Đoàn đại biểu Công đoàn Việt Nam thăm và làm việc tại Cuba

(LĐTĐ) Nhận lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Tổng Thư ký Trung tâm Những người lao động Cuba, Ulises Guilarte de Nacimiento, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Thế giới Nguyễn Đình Khang dẫn đầu đoàn đại biểu Công đoàn Việt Nam đã có chuyến thăm, làm việc tại Cộng hòa Cuba từ ngày 29/6 đến ngày 1/7/2022.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động Đề nghị sớm triển khai tăng lương tối thiểu đối với người lao động Trường Đại học Công đoàn: Trao bằng cho tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân hoàn thành chương trình nghiên cứu, học tập xuất sắc

Ngày 29/6, tại Trụ sở của Trung tâm Những người lao động Cuba (CTC), Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tổng Thư ký Trung tâm Những người lao động Cuba đã tiến hành hội đàm cấp cao giữa hai tổ chức. Cùng tham dự có Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Cuba Lê Thanh Tùng và cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba.

Đoàn đại biểu Công đoàn Việt Nam thăm và làm việc tại Cuba
Quang cảnh buổi hội đàm giữa Trung tâm Những người lao động Cuba và Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng Liên đoàn trân trọng gửi đến đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento - Tổng Thư ký CTC lời chào hỏi thân thiết và lời cảm ơn chân thành về sự đón tiếp trọng thị, thân tình của cá nhân đồng chí Tổng Thư ký và của Trung tâm Những người lao động Cuba đã dành cho đoàn đại biểu của Công đoàn Việt Nam.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang chúc mừng những thành tựu về chính trị, kinh tế - xã hội mà nhân dân Cuba dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng Cộng sản Cuba đã đạt được trong thời gian qua, trong bối cảnh tình hình quốc tế biến động khó lường, đặc biệt là những tác động của đại dịch Covid-19 và chính sách bao vây cấm vận siết chặt chống Cuba; vui mừng vì trong những thành tích chung đó có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ đoàn viên, người lao động Cuba.

Đồng chí cũng chúc mừng Ban lãnh đạo CTC về những thành quả mà CTC đã đạt được, khẳng định vị thế của tổ chức công đoàn Cuba, góp phần xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn của người lao động, vì độc lập, chủ quyền và sự phồn vinh của nhân dân Cuba, đóng góp vào sự phát triển, hòa bình, tiến bộ của khu vực và thế giới.

Đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento, Tổng Thư ký CTC nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch Tổng Liên đoàn và đoàn đại biểu Công đoàn Việt Nam đến Cuba lần này, nhấn mạnh đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Công đoàn Việt Nam đến Cuba sau 5 năm, kể từ chuyến thăm gần nhất vào năm 2017, góp phần tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết anh em, hữu nghị đặc biệt giữa Công đoàn hai nước Việt Nam - Cuba.

Tại hội đàm, hai bên đã cùng nhau chia sẻ và cập nhật thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước, tập trung trao đổi, chia sẻ về tình hình phong trào công nhân và hoạt động công đoàn của hai nước thời gian vừa qua; trao đổi về phương hướng và các biện pháp nhằm thắt chặt và làm sâu sắc thêm mối quan hệ anh em, đoàn kết đặc biệt và hợp tác truyền thống giữa Công đoàn hai nước Việt Nam - Cuba trong thời gian tới.

Đoàn đại biểu Công đoàn Việt Nam thăm và làm việc tại Cuba
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tổng Thư ký CTC Trung tâm Những người lao động Cuba.

Hai bên đánh giá cao việc tổ chức Công đoàn hai nước duy trì hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, nhất là trong hoạt động của Liên hiệp Công đoàn Thế giới nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động, đoàn viên công đoàn, cũng như nâng cao uy tín và vị thế của mỗi tổ chức trong phong trào Công đoàn quốc tế; đồng thời, đóng góp tích cực vào cuộc đấu tranh chung vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Hai nhà lãnh đạo của tổ chức Công đoàn hai nước cùng thống nhất, khẳng định mối quan hệ đoàn kết anh em đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro Ruz khởi xướng thiết lập, được các thế hệ lãnh đạo kế tiếp và nhân dân, người lao động, Công đoàn hai nước không ngừng củng cố, dày công vun đắp trong suốt hơn 60 năm qua, trở thành mối “quan hệ mẫu mực” trong quan hệ quốc tế như Lãnh tụ Fidel từng đánh giá.

