Điểm sáng về dạy học tích hợp liên môn

(LĐTĐ) Trước những yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát huy khả năng, năng lực học sinh, việc dạy học tích hợp liên môn tại các nhà trường giúp cho bài học trở nên sinh động, cuốn hút, không gây nhàm chán. Qua đó, tạo động lực để các em sáng tạo, tự tư duy theo cách suy nghĩ của bản thân.
Dự án dạy học trải nghiệm tích hợp liên môn: Hành trình viếng Lăng Bác Dạy học trải nghiệm tích hợp liên môn với “Cuộc đua kỳ thú”

Hào hứng thực hiện dự án

Nhiều ngày nay, học sinh lớp 8A1, Trường Trung học cơ sở Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) ngoài dành thời gian cho việc học còn tập trung làm dự án "Dòng chảy thời gian" với chủ đề Trung thu của Genz. Các em cùng làm chiếc đèn kéo quân và dựng thước phim hấp dẫn giới thiệu dự án của lớp mình.

Cô Nguyễn Thị Kim Lan, giáo viên chủ nhiệm lớp 8A1 cho biết: "Đây là dự án học tập liên môn đòi hỏi sự vận dụng kiến thức, kĩ năng tổng hợp từ nhiều môn học khác nhau. Các em đã dành nhiều thời sau giờ lên lớp để lên kế hoạch thực hiện sản phẩm là đèn kéo quân, dựng phim giới thiệu và báo cáo dự án rất thú vị. Qua đó, khuyến khích tính trách nhiệm, sự sáng tạo của học sinh. Giáo viên chủ yếu đóng vai trò tư vấn, hướng dẫn, giúp đỡ".

Điểm sáng về dạy học tích hợp liên môn
Cô Nguyễn Thị Hiền và học sinh lớp 7A8 giới thiệu về dự án của lớp.

Ngoại trừ khối 9 bận thi cuối cấp, tất cả các khối đều hứng khởi thực hiện dự án này. Là khối giành giải đặc biệt, ngoài cổng chào hoành tráng cùng những chiếc đèn lồng khổng lồ, khối 7 còn trưng bày những tấm pano độc đáo kể những câu chuyện riêng của từng lớp.

Cô Nguyễn Thị Hiền, giáo viên chủ nhiệm lớp 7A8 chia sẻ thêm: "Với chủ đề Trung thu thời chiến tranh và bao cấp, các em học sinh đã chọn vấn đề từ những câu thơ của Bác Hồ "Trung Thu trăng sáng như gương/Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng... Trên tấm pano của lớp có giới thiệu đầy đủ về chủ đề, nguyên vật liệu, quy trình... để thực hiện dự án".

Điểm sáng về dạy học tích hợp liên môn
Các em học sinh hào hứng check-in lưu lại những khoảnh khắc đẹp.

Dự án "Dòng chảy thời gian" của Trường Trung học cơ sở Phúc Diễn được xây dựng mô phỏng dòng chảy lịch sử từ xa xưa tới quá khứ gần và hiện tại. Dịp này, Nhà trường tổ chức với các chủ đề cho từng khối liên quan đến Trung thu như: Trung thu truyền thống, Trung thu thời chiến tranh và thời bao cấp, Trung thu Genz. Trong đó, các câu chuyện văn học được lồng ghép khéo léo thông qua những thiết kế đồ chơi trung thu như mặt nạ, đầu lân, đèn ông sao, đèn lồng, đèn kéo quân,…

Tại Ngày hội Trung thu, học sinh các khối báo cáo dưới hình thức tập san, bài trình chiếu và phim ngắn. Qua đó mà năng lực toán học, tin học, công nghệ, khoa học, mĩ thuật,… của các em được phát triển một cách hoàn toàn tự nhiên và hiệu quả.

Không đơn thuần chỉ là buổi báo cáo, các em học sinh Trường Trung học cơ sở Phúc Diễn còn được đắm chìm trong những bản nhạc, trò chơi dân gian vận động vui nhộn… khiến không khí ngày hội vô cùng hứng khởi mà đậm chất sáng tạo.

