Đề xuất mở rộng đối tượng được mua nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đề nghị mở rộng đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo hướng những người thuộc diện phải nộp thuế thu nhập ở mức lũy tiến thứ 2 cũng thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội.
Để thu hút đầu tư nhà ở xã hội Phát triển nhà ở xã hội: Không tăng lợi nhuận cho nhà đầu tư để hạn chế nâng giá bán nhà Cán bộ Công đoàn, người lao động góp ý vào các dự thảo Luật

Nhà ở nhiều tầng dưới 20 căn hộ không được bán

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản góp ý vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, với nhiều đề xuất quan trọng.

Theo VCCI, Điều 57 Dự thảo Luật quy định về nhà ở nhiều tầng nhiều hộ ở của hộ gia đình, cá nhân, theo đó nhà ở có quy mô từ dưới 20 căn hộ sẽ không được bán, cho thuê mua căn hộ.

Theo quy định tại Dự thảo, các căn hộ này phải đáp ứng yêu cầu tương tự như một chung cư, cụ thể: Diện tích căn hộ không thấp hơn diện tích theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nhà chung cư; nhà ở nhiều tầng phải đáp ứng yêu cầu về thiết kế và thẩm định phòng cháy, chữa cháy theo quy định đối với nhà chung cư; quản lý vận hành thực hiện theo Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành; phù hợp với quy hoạch xây dựng.

Đồng thời, đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung của khu vực, yêu cầu vệ sinh, môi trường, kiến trúc, cảnh quan và không xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với công trình liền kề; tuân thủ nội dung của giấy phép xây dựng, hồ sơ thiết kế được phê duyệt.

Đề xuất mở rộng đối tượng được mua nhà ở xã hội
VCCI đề xuất mở rộng đối tượng được mua nhà ở xã hội. Ảnh: Hà Phong.

“Để đáp ứng các điều kiện trên thì nhà ở nhiều tầng nhiều hộ ở của hộ gia đình, cá nhân có tính chất như là một chung cư. Các yếu tố quy hoạch, phòng cháy chữa cháy, an toàn xây dựng đều đã được xem xét. Do đó, không cho phép bán, cho thuê mua đối với căn hộ này là chưa hợp lý và chưa có cơ sở”, VCCI góp ý.

Mở rộng đối tượng được mua nhà ở xã hội

Đáng quan tâm, về đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội, Điều 74 Dự thảo Luật đã liệt kê các đối tượng được hưởng, chủ yếu là những người có thu nhập thấp, không có điều kiện mua nhà ở thương mại.

Tuy vậy, trên thực tế, VCCI cho rằng, vẫn còn nhiều đối tượng không thuộc Điều 74 nhưng không có khả năng mua nhà ở thương mại, ví dụ như những người lao động đóng thuế thu nhập cá nhân ở mức thấp.

“Thuế thu nhập cá nhân của nước ta không phải là thuế đánh vào những người có thu nhập cao. Những người nộp thuế thu nhập đối với khoản thu nhập từ tiền công, tiền lương chưa hẳn là những người có thu nhập cao (vì lương trên 11 triệu đồng đã phải chịu thuế). Với mức lương này cùng với các khoản chi tiêu trong cuộc sống thì việc người lao động có thể tích góp để mua được nhà ở thương mại là rất khó.

Vì vậy, VCCI đề nghị mở rộng đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo hướng, những người thuộc diện phải nộp thuế thu nhập đối với khoản thu nhập từ tiền công, tiền lương theo quy định về thuế thu nhập cá nhân (tuy nhiên có giới hạn về mức đóng thuế - có thể là đóng thuế ở mức lũy tiến thứ 2 chẳng hạn) cũng thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội.

Cũng theo VCCI, Dự thảo quy định “Doanh nghiệp, hợp tác xã trong khu công nghiệp” thuộc đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội. Việc chỉ giới hạn là doanh nghiệp, hợp tác xã trong “khu công nghiệp” là chưa hợp lý, bởi vì thực tế các doanh nghiệp ở khu chế xuất, khu kinh tế, các doanh nghiệp có quy mô sử dụng lao động lớn cũng có nhu cầu thuê nhà lưu trú cho công nhân. Vì vậy, VCCI đề nghị mở rộng đối tượng mà không chỉ giới hạn trong “khu công nghiệp”.

Bên cạnh đó, VCCI cũng góp ý quy định về điều kiện bán, cho thuê mua nhà ở xã hội hình thành trong tương lai, nhà ở có sẵn trong đó phải đáp ứng điều kiện “Đã có văn bản thông báo của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán”.

