Nhà giáo Ưu tú - PGS.TS Trương Thanh Hương:

Đem trái tim để chữa lành trái tim

(LĐTĐ) Không ngẫu nhiên, nhưng rất tình cờ, tôi gặp chị khi đưa người nhà phải nhập viện điều trị tim bẩm sinh. Nghe nhiều về chị, biết chị qua các chương trình thiện nguyện chữa bệnh cho trẻ em nghèo, trẻ em vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế khó khăn mắc bệnh tim bẩm sinh. Nhưng gặp chị, thì đây là lần đầu.  
dem trai tim de chua lanh trai tim Công nhân Nguyễn Thanh Vân - “Cây chổi vàng” của URENCO Hà Nội
dem trai tim de chua lanh trai tim Bông hoa đẹp trong phong trào phụ nữ cơ sở
dem trai tim de chua lanh trai tim Người đầu bếp có đôi tay vàng

Chất người con gái Hà Thành

Ấn tượng đầu tiên về chị đó là một người phụ nữ nhỏ nhắn, có ánh mắt sáng toát lên sự thông minh, nụ cười hiền hậu và đặc biệt giọng nói phảng phất hơi thở của người con gái Hà Nội dịu dàng, ấm áp. Nhìn chị, khó có thể hình dung đây là một trong những chuyên gia đầu ngành tim mạch trẻ em của Việt Nam.

dem trai tim de chua lanh trai tim
PGS.TS.Trương Thanh Hương trao đổi chuyên môn cùng đồng nghiệp

Lại nói về sự gặp gỡ tình cờ ấy, vì lo lắng cho người nhà nhập viện phải chờ đợi sốt ruột, bệnh nhân thì đông khủng khiếp, qua sự giới thiệu của một bác sĩ giỏi, mà như lời vị bác sĩ này nói: “Ca khó là phải gặp chị Hương…”, tôi vào phòng hành chính Q2 xin gặp chị. Dù rất bận, nhưng chị vẫn nhiệt tình dành cho tôi một khoảng thời gian. Sau khi hỏi một số thông tin về tình trạng bệnh của người nhà, tôi “vào thẳng” vấn đề luôn: “Nhờ chị giúp bệnh nhân L được phẫu thuật sớm, vì bệnh nhân đang công tác nên rất bận, không có thời gian…”.

Nhà giáo Ưu tú - PGS.TS.Trương Thanh Hương:

Quá trình công tác

- Từ 1987 - 1995: bác sĩ điều trị tại Viện Tim mạch

- Từ 1995 - 2008: Phó trưởng Phòng Điện tâm đồ và thăm dò điện sinh lý tim

- Từ 9/5/2012 đến nay: Chủ nhiệm Trung tâm tim mạch trẻ em Viện Tim mạch (C5 cũ)

- Từ 1987 đến nay: Giảng viên bộ môn Tim mạch - Trường Đại học Y Hà Nội

- Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học Viện Tim mạch

Danh hiệu, khen thưởng:

- Nhà giáo Ưu tú

- Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2012.

Không để tôi trình bày hết câu, trước mặt cán bộ, y bác sĩ, chị “mắng” tôi luôn: Em à, chị cứ nghĩ em hỏi chị về lộ trình và phác đồ điều trị của người nhà em như thế nào mới đúng chứ. Sức khỏe là vấn đề quan trọng, không phải muốn nhanh là nhanh được. Dân mình nhiều khi cũng buồn cười thật, có người bỏ nhiều thời gian dành cho bia rượu triền miên từ ngày này qua ngày khác không thấy lãng phí, đến khi phải vào viện điều trị hậu quả của nó thì cứ muốn nhanh nhanh nhanh chóng chóng cho xong không thì phí thời gian?!. Còn có bao nhiêu người bệnh nặng hơn trường hợp người nhà của em, ai cũng muốn nhanh thì ai phải chờ? Ở bệnh viện này, giàu cũng như nghèo, ai cũng được quan tâm, đối xử công bằng như nhau. Chị và các anh em cán bộ y bác sĩ ở đây luôn cố gắng hoàn thành tốt nhất công việc của mình. Cũng như em vậy, em làm báo, em hãy về làm tốt công việc viết báo của mình, đừng để ngòi bút cong, còn vấn đề sức khỏe của bệnh nhân người nhà của em, nếu đã tin tưởng bệnh viên rồi thì cứ để bệnh viện lo. Đội ngũ y bác sĩ có đủ trình độ chuyên môn kỹ thuật cao sẽ nỗ lực chữa trị cho bệnh nhân theo phác đồ điều trì tốt nhất, người nhà cứ an tâm. Thế em nhé, giờ chị phải đi xử lý một ca cấp cứu...

