Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm và làm việc tại Israel

(LĐTĐ) Thực hiện kế hoạch đối ngoại năm 2022 của thành phố Hà Nội và nhận lời mời của Hội đồng, Chính quyền Thủ đô các nước, từ ngày 14/9 đến ngày 23/9/2022, Đoàn đại biểu Thủ đô Hà Nội do đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu quốc hội thành phố Hà Nội dẫn đầu thăm và làm việc tại Israel, Anh và Ireland.
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm và làm việc tại Washington DC và NewYork -Hoa Kỳ Đoàn đại biểu Thành phố Hà Nội thăm, làm việc tại Canada và Cu Ba

Tham gia Đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Quang Đức - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy; Đồng chí Dương Đức Tuấn - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố; cùng lãnh đạo Ban Đô thị, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND Thành phố; lãnh đạo các Sở, ngành Thành phố.

Chuyến thăm và làm việc nhằm tăng cường, thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng, hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội; phát huy chức năng, vai trò của cơ quan dân cử trong giám sát việc thực thi chính sách; công tác tổ chức bộ máy chính quyền; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, hợp tác trên các lĩnh vực quản lý, phát triển đô thị, kinh tế đô thị, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng Thành phố thông minh, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, khoa học - kỹ thuật, công tác bảo tồn, phát huy các giá trị lịch sử văn hóa...

Trong hai ngày 14 và 15/9, Đoàn đại biểu Thủ đô Hà Nội đã thăm và làm việc với Chính quyền thành phố Modi'in Maccabim Reut, Hội đồng Thành phố Tel Aviv, Phòng Thương mại Israel - Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và một số doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tại Israel,…

Thăm và làm việc với Chính quyền thành phố Modi'in Maccabim Reut

Tại Thành phố Modi'in Maccabim Reut, tiếp và làm việc với Đoàn có Ông Haim Bibas - Thị trưởng Thành phố Modi'in, Chủ tịch Liên đoàn các Chính quyền địa phương của Israel. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Lý Đức Trung - Đại sứ Việt Nam tại Israel.

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm và làm việc tại Israel
Đoàn thăm và làm việc với Chính quyền thành phố Modi'in Maccabim Reut

Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cảm ơn sự đón tiếp của Chính quyền Thành phố Modi'in và cá nhân Ngài Haim Bibas - Thị trưởng Thành phố, Chủ tịch Liên đoàn các Chính quyền địa phương của Israel. Đồng chí cũng đánh giá cao những bước phát triển trong quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Israel trong những năm qua, đồng thời khẳng định quan điểm coi trọng mối quan hệ giữa Việt Nam - Israel, mối quan hệ giữa Thủ đô Hà Nội với các Thành phố của Israel và cho rằng đây là cơ sở, nền tảng để các Thành phố tập trung đẩy mạnh và tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Qua chuyến thăm lần này, thành phố Hà Nội mong muốn Liên đoàn các Chính quyền thành phố của Israel sẽ đóng vai trò là cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa thành phố Hà Nội và các địa phương của Israel trên nhiều lĩnh vực như viễn thông, khoa học kỹ thuật, tài chính, công nghiệp, thành phố thông minh, nông nghiệp công nghệ cao, chuyển giao công nghệ, xử lý ô nhiễm không khí, xử lý nước thải và rác thải,...

Ông Haim Bibas - Thị trưởng Thành phố Modi'in, Chủ tịch Liên đoàn các Chính quyền địa phương của Israel hoan nghênh chuyến thăm của Đoàn và cho rằng: Thành phố Hà Nội và các Thành phố của Israel cần tiếp tục tăng cường hợp tác hữu nghị, cùng nhau trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm trong giải quyết các vấn đề đặt ra trong quá trình phát triển đô thị, nhất là những lĩnh vực truyền thống của hai nước.

Sau khi trao đổi, giới thiệu những nét chính của Thành phố Modi’in, Ông Haim Bibas - Thị trưởng Thành phố khẳng định sẽ hợp tác, chia sẻ với Thành phố Hà Nội về những kinh nghiệm trong xây dựng Thành phố thông minh và những thế mạnh của Modi’in như phát triển hạ tầng, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo…

Thăm và làm việc với Hội đồng Thành phố Tel Aviv

Thăm và làm việc với Hội đồng Thành phố Tel Aviv, ông Leor Shapira - Chủ tịch Hội đồng Thành phố đã chủ trì tiếp và Hội đàm với Đoàn công tác. Tại buổi Hội đàm, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, hữu nghị của Hội đồng, Chính quyền Thành phố Tel Aviv. Đồng chí nhấn mạnh, Việt Nam và Israel chuẩn bị hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1993 - 2023), do đó chuyến thăm lần này của Đoàn đại biểu Thành phố Hà Nội nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa hai Thành phố, mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa Hà Nội và Tel Aviv.

