Bộ Tài chính

Cho đến nay, theo số liệu của các cơ quan chuyên môn, các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam với hơn 9.200 dự án, tổng số vốn đầu tư lũy kế đạt hơn 74 tỷ USD, đứng thứ nhất về tổng số vốn đăng ký đầu tư và tổng số dự án đầu tư của các quốc gia và vùng lãnh thổ vào Việt Nam. Doanh nghiệp Hàn Quốc đã thu hút và sử dụng khoảng gần 1 triệu lao động, đóng góp 30% giá trị xuất khẩu của Việt Nam và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định, đồng thời tích cực trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho rằng, chính sách và thủ tục hành chính về thuế và hải quan đòi hỏi phải liên tục được hoàn thiện, cập nhật kịp thời cho phù hợp với yêu cầu thực tế; trong khi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp lại rất sôi động, đa dạng, do đó, trong quá trình áp dụng các quy định của chính sách và thủ tục hành chính vào thực tiễn không tránh khỏi có các khó khăn, vướng mắc.

Bộ Tài chính sẵn sàng lắng nghe những ý kiến đóng góp từ phía các doanh nghiệp để tiếp tục hoàn thiện chính sách, đồng thời giải đáp các câu hỏi, vướng mắc của các doanh nghiệp Hàn Quốc, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các bạn về thủ tục hành chính, chính sách thuế và hải quan, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của các bạn, góp phần thúc đẩy môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng trong việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động và phát triển tại Việt Nam.

Đại sứ Park Noh Wan cho biết, trong bối cảnh xu hướng toàn cầu hóa thì các chính sách của mỗi quốc gia luôn được các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài lưu tâm hàng đầu, đặc biệt là chính sách thuế có tác động và ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất kinh doanh khiến các nhà đầu tư buộc phải nghiên cứu kỹ lưỡng vấn đề này, do đó Hội nghị Đối thoại chính sách với Doanh nghiệp Hàn Quốc của Bộ Tài chính Việt Nam có ý nghĩa quan trọng và rất thiết thực.

Đại sứ Park Noh Wan cũng cho rằng, để có thể cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc và Chính phủ Việt Nam cần tiếp tục phải tăng cường hợp tác hơn nữa, đặc biệt trong năm 2021, hai nước đã cùng sửa đổi Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam - Hàn Quốc, điều này sẽ cải thiện môi trường chính sách thuế và hải quan nhằm tạo môi trường kinh doanh lành mạnh. Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2022, ông tin tưởng hai nước sẽ tăng cường hợp tác và hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp có thể thay đổi tích cực hơn nữa trong thời gian tới.

Theo Thứ trưởng Trần Xuân Hà, trong năm 2020-2021, dưới sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính mà trực tiếp là cơ quan Thuế - Hải quan đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp như giãn hoãn tiền thuế, tiền thuê đất, cũng như chính sách giảm thuế đối với một số ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng của đại dịch. Các giải pháp này đã góp phần vào việc đảm bảo dòng tiền, phục hồi sản xuất kinh doanh; từ đó đã hỗ trợ phục hồi chuỗi cung ứng, gia tăng kim ngạch xuất nhập khẩu và duy trì công ăn, việc làm cho người lao động.

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ rà soát các luật thuế, trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định về thuế giá trị gia tăng, Nghị định về biểu thuế xuất nhập khẩu mới, Bộ Tài chính tin tưởng rằng, bên cạnh việc hoàn thiện chính sách thuế, công tác quản lý thuế, hải quan cũng sẽ được hoàn thiện. Qua Hội nghị đối thoại này, Bộ Tài chính sẽ tiếp nhận thêm các ý kiến của doanh nghiệp Hàn Quốc nhằm tiếp tục củng cố cơ chế chính sách cũng như thực thi nghiệp vụ để phục vụ ngày càng tốt hơn, phù hợp với yêu cầu trong giai đoạn tới.

“Chính phủ Việt Nam luôn ưu tiên chú trọng việc cải cách thủ tục hành chính, trong đó có thủ tục về thuế, hải quan để tạo môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi cho các doanh nghiệp, tạo thuận lợi trong việc thực hiện các nghĩa vụ về thuế với ngân sách Nhà nước. Bộ Tài chính đã và đang triển khai trên nhiều mặt công tác: Công tác hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hoá tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam”, Thứ trưởng Trần Xuân Hà nhấn mạnh.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mong Báo tiếp tục đồng hành cùng các cấp chính quyền

Mong Báo tiếp tục đồng hành cùng các cấp chính quyền

(LĐTĐ) Là một trong những cơ quan truyền thông chủ lực của thành phố Hà Nội, trong suốt 3 thập kỷ qua, báo Lao động Thủ đô không chỉ thực hiện ...
Người bạn đồng hành vì công lý

Người bạn đồng hành vì công lý

(LĐTĐ) Đến thời điểm này, tôi may mắn được làm về mảng pháp luật đã ngót nghét 20 năm, kể từ ngày bắt đầu làm phóng viên. Phóng viên phụ trách ...
Góc nhìn đa chiều từ nơi gần dân nhất

Góc nhìn đa chiều từ nơi gần dân nhất

(LĐTĐ) Trong suốt hành trình phát triển, báo Lao động Thủ đô đã đóng góp tích cực vào công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, ...
Sân chơi bổ ích của đoàn viên, người lao động

Sân chơi bổ ích của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Là cơ quan của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội - tiếng nói của tổ chức Công đoàn và công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), ngay ...
Bạn đồng hành tin cậy của đoàn viên, người lao động

Bạn đồng hành tin cậy của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Không ngừng nỗ lực, cố gắng, quyết tâm với mục tiêu bền bỉ: “Vì bạn đọc thân yêu, vì người lao động”, báo Lao động Thủ đô đã từng bước ...
Ở đâu “khó” ở đó có phóng viên

Ở đâu “khó” ở đó có phóng viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, báo Lao động Thủ đô luôn đồng hành cùng đoàn viên, người lao động, đặc biệt là những người lao động không may rơi vào hoàn cảnh ...
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Khánh Hòa

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Khánh Hòa

(LĐTĐ) Sáng 1/4, trong chuyến công tác tại Khánh Hòa, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn công tác đến thăm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa; ...