Nói rồi chị “đuổi khéo” tôi ra và vội vã đi xử lý công việc, để mình tôi đứng lại trong sự “tẽn tò”, có phần xấu hổ với chị và các y, bác sĩ.

Ca phẫu thuật của người nhà tôi thành công tốt đẹp. Một tuần sau bệnh nhân xuất viện với sức khỏe ổn định trong sự vui mừng của gia đình. Tôi “thay mặt” gia đình quay lại cảm ơn chị và đội ngũ y, bác sĩ Q2. Đấy cũng là lần thứ hai tôi được gặp chị. Và đó cũng là một trong những lần gặp ý nghĩa và “đáng gặp” nhất trong cuộc đời làm báo của tôi. Lần gặp gỡ này không còn “nhờ vả”, không có công việc, chị say xưa kể cho tôi nghe về chuyện đời, chuyện nghề, chuyện làm khoa học, về những chuyến đi từ thiện khám chữa cho bệnh nhân nhi nghèo miễn phí chẳng may mắc bệnh tim bẩm sinh.

Niềm đam mê làm khoa học

PGS.TS.Trương Thanh Hương là một trong hai BSNT tim mạch khóa đầu tiên của đại học Y Hà Nội, BS. Trương Thanh Hương có cơ hội tiệm cận, được đào tạo một cách bài bản ở một số Trung tâm Y khoa quốc tế. Sau khi tốt nghiệp BSNT với số điểm cao, chị được tiếp nhận công tác tại Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai và là giảng viên của Trường Đại học Y Hà Nội. Với những thành tích xuất sắc trong học tập và công tác, BSNT. Thanh Hương được cử đi tu nghiệp về Tim mạch học lâm sàng và Siêu âm - Doppler tim tại Đại học Paris VI. Bệnh viện Saint Antoin Paris; tiếp đó là Tim bẩm sinh tại Bệnh viện Robert Debre.

Năm 1997, trở về nước, với những kiến thức đã được đào tạo, qua sách vở và thực tiễn lâm sàng điều trị hàng ngày, BSNT. Trương Thanh Hương lại rất quan tâm và lo ngại đến tình trạng Tăng huyết áp và Rối loạn lipid máu. Sự cần thiết phải lưu tâm đến cả rối loạn lipid máu và tăng huyết áp ở nước ta đã được khẳng định qua thực tiễn điều trị. Và đến nay xét nghiệm lipid máu đã trở thành xét nghiệm gần như là thường quy và cơ bản cho phần lớn các bệnh nhân trung niên khi đến viện và trong các gói khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên của các cơ quan. Từ đó mà có nhiều người được phát hiện và điều trị rối loạn lipid máu, làm ngừng quá trình xơ vữa động mạch với các biến chứng chết người của bệnh.

Với đam mê nghiên cứu khoa học của mình, hiện nay chị đang tiếp tục nghiên cứu trên lĩnh vực mới đó là xét nghiệm phân tử tim mạch lâm sàng và đi sâu nghiên cứu về tăng cholesterol máu gia đình di truyền. Không chạy theo các nghiên cứu phi thực tiễn mà luôn tìm ra ý tưởng nghiên cứu, các công nghệ thiết thực phục vụ cho điều trị phòng bệnh và đào tạo nguồn nhân lực y tế trẻ chính là hướng đi mà PGS.TS Trương Thanh Hương luôn hướng đến. Với những nỗ lực của mình, năm 2012, chị vinh dự nhận được Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam.

Người phụ nữ có trái tim ấm áp

Vừa làm công tác chuyên môn, vừa đảm nhiệm vai trò giảng viên bộ môn tim mạch - Đại học Y Hà Nội, bên cạnh đó là công tác nghiên cứu khoa học, công việc bộn bề là thế nhưng lúc nào chị cũng dành thời gian cho các bệnh nhi nghèo.

dem trai tim de chua lanh trai tim
"Người mẹ" thân yêu của trẻ em có trái tim lỗi nhịp

