Đề xuất cách ly hoàn toàn 2 công ty có ca mắc Covid-19 tại huyện Đông Anh

(LĐTĐ) Sau khi xuất hiện các ca mắc Covid-19 tại 2 công ty thuộc Khu Công nghiệp Thăng Long, huyện Đông Anh đã đề xuất cách ly hoàn toàn các công ty này, không cho công nhân rời khỏi nơi cư trú, xây dựng phương án làm việc ăn, ở trong nhà máy như mô hình của Bắc Ninh và Bắc Giang để hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm có thể phát sinh thêm.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong đêm Hà Nội: Nguồn vốn tín dụng qua Ngân hàng Chính sách sẽ góp phần tạo việc làm ổn định cho 31.000 lao động/năm

Sáng 6/7, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội đã tổ chức hợp trực tuyến sau khi ghi nhận thêm nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Phó Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Ghi nhận các ổ dịch với 10 ca mắc mới

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Chung, tại Hà Nội, ngày 5/7 đã ghi nhận các ca bệnh, ổ dịch với 10 ca mắc mới tại huyện Đông Anh (4 ca), huyện Mỹ Đức (5 ca) và quận Hoàng Mai (1 ca).

Ổ dịch tại huyện Đông Anh: Trường hợp 1, bệnh nhân nam (Hoàng Văn H), 35 tuổi. Địa chỉ tại số 2 ngõ 12 Mai Châu, Đại Mạch, Đông Anh, Hà Nội. Ngày 26-27/6/2021, bệnh nhân tiếp xúc với các ca bệnh dương tính tại Bắc Giang (BN20533, BN20536, BN20542). Ngày 05/7/2021, kết quả xét nghiệm PCR khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. Từ trường hợp này, qua khoanh vùng, điều tra đã phát hiện 3 ca mắc mới:

Trường hợp 2, bệnh nhân nữ, 34 tuổi, là F1 cùng xóm trọ thường xuyên tiếp xúc với Trường hợp 1, nhân viên công ty MOLEX, Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long

Trường hợp 3, bệnh nhân nam, 46 tuổi, là F1 làm bảo vệ cùng ca trực, tiếp xúc hàng ngày với Trường hợp 1 tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn SEI.

Trường hợp 4, bệnh nhân nam, 43 tuổi, là F1 làm bảo vệ cùng ca trực, tiếp xúc hàng ngày với Trường hợp 1 tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn SEI.

Kết quả điều tra, khoanh vùng đã xác định: Tổng số F1 là 61 trường hợp. Kết quả: 3 dương tính, 46 âm tính lần 1, 12 trường hợp đang được lấy mẫu xét nghiệm. Số người liên quan trong khu vực ổ dịch là 1.804 trường hợp đã được lấy mẫu, 1.789 mẫu âm tính lần 1.

Đề xuất cách ly hoàn toàn 2 công ty có ca mắc Covid-19 tại huyện Đông Anh
Đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Phó Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp sáng 6/7.

Ở huyện Mỹ Đức, trường hợp mắc Covid-19 là bệnh nhân nam 39 tuổi, địa chỉ tại Kênh Đào, xã An Mỹ, là lái xe tự do. Từ trường hợp này, qua khoanh vùng, điều tra phát đã hiện thêm 4 ca mắc mới là người trong gia đình. Tổng số người liên quan là 38, đã lấy mẫu 16 trường hợp, đang thực hiện xét nghiệm.

Đáng chú ý, ca bệnh ở quận Hoàng Mai trú tại Tân Mai, phường Vĩnh Hưng là F1 tiếp xúc với 4 bệnh nhân dương tính ở Thanh Hóa (lái xe taxi chở 4 bệnh nhân Thanh Hóa dương tính trên chuyến bay VN286 ngày 3-7 từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội). Trường hợp này được phát hiện qua công tác giám sát chủ động.

Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung nhận định: “Tình hình dịch bệnh ở Hà Nội đang được kiểm soát, tuy nhiên, nguy cơ vẫn mắc ngoài cộng đồng ở mức cao vì Hà Nội đã ghi nhận thêm 2 ổ dịch mới. Ổ dịch ở Đông Anh có nguy cơ cao do những ca mắc mới làm việc ở khu công nghiệp, tiếp xúc nhiều người. Mặt khác tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương khác dịch bệnh vẫn đang tiếp tục diễn biến vô cùng phức tạp, xuất hiện nhiều ổ dịch, ca bệnh tại nhiều địa điểm, nhiều ca bệnh không rõ yếu tố dịch tễ, từ các ca bệnh, ổ dịch này đã lây lan ra các địa phương khác…”

Nhanh chóng triển khai các biện pháp

Ngay sau khi xuất hiện các ca bệnh mới, CDC Hà Nội, Sở Y tế và các quận huyện đã nhanh chóng triển khai các biện pháp khoanh vùng, cách ly, truy vết. Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh, trước mắt cần tập trung khoanh vùng xử lý dịch, thần tốc truy vết, cách ly các trường hợp liện quan tới các ca mắc mới ở Đông Anh, Mỹ Đức, Hoàng Mai.

Cần tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc ở các khu vực, cơ sở có nguy cơ, xét nghiệm thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh thành phía Nam, Hưng Yên, Nghệ An; đối tượng là lái xe đường dài Bắc - Trung - Nam.

Đề xuất cách ly hoàn toàn 2 công ty có ca mắc Covid-19 tại huyện Đông Anh
2 công ty thuộc Khu Công nghiệp Thăng Long, huyện Đông Anh xuất hiện các ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Cũng tại cuộc họp, 2 khu vực có ổ dịch mới là Mỹ Đức và Đông Anh đã báo nhanh về công tác khoanh vùng dập dịch. Trong đó, đáng chú ý, huyện Đông Anh cho biết, ca bệnh đầu tiên là H.V.H (Mai Châu, Đại Mạch, Đông Anh) có vi phạm về quy định khai báo y tế.

Trường hợp này có tiếp xúc với ca bệnh dương tính ở Bắc Giang trong ngày 26 và 27/6 nhưng không khai báo. Từ ngày 28 đến ngày 3/7 vẫn đi làm. Ngày 1/7, trường hợp này có ho sốt, y tế cơ quan có yêu cầu trường hợp này về nghỉ và khai báo ở trạm y tế xã nhưng người này không thực hiện. Chỉ khi nhận tin các ca tiếp xúc ở Bắc Giang dương tính, người này mới đến bệnh viện để xét nghiệm.

Huyện Đông Anh khẳng định trường hợp này giấu việc đi, đến, ở vùng có nguy cơ cao khiến công tác phòng dịch gặp khó khăn. Từ ca bệnh này đã lây sang 3 trường hợp F1 trong đó có 1 công nhân làm ảnh hưởng tới đời sống 2.000 công nhân…

Trước tình hình đó, huyện đã nhanh chóng triển khai các biện pháp truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm tại nơi các bệnh nhân đang làm việc. Đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn SEI đang còn khoảng 2000 người đang ở bên ngoài, cách ly tại nơi ở, huyện sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm các công nhân này và mở rộng xét nghiệm ra các nhà trọ khu vực xung quanh.

“Huyện Đông Anh cũng đã đề xuất giải pháp là cách ly hoàn toàn 2 công ty đang có ca bệnh. Huyện đã lập Ban chỉ huy dã chiến tại khu vực này, đồng thời đề xuất tăng cường lực lượng CDC, Sở Y tế cùng Đông Anh dập dịch. Trước mắt, không cho công nhân rời khỏi nơi cư trú, xây dựng phương án làm việc ăn, ở trong nhà máy như mô hình của Bắc Ninh và Bắc Giang để hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm có thể phát sinh thêm. Trên cơ sở đó, huyện cũng kiến nghị Thành phố có những phương án hỗ trợ”, đại diện huyện Đông Anh chia sẻ.