Mặc dù cách xa nhau nửa vòng trái đất và bất chấp những bước thăng trầm to lớn, có tính bước ngoặt xảy ra trong lịch sử nhân loại hơn 6 thập niên qua, tổ chức Công đoàn hai nước Việt Nam và Cuba luôn sát cánh bên nhau, dành cho nhau tình cảm đoàn kết thủy chung, sự ủng hộ tinh thần và vật chất hào phóng, vô tư, trong sáng theo nguyên tắc “chia sẻ những gì có dù ít ỏi, chứ không phải những gì dư thừa” vốn đã được khẳng định, thể hiện ở những thời điểm cam go nhất trong sự nghiệp cách mạng của mỗi nước.

Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Tổng Thư ký CTC cảm ơn người lao động, Công đoàn Việt Nam về tình cảm đoàn kết, sự ủng hộ chân thành, sự hỗ trợ vô tư, trong sáng đối với sự nghiệp cách mạng Cuba, đối với người dân Cuba cũng như Công đoàn Cuba từ trước tới nay, nhất là trong thời điểm khó khăn hiện nay, khẳng định coi trọng kinh nghiệm phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam cũng như vai trò, chức năng và kinh nghiệm hoạt động công đoàn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, mong muốn được học tập, nghiên cứu kinh nghiệm hoạt động của Tổng Liên đoàn trong thời gian tới.

Lãnh đạo tổ chức Công đoàn hai nước Việt Nam - Cuba thống nhất phương hướng, các nội dung hợp tác giữa hai tổ chức Công đoàn hai nước trong thời gian tới như sau: Tiếp tục thực hiện các nội dung theo bản ghi nhớ về trao đổi kinh nghiệm và hợp tác giữa hai tổ chức đã được ký kết vào tháng 9/2017; tăng cường ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, cũng như trong các hoạt động đoàn kết quốc tế của Liên hiệp Công đoàn Thế giới. Tích cực tham gia các hoạt động hội nghị, sự kiện quốc tế do mỗi bên tổ chức nhằm góp phần củng cố và thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó sâu sắc giữa tổ chức Công đoàn hai nước; tổ chức Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm và tập huấn về kỹ năng hoạt động công đoàn cho CTC theo hình thức phù hợp; CTC với vai trò và vị trí của mình ở trong khu vực sẽ hỗ trợ Tổng Liên đoàn trong việc củng cố và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Tổng Liên đoàn với tổ chức Công đoàn các nước khu vực châu Mỹ - Latinh.

Kết thúc buổi hội đàm, hai nhà lãnh đạo cùng khẳng định kết quả của hội đàm giữa hai tổ chức là dấu mốc mang ý nghĩa quan, những nội dung trao đổi tại hội đàm sẽ là cơ sở để tổ chức Công đoàn hai nước thúc đẩy triển khai các hoạt động hợp tác trong thời gian tới; lập trường nhất quán, trước sau như một của tổ chức Công đoàn hai nước Việt Nam - Cuba trong việc tiếp tục củng cố, thắt chặt và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ anh em, đoàn kết đặc biệt và hợp tác truyền thống giữa Công đoàn hai nước; tin tưởng sâu sắc rằng, các thế hệ tương lai của Cuba và Việt Nam sẽ trung thành với di sản trường tồn giữa nhân dân hai nước, luôn đoàn kết và sẽ tiếp tục kề vai sát cánh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ xã hội chủ nghĩa ở mỗi nước, vì một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

Nhân dịp này, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn đã trao tặng cho Trung tâm Những người lao động Cuba 25.000 euro nhằm hỗ trợ Công đoàn Cuba khắc phục những khó khăn và thiếu hụt nghiêm trọng về nguồn lực hiện tại trong bối cảnh bị bao vây, cấm vận; trao tặng 20 máy tính bảng nhằm góp phần nâng cao năng lực công nghệ thông tin và cải thiện cơ sở vật chất văn phòng của Trung tâm Những người lao động Cuba. Đồng thời khẳng định Công đoàn Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ cho Công đoàn Cuba ở mức cao nhất theo khả năng của Công đoàn Việt Nam.