Phát huy khả năng, năng lực cho học sinh

Dạy học dự án tích hợp liên môn là một xu thế trong đổi mới giáo dục hiện nay. Phương pháp này giúp học sinh phát triển kiến thức và các kỹ năng thông qua những quá trình hiện thực hoá những kiến thức đã học trong quá trình thực hiện để tạo ra những sản phẩm học tập cho chính mình.

Điểm sáng về dạy học tích hợp liên môn
Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Hữu Hải và Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Phúc Diễn Đỗ Thị Kim Loan (áo dài hồng) tham quan khu trưng bày các lớp.

Theo cô Đỗ Thị Kim Loan, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Phúc Diễn trước những yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát huy khả năng, năng lực học sinh, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Trung học cơ sở Phúc Diễn luôn nỗ lực học tập, làm việc để đem đến cho học sinh những hình thức học tập hiện đại, đa dạng và hiệu quả nhất. Đó chính là lý do mà dự án học tập liên môn với chủ đề "Dòng chảy thời gian" ra đời.

"Công việc cuối tuần, một bài thuyết trình hoặc tổ chức một sự kiện gây quỹ - tất cả đều là những dự án. Vậy nên, chúng tôi giúp học sinh làm quen với cách vận hành của thế giới thông qua các dự án và ứng dụng trong thực tiễn. Và phương pháp dạy - học qua dự án sẽ chuẩn bị cho học sinh lối tư duy độc lập, sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề cần thiết", cô Loan cho hay.

Điểm sáng về dạy học tích hợp liên môn
Thông qua các dự án, học sinh được học bằng những trải nghiệm hữu ích, sáng tạo.

Dựa trên ý tưởng về Ngày hội Trung thu - một sự kiện quen thuộc đối với trẻ em Việt Nam và các nước phương Đông, cũng như được khắp thế giới biết tới như một biểu tượng đặc sắc về văn hóa, Nhà trường đã thiết kế mô hình dự án chạy theo trục lịch sử; đồng thời lồng ghép các câu chuyện văn học, yêu cầu về nghệ thuật gắn với Trung thu; trong đó yếu tố toán học, tin học, công nghệ, khoa học là không thể thiếu để tạo ra những sản phẩm cũng như bài thuyết trình, báo cáo dự án.

"Sau 1 tháng triển khai, chúng tôi đã thu hoạch được hơn 900 sản phẩm, trong đó đa số là những sản phẩm chất lượng và nhiều sản phẩm vượt quá mong đợi của thầy cô. Hồ sơ dự án dạy học của các thầy cô giáo cũng gây bất ngờ cho Ban Tổ chức. Và đặc biệt, sự đồng hành, hỗ trợ cả nhân lực, vật lực cũng như rất nhiều thời gian quý báu của cha mẹ học sinh các lớp thực sự đã làm nên thành công của dự án này", Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Phúc Diễn phấn khởi cho hay.

Điểm sáng về dạy học tích hợp liên môn
Một góc check-in độc đáo của khối lớp 8.

Có mặt tại Ngày hội Trung thu, Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Hữu Hải ghi nhận việc Trường Trung học cơ sở Phúc Diễn đã triển khai việc học liên môn từ rất sớm. "Những hoạt động sáng tạo, đa dạng hóa công việc dạy học đang được Nhà trường thực hiện nhiều năm nay. Từ đó, giúp các em học sinh tiếp thu kiến thức rất nhanh, có những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Thời gian tới, tôi mong Nhà trường tiếp tục phát huy và triển khai sâu rộng tới từng lớp. Trong lớp triển khai tới từng nhóm, từng tổ để các em tận dụng thời gian rảnh sau lớp để thực hiện những dự án được giao", ông Nguyễn Hữu Hải đánh giá.