Đại diện huyện Mỹ Đức cũng cho biết, sau khi ghi nhận 5 ca mắc Covid-19 mới trong cùng một gia đình tại An Mỹ, huyện đã xác minh sơ bộ các trường hợp F1 có tiếp xúc với gia đình anh L.V.C gồm có 88 người, F2 là 329 người, 168 F3. Huyện Mỹ Đức đã tổ chức họp khẩn, chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương thần tốc truy vết, tranh thủ từng phút từng giây để điều tra, khoanh vùng. Lập chốt kiểm soát, khoanh vùng cách ly y tế ổ dịch đối với thôn Kênh Đào, xã An Mỹ, truy vết các trường hợp liên quan đến trường hợp dương tính từ ngày 22/6 đến nay…

Huyện cũng đã ban hành các văn bản chỉ đạo từ 0h ngày 6/7 dừng các hoạt động của một số cơ sở kinh doanh dịch vụ để đảm bảo phòng chống dịch bệnh: Các nhà hàng, cơ sở ăn uống dịch vụ ăn uống tại chỗ chỉ cho phép bán hàng mang về, không tổ chức ăn uống tập trung đông người. Các cửa hàng cắt tóc gội đầu; dừng triệt để các hoạt động vui chơi thể dục, tụ tập đông người tại nơi công cộng. Hạn chế các cuộc họp hội nghị đông người không cần thiết… Khuyến cáo người dân trên địa bàn huyện chủ động khai báo và phát hiện các trường hợp F1, 2, 3.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị huyện Mỹ Đức khẩn trương chuyển các trường hợp F1 đi cách ly tập trung; F2 cách ly tại nhà và phải có phân công tổ dân phố giám sát chặt. Việc tổ chức thi, phải rà soát đảm bảo an toàn các điểm thi. “Từ điều tra dịch tễ, kết quả xét nghiệm phải có phương án cụ thể. Thành phố giao Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp kiểm tra thực địa điểm thi ở Mỹ Đức để đảm bảo an toàn tuyệt đối các điểm thi", Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội nhắc nhở.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu huyện Đông Anh tiếp tục truy vết khẩn trương, không bỏ sót, phân loại các đối tượng có nguy cơ. Đông Anh đã có phương án không để công nhân ăn nghỉ tại chỗ, thì cần có cách làm cụ thể, đảm bảo đời sống cho công nhân cũng như không để lây chéo...

Phương Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 29/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về ...
Ngày 29/7: Hà Nội ghi nhận 46 ca mắc Covid-19

Ngày 29/7: Hà Nội ghi nhận 46 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, chiều 29/7 trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 7 trường hợp mắc Covid-19 mới đều phát hiện tại cộng đồng. Như vậy, ...
Những điều cần biết trước, trong và sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Những điều cần biết trước, trong và sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 3588/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Trong đó, quy ...
Hoa Kỳ không ban hành biện pháp hạn chế thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam

Hoa Kỳ không ban hành biện pháp hạn chế thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam

(LĐTĐ) Việc Hoa Kỳ không hạn chế thương mại với hàng xuất khẩu từ Việt Nam, được xem là quyết định có ý nghĩa đặc biệt tích cực đối với quan ...
Xử phạt gần 500 trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch

Xử phạt gần 500 trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 29/7, Công an thành phố Hà Nội thông tin riêng trong ngày thứ 6 (29/7) Thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17, lực lượng ...
“Máy khai báo y tế 3 trong 1” - sáng kiến hữu hiệu chung sức đẩy lùi dịch bệnh

“Máy khai báo y tế 3 trong 1” - sáng kiến hữu hiệu chung sức đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Tích hợp 3 chức năng quan trọng trong cùng một sản phẩm: Đo thân nhiệt, xịt khuẩn tay tự động, nhận diện khuôn mặt, sáng kiến “Máy khai báo y ...
Các nước ASEAN cần đẩy mạnh triển khai kế hoạch mua sắm vắc xin

Các nước ASEAN cần đẩy mạnh triển khai kế hoạch mua sắm vắc xin

(LĐTĐ) Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp với nhiều biến thể mới, vắc xin và các thuốc kháng vi rút có ý nghĩa thiết yếu trong ...

Tin khác

Ngày 29/7: Hà Nội ghi nhận 46 ca mắc Covid-19

Ngày 29/7: Hà Nội ghi nhận 46 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, chiều 29/7 trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 7 trường hợp mắc Covid-19 mới đều phát hiện tại cộng đồng. Như vậy, từ 18 giờ ngày 28/7 đến 18 giờ ngày 29/7, Hà Nội ghi nhận tổng cộng 46 trường hợp mắc mới.
Những điều cần biết trước, trong và sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Những điều cần biết trước, trong và sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 3588/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Trong đó, quy đinh một số điều người dân cần biết về quá trình tiêm chủng và một số các triệu chứng cần lưu ý sau khi tiêm.
Tích trữ thực phẩm: Lợi ít, hại nhiều!