Theo số liệu thống kê, mỗi năm nước ta có khoảng 16.000 đến 20.000 trẻ sinh ra bị mắc bệnh tim bẩm sinh, trong đó 70% bệnh tim bẩm sinh không phức tạp có thể chữa trị triệt để nhưng có tới 60% trẻ thuộc hộ nghèo và cận nghèo, ít có điều kiện phẫu thuật và điều trị. Đây cũng là lý do mà PGS.TS Trương Thanh Hương cùng tập thể bác sĩ Khoa Tim mạch nhi đã và đang tổ chức các đợt khám sàng lọc, phát hiện bệnh nhân ở cơ sở, chủ động liên hệ với nhà tài trợ giúp đỡ những trường hợp khó khăn. Hàng năm, Viện tim mạch Việt Nam luôn có các chương trình đồng hành cùng trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn mắc bệnh tim bẩm sinh, thăm khám, tầm soát sớm, hỗ trợ và cấp thuốc miễn phí cho trẻ em vùng sâu, vùng xa trên khắp cả nước. Dù bất cứ ở đâu, chị cũng xông xáo đi đầu, không ngại khó, ngại khổ, không nề hà việc gì miễn là giúp được càng nhiều bệnh nhi càng tốt. PGS.TS Trương Thanh Hương tâm niệm: Công việc của mình, tuy nhỏ bé nhưng mình chỉ mong nó sẽ lan tỏa như ‘vết dầu loang” để cuộc đời này bớt những khổ đau.

Ở Viện tim mạch Việt Nam, chị có biệt danh là “ Người mẹ của những trái tim lỗi nhịp”. Bên giường bệnh, bàn tay yếu ớt của bệnh nhân nhi khẽ nắm lấy bàn tay của vị bác sĩ và gọi tiếng “mẹ” thân thương nghe thật ấm áp. Nhìn thấy bệnh nhân khỏe mạnh và học trò ngày càng vững vàng là niềm vui lớn nhất của chị. Bởi thế, trong các chuyến đi khám bệnh miễn phí cho người dân ở các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Đắk Lắk… chị luôn đưa học trò đi cùng để bồi đắp tình thương yêu, sự cảm thông sâu sắc với người bệnh. Cách rèn học trò của PGS.TS Trương Thanh Hương cũng đặc biệt. Chị dạy học trò bằng chính cách ứng xử của bản thân trong những lần đi buồng, xuống cơ sở hay đơn giản là lắng nghe bệnh nhân tâm sự, chia sẻ. Nhiều học trò đã trưởng thành, đang công tác tại các tuyến bệnh viện là những hạt giống tốt được ươm và nảy mầm như các bác sĩ Thanh, bác sĩ Hoa (Q2 - Viện tim mạch Việt Nam), bác sĩ Dũng (Hà Tĩnh), bác sĩ Diễm (Cần Thơ) …Và danh hiệu Nhà giáo ưu tú là phần thưởng xứng đáng của Đảng, Nhà nước trao tặng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của nhà khoa học, PGS.TS Trương Thanh Hương.

Song Thu

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tặng quà tri ân 267 đối tượng chính sách nhân dịp 27/7

Tặng quà tri ân 267 đối tượng chính sách nhân dịp 27/7

(LĐTĐ) Ngày 17/7, Đảng ủy, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Mộ Lao (quận Hà Đông, Hà Nội) đã tổ chức gặp mặt, tặng quà 267 đối tượng chính sách là thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, cán bộ lão thành cách mạng, người nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn phường nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).
Quận Long Biên: Thành lập Công đoàn Công ty cổ phần Giong Việt Nam với 58 đoàn viên

Quận Long Biên: Thành lập Công đoàn Công ty cổ phần Giong Việt Nam với 58 đoàn viên

(LĐTĐ) Chiều nay (17/7), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên đã công bố Quyết định thành lập Công đoàn Công ty cổ phần Giong Việt Nam, với 58 đoàn viên và Ban Chấp hành Công đoàn lâm thời gồm 5 đồng chí.
Công đoàn Trường Mầm non Lê Quý Đôn thực hiện mô hình “Vườn rau của bé”

Công đoàn Trường Mầm non Lê Quý Đôn thực hiện mô hình “Vườn rau của bé”

(LĐTĐ) Hưởng ứng các phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), Công đoàn Trường Mầm non Lê Quý Đôn (quận Hai Bà Trưng) đã thực hiện mô hình “Vườn rau của bé”.
Cơ chế, chính sách ưu đãi đối với dự án nhà ở xã hội chưa thực sự hấp dẫn

Cơ chế, chính sách ưu đãi đối với dự án nhà ở xã hội chưa thực sự hấp dẫn

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.
LĐLĐ quận Hà Đông biểu dương 85 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu năm 2024

LĐLĐ quận Hà Đông biểu dương 85 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu năm 2024

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), ngày 16/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hà Đông đã tổ chức Hội nghị biểu dương, khen thưởng 85 gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu năm 2024.
Đa dạng các hoạt động chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Đa dạng các hoạt động chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng đã và đang triển khai sâu rộng các hoạt động nhằm chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024).
Công đoàn ngành Y tế Nghệ An biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu

Công đoàn ngành Y tế Nghệ An biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu

(LĐTĐ) Chiều ngày 17/7, Công đoàn ngành Y tế Nghệ An tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, tổng kết hoạt động Tháng Công nhân và biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu.

