Đề xuất cách ly hoàn toàn 2 công ty có ca mắc Covid-19 tại huyện Đông Anh

(LĐTĐ) Sau khi xuất hiện các ca mắc Covid-19 tại 2 công ty thuộc Khu Công nghiệp Thăng Long, huyện Đông Anh đã đề xuất cách ly hoàn toàn các công ty này, không cho công nhân rời khỏi nơi cư trú, xây dựng phương án làm việc ăn, ở trong nhà máy như mô hình của Bắc Ninh và Bắc Giang để hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm có thể phát sinh thêm.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong đêm Hà Nội: Nguồn vốn tín dụng qua Ngân hàng Chính sách sẽ góp phần tạo việc làm ổn định cho 31.000 lao động/năm

Sáng 6/7, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội đã tổ chức hợp trực tuyến sau khi ghi nhận thêm nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Phó Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Ghi nhận các ổ dịch với 10 ca mắc mới

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Chung, tại Hà Nội, ngày 5/7 đã ghi nhận các ca bệnh, ổ dịch với 10 ca mắc mới tại huyện Đông Anh (4 ca), huyện Mỹ Đức (5 ca) và quận Hoàng Mai (1 ca).

Ổ dịch tại huyện Đông Anh: Trường hợp 1, bệnh nhân nam (Hoàng Văn H), 35 tuổi. Địa chỉ tại số 2 ngõ 12 Mai Châu, Đại Mạch, Đông Anh, Hà Nội. Ngày 26-27/6/2021, bệnh nhân tiếp xúc với các ca bệnh dương tính tại Bắc Giang (BN20533, BN20536, BN20542). Ngày 05/7/2021, kết quả xét nghiệm PCR khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. Từ trường hợp này, qua khoanh vùng, điều tra đã phát hiện 3 ca mắc mới:

Trường hợp 2, bệnh nhân nữ, 34 tuổi, là F1 cùng xóm trọ thường xuyên tiếp xúc với Trường hợp 1, nhân viên công ty MOLEX, Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long

Trường hợp 3, bệnh nhân nam, 46 tuổi, là F1 làm bảo vệ cùng ca trực, tiếp xúc hàng ngày với Trường hợp 1 tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn SEI.

Trường hợp 4, bệnh nhân nam, 43 tuổi, là F1 làm bảo vệ cùng ca trực, tiếp xúc hàng ngày với Trường hợp 1 tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn SEI.

Kết quả điều tra, khoanh vùng đã xác định: Tổng số F1 là 61 trường hợp. Kết quả: 3 dương tính, 46 âm tính lần 1, 12 trường hợp đang được lấy mẫu xét nghiệm. Số người liên quan trong khu vực ổ dịch là 1.804 trường hợp đã được lấy mẫu, 1.789 mẫu âm tính lần 1.

Đề xuất cách ly hoàn toàn 2 công ty có ca mắc Covid-19 tại huyện Đông Anh
Đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Phó Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp sáng 6/7.

Ở huyện Mỹ Đức, trường hợp mắc Covid-19 là bệnh nhân nam 39 tuổi, địa chỉ tại Kênh Đào, xã An Mỹ, là lái xe tự do. Từ trường hợp này, qua khoanh vùng, điều tra phát đã hiện thêm 4 ca mắc mới là người trong gia đình. Tổng số người liên quan là 38, đã lấy mẫu 16 trường hợp, đang thực hiện xét nghiệm.

Đáng chú ý, ca bệnh ở quận Hoàng Mai trú tại Tân Mai, phường Vĩnh Hưng là F1 tiếp xúc với 4 bệnh nhân dương tính ở Thanh Hóa (lái xe taxi chở 4 bệnh nhân Thanh Hóa dương tính trên chuyến bay VN286 ngày 3-7 từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội). Trường hợp này được phát hiện qua công tác giám sát chủ động.

Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung nhận định: “Tình hình dịch bệnh ở Hà Nội đang được kiểm soát, tuy nhiên, nguy cơ vẫn mắc ngoài cộng đồng ở mức cao vì Hà Nội đã ghi nhận thêm 2 ổ dịch mới. Ổ dịch ở Đông Anh có nguy cơ cao do những ca mắc mới làm việc ở khu công nghiệp, tiếp xúc nhiều người. Mặt khác tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương khác dịch bệnh vẫn đang tiếp tục diễn biến vô cùng phức tạp, xuất hiện nhiều ổ dịch, ca bệnh tại nhiều địa điểm, nhiều ca bệnh không rõ yếu tố dịch tễ, từ các ca bệnh, ổ dịch này đã lây lan ra các địa phương khác…”

Nhanh chóng triển khai các biện pháp

Ngay sau khi xuất hiện các ca bệnh mới, CDC Hà Nội, Sở Y tế và các quận huyện đã nhanh chóng triển khai các biện pháp khoanh vùng, cách ly, truy vết. Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh, trước mắt cần tập trung khoanh vùng xử lý dịch, thần tốc truy vết, cách ly các trường hợp liện quan tới các ca mắc mới ở Đông Anh, Mỹ Đức, Hoàng Mai.

Cần tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc ở các khu vực, cơ sở có nguy cơ, xét nghiệm thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh thành phía Nam, Hưng Yên, Nghệ An; đối tượng là lái xe đường dài Bắc - Trung - Nam.

Đề xuất cách ly hoàn toàn 2 công ty có ca mắc Covid-19 tại huyện Đông Anh
2 công ty thuộc Khu Công nghiệp Thăng Long, huyện Đông Anh xuất hiện các ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Cũng tại cuộc họp, 2 khu vực có ổ dịch mới là Mỹ Đức và Đông Anh đã báo nhanh về công tác khoanh vùng dập dịch. Trong đó, đáng chú ý, huyện Đông Anh cho biết, ca bệnh đầu tiên là H.V.H (Mai Châu, Đại Mạch, Đông Anh) có vi phạm về quy định khai báo y tế.

Trường hợp này có tiếp xúc với ca bệnh dương tính ở Bắc Giang trong ngày 26 và 27/6 nhưng không khai báo. Từ ngày 28 đến ngày 3/7 vẫn đi làm. Ngày 1/7, trường hợp này có ho sốt, y tế cơ quan có yêu cầu trường hợp này về nghỉ và khai báo ở trạm y tế xã nhưng người này không thực hiện. Chỉ khi nhận tin các ca tiếp xúc ở Bắc Giang dương tính, người này mới đến bệnh viện để xét nghiệm.

Huyện Đông Anh khẳng định trường hợp này giấu việc đi, đến, ở vùng có nguy cơ cao khiến công tác phòng dịch gặp khó khăn. Từ ca bệnh này đã lây sang 3 trường hợp F1 trong đó có 1 công nhân làm ảnh hưởng tới đời sống 2.000 công nhân…

Trước tình hình đó, huyện đã nhanh chóng triển khai các biện pháp truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm tại nơi các bệnh nhân đang làm việc. Đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn SEI đang còn khoảng 2000 người đang ở bên ngoài, cách ly tại nơi ở, huyện sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm các công nhân này và mở rộng xét nghiệm ra các nhà trọ khu vực xung quanh.

“Huyện Đông Anh cũng đã đề xuất giải pháp là cách ly hoàn toàn 2 công ty đang có ca bệnh. Huyện đã lập Ban chỉ huy dã chiến tại khu vực này, đồng thời đề xuất tăng cường lực lượng CDC, Sở Y tế cùng Đông Anh dập dịch. Trước mắt, không cho công nhân rời khỏi nơi cư trú, xây dựng phương án làm việc ăn, ở trong nhà máy như mô hình của Bắc Ninh và Bắc Giang để hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm có thể phát sinh thêm. Trên cơ sở đó, huyện cũng kiến nghị Thành phố có những phương án hỗ trợ”, đại diện huyện Đông Anh chia sẻ.