Tin khác

Nói lên “tiếng lòng” của doanh nghiệp

Nói lên “tiếng lòng” của doanh nghiệp

(LĐTĐ) Với góc nhìn tinh tế, ngòi bút chân thực, báo chí nói chung, báo Lao động Thủ đô nói riêng đã góp phần truyền cảm hứng tới các doanh nghiệp về việc xây dựng môi trường làm việc an toàn, lý tưởng cho việc phát triển sự nghiệp của người lao động. Nhân kỷ niệm 30 năm Ngày báo Lao động Thủ đô phát hành số đầu tiên, chúng tôi đã ghi lại một số cảm nhận của đại diện doanh nghiệp về hành trình 30 năm ấy…
Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội kỷ niệm 50 năm ngày thành lập

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội kỷ niệm 50 năm ngày thành lập

(LĐTĐ) Sáng 28/3, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội trang trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (28/3/1973 - 28/3/2023).
Định vị và nâng tầm thương hiệu hàng Việt

Định vị và nâng tầm thương hiệu hàng Việt

(LĐTĐ) Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Đảng và Nhà nước. Ngày nay, các doanh nghiệp đang đứng trước những thời cơ và thách thức to lớn, đòi hỏi phải chủ động, linh hoạt nắm bắt cơ hội. Đồng thời, tìm giải pháp vượt qua thách thức, vươn lên tầm vóc mới, tái định vị để phát triển bền vững, tương ứng với yêu cầu phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.
Chuyến thăm Việt Nam lớn nhất của doanh nghiệp Hoa Kỳ

Chuyến thăm Việt Nam lớn nhất của doanh nghiệp Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Phái đoàn gồm đại diện của hơn 50 doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động trong nhiều lĩnh vực đã có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 21-23/3. Theo đó, phái đoàn gồm các công ty, tập đoàn Hoa Kỳ hoạt động trong nhiều lĩnh vực như quốc phòng, dược phẩm, công nghệ, logictics… nhằm mục đích thảo luận về các cơ hội đầu tư, kinh doanh theo chương trình hàng năm do Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN tổ chức. Đây cũng được đánh gía là chuyến thăm Việt Nam lớn nhất của doanh nghiệp Hoa Kỳ từ trước tới nay.
Không đánh đổi tăng trưởng bằng mọi giá

Không đánh đổi tăng trưởng bằng mọi giá

(LĐTĐ) Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2023 với chủ đề “Cộng đồng doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh” diễn ra mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá 25 năm qua, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam đã đồng hành cùng với Chính phủ Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và có nhiều đóng góp quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
Viettel tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất toàn cầu

Viettel tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất toàn cầu

(LĐTĐ) Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất toàn cầu năm 2022 - Viettel’s Stars 2022.
Để doanh nghiệp khởi nghiệp thành công

Để doanh nghiệp khởi nghiệp thành công

(LĐTĐ) Lỗ hổng lớn nhất hiện nay của các doanh nghiệp khởi nghiệp là thiếu kiến thức và kỹ năng quản trị. Các chuyên gia khởi nghiệp cho rằng, nhiều doanh nghiệp hiện nay đang quản trị nhân sự dựa trên kinh nghiệm và chủ quan cá nhân. Do đó, để thành công cần lấp các lỗ hổng trên.
Hồi âm bài viết “HNX điểm mặt 54 doanh nghiệp chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu”

Hồi âm bài viết “HNX điểm mặt 54 doanh nghiệp chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu”

(LĐTĐ) Ngày 24/2/2023, báo điện tử Lao động Thủ đô đăng tải bài viết “HNX điểm mặt 54 doanh nghiệp chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu”. Bài viết có nhắc tên nhiều doanh nghiệp bị Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) “điểm mặt”, trong đó có CTCP Lâu Đài Trắng.
Kinh doanh lành mạnh trên không gian số

Kinh doanh lành mạnh trên không gian số

(LĐTĐ) Thương mại điện tử là hoạt động phức tạp, có sự liên quan của nhiều bên trong cả môi trường mạng và môi trường thực tế. Tính chất đặc thù của thương mại điện tử khiến cho việc phân định trách nhiệm giữa các bên gặp nhiều khó khăn và tiềm ẩn những nguy cơ xảy ra các tác động tiêu cực.
Viettel và Intel ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển công nghệ hạ tầng số

Viettel và Intel ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển công nghệ hạ tầng số

(LĐTĐ) Trong ngày khai trương Hội nghị Di động Thế giới (MWC) 2023, Viettel và Intel ký kết biên bản ghi nhớ đồng hành phát triển những công nghệ kiến tạo hạ tầng số của tương lai.
Xem thêm
Phiên bản di động