M
29/11/2020 19:39

Diễn tập phòng cháy chữa cháy quy mô lớn tại Khu đô thị Royal City

(LĐTĐ) Mới đây, Công an quận Thanh Xuân phối hợp với Ban Quản lý Khu đô thị và Trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Royal City tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, huy động nhiều lực lượng quy mô lớn.

Số vụ cháy nổ giảm nhờ làm tốt công tác quản lý Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ từ các nhà kho chứa phế liệu Tập huấn an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ năm 2020

Theo đó, tình huống giả định là đám cháy xảy ra tại tầng hầm B3 tòa R1. Do sự cố hệ thống điện, một chiếc xe máy đỗ tại vị trí dưới tòa nhà R1 chập cháy sau đó lan sang một số phương tiện đỗ xung quanh.

Diễn tập phòng cháy chữa cháy quy mô lớn tại Khu đô thị Royal City
Tình huống cháy giả định dưới hầm B3 khu vực tòa R1

Đám cháy giả định có thể lan ra tầng hầm B3 khu vực tòa R1 và khói lan rộng ra ngoài theo lối cửa hầm. Khói lớn làm hạn chế tầm nhìn, gây khó khăn trong công tác thoát nạn, tìm kiếm người bị nạn, công tác cứu hộ và chữa cháy. Trong khi đám cháy dưới tầng hầm đang bùng phát, giả định người dân từ trên tòa nhà chạy xuống thoát nạn đã sơ suất dẫn đến bùng phát 1 đám cháy lớn tại căn hộ tầng 5.

Khi xảy ra sự cố, hệ thống tự động thông báo tín hiệu cháy về trung tâm báo cháy của tòa nhà. Sau khi nhận thông tin cháy lực lượng chữa cháy của cơ sở triển khai công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, các bộ phận An ninh, Kỹ thuật, Chăm sóc khách hàng cùng phối hợp để xử lý theo quy trình.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ – Công an quận Thanh Xuân, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an thành phố Hà Nội có mặt kịp thời, phối hợp cùng lực lượng Phòng cháy chữa cháy cơ sở, Sở Y tế và các đơn vị địa phương tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Diễn tập phòng cháy chữa cháy quy mô lớn tại Khu đô thị Royal City
Lực lượng chức năng diễn tập giải cứu người bị mắc kẹt tại tầng 5 tòa R1.

Chỉ trong khoảng 15 phút, với sự phối hợp chặt chẽ và tích cực giữa Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thành phố cùng lực lượng Phòng cháy chữa cháy cơ sở, đám cháy giả định đã được dập tắt hoàn toàn. Lực lượng cứu hộ cũng đã tiến hành giải cứu người từ tầng 5 xuống an toàn.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Thắng - Phó Trưởng Công an quận Thanh Xuân, đây là hoạt động trọng điểm nhằm tập huấn và nâng cao ý thức người dân trong công tác phòng chống cháy nổ. Buổi diễn tập có sự tham gia của khoảng 200 cảnh sát, lực lượng Phòng cháy chữa cháy cơ sở, khách hàng trong Trung tâm thương mại cùng hàng trăm cư dân Khu đô thị Vinhomes Royal City.

Qua thực tế, các lực lượng chức năng đã đánh giá cao Ban Quản lý Khu đô thị và Trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Royal City về công tác phối kết hợp trong công tác phòng, chống cháy nổ. Các khu đô thị Vinhomes cũng được ghi nhận là những đơn vị đi đầu trong việc tuân thủ nghiêm túc các quy định về phòng cháy chữa cháy với các trang thiết bị được đầu tư hiện đại và thông minh.

Tuấn Dũng

Nguồn :