Đại diện huyện Mỹ Đức cũng cho biết, sau khi ghi nhận 5 ca mắc Covid-19 mới trong cùng một gia đình tại An Mỹ, huyện đã xác minh sơ bộ các trường hợp F1 có tiếp xúc với gia đình anh L.V.C gồm có 88 người, F2 là 329 người, 168 F3. Huyện Mỹ Đức đã tổ chức họp khẩn, chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương thần tốc truy vết, tranh thủ từng phút từng giây để điều tra, khoanh vùng. Lập chốt kiểm soát, khoanh vùng cách ly y tế ổ dịch đối với thôn Kênh Đào, xã An Mỹ, truy vết các trường hợp liên quan đến trường hợp dương tính từ ngày 22/6 đến nay…

Huyện cũng đã ban hành các văn bản chỉ đạo từ 0h ngày 6/7 dừng các hoạt động của một số cơ sở kinh doanh dịch vụ để đảm bảo phòng chống dịch bệnh: Các nhà hàng, cơ sở ăn uống dịch vụ ăn uống tại chỗ chỉ cho phép bán hàng mang về, không tổ chức ăn uống tập trung đông người. Các cửa hàng cắt tóc gội đầu; dừng triệt để các hoạt động vui chơi thể dục, tụ tập đông người tại nơi công cộng. Hạn chế các cuộc họp hội nghị đông người không cần thiết… Khuyến cáo người dân trên địa bàn huyện chủ động khai báo và phát hiện các trường hợp F1, 2, 3.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị huyện Mỹ Đức khẩn trương chuyển các trường hợp F1 đi cách ly tập trung; F2 cách ly tại nhà và phải có phân công tổ dân phố giám sát chặt. Việc tổ chức thi, phải rà soát đảm bảo an toàn các điểm thi. “Từ điều tra dịch tễ, kết quả xét nghiệm phải có phương án cụ thể. Thành phố giao Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp kiểm tra thực địa điểm thi ở Mỹ Đức để đảm bảo an toàn tuyệt đối các điểm thi", Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội nhắc nhở.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu huyện Đông Anh tiếp tục truy vết khẩn trương, không bỏ sót, phân loại các đối tượng có nguy cơ. Đông Anh đã có phương án không để công nhân ăn nghỉ tại chỗ, thì cần có cách làm cụ thể, đảm bảo đời sống cho công nhân cũng như không để lây chéo...

Phương Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn thiện Đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn thiện Đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc

(LĐTĐ) Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan ...
Đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Công đoàn hai Thủ đô Hà Nội và Viêng Chăn đi vào chiều sâu, thực chất

Đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Công đoàn hai Thủ đô Hà Nội và Viêng Chăn đi vào chiều sâu, thực chất

(LĐTĐ) Chiều 14/8, tại trụ sở Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã diễn ra buổi hội đàm và ký biên bản ghi nhớ quan hệ hợp tác ...
Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị đặc biệt

Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị đặc biệt

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát huy ý ...
Hà Nội: Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đầy đủ, kịp thời

Hà Nội: Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đầy đủ, kịp thời

(LĐTĐ) Triển khai thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, Ủy ban nhân dân ...
Chậm chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Chậm chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

(LĐTĐ) Mặc dù hiện nay Trung ương đã chuyển tiền về cho tỉnh nhưng do các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương đang phải hoàn thành các thủ tục ...
Bình Dương: Hơn 35.000 thẻ căn cước công dân chưa được cấp phát do không xác định được chủ nhân

Bình Dương: Hơn 35.000 thẻ căn cước công dân chưa được cấp phát do không xác định được chủ nhân

(LĐTĐ) Trước thắc mắc của người dân về việc Công an tỉnh Bình Dương trả thẻ căn cước công dân (CCCD) cho người dân bị chậm trễ, đại diện Công an ...
Năm học 2022-2023: Đoàn kết, đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng

Năm học 2022-2023: Đoàn kết, đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng

(LĐTĐ) Trên cơ sở những kết quả đã đạt được và khắc phục tồn tại, hạn chế trong năm học 2021-2022, ngành Giáo dục xác định chủ đề năm học 2022-2023 ...