Tích trữ thực phẩm: Lợi ít, hại nhiều!

Tích trữ thực phẩm là thói quen của nhiều gia đình. Thế nhưng, việc làm tưởng như bình thường này lại tiềm ẩn nguy cơ. Trong những ngày giãn cách xã hội, hãy trữ thức ăn vừa đủ để ít phải ra khỏi nhà nhưng không nên tích trữ vì lo thiếu thực phẩm.
Thành phố Hồ Chí Minh có thêm hơn 3.800 bệnh nhân COVID-19 xuất viện

Thành phố Hồ Chí Minh có thêm hơn 3.800 bệnh nhân COVID-19 xuất viện

(LĐTĐ) Với hơn 3.800 bệnh nhân Covid-19 xuất viện trong ngày 28/7, tính lũy kế từ đầu mùa dịch đến nay thành phố Hồ Chí Minh có 25.189 người được chữa khỏi Covid-19 và cho xuất viện.
Quận Hai Bà Trưng triển khai 9 điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19

Quận Hai Bà Trưng triển khai 9 điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Sáng nay (29/7), quận Hai Bà Trưng đồng loạt triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại 9 điểm tiêm trên địa bàn quận.
Hiểu đúng về công dụng của quả sung và các phản ứng phụ

Hiểu đúng về công dụng của quả sung và các phản ứng phụ

(LĐTĐ) Quả sung còn có tên khác là mật quả, vô hoa quả, thiên sinh tử, phẩm tiên quả, ánh nhật quả, nãi tương quả, văn tiên quả... Kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm bước đầu cho thấy quả sung có tác dụng nhuận tràng, hạ huyết áp và một số loại bệnh khác. Tuy nhiên, chúng ta cần tìm hiểu đúng về công dụng của quả sung và các phản ứng phụ khi ăn loại quả này.
Hà Nội ghi nhận thêm 26 ca mắc Covid-19, trong đó 8 ca liên quan Bệnh viện Phổi Hà Nội

Hà Nội ghi nhận thêm 26 ca mắc Covid-19, trong đó 8 ca liên quan Bệnh viện Phổi Hà Nội

(LĐTĐ) Trưa nay (29/7), Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 6 giờ ngày 29/7 đến 12 giờ ngày 29/7 ghi nhận 26 trường hợp mắc mới trong đó 7 ca tại cộng đồng và 19 tại khu cách ly tập trung.
Thêm gần 660.000 liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca về đến Việt Nam

Thêm gần 660.000 liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca về đến Việt Nam

(LĐTĐ) Sáng nay (29/7), AstraZeneca đã chuyển về thành phố Hồ Chí Minh thêm 659.900 liều vắc xin Covid-19. Đây là lần giao vắc xin thứ sáu và là lần thứ tư liên tiếp trong tháng 7 thuộc hợp đồng đặt mua trước giữa AstraZeneca Việt Nam và Công ty Cổ phần Vắc xin Việt Nam VNVC, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế.
Sáng 29/7: Hà Nội ghi nhận thêm 13 trường hợp mắc mới Covid-19

Sáng 29/7: Hà Nội ghi nhận thêm 13 trường hợp mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 29/7, Sở Y tế Hà Nội thông tin, Thành phố tiếp tục ghi nhận thêm 13 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2, trong đó có 9 ca mắc tại cộng đồng và 4 trường hợp tại khu cách ly tập trung.
Sáng 29/7: Thêm 2.821 ca mắc mới, Việt Nam đã điều trị khỏi cho 27.457 bệnh nhân Covid-19

Sáng 29/7: Thêm 2.821 ca mắc mới, Việt Nam đã điều trị khỏi cho 27.457 bệnh nhân Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 sáng ngay 29/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 2.821 ca mắc Covid-19, trong đó thành phố Hồ Chí Minh là 1.715 ca. Đã có hơn 5,3 triệu liều vắc xin Covid-19 được tiêm chủng tại Việt Nam.
Xem thêm
Phiên bản di động