Đồng chí Chủ tịch Tổng Liên đoàn trân trọng mời Đồng chí Tổng Thư ký Trung tâm Những người lao động Cuba sớm trở lại thăm Việt Nam. Đồng chí Tổng Thư ký CTC vui vẻ nhận lời và sẽ thu xếp chuyến thăm trong thời gian sớm nhất của năm 2023.

Cùng ngày, Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn đã có buổi làm việc với đồng chí Homero Acosta Álvarez - Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Tổng Thư ký Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba. Tại buổi làm việc, đồng chí Tổng Thư ký Quốc hội đã thông tin về những hoạt động nổi bật của Quốc hội Cuba, các chủ trương và biện pháp mà Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba đề ra nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, làm nền tảng bền vững cho việc xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội tại Cuba.

Đồng chí cũng trao đổi với đoàn về những trao đổi và hợp tác chặt chẽ giữa hai Đảng, Quốc hội của hai nước trong những năm gần đây, làm sâu sắc hơn tình cảm đồng chí anh em, thủy chung, gắn bó giữa hai Đảng, hai Quốc hội và nhân dân, nguời lao động hai nước. Đồng chí đánh giá cao việc tổ chức Công đoàn hai nước Việt Nam - Cuba tiếp tục tăng cường và làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai tổ chức, góp phần vào thành công chung trong công tác đối ngoại nhân dân của hai nước.

Đoàn đại biểu Công đoàn Việt Nam thăm và làm việc tại Cuba
Đoàn đại biểu hai bên chụp ảnh lưu niệm.

Đồng chí Chủ tịch Tổng Liên đoàn đã thông báo vắn tắt thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam và một số chủ trương lớn mà Đảng, Quốc hội Việt Nam đã đề ra trong thời gian gần đây; tình hình phong trào công nhân và hoạt động công đoàn; khẳng định hai tổ chức Công đoàn sẽ không ngừng vun đắp cho tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, hai Quốc hội và nhân dân, người lao động hai nước Việt Nam - Cuba.

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của chuyến công tác tại Cộng hòa Cuba, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang và Đoàn công tác cũng đã tới đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa tại Tượng đài và thăm khu tưởng niệm Anh hùng dân tộc Jose Marti; thăm Trung tâm Fidel Castro Ruz (nơi thu thập, lưu giữ, bảo tồn và tôn vinh những di sản của vị Tổng Tư lệnh Cuba).

Trong chuyến công tác, Đoàn cũng đã đến thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Cuba, thăm hỏi và động viên các cán bộ, nhân viên đang làm việc tại đây. Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Cuba Lê Thanh Tùng đã thông tin đến đoàn về tình hình của Cuba hiện nay, quan hệ giữa hai nước và cộng đồng người Việt Nam ở Cuba.

Quang Vũ, đưa tin từ Thủ đô La Habana, Cộng hòa Cuba.

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện

Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện

(LĐTĐ) Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ đề xuất chưa nên thực hiện tự chủ ở các bệnh viện tuyến cuối, vì đây là bệnh viện đầu ngành, ...
TP.HCM: Xử lý nghiêm hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH

TP.HCM: Xử lý nghiêm hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH

(LĐTĐ) Tình hình trốn đóng, nợ đọng tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thời gian qua diễn ra ...
Bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt chào mừng Đại hội Công đoàn

Bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt chào mừng Đại hội Công đoàn

(LĐTĐ) Vừa qua, Công đoàn xã Lam Điền thuộc Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ đã tổ chức bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt. Đây là công trình ...
Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập

(LĐTĐ) Ngày 19/8 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong ...
WHO cập nhật mới nhất về vaccine Covid-19 mũi 4

WHO cập nhật mới nhất về vaccine Covid-19 mũi 4

Vaccine COVID-19 mũi 4 (mũi tiêm nhắc lại thứ hai) được khuyến nghị cho những người có nguy cơ, theo WHO.
Cách mạng Tháng Tám 1945 - Biểu tượng sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Cách mạng Tháng Tám 1945 - Biểu tượng sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tháng Tám 1945, chớp thời cơ “ngàn năm có một”, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là lãnh tụ Hồ Chí Minh, nhân dân ta vùng lên tiến ...
Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Cách đây 77 năm, nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiến hành cuộc Cách mạng Tháng ...

