M
29/10/2020 09:05

Điều kiện và cách tính lương hưu cho người lao động

(LĐTĐ) Ngày 28/10, tại thị xã Sơn Tây, báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Những chính sách mới liên quan đến công chức, viên chức, người lao động”. Tại đây, nhiều chính sách cụ thể về tuổi nghỉ hưu, điều kiện hưởng lương hưu, cách tính lương hưu… đã được bà Dương Thị Minh Châu - Trưởng phòng Truyền thông và phát triển đối tượng Bảo hiểm xã hội Hà Nội giải đáp.

Các đối tượng nghỉ hưu trước năm 1995, lương sẽ cao hơn so với mức tăng chung? Bộ LĐTBXH: Trả lời về cách tính lương hưu với lao động nữ Lộ trình tính lương về hưu: Đảm bảo tính hợp lý
Điều kiện và cách tính lương hưu cho người lao động
Chuyên gia trả lời các câu hỏi của người lao động.

Giải đáp vấn đề này, bà Dương Thị Minh Châu cho biết: Một trong những điểm mới nhất của Bộ luật Lao động sửa đổi là sẽ tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động. Theo đó, đến năm 2035, toàn bộ lao động nữ sẽ nghỉ hưu ở tuổi 60 và năm 2028, lao động nam sẽ về hưu ở tuổi 62. Tuy nhiên, Luật cũng có quy định riêng với những đối tượng làm việc trong lĩnh vực nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm sẽ được về hưu sớm, không quá 55 tuổi.Mong được giải đáp những điểm mới của Bộ luật Lao động 2019 được Quốc hội thông qua, sẽ có hiệu lực từ 1/1/2021, chị Cao Thị Thanh Hải (Trường Mầm non Xuân Khanh, thị xã Sơn Tây) quan tâm đến vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động, người lao động muốn hưởng lương hưu thì cần điều kiện gì?

Về điều kiện hưởng lương hưu, bà Châu cho biết, Luật có quy định rõ 2 điều kiện về tuổi đời và thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Cụ thể, về thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động phải tham gia đủ 20 năm liên tục, đối với những người có thời gian đóng ngắt quãng, phải cộng dồn thời gian đóng các giai đoạn, đảm bảo đủ 20 năm.

Về tuổi đời áp dụng hiện nay, lao động nam phải đủ 60 tuổi, lao động nữ phải đủ 55 tuổi. Đối với những trường hợp làm công việc nặng nhọc, độc hại thì không quá 55 tuổi. Đối với những người không đủ điều kiện tuổi nghề, nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội đã đủ 20 năm thì phải kèm theo điều kiện suy giảm khả năng lao động.

Mong muốn được giải đáp cụ thể vào trường hợp của đồng nghiệp, chị Nguyễn Thị Thoa (Công đoàn Trường Tiểu học Phú Thịnh, thị xã Sơn Tây) hỏi: Một đồng nghiệp tại cơ quan tôi 54 tuổi và đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 25 năm công tác. Đến tháng 11/2021, chị đủ tuổi nghỉ hưu, nhưng nay chị muốn nghỉ hưu trước tuổi, vậy có được không và có bị trừ tỷ lệ % lương hưu không?.

Trao đổi về vấn đề này, bà Dương Thị Minh Châu cho biết: Như đã nêu, điều kiện để nghỉ hưu trước tuổi người lao động phải được xác định là suy giảm khả năng lao động, tối thiểu 60%. Trừ các trường hợp thuộc đối tượng được nghỉ hưu trước tuổi không thuộc đối tượng bị trừ tỷ lệ % như tinh giản biên chế hoặc làm việc nặng nhọc, độc hại… đã được quy định tại các Thông tư, Nghị định thì người lao động khác khi về hưu trước tuổi sẽ bị trừ tỷ lệ là 2%/năm. Nếu đồng nghiệp của chị đã 54 tuổi có 15 năm làm công việc nặng nhọc độc hại thì sẽ được nghỉ hưu không bị trừ tỷ lệ %. Nếu chị đó chỉ đủ 25 năm đóng bảo hiểm xã hội, khi nghỉ hưu sẽ được hưởng 65% lương (vì đóng đủ 30 năm mới được hưởng 75% lương) đồng thời, sẽ bị trừ tiếp tỷ lệ nghỉ hưu sớm là 2%/năm.

Cũng liên quan đến cách tính thời gian liên tục để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, chị Nguyễn Thị Thu Thủy (Trường Mầm non Trung Sơn Trầm, thị xã Sơn Tây) hỏi: Trước khi dạy ở trường công lập, tôi đã có thời gian dạy ở trường tư thục, tôi tham gia bảo hiểm đến tháng 9/2019, sau đó tôi sang trường công lập làm việc và ký hợp đồng từ tháng 10/2019. Tôi đã chấm dứt đóng bảo hiểm xã hội tại trường dân lập từ 30/8, tháng 10/2019, tôi mới được đóng bảo hiểm xã hội trở lại tại trường công lập. Vậy tôi có phải đóng tiền bảo hiểm xã hội 1 tháng ngắt quãng đó không? Nếu không đóng, liệu có ảnh hưởng đến thời gian về hưu của tôi không và nếu đóng thì đóng thế nào?

Giải đáp băn khoăn này, bà Dương Thị Minh Châu cho biết: Thời gian đóng bảo hiểm của chị ngắt quãng một tháng không ảnh hưởng gì đến chế độ nghỉ hưu, cũng như tuổi nghỉ hưu của chị, bởi theo Luật quy định, cứ đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội là người lao động đủ thời gian được hưởng lương hưu./.

Bảo Duy

Nguồn :