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm và làm việc tại Israel
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm và làm việc tại Israel

Đoàn thăm và làm việc với Hội đồng Thành phố Tel Aviv

Đoàn công tác thành phố Hà Nội mong muốn trao đổi kinh nghiệm với Hội đồng Thành phố Tel Aviv về các lĩnh vực như: xây dựng thành phố thông minh, khởi nghiệp sáng tạo, nông nghiệp công nghệ cao, tăng cường hợp tác, xúc tiến đầu tư, du lịch, thương mại và thiết lập kênh thông tin trao đổi giữa hai Thành phố để mối quan hệ hữu nghị, hợp tác đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn tin tưởng Hà Nội và Tel Aviv hoàn toàn có đầy đủ tiềm năng và cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, đồng thời mong muốn Hà Nội và Tel Aviv có thể tiến tới ký kết Bản ghi nhớ quan hệ hợp tác giữa hai Thành phố, làm cơ sở để triển khai các hoạt động cụ thể góp phần tăng cường, thúc đẩy quan hệ hợp tác hai bên ngày càng đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả cao.

Ông Leor Shapira - Chủ tịch Hội đồng Thành phố Tel Aviv bày tỏ vui mừng được đón Đoàn đại biểu Thủ đô Hà Nội đến thăm và làm việc với Hội đồng thành phố Tel Aviv. Ông Leor Shapira chúc mừng về những kết quả đã đạt được trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế xã hội của thành phố Hà Nội trong những năm qua, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục cùng Hội đồng, Chính quyền Thành phố Tel Aviv thúc đẩy mối quan hệ giữa hai Thành phố bằng những hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Chủ tịch Hội đồng Thành phố Tel Aviv tán thành với những đề nghị của Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội về việc thiết lập kênh thông tin giữa hai Thành phố để làm cơ sở để triển khai các hoạt động cụ thể, góp phần tăng cường, thúc đẩy quan hệ hợp tác hai bên ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, đồng thời trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm trong tổ chức, điều hành và giải quyết các vấn đề đặt ra trong phát triển nhất là đối với các Thành phố lớn như Hà Nội và Tel Aviv.

Tại buổi Hội đàm, hai bên cũng trao đổi, giới thiệu về cơ cấu tổ chức bộ máy chính quyền, các kinh nghiệm trong hoạt động của cơ quan dân cử như việc ban hành các chính sách, quy hoạch, kế hoạch, hoạt động giám sát và các lĩnh vực cụ thể cần quan tâm.

Làm việc với Phòng Thương mại Israel - Việt Nam

Cũng tại Thành phố Tel Aviv, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội đã chủ trì buổi làm việc với Phòng Thương mại Israel - Việt Nam và một số doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tại Tel Aviv.

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm và làm việc tại Israel
Đoàn công tác làm việc với Phòng Thương mại Israel - Việt Nam

Tiếp và làm việc với Đoàn có Bà Einat Halevi Levin, Chủ tịch Phòng thương mại. Phòng Thương mại Israel - Việt Nam (IVC) là một tổ chức phi lợi nhuận, hướng tới sự phát triển các dự án kinh doanh và tăng cường hoạt động thương mại và giao dịch giữa hai quốc gia. Trong thời gian quan IVC duy trì mối quan hệ thường xuyên với Đại sứ quán Việt Nam tại Tel Aviv và Đại sứ quán Israel tại thành phố Hồ Chí Minh. IVC cung cấp các dịch vụ tư vấn, cung cấp thông tin, thúc đẩy các hoạt động hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp Israel và Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đã giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế xã hội của Thành phố và khẳng định, Chính quyền thành phố Hà Nội đang tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và kêu gọi sự tham gia của các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là các cơ quan, đối tác của Israel, chính quyền Thành phố Hà Nội sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các nhà đầu tư, trong đó có Israel có thể đầu tư, kinh doanh lâu dài, ổn định tại Hà Nội. Chủ tịch HĐND Thành phố đề nghị Phòng Thương mại Israel - Việt Nam sẽ là cầu nối thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, cũng như giới thiệu, hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại vào Thành phố Hà Nội.