Từ lâu, ngoài việc duy trì đảm bảo chất lượng dạy và học, nhà trường còn chú trọng phát triển chương trình đào tạo theo hướng trang bị kiến thức vững vàng - phát triển toàn diện cho học sinh theo chương trình chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Song song với việc xây dựng chương trình tăng cường các môn văn hóa, Nhà trường tổ chức hoạt động ngoại khóa nhằm phát triển các kỹ năng cho học sinh bằng cách lồng ghép giáo dục đạo đức, lối sống; giáo dục pháp luật; giáo dục chủ quyền quốc gia về biên giới, hải đảo; giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường, an toàn giao thông…

Với những dự án này, học sinh được tiếp nhận hoặc ôn luyện kiến thức nhiều môn cùng lúc một cách tự nhiên, vui vẻ. Các em được học thông qua các trải nghiệm hữu ích, sáng tạo.

Nhờ vậy, Trường Trung học cơ sở Phúc Diễn nhiều năm nay nổi lên là một trong những ngôi trường có chất lượng cao của quận Bắc Từ Liêm nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung. Với sự dẫn dắt, điều hành của Ban giám hiệu có chuyên môn, tầm nhìn, cùng với những nỗ lực của tất cả thầy cô giáo, các em học sinh, năm học 2022 - 2023 vừa qua, Trường Trung học cơ sở Phúc Diễn đã xuất sắc nhận được Bằng khen của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

P.B

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nestlé nỗ lực quảng bá hình ảnh cà phê Việt ra thế giới

Nestlé nỗ lực quảng bá hình ảnh cà phê Việt ra thế giới

(LĐTĐ) Nhằm quảng bá hình ảnh cà phê của Việt Nam ra thế giới, Nestlé Việt Nam vừa tổ chức một chuyến đi dành cho báo chí quốc tế đến các vườn cà phê canh tác theo mô hình bền vững NESCAFÉ Plan, nhà máy chế biến cà phê, và tìm hiểu văn hóa thưởng thức cà phê tại một số địa phương như tỉnh Đắk Lắk, tỉnh Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh.
Vinh danh 79 công trình tiêu biểu trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Vinh danh 79 công trình tiêu biểu trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

(LĐTĐ) Nhằm tôn vinh, biểu dương các tập thể, cá nhân có công trình, giải pháp sáng tạo đóng góp thiết thực, hiệu quả trong hoạt động khoa học và công nghệ; hưởng ứng phong trào “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”, ngày 6/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.
Khi hương ước phát huy hiệu quả

Khi hương ước phát huy hiệu quả

(LĐTĐ) Cùng với hệ thống pháp luật, hương ước, quy ước đang trở thành công cụ hữu hiệu để quản lý, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh trong cộng đồng dân cư trên địa bàn Thủ đô.
Nâng cao chất lượng sức khỏe học đường

Nâng cao chất lượng sức khỏe học đường

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia, việc phát triển, nâng cao chất lượng công tác y tế trường học (YTTH) là giải pháp quan trọng tạo nền tảng sức khỏe thể chất, tinh thần, giúp học sinh học tập tốt, qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.
Đảm bảo nơi ở an toàn cho người lao động

Đảm bảo nơi ở an toàn cho người lao động

(LĐTĐ) Việc Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội sẽ giúp đoàn viên, người lao động có nơi ở an toàn, yên tâm, gắn bó với doanh nghiệp, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động.
Sắp xét xử vụ cựu Cảnh sát Giao thông bắt cóc bé trai 7 tuổi

Sắp xét xử vụ cựu Cảnh sát Giao thông bắt cóc bé trai 7 tuổi

(LĐTĐ) Toà án nhân dân thành phố Hà Nội dự kiến sẽ đưa vụ án cựu cán bộ Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt cóc bé trai 7 tuổi ở quận Long Biên ra xét xử vào ngày 26/12.
Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì về dạy thêm, học thêm và bạo lực học đường?

Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì về dạy thêm, học thêm và bạo lực học đường?

(LĐTĐ) Chiều 6/112, tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã chia sẻ quan điểm liên quan đến vụ việc học sinh ném dép vào giáo viên tại tỉnh Tuyên Quang và vấn đề dạy thêm, học thêm.

Tin khác

Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì về dạy thêm, học thêm và bạo lực học đường?

Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì về dạy thêm, học thêm và bạo lực học đường?