Tin khác

Cách mạng Tháng Tám 1945 - Biểu tượng sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Cách mạng Tháng Tám 1945 - Biểu tượng sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tháng Tám 1945, chớp thời cơ “ngàn năm có một”, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là lãnh tụ Hồ Chí Minh, nhân dân ta vùng lên tiến hành cuộc tổng khởi nghĩa.
Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Cách đây 77 năm, nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiến hành cuộc Cách mạng Tháng Tám vĩ đại, đập tan ách áp bức, bóc lột của chế độ thực dân và phong kiến, giành lấy chính quyền, lập nên nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Ðông Nam Á.
Ukraine và LHQ nhất trí phối hợp xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen

Ukraine và LHQ nhất trí phối hợp xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen

Kể từ tháng Tám, đã có 25 chuyến tàu chở nông sản xuất khẩu của Ukraine rời cảng theo thỏa thuận khung ngày 22/7, do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian.
Khởi công xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội trước ngày 30/6/2023

Khởi công xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội trước ngày 30/6/2023

(LĐTĐ) Chính phủ giao các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh tổ chức lập, thẩm tra, thẩm định, quyết định phê duyệt dự án thành phần được phân cấp, hoàn thành trước ngày 31/1/2023 và thực hiện các công việc tiếp theo, bảo đảm khởi công xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội trước ngày 30/6/2023.
Quảng Bình: Kỷ luật cảnh cáo đối với Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Quảng Bình: Kỷ luật cảnh cáo đối với Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

(LĐTĐ) Ngày 18/8, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Bình quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Đỗ Quốc Tiệp, Đảng ủy viên Đảng ủy Sở Y tế, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) tỉnh Quảng Bình do có khuyết điểm, vi phạm trong thực hiện đấu thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan

(LĐTĐ) Ngày 18/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi nhân dịp thăm chính thức Việt Nam từ 17-18/8.
Phạt từ 7 -15 triệu đồng, nếu ghi âm, ghi hình trong phiên tòa hình sự mà không được Chủ tọa đồng ý

Phạt từ 7 -15 triệu đồng, nếu ghi âm, ghi hình trong phiên tòa hình sự mà không được Chủ tọa đồng ý

(LĐTĐ) Ngày 18/8, tiếp tục chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã thông qua Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng.
Đức đàm phán với EC tìm cách hoàn thuế phụ phí khí đốt cho dân

Đức đàm phán với EC tìm cách hoàn thuế phụ phí khí đốt cho dân

Theo Thủ tướng Scholz, Chính phủ Đức đang xem xét một gói cứu trợ khác nhằm hỗ trợ người tiêu dùng Đức, không để người dân phải trả chi phí cao hơn.
Lựa chọn và đào tạo nhân tài!

Lựa chọn và đào tạo nhân tài!

(LĐTĐ) Cách đây hơn 500 năm, (Thân Nhân Trung (1418 - 1499) từng nói câu kinh điển: “Hiền tài là nguyên khí của một quốc gia. Nếu nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao, còn nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi xuống thấp”. Tiếp nối truyền thống ông cha, Bác Hồ kính yêu từ khi bôn ba tìm đường cứu nước đến khi trên cương vị Chủ tịch nước luôn đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo, tìm kiếm, sử dụng nhân tài phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc!
Lĩnh vực nông nghiệp giàu tiềm năng và dư địa để các bạn trẻ dấn thân trên con đường lập nghiệp

Lĩnh vực nông nghiệp giàu tiềm năng và dư địa để các bạn trẻ dấn thân trên con đường lập nghiệp

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định nông nghiệp được xem là lợi thế của Việt Nam và khởi nghiệp là phương thức hiệu quả và thiết thực để thúc đẩy nông nghiệp phát triển. Lĩnh vực nông nghiệp với đa dạng ngành nghề, giàu tiềm năng và dư địa để các bạn trẻ dấn thân trên con đường lập nghiệp, góp phần nâng cao giá trị và đưa các sản phẩm đặc trưng vùng miền của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.
Xem thêm
Phiên bản di động