Đề xuất chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm cho lao động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch
| Hướng dẫn chế độ phụ cấp thâm niên vượt khung đối với cán bộ, công chức, viên chức Dự kiến tăng mức phụ cấp ưu đãi theo nghề cho giáo viên mầm non, giáo viên trường dự bị đại học |
Theo dự thảo, đối tượng áp dụng là những người làm việc trực tiếp tại môi trường có yếu tố độc hại, nguy hiểm cao hơn bình thường và chưa được tính trong hệ số lương. Quy định này bao gồm các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Về mức hưởng, dự thảo chia thành 4 hệ số phụ cấp.
Mức 0,1 áp dụng cho các công việc như vận hành, điều khiển, sửa chữa máy phát thanh công suất dưới 50KW; vận hành máy phát hình, máy phát thanh FM, máy phát sóng viba, trạm truyền dẫn tín hiệu vệ tinh dưới 5KW; ghi hình, dựng hình trong trường quay, phòng dựng; đạo diễn âm thanh và hình trên xe phát thanh, truyền hình lưu động; vận hành máy phát điện công suất từ 20KVA đến dưới 500KVA; quản lý kho phim, băng, bảo quản và sao chép tư liệu; vận hành máy chiếu phim, tu sửa phục hồi phim điện ảnh; phát thanh viên, biên tập viên dẫn chương trình; điều hành, kiểm soát phòng phát thanh, truyền hình quốc gia; lắp đặt, sửa chữa đường dây, anten ở đài phát sóng công suất từ 100KW trở lên.
![]() |
| Ảnh minh họa. |
Mức 0,2 áp dụng cho các nghề, công việc thuộc điều kiện lao động loại IV theo Danh mục nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm tại các lĩnh vực thể dục - thể thao, văn hóa thông tin, du lịch. Ngoài ra, mức này cũng áp dụng cho các công việc vận hành, sửa chữa máy phát thanh, máy phát hình, máy phát sóng viba trong hầm; vận hành thiết bị lạnh trung tâm kỹ thuật phát thanh, truyền hình; làm việc tại vùng núi, biên giới, hải đảo; sửa chữa, lắp đặt thiết bị trên cột anten cao từ 50m đến dưới 100m; vận hành máy phát điện công suất từ 200KVA đến dưới 1000KVA ở độ cao 1000m; đo đạc, kiểm tra tần số, chất lượng thiết bị phát thanh, truyền hình.
Mức 0,3 áp dụng cho các nghề, công việc thuộc điều kiện lao động loại V, gồm vận hành, sửa chữa máy phát sóng phát thanh công suất từ 50KW đến dưới 200KW, máy phát hình từ 5KW đến dưới 40KW; máy phát thanh số công suất từ 15KW đến dưới 50KW; máy phát hình số từ 5KW trở lên; sửa chữa, lắp đặt thiết bị trên cột anten cao từ 100m đến dưới 200m; lắp đặt, bảo dưỡng, hàn nối cáp quang của hệ thống truyền dẫn tín hiệu và truyền hình cáp.
Mức 0,4 áp dụng cho các nghề, công việc thuộc điều kiện lao động loại VI, bao gồm vận hành, sửa chữa máy phát hình công suất từ 40KW trở lên; vận hành máy phát thanh công suất từ 200KW trở lên, máy phát thanh FM, máy phát hình từ 10KW trở lên đặt ở độ cao 1000m; sửa chữa, lắp đặt thiết bị trên cột anten cao trên 200m; vận hành máy phát điện công suất trên 1000KVA.
Cách tính phụ cấp được dự thảo quy định rõ: Mức tiền phụ cấp bằng mức lương cơ sở nhân với hệ số phụ cấp tương ứng. Thời gian làm việc thực tế tại nơi có yếu tố độc hại, nguy hiểm là căn cứ tính toán. Nếu làm dưới 4 giờ/ngày, mức hưởng bằng nửa ngày công; từ 4 giờ trở lên được tính trọn ngày. Phụ cấp này được trả cùng kỳ lương hàng tháng và không dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội. Trong trường hợp phòng máy có nhiều máy phát với công suất khác nhau, tổng công suất là căn cứ để xác định mức phụ cấp.
Dự thảo Thông tư này nhằm cụ thể hóa chính sách đãi ngộ, cải thiện điều kiện làm việc và đảm bảo quyền lợi cho những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường lao động tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe trong ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Việc ban hành văn bản sẽ góp phần khuyến khích, động viên lực lượng làm việc ở các vị trí đặc thù, đồng thời tạo cơ sở pháp lý minh bạch trong quá trình thực hiện và chi trả phụ cấp.
Về cách tính và chi trả phụ cấp, dự thảo nêu rõ công thức: Mức tiền phụ cấp = Mức lương cơ sở x Hệ số phụ cấp. Phụ cấp được tính theo thời gian thực tế làm việc. Nếu làm việc dưới 4 tiếng, được tính bằng 1/2 ngày làm việc; từ 4 tiếng trở lên sẽ được tính nguyên 1 ngày. Điều này đảm bảo sự công bằng và linh hoạt. Phụ cấp được trả cùng kỳ lương hàng tháng nhưng không dùng để tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội. Một điểm đáng chú ý là trong phòng máy có nhiều máy phát với công suất khác nhau, tổng công suất của các máy phát sẽ là cơ sở để tính phụ cấp.
Dự thảo Thông tư này, sau khi được ban hành, sẽ là một động lực lớn, giúp người lao động trong ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch an tâm hơn khi thực hiện những công việc đầy khó khăn và thách thức của mình.
P.T
Nên xem
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS
Hà Nội vừa "siết" xử lý, vừa bồi dưỡng pháp luật giao thông cho học sinh và phụ huynh
Cảnh sát đường thủy Hà Nội "mạnh tay" xử lý lỗi chở quá tải
HĐND phường Đống Đa: Quyết nghị các giải pháp đột phá, tạo tiền đề cho năm 2026
Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt
Tin khác
BHXH thành phố Hà Nội tăng cường đối thoại, nâng hiệu quả thực thi luật BHXH, BHYT
Chính sách 30/11/2025 21:47
Ổn định quan hệ lao động dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 tại TP.HCM
Chính sách 28/11/2025 10:00
Trao tặng thẻ BHYT tới hội viên nông dân khó khăn: Lan tỏa chính sách nhân văn
Chính sách 26/11/2025 22:04
Đề xuất sửa đổi quy định về điều kiện hưởng lương hưu từ 1/6/2026
Chính sách 22/11/2025 13:13
Các loại hình bảo hiểm bắt buộc theo quy định của pháp luật
Chính sách 21/11/2025 15:59
Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu lên 65: Không phù hợp với lao động trực tiếp
Chính sách 20/11/2025 12:58
Đề xuất cơ chế tài chính mới cho đào tạo nhân lực điện hạt nhân
Chính sách 19/11/2025 06:36
Điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau
Chính sách 18/11/2025 22:49
Lan tỏa giá trị nhân văn của chính sách an sinh
Chính sách 18/11/2025 22:48
Đề xuất chế độ, kinh phí điều dưỡng người có công
Chính sách 15/11/2025 11:20

