Điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước

Sáng 28/7, Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị Trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn” và biểu dương “Sáng kiến sáng tạo” tiêu biểu năm 2022, chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2022).
LĐLĐ quận Cầu Giấy: Biểu dương 123 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu năm 2022 Nhân rộng những tấm gương "Gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu" LĐLĐ quận Cầu Giấy: Nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân các anh hùng, liệt sĩ, người có công với cách mạng

Dự Hội nghị có Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu; Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh.

Điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn” của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho 9 đồng chí cán bộ CĐCS

Khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn

Mở đầu Hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Cầu Giấy Lê Thị Hà Thu đã ôn lại lịch sử vẻ vang của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Đồng chí Lê Thị Hà Thu nhấn mạnh, cách đây 93 năm ngày 28/7/1929 tại số nhà 15 phố Hàng Nón Hà Nội, dưới sự lãnh đạo của Đông Dương Cộng sản Đảng, Tổng công hội đỏ Bắc Kỳ, tiền thân của tổ chức Công đoàn được thành lập.

Sự kiện này đánh dấu bước phát triển quan trọng của giai cấp công nhân Việt Nam trong quá trình đấu tranh cách mạng, lần đầu tiên giai cấp công nhân Việt Nam có một đoàn thể cách mạng rộng lớn của mình, hoạt động có tôn chỉ mục đích, phản ánh được ý chí nguyện vọng của đông đảo đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).

Điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước
Lãnh đạo quận Cầu Giấy tặng lẵng hoa chúc mừng Hội nghị nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Lịch sử 93 năm xây dựng và trưởng thành, Công đoàn Việt Nam đã trải qua những chặng đường đầy gian nan thử thách nhưng rất vẻ vang. Từng bước trưởng thành về mọi mặt, đóng góp xứng đáng vào thắng lợi vĩ đại của sự nghiệp cách mạng.

Cùng với sự lớn mạnh của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam, trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, LĐLĐ quận Cầu Giấy cùng các cấp công đoàn và đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ đã không ngừng phát triển cả về số lượng, chất lượng. Từ 42 Công đoàn cơ sở (CĐCS) với 3.400 đoàn viên, trải qua 5 kỳ Đại hội, LĐLĐ quận Cầu Giấy đã phát triển mạnh mẽ đến nay đang quản lý 406 CĐCS với 20.269 đoàn viên công đoàn.

Các cấp công đoàn quận Cầu Giấy đã làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục về chính trị, tư tưởng, tuyên truyền về lịch sử truyền thống cách mạnh của giai cấp công nhân. Động viên đoàn viên, CNVCLĐ tích cực học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của Công đoàn, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực học tập nâng cao trình độ về văn hoá, chuyên môn nghiệp vụ. Đây cũng là giai đoạn tổ chức Công đoàn đẩy mạnh các phong trào thi đua vượt khó, cùng cả nước phục hồi phát triển kinh tế - xã hội theo tinh thần của Thủ tướng Chính phủ “dứt khoát không để lỡ nhịp, không để nước ta tụt hậu”.

Chặng đường 25 năm phát triển, LĐLĐ quận Cầu Giấy đã luôn khẳng định vai trò, vị thế của mình, không ngững nỗ lực, luôn xác định là chỗ dựa vững chắc cho người lao động, làm tốt vai trò của tổ chức công đoàn trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ thông qua nhiều hoạt động thiết thực. LĐLĐ quận đã luôn quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân các dịp “Tháng Công nhân”, chương trình “Tết Sum vầy”, hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” và đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đã có 5.316 lượt đoàn viên công đoàn và người lao động được hỗ trợ từ các nguồn quỹ với tổng trị giá gần 17 tỷ đồng.

Lan tỏa sâu rộng phong trào "Sáng kiến sáng tạo" trong CNVCLĐ

Theo Chủ tịch LĐLĐ quận Cầu Giấy Nguyễn Thị Thu Hà, nhiều năm qua, LĐLĐ quận Cầu Giấy được đánh giá điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước, nhiều phong trào thi đua mang đậm màu sắc của hệ thống công đoàn, là hành động tiên quyết tạo nên thành công trên mọi lĩnh vực, thu hút đông đảo đoàn viên công đoàn tham gia hưởng ứng.

Điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước
Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh biểu dương "Sáng kiến sáng tạo" tiêu biểu năm 2022.

Trong 5 năm (2016-2021), đã có 31 tập thể và 45 cá nhân được LĐLĐ Thành phố, Quận ủy Cầu Giấy và LĐLĐ quận khen thưởng vì đã thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị; đã có 90 gương “Điển hình tiến tiến”, 73 gương “Người tốt việc tốt”; 1.536 công nhân đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” cấp cơ sở; 307 công nhân lao động đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” cấp Quận; 3.175 sáng kiến kinh nghiệm cấp cơ sở, trong đó có 191 “Sáng kiến, sáng tạo” được Ủy ban nhân dân quận khen thưởng.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh cho biết: "Với những thành tích hoạt động Công đoàn trong thời gian qua, Quận ủy - HĐND - UBND quận ghi nhận và đánh giá cao phong trào thi đua trong CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn quận, đó là sự cố gắng nỗ lực phấn đấu vượt qua những khó khăn của đội ngũ CNVCLĐ và đoàn viên công đoàn để tổ chức tốt các hoạt động công đoàn từ quận đến cơ sở.