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm và làm việc tại Israel

Đoàn thăm và làm việc với Trung tâm đổi mới sáng tạo Peres-Peres Center for Peace and Innovation

Đoàn công tác cũng dành thời gian thăm và làm việc với Trung tâm đổi mới sáng tạo Peres-Peres Center for Peace and Innovation. Đây là trung tâm được thành lập từ năm 1996 do cố Tổng thống Israel - Simon Peres sáng lập. Tại đây, Đoàn đã trao đổi, tìm hiểu các kinh nghiệm trong phát triển, ứng dụng các công nghệ khoa học kỹ thuật và lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo.

Tiếp đó, Đoàn Thăm và làm việc tại Công ty Watergen, khảo sát mô hình và công nghệ xử lý, cung cấp nước sạch; thăm và một số hệ thống công trình hạ tầng, giao thông công cộng, bảo vệ môi trường của Tel Aviv.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Israel, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã đến thăm và làm việc với cán bộ, công nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Israel. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lý Đức Trung - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tại Nhà nước Israel.

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm và làm việc tại Israel
Đoàn công tác thăm và làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Israel

Tại buổi làm việc, đại sứ Việt Nam tại Israel đã trao đổi, giới thiệu về các lĩnh vực, các cơ hội hợp tác đầu tư giữa Israel và Việt Nam. Đồng chí cho rằng tiềm năng hợp tác giữa Israel và Hà Nội là rất lớn, nhất là trong lĩnh vực phát triển đô thị, bảo vệ môi trường, xây dựng Thành phố thông minh, khởi nghiệp sáng tạo, ứng dụng công nghệ cao và giao lưu, tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật giữa các Thành phố.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đã thông báo tình hình kinh tế - xã hội của Thủ đô và cảm ơn sự phối hợp của Đại sứ quán trong thời gian qua. Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Israel tiếp tục quan tâm, phối hợp tăng cường quảng bá hình ảnh của Thủ đô Hà Nội với bạn bè quốc tế; thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa thành phố Hà Nội với các địa phương của Israel, đồng thời giúp Thành phố Hà Nội tăng cường xúc tiến đầu tư, trao đổi, hợp tác trong các lĩnh vực.

T.Đỗ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công an huyện Phúc Thọ triệt phá sới xóc đĩa "khủng"

Công an huyện Phúc Thọ triệt phá sới xóc đĩa "khủng"

(LĐTĐ) Ngày 28/1, Công an huyện Phúc Thọ, Hà Nội cho biết, đơn vị vừa triệt phá sới bạc khủng bằng hình thức chơi xóc đĩa tại một xưởng cơ khí ...
Phụ nữ huyện Mê Linh tích cực xây dựng nông thôn mới

Phụ nữ huyện Mê Linh tích cực xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Mê Linh đã tích cực tham gia các hoạt động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, qua ...
Đổi mới, cải cách nền tảng kinh tế vi mô

Đổi mới, cải cách nền tảng kinh tế vi mô

(LĐTĐ) Năm 2022, cùng với việc quyết liệt chuyển trạng thái sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả, Việt Nam đang vươn lên mạnh mẽ ...
Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác thông tin đối ngoại

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác thông tin đối ngoại

(LĐTĐ) Chuyển đổi số đã trở thành một xu thế diễn ra mạnh mẽ cả trong và ngoài nước, trước thực tế đó, Bộ Ngoại giao đã đẩy mạnh chuyển đổi ...
Cuối tháng 1 Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại

Cuối tháng 1 Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, sáng sớm nay (28/1), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến một số nơi khác ở Nam ...
Năm 2023, huyện Ứng Hòa phát động trồng mới khoảng 6.300 cây xanh các loại

Năm 2023, huyện Ứng Hòa phát động trồng mới khoảng 6.300 cây xanh các loại

(LĐTĐ) Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Mùa xuân là Tết trồng cây, Làm cho đất nước càng ngày càng xuân", mới đây, huyện Ứng Hòa (Hà ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội dự lễ phát động Tết trồng cây tại phường Định Công, quận Hoàng Mai

Bí thư Thành ủy Hà Nội dự lễ phát động Tết trồng cây tại phường Định Công, quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Sáng 28/1 (tức mùng 7 tháng Giêng), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã dự lễ phát động Tết trồng cây "Đời ...