(LĐTĐ) Chiều 6/112, tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã chia sẻ quan điểm liên quan đến vụ việc học sinh ném dép vào giáo viên tại tỉnh Tuyên Quang và vấn đề dạy thêm, học thêm.
Bộ GD&ĐT đề nghị xác minh, xử lý nghiêm

Bộ GD&ĐT đề nghị xác minh, xử lý nghiêm

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có Công văn số 6803/BGDĐT-GDCTHSSV gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang về việc xử lý hành vi vi phạm đạo đức, lối sống, xúc phạm nhà giáo trong cơ sở giáo dục.
Bộ GD&ĐT cảnh báo thông tin xuyên tạc Quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung Quốc

Bộ GD&ĐT cảnh báo thông tin xuyên tạc Quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung Quốc

(LĐTĐ) Tối 5/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phát đi thông tin, cảnh báo hành vi xuyên tạc Quyết định phê duyệt sách giáo khoa (SGK) tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4.
Người “gieo mầm” tình yêu Vật lí

Người “gieo mầm” tình yêu Vật lí

(LĐTĐ) “Cô có biết cuốn sách “Dù con sống thế nào, mẹ cũng luôn ủng hộ” không ạ?. Khi thấy tựa sách, con nghĩ ngay tới cô, người luôn động viên, ủng hộ chúng con, dù đôi khi chính chúng con cũng không đủ tự tin vào khả năng của mình và dễ dàng nản chí…”. Đó là những dòng tâm tình trong bức thư tay đầy yêu thương của một học sinh gửi tới cô giáo Đặng Thị Thùy Nga (giáo viên Vật lí Trường Trung học cơ sở Giảng Võ, quận Ba Đình).
Buộc thôi học một sinh viên Đại học Hoa Sen do đánh bạn, xúc phạm giảng viên

Buộc thôi học một sinh viên Đại học Hoa Sen do đánh bạn, xúc phạm giảng viên

(LĐTĐ) Một sinh viên của Trường Đại học Hoa Sen, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa bị buộc thôi học do có hành vi đánh bạn và xúc phạm giảng viên ngay trong lớp học.
Tăng cường kiểm tra công tác y tế trường học

Tăng cường kiểm tra công tác y tế trường học

(LĐTĐ) Xác định tầm quan trọng của y tế trường học đối với công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, thời gian qua, nhiều địa phương trên địa bàn Hà Nội đã quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện tốt hoạt động này, từ đó góp phần nâng cao thể chất cho học sinh cũng như chất lượng giáo dục toàn diện.
Định hướng nghề nghiệp ngành Quản trị du lịch lữ hành và Quản trị du lịch khách sạn

Định hướng nghề nghiệp ngành Quản trị du lịch lữ hành và Quản trị du lịch khách sạn

(LĐTĐ) Mới đây, Trường Đại học Điện lực đã tổ chức Chương trình Định hướng nghề nghiệp ngành Quản trị du lịch lữ hành, ngành Quản trị du lịch khách sạn và ký kết hợp tác với doanh nghiệp.
TP.HCM: Xác minh nhiều nội dung dư luận phản ánh tại Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức

TP.HCM: Xác minh nhiều nội dung dư luận phản ánh tại Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức

(LĐTĐ) Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa thành lập Tổ thẩm tra, xác minh về công tác chỉ đạo điều hành của cấp ủy Đảng bộ Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức (thành phố Thủ Đức, TP.HCM).
Tổ chức bán kết Cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên EPU năm 2023"

Tổ chức bán kết Cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên EPU năm 2023"

(LĐTĐ) Ngày 28/11, Trường Đại học Điện lực đã tổ chức vòng bán kết Cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên EPU năm 2023".
Giảm áp lực, bảo đảm gọn nhẹ, hiệu quả, thiết thực

Giảm áp lực, bảo đảm gọn nhẹ, hiệu quả, thiết thực

(LĐTĐ) Ngày 29/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức họp báo thông tin về phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) từ năm 2025. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng chủ trì họp báo.
Xem thêm
Phiên bản di động