Tin khác

TP.HCM: Số trẻ nhập viện vì mắc Covid-19 có dấu hiệu tăng trở lại

TP.HCM: Số trẻ nhập viện vì mắc Covid-19 có dấu hiệu tăng trở lại

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), hiện nay các bệnh viện Nhi của Thành phố đang điều trị 13 trẻ mắc Covid-19 có triệu chứng, tất cả trường hợp này đều chưa được tiêm vắc xin Covid-19.
Chuyên gia hiến kế “gỡ rối” cho tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Chuyên gia hiến kế “gỡ rối” cho tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

(LĐTĐ) Một số chuyên gia cho rằng, để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế hiện nay cần có cơ quan liên ngành chịu trách nhiệm về giá, không để các doanh nghiệp tự công bố giá để tránh việc họ bắt tay thổi giá, tạo giá không hợp lý...
Cấp cứu thành công cho bệnh nhân thủng tạng rỗng nhờ quy trình báo động đỏ

Cấp cứu thành công cho bệnh nhân thủng tạng rỗng nhờ quy trình báo động đỏ

(LĐTĐ) Vừa qua, Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã cấp cứu thành công cho 1 bệnh nhân cao tuổi bị suy đa tạng, shock nhiễm khuẩn nặng nhờ quy trình báo động đỏ tại viện.
TP.HCM: Số ca Covid-19 nặng có xu hướng tăng

TP.HCM: Số ca Covid-19 nặng có xu hướng tăng

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), trong 7 ngày qua, số ca Covid-19 mới và nặng có xu hướng tăng, trong đó số ca nhiễm biến thể BA.5 chiếm tỉ lệ cao với 80% tổng số ca nhiễm mới.
Biện pháp nào để ngăn chặn tình trạng hành hung y bác sĩ?

Biện pháp nào để ngăn chặn tình trạng hành hung y bác sĩ?

(LĐTĐ) Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) yêu cầu tất cả các bệnh viện rà soát, củng cố quy trình báo động đỏ "Code grey", rút ngắn hơn nữa thời gian kích hoạt đến công an địa phương để kịp thời hỗ trợ lực lượng bảo vệ bệnh viện trấn áp các nhóm gây rối an ninh, trật tự.
Bộ Y tế sẽ tạo điều kiện tối đa để sản xuất vaccine, thuốc chữa đậu mùa khỉ trong nước

Bộ Y tế sẽ tạo điều kiện tối đa để sản xuất vaccine, thuốc chữa đậu mùa khỉ trong nước

Cục Quản lý dược cho biết sẽ ưu tiên tối đa để cấp giấy đăng ký lưu hành, giấy phép nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc để sản xuất thuốc chữa bệnh đậu mùa khỉ.
Minh bạch thanh toán chi phí khám chữa bệnh

Minh bạch thanh toán chi phí khám chữa bệnh

(LĐTĐ) Thông qua các chức năng của Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và BHXH các tỉnh đã kịp thời phát hiện nhiều trường hợp trục lợi BHYT; phát hiện và thu hồi về Quỹ BHYT nhiều trường hợp thanh toán sai quy định.
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng thu dung cấp cứu nạn nhân do mưa, bão

Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng thu dung cấp cứu nạn nhân do mưa, bão

(LĐTĐ) Ngày 10/8, Bộ Y tế đã có Công điện số 1027/CĐ-BYT về việc triển khai công tác y tế ứng phó với bão số 2 (Mulan) gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.
Cứu sống hai bệnh nhân mắc sốt xuất huyết biến chứng nặng

Cứu sống hai bệnh nhân mắc sốt xuất huyết biến chứng nặng

(LĐTĐ) Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã cấp cứu thành công cho hai bệnh nhi mắc sốt xuất huyết biến chứng nặng. Cả hai bệnh nhi đều đến Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng sốc sốt xuất huyết, mạch nhanh, sốt cao liên tục, suy đa tạng.
Cẩn trọng khi tự ý sử dụng thuốc điều trị cúm A tại nhà

Cẩn trọng khi tự ý sử dụng thuốc điều trị cúm A tại nhà

(LĐTĐ) Hiện, số ca mắc cúm A đang có xu hướng tăng trong thời gian gần đây, trong đó có nhiều ca diễn biến nặng. Một trong những nguyên nhân là nhiều người chủ quan với bệnh, tự ý mua thuốc điều trị cúm tại nhà.
Xem thêm
Phiên bản di động