Theo VCCI, việc yêu cầu phải có “văn bản thông báo của cơ quan quản lý nhà cấp tỉnh” khiến cho quy trình bán nhà ở xã hội trở nên phức tạp và tạo gánh nặng về thủ tục hành chính cho chủ đầu tư, trong khi đó Nhà nước có thể kiểm soát bằng hậu kiểm, nên cần bỏ quy định này.

Khu vực sạc xe điện cần được bố trí riêng

Về chỗ để xe của nhà chung cư, Dự thảo Luật quy định “khu vực sạc điện cho xe phải được xác định rõ trong hồ sơ thiết kế, không được bố trí tại tầng hầm nhà chung cư và phải tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật”.

Quy định này được hiểu nhằm tránh nguy cơ cháy nổ do sạc xe điện gây ra. Tuy nhiên, VCCI cho rằng, việc không cho phép bố trí khu vực sạc điện cho xe tại tầng hầm sẽ gây khó khăn cho những người ở chung cư sử dụng xe điện vì nhiều chung cư sẽ không có không gian bố trí chỗ sạc điện bên ngoài tầng hầm.

Trên thực tế, việc phương tiện sử dụng xăng cũng có nhiều nguy cơ cháy nổ, thậm chí còn hơn là xe điện. Vì vậy, theo VCCI, việc không cho phép khu vực sạc điện cho xe tại tầng hầm, trong khi các phương tiện sử dụng xăng lại không có hạn chế nào là chưa hợp lý. Do đó, cần sửa đổi theo hướng yêu cầu khu vực sạc điện được bố trí riêng tại tầng hầm, thay vì cấm như quy định tại Dự thảo.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sẵn sàng cho Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Sẵn sàng cho Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 17/1/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Kế hoạch số 179/KH-TLĐ ngày 3/3/2022 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028, đến nay, các nội dung công việc chuẩn bị tổ chức Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã cơ bản hoàn thành.
Lao động nữ mang thai vi phạm kỷ luật lao động có bị xử lý hay không?

Lao động nữ mang thai vi phạm kỷ luật lao động có bị xử lý hay không?

Bộ luật Lao động năm 2019 quy định, người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật lao động đối với lao động nữ mang thai; lao động nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng.
“Tháo gỡ” khó khăn xây dựng thành phố thông minh

“Tháo gỡ” khó khăn xây dựng thành phố thông minh

(LĐTĐ) Hà Nội đang chịu áp lực lớn giải bài toán xây dựng thành phố thông minh để phát triển kinh tế - xã hội xứng tầm Thủ đô. Trong khi Thành phố phải đối mặt với những thách thức không nhỏ như: Dân số đông, gia tăng cơ học một cách nhanh chóng, những vấn đề bất cập do hạ tầng giao thông chưa kịp phát triển để đáp ứng tốc độ đô thị hóa; ô nhiễm môi trường và các vấn đề liên quan đến cấp, thoát nước, xử lý ngập nước…
Xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

Xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

(LĐTĐ) Chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh đã trở thành xu hướng tất yếu, khách quan và đang tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, thúc đẩy chuyển đổi và xuất hiện các hình thái mới trong quản lý, vận hành, phát triển kinh tế - xã hội cũng như quản trị quốc gia. Theo các chuyên gia, việc xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm là vấn đề đặt ra hàng đầu.
Kỳ 2: Vẫn còn nhiều bất cập cần tháo gỡ

Kỳ 2: Vẫn còn nhiều bất cập cần tháo gỡ

Thực tế cho thấy, dù được quan tâm, phát triển đồng bộ, từng bước khắc phục tình trạng chênh lệch về mức hưởng thụ văn hoá, tuy nhiên hiện hệ thống thiết chế văn hoá cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn còn tồn tại nhiều bất cập cần được tháo gỡ.
34 đại biểu ngành Y tế dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

34 đại biểu ngành Y tế dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Đoàn đại biểu ngành Y tế đi dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam gồm 34 công đoàn viên tiêu biểu thuộc Công đoàn Y tế Việt Nam và Công đoàn ngành y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện, trường, công ty dược.
Thúc đẩy chuyển đổi số báo chí góp phần phục vụ hiệu quả hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp

Thúc đẩy chuyển đổi số báo chí góp phần phục vụ hiệu quả hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp

(LĐTĐ) Chiều 29/11, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo với chủ đề "Thúc đầy chuyển đổi số báo chí góp phần phục vụ hiệu quả hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp". Tại Hội thảo, đại diện các cơ quan quản lý báo chí, các chuyên gia, nhà nghiên cứu và các nhà báo đã cùng chia sẻ kinh nghiệm để Bộ Tư pháp tiếp thu, tham khảo phục vụ việc xây dựng kế hoạch chuyển đổi số báo chí.