Tin khác

Tặng quà tri ân 267 đối tượng chính sách nhân dịp 27/7

Tặng quà tri ân 267 đối tượng chính sách nhân dịp 27/7

(LĐTĐ) Ngày 17/7, Đảng ủy, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Mộ Lao (quận Hà Đông, Hà Nội) đã tổ chức gặp mặt, tặng quà 267 đối tượng chính sách là thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, cán bộ lão thành cách mạng, người nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn phường nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).
Cơ chế, chính sách ưu đãi đối với dự án nhà ở xã hội chưa thực sự hấp dẫn

Cơ chế, chính sách ưu đãi đối với dự án nhà ở xã hội chưa thực sự hấp dẫn

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.
Công đoàn ngành Y tế Nghệ An biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu

Công đoàn ngành Y tế Nghệ An biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu

(LĐTĐ) Chiều ngày 17/7, Công đoàn ngành Y tế Nghệ An tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, tổng kết hoạt động Tháng Công nhân và biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu.
Phát huy vai trò của phụ nữ trong sản xuất kinh doanh nông sản

Phát huy vai trò của phụ nữ trong sản xuất kinh doanh nông sản

(LĐTĐ) Hợp tác xã (HTX) Nông sản và dịch vụ thương mại Đông Xuân (huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội) là một mô hình kinh tế hoạt động hiệu quả. Qua đó đã tạo thành mô hình tổ liên kết sản phẩm nông sản an toàn ở địa phương; giới thiệu các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn xã Đông Xuân; sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nông sản an toàn do địa phương sản xuất ra thị trường.
Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hà Nội

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hà Nội

(LĐTĐ) Thường trực Ban Bí thư Lương Cường đề nghị Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội và lãnh đạo các cấp, ngành tiếp tục tăng cường đoàn kết, thống nhất, chia sẻ với đồng chí Bùi Thị Minh Hoài để gánh vác công việc chung, tập trung huy động mọi nguồn lực, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương, tạo sự phát triển toàn diện trên các lĩnh vực.
Cải tạo, chỉnh trang đô thị phải cải thiện môi trường sống cho dân cư

Cải tạo, chỉnh trang đô thị phải cải thiện môi trường sống cho dân cư

(LĐTĐ) Luật Thủ đô (sửa đổi) đã quy định khá cụ thể về cải tạo, chỉnh trang đô thị, với nhiều cơ chế, chính sách mới đặc thù.
Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị đa chấn thương do tai nạn giao thông

Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị đa chấn thương do tai nạn giao thông

(LĐTĐ) Vừa qua, Khoa Cấp cứu Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho bệnh nhân V. V. Đ, (21 tuổi, ở Hà Nội), vào viện vì đa chấn thương do tai nạn giao thông.
Đoàn giám sát của Quốc hội khảo sát về thị trường bất động sản và nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

Đoàn giám sát của Quốc hội khảo sát về thị trường bất động sản và nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Ngày 17/7, Đoàn giám sát của Quốc hội về việc “Thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023” đã tiến hành khảo sát thực tế và làm việc tại quận Hoàng Mai.
Phát huy giá trị văn hóa Lễ hội Tổng Nam Phù

Phát huy giá trị văn hóa Lễ hội Tổng Nam Phù

(LĐTĐ) Lễ hội Tổng Nam Phù được nhân dân trong 10 làng thuộc huyện Thanh Trì và huyện Thường Tín tổ chức để kỷ niệm nhị vị Bồ Tát có công xây dựng nên 3 ngôi chùa cổ nổi tiếng là chùa Tự Khoát, chùa Đông Phù và chùa Ninh Xá; truyền nghề giúp dân sinh sống và phát triển giáo pháp của đức Phật.
Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri huyện Thanh Trì

Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri huyện Thanh Trì

(LĐTĐ) Đơn vị bầu cử số 19 Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thanh Trì sau Kỳ họp thứ 17 Hội đồng nhân dân Thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Xem thêm
Phiên bản di động