Trước yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập kinh tế thế giới, đề nghị các đồng chí không ngừng hoàn thiện và nâng cao hơn nữa chất lượng phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn quận nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới".

Trong những năm qua, các phong trào thi đua yêu nước nói chung, phong trào thi đua trong CNVCLĐ nói riêng, với mục tiêu: “Năng suất, chất lượng, hiệu quả, cải thiện đời sống, điều kiện làm việc của người lao động”, gắn với phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” được LĐLĐ quận Cầu Giấy phối hợp với UBND quận Cầu Giấy xây dựng kế hoạch chỉ đạo triển khai các CĐCS tổ chức thực hiện.

Đã phát động phong trào “Sáng kiến, sáng tạo” đến từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp với những nội dung thiết thực, tiêu chí phù hợp, đồng thời đưa ra biện pháp chỉ đạo thực hiện, gắn phong trào với các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của quận và thành phố. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp tuyên truyền, động viên, khuyến khích đoàn viên, CNVCLĐ trên mỗi vị trí công tác của mình phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, cải tiến lề lối làm việc, phấn đấu đạt danh hiệu “Sáng kiến, sáng tạo”.

Năm 2022, phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo” tiếp tục được các CĐCS tập trung đẩy mạnh, được đông đảo CNVCLĐ nhiệt tình hưởng ứng. “Minh chứng là tuy các tiêu chí đánh giá được nâng cao hơn, song qua phong trào số lượng kiến sáng kiến cải tiến kỹ thuật, sáng kiến kinh nghiệm, đề tài nghiên cứu khoa học của CNVCLĐ được áp dụng ở cấp cơ sở và cấp trên cơ sở đăng ký xét tặng tăng cao so với năm 2021 (năm 2022 có 147 sáng kiến tiêu biểu được khen thưởng; năm 2021 có 103 sáng kiến được khen thưởng)”, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà khẳng định.

Điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước
Chủ tịch LĐLĐ quận Cầu Giấy Nguyễn Thị Thu Hà biểu dương các cá nhân có "Công trình, sản phẩm, phần việc" tiêu biểu.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố ghi nhận, biểu dương những kết quả và thành tích đã đạt được của các cấp Công đoàn quận Cầu Giấy trong những năm qua. Đồng chí đánh giá cao LĐLĐ quận luôn có cách làm sáng tạo, đổi mới trong hoạt động.

“Ngay việc chọn nội dung trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn” và biểu dương 147 “Sáng kiến sáng tạo” đúng dịp kỷ niệm ngày truyền thống của tổ chức Công đoàn là hoạt động rất ý nghĩa, tạo động lực thi đua trong đoàn viên công đoàn và người lao động. Nhiều sáng kiến sáng tạo, phần việc và sản phẩm được tôn vinh trong ngày kỷ niệm đã tạo không khí tôn vinh, trở thành ngày hội lớn trong CNVCLĐ”, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố nhấn mạnh.

Điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước
Quang cảnh hội nghị

Phát huy những thành tích đã đạt được, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đề nghị thời gian tới, các cấp Công đoàn quận Cầu Giấy tăng cường công tác tuyên truyền, lan tỏa các gương tiêu biểu nhằm tạo động lực, thúc đẩy tinh thần thi đua yêu nước trong CNVCLĐ. Tiếp tục đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng hoạt động, chú trọng khai thác điểm mạnh để khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức đại diện lớn nhất của người lao động.

Tại Hội nghị, 9 đồng chí cán bộ CĐCS được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn”.

Quận Cầu Giấy biểu dương 147 “Sáng kiến sáng tạo tiêu biểu” năm 2022; biểu dương 25 “Công trình, sản phẩm, phần việc” chào mừng 25 năm thành lập quận Cầu Giấy (01/9/1997-01/9/2022).

P.Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ra thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ, chia sẻ gánh nặng với đồng bào vùng lũ. Hoạt động tiếp nhận ủng hộ được thực hiện công khai, minh bạch, kéo dài đến hết ngày 15/12/2025.
Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phát huy tinh thần "tương thân tương ái", "Hà Nội vì cả nước, Hà Nội cùng cả nước", Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thanh Liệt đã tổ chức vận động quyên góp nhằm sẻ chia với đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ.
Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Thực hiện chỉ đạo của Công an thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân phường Yên Sở về đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa quản lý dữ liệu dân cư, sáng 22/11, Đoàn Thanh niên Công an phường Yên Sở đã phối hợp với Đoàn Thanh niên phường và Đoàn Thanh niên Trường Đại học Phương Đông tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp triển khai cao điểm 60 ngày đêm “Làm sạch dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe cơ giới”.
Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Ngày 21/11, Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của 446 đại biểu chính thức. Đại hội có phương châm “Đoàn kết, sáng tạo, khát vọng, phát triển”, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội quyết tâm cao phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, phụ nữ Hà Nội đoàn kết, trí tuệ, khát vọng vươn lên trong kỷ nguyên mới...
Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Sáng 16/11, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Phú Nghĩa đã phối hợp cùng Trung đoàn 692, Sư đoàn 301 tổ chức ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” trên địa bàn xã.
Xem thêm
Phiên bản di động