Tin khác

TP.HCM: Vẫn còn nhiều căn hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng

TP.HCM: Vẫn còn nhiều căn hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng

(LĐTĐ) Tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), mặc dù nhiều khách hàng đã mua căn hộ và ở ổn định 10 năm nay nhưng vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác găn liền với đât (gọi tắt là giấy giấy chứng nhận - GCN)
Cải tạo chung cư cũ: Những “nút thắt” đang được tháo gỡ

Cải tạo chung cư cũ: Những “nút thắt” đang được tháo gỡ

(LĐTĐ) Cải tạo chung cư cũ là một trong những “ưu tiên” hàng đầu của Hà Nội trong nỗ lực tái thiết, xây dựng đô thị văn minh, hiện đại. Để làm được điều này, Hà Nội đã xây dựng các đề án, kế hoạch về cải tạo chung cư cũ với từng mốc thời gian cụ thể. Từng “nút thắt” đã dần được tháo gỡ.
Đồng Nai: Dự án trung tâm thương mại quy mô 6.000 tỷ đồng gặp khó vì vướng mặt bằng

Đồng Nai: Dự án trung tâm thương mại quy mô 6.000 tỷ đồng gặp khó vì vướng mặt bằng

(LĐTĐ) Trung tâm thương mại tại phường Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai có quy mô đầu tư 6.000 tỷ đồng là một trong những trung tâm thương mại có quy mô vốn lớn nhất tỉnh Đồng Nai. Hiện nay tiến độ dự án đang gặp vướng liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.
9 tháng đầu năm 2023, Hà Nội có thêm 153.529m2 sàn nhà ở

9 tháng đầu năm 2023, Hà Nội có thêm 153.529m2 sàn nhà ở

(LĐTĐ) Trong 9 tháng của năm 2023, toàn Thành phố đã hoàn thành 152.250m2 sàn nhà ở, tương ứng 812 căn hộ nhà ở thương mại, nhà ở tái định cư, không có dự án nhà ở xã hội nào hoàn thành.
Đa dạng hình thức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Đa dạng hình thức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được đánh giá là chính sách có vai trò quan trọng, tác động lớn đến đời sống xã hội. Trong đó, người dân đặc biệt quan tâm đến mức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, điều kiện tái định cư…
Gỡ vướng việc xác định nghĩa vụ tài chính đối với căn hộ offictel, shophouse

Gỡ vướng việc xác định nghĩa vụ tài chính đối với căn hộ offictel, shophouse

(LĐTĐ) Việc “ra đời” ngày càng nhiều sản phẩm bất động sản offictel, shophouse (thương mại, dịch vụ) nhưng chưa được luật hóa đang gây không ít khó khăn, vướng mắc cho các địa phương nơi triển khai dự án, trong đó có việc xác định nghĩa vụ tài chính và thời hạn sử dụng ghi trên Giấy chứng nhận đối với diện tích nhà, đất được sử dụng là offictel, shophouse.
Lợi thế nhân đôi của bất động sản gần sông, hồ

Lợi thế nhân đôi của bất động sản gần sông, hồ

(LĐTĐ) Khi quá trình đô thị hóa ngày càng phát triển, quỹ đất trở nên hạn hẹp hơn thì các dự án gần sông, hồ với cảnh quan xanh mát sẽ ngày càng trở nên khan hiếm.
Sơn Tây tổ chức đấu giá đất ở tại khu đô thị HUD

Sơn Tây tổ chức đấu giá đất ở tại khu đô thị HUD

(LĐTĐ) Theo kế hoạch, ngày mai (30/9) 10 thửa đất tại khu đô thị HUD - Sơn Tây, phường Trung Hưng sẽ được tổ chức đấu giá.
Để thu hút đầu tư nhà ở xã hội

Để thu hút đầu tư nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội 2023 do Quốc hội tổ chức mới đây, trong phiên thảo luận Chuyên đề “Nâng cao năng suất lao động, đảm bảo an sinh trong bối cảnh mới”, vấn đề nhà ở xã hội đã được các đại biểu thảo luận sôi nổi.
Chuẩn bị đấu giá 3 khu đất "vàng" ở Đồng Nai

Chuẩn bị đấu giá 3 khu đất "vàng" ở Đồng Nai

(LĐTĐ) Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Đồng Nai vừa có quyết định đưa ra đấu giá 3 khu đất ở vị trí đắc địa tại huyện Cẩm Mỹ và Trảng Bom.
Xem thêm
Phiên bản di động