Tin khác

Đưa Nghị quyết số 15-NQ/TW vào cuộc sống

Đưa Nghị quyết số 15-NQ/TW vào cuộc sống

(LĐTĐ) Một mùa Xuân nữa lại về, một năm mới lại mở ra cùng với việc triển khai các nhiệm vụ, chương trình để hoàn thành mục tiêu đề ra trong năm 2023, Hà Nội đang dồn sức đưa Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị vào cuộc sống với tâm thế xây dựng một Hà Nội “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, xứng đáng với kỳ vọng của Đảng và niềm tin yêu của nhân dân cả nước. Nhân Xuân mới Quý Mão 2023, Lao động Thủ đô giới thiệu một số ý kiến về tầm quan trọng của Nghị quyết cùng quyết tâm triển khai Nghị quyết một cách hiệu quả nhất.
Mục tiêu xa hơn, khát vọng lớn hơn

Mục tiêu xa hơn, khát vọng lớn hơn

Ngày 5/5/2022, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TW “về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đây là dấu mốc quan trọng, tạo bước ngoặt lớn trong định hướng phát triển của Thủ đô Hà Nội hiện tại và tương lai. Nhân dịp Xuân mới, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã có những chia sẻ với báo Lao động Thủ đô về nội dung này.
URENCO cần tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào các hoạt động sản xuất

URENCO cần tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào các hoạt động sản xuất

(LĐTĐ) Sáng nay 21/1 (ngày 30 Tết), đồng chí Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội và đoàn công tác đã trực tiếp kiểm tra, động viên cán bộ, công nhân viên Công ty TNHH Một thành viên môi trường đô thị Hà Nội (URENCO), những người ngày đêm đảm bảo cho môi trường Thủ đô luôn được sạch đẹp.
Giá xăng, dầu có được điều chỉnh trong ngày 30 Tết?

Giá xăng, dầu có được điều chỉnh trong ngày 30 Tết?

(LĐTĐ) Theo quy định hiện hành về thời gian điều hành giá xăng dầu của Liên Bộ Tài Chính - Công Thương, kỳ điều hành giá sẽ được thực hiện vào các ngày mùng 1, 11 và 21. Tuy nhiên, kỳ điều hành giá ngày 21/1/2023 lại đúng vào ngày 30 Tết (dịp nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão), vì vậy nhiều người tiêu dùng đặt câu hỏi, liệu giá xăng dầu có được điều chỉnh đúng theo thời gian quy định?
Chiều 18/1, Quốc hội sẽ tiến hành kỳ họp bất thường lần thứ Ba để xem xét về công tác nhân sự

Chiều 18/1, Quốc hội sẽ tiến hành kỳ họp bất thường lần thứ Ba để xem xét về công tác nhân sự

(LĐTĐ) Tối 17/1, Tổng thư ký Quốc hội đã ra thông cáo báo chí cho biết, dự kiến chiều 18/1, Quốc hội sẽ tiến hành Kỳ họp thứ Ba để xem xét về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền.
Chủ tịch nước cùng kiều bào thả cá chép, tiễn ông Táo tại Hoàng thành Thăng Long

Chủ tịch nước cùng kiều bào thả cá chép, tiễn ông Táo tại Hoàng thành Thăng Long

(LĐTĐ) Sáng nay (14/1), tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân và đoàn kiều bào tiêu biểu từ khắp nơi trên thế giới tham dự chương trình Xuân Quê hương 2023. Cùng dự có Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh.
Hưng Yên: Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt

Hưng Yên: Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt

(LĐTĐ) Ngày 13/1, tại Hội trường trụ sở Tỉnh ủy, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng năm 2023.
Lấy chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm

Lấy chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm

(LĐTĐ) Ngày 10/1, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2023. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Hà Minh Hải, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cùng lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện.
Huyện Thanh Oai bồi thường GPMB đường Vành đai 4 khoa học, đúng quy định

Huyện Thanh Oai bồi thường GPMB đường Vành đai 4 khoa học, đúng quy định

(LĐTĐ) Huyện Thanh Oai đang tiến hành chi trả bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) cho các hộ gia đình có đất nằm trong phạm vi đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô; bảo đảm đúng quy định của pháp luật, nhanh gọn, khoa học. Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên 100% người dân có đất bị thu hồi để phục vụ dự án đều đồng thuận, ủng hộ.
Công tác Kiểm tra Đảng theo phương châm “phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm minh”

Công tác Kiểm tra Đảng theo phương châm “phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm minh”

(LĐTĐ) Ngày 5/1, tại Trụ sở Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng năm 2022; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.
Xem thêm
Phiên bản di động