M
21/06/2020 07:26

Dịch Covid-19 ngày 21/6: 66 ngày không có ca mắc mới ở cộng đồng, bệnh nhân 91 sắp được về nước

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đến hôm nay đã 66 ngày Việt Nam không có ca mắc mới ở cộng đồng, chỉ còn hơn 5.000 người cách ly chống dịch. Bệnh nhân nam phi công (bệnh nhân 91) hiện đã chuyển chuyên khoa phục hồi chức năng, sắp về nước theo nguyện vọng.    

Dịch Covid-19 ngày 24/5: 38 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng
Nghiêm túc thực hiện quy định phòng, chống dịch Covid-19 ngày đầu trở lại trường học
Sáng 28/4, Việt Nam chưa ghi nhận thêm ca nhiễm mới Covid-19

Như vậy, tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 21/6, đã 66 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng số bệnh nhân mắc Covid-19 hiện nay tại Việt Nam là 349, trong đó có 209 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 5.724. Trong đó 95 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 5.347 người cách ly tập trung tại cơ sở khác; 282 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

5542 cac ca mac moi 216
Nguồn: Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này đã có 327/349 bệnh nhân Covid-19 ở nước ta được công bố khỏi bệnh, chiếm 93,7% tổng số ca bệnh. Trong đó 49/50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đã được Việt Nam điều trị khỏi. Hiện chỉ còn bệnh nhân 91 là phi công người Anh đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

22 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trong tình trạng sức khoẻ ổn định. Tính đến sáng ngày 21/6, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện có 2 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2; 4 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2. Hiện còn 16 bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Liên quan đến bệnh nhân 91- nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Tiểu ban Điều trị- Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, sức khoẻ của nam phi công tiếp tục có những phục hồi kỳ diệu.

Bệnh nhân đã cai hoàn toàn máy thở từ ngày hôm qua, tự thở khí phòng 24/24h. Đề xuất về chuyên môn của Bệnh viện Chợ Rẫy, có thể cho bệnh nhân xuất khoa, ra khỏi khu vực hồi sức cấp cứu, chuyển phục hồi chức năng để tiếp tục hồi phục hồi chức năng cho bệnh nhân.

Mặc dù có những biến chuyển tích cực như vậy, song các bác sĩ tiên lượng bệnh nhân còn cần thêm thời gian để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động, trong quá trình hồi phục vẫn có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Nguyện vọng của bệnh nhân hiện nay là sớm được xuất viện về quê hương, tuy nhiên đây là trường hợp đặc biệt (không có người thân), Tiểu ban Điều trị cho biết sẽ điều trị đến thời điểm bệnh nhân tự phục vụ, trong lúc đó cơ quan ngoại giao sẽ làm thủ tục để chuyển về nước theo dõi.

Trong thời gian qua, mặc dù chưa ghi nhận các ca nhiễm mới trong cộng đồng nhưng Việt Nam vẫn tiếp tục ghi nhận các ca bệnh Covid-19 là người nhập cảnh. Tuy nhiên, các ca bệnh này đều được cách ly ngay nên không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Mới đây nhất, ngày 19/6, Bộ Y tế thông báo đã phát hiện 7 trường hợp mắc Covid-19 là người trở về từ Châu Âu (Thụy Điển, Phần Lan).

Do đó, để bảo vệ những thành quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch bệnh, tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội trong nước, chúng ta phải tiếp tục siết chặt quản lý các tuyến biên giới, quản lý người nhập cảnh, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

P.V

Nguồn :