Đề xuất cách ly hoàn toàn 2 công ty có ca mắc Covid-19 tại huyện Đông Anh

(LĐTĐ) Sau khi xuất hiện các ca mắc Covid-19 tại 2 công ty thuộc Khu Công nghiệp Thăng Long, huyện Đông Anh đã đề xuất cách ly hoàn toàn các công ty này, không cho công nhân rời khỏi nơi cư trú, xây dựng phương án làm việc ăn, ở trong nhà máy như mô hình của Bắc Ninh và Bắc Giang để hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm có thể phát sinh thêm.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong đêm Hà Nội: Nguồn vốn tín dụng qua Ngân hàng Chính sách sẽ góp phần tạo việc làm ổn định cho 31.000 lao động/năm

Sáng 6/7, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội đã tổ chức hợp trực tuyến sau khi ghi nhận thêm nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Phó Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Ghi nhận các ổ dịch với 10 ca mắc mới

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Chung, tại Hà Nội, ngày 5/7 đã ghi nhận các ca bệnh, ổ dịch với 10 ca mắc mới tại huyện Đông Anh (4 ca), huyện Mỹ Đức (5 ca) và quận Hoàng Mai (1 ca).

Ổ dịch tại huyện Đông Anh: Trường hợp 1, bệnh nhân nam (Hoàng Văn H), 35 tuổi. Địa chỉ tại số 2 ngõ 12 Mai Châu, Đại Mạch, Đông Anh, Hà Nội. Ngày 26-27/6/2021, bệnh nhân tiếp xúc với các ca bệnh dương tính tại Bắc Giang (BN20533, BN20536, BN20542). Ngày 05/7/2021, kết quả xét nghiệm PCR khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. Từ trường hợp này, qua khoanh vùng, điều tra đã phát hiện 3 ca mắc mới:

Trường hợp 2, bệnh nhân nữ, 34 tuổi, là F1 cùng xóm trọ thường xuyên tiếp xúc với Trường hợp 1, nhân viên công ty MOLEX, Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long

Trường hợp 3, bệnh nhân nam, 46 tuổi, là F1 làm bảo vệ cùng ca trực, tiếp xúc hàng ngày với Trường hợp 1 tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn SEI.

Trường hợp 4, bệnh nhân nam, 43 tuổi, là F1 làm bảo vệ cùng ca trực, tiếp xúc hàng ngày với Trường hợp 1 tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn SEI.

Kết quả điều tra, khoanh vùng đã xác định: Tổng số F1 là 61 trường hợp. Kết quả: 3 dương tính, 46 âm tính lần 1, 12 trường hợp đang được lấy mẫu xét nghiệm. Số người liên quan trong khu vực ổ dịch là 1.804 trường hợp đã được lấy mẫu, 1.789 mẫu âm tính lần 1.

Đề xuất cách ly hoàn toàn 2 công ty có ca mắc Covid-19 tại huyện Đông Anh
Đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Phó Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp sáng 6/7.

Ở huyện Mỹ Đức, trường hợp mắc Covid-19 là bệnh nhân nam 39 tuổi, địa chỉ tại Kênh Đào, xã An Mỹ, là lái xe tự do. Từ trường hợp này, qua khoanh vùng, điều tra phát đã hiện thêm 4 ca mắc mới là người trong gia đình. Tổng số người liên quan là 38, đã lấy mẫu 16 trường hợp, đang thực hiện xét nghiệm.

Đáng chú ý, ca bệnh ở quận Hoàng Mai trú tại Tân Mai, phường Vĩnh Hưng là F1 tiếp xúc với 4 bệnh nhân dương tính ở Thanh Hóa (lái xe taxi chở 4 bệnh nhân Thanh Hóa dương tính trên chuyến bay VN286 ngày 3-7 từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội). Trường hợp này được phát hiện qua công tác giám sát chủ động.

Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung nhận định: “Tình hình dịch bệnh ở Hà Nội đang được kiểm soát, tuy nhiên, nguy cơ vẫn mắc ngoài cộng đồng ở mức cao vì Hà Nội đã ghi nhận thêm 2 ổ dịch mới. Ổ dịch ở Đông Anh có nguy cơ cao do những ca mắc mới làm việc ở khu công nghiệp, tiếp xúc nhiều người. Mặt khác tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương khác dịch bệnh vẫn đang tiếp tục diễn biến vô cùng phức tạp, xuất hiện nhiều ổ dịch, ca bệnh tại nhiều địa điểm, nhiều ca bệnh không rõ yếu tố dịch tễ, từ các ca bệnh, ổ dịch này đã lây lan ra các địa phương khác…”

Nhanh chóng triển khai các biện pháp

Ngay sau khi xuất hiện các ca bệnh mới, CDC Hà Nội, Sở Y tế và các quận huyện đã nhanh chóng triển khai các biện pháp khoanh vùng, cách ly, truy vết. Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh, trước mắt cần tập trung khoanh vùng xử lý dịch, thần tốc truy vết, cách ly các trường hợp liện quan tới các ca mắc mới ở Đông Anh, Mỹ Đức, Hoàng Mai.

Cần tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc ở các khu vực, cơ sở có nguy cơ, xét nghiệm thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh thành phía Nam, Hưng Yên, Nghệ An; đối tượng là lái xe đường dài Bắc - Trung - Nam.

Đề xuất cách ly hoàn toàn 2 công ty có ca mắc Covid-19 tại huyện Đông Anh
2 công ty thuộc Khu Công nghiệp Thăng Long, huyện Đông Anh xuất hiện các ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Cũng tại cuộc họp, 2 khu vực có ổ dịch mới là Mỹ Đức và Đông Anh đã báo nhanh về công tác khoanh vùng dập dịch. Trong đó, đáng chú ý, huyện Đông Anh cho biết, ca bệnh đầu tiên là H.V.H (Mai Châu, Đại Mạch, Đông Anh) có vi phạm về quy định khai báo y tế.

Trường hợp này có tiếp xúc với ca bệnh dương tính ở Bắc Giang trong ngày 26 và 27/6 nhưng không khai báo. Từ ngày 28 đến ngày 3/7 vẫn đi làm. Ngày 1/7, trường hợp này có ho sốt, y tế cơ quan có yêu cầu trường hợp này về nghỉ và khai báo ở trạm y tế xã nhưng người này không thực hiện. Chỉ khi nhận tin các ca tiếp xúc ở Bắc Giang dương tính, người này mới đến bệnh viện để xét nghiệm.

Huyện Đông Anh khẳng định trường hợp này giấu việc đi, đến, ở vùng có nguy cơ cao khiến công tác phòng dịch gặp khó khăn. Từ ca bệnh này đã lây sang 3 trường hợp F1 trong đó có 1 công nhân làm ảnh hưởng tới đời sống 2.000 công nhân…

Trước tình hình đó, huyện đã nhanh chóng triển khai các biện pháp truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm tại nơi các bệnh nhân đang làm việc. Đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn SEI đang còn khoảng 2000 người đang ở bên ngoài, cách ly tại nơi ở, huyện sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm các công nhân này và mở rộng xét nghiệm ra các nhà trọ khu vực xung quanh.

“Huyện Đông Anh cũng đã đề xuất giải pháp là cách ly hoàn toàn 2 công ty đang có ca bệnh. Huyện đã lập Ban chỉ huy dã chiến tại khu vực này, đồng thời đề xuất tăng cường lực lượng CDC, Sở Y tế cùng Đông Anh dập dịch. Trước mắt, không cho công nhân rời khỏi nơi cư trú, xây dựng phương án làm việc ăn, ở trong nhà máy như mô hình của Bắc Ninh và Bắc Giang để hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm có thể phát sinh thêm. Trên cơ sở đó, huyện cũng kiến nghị Thành phố có những phương án hỗ trợ”, đại diện huyện Đông Anh chia sẻ.

Đại diện huyện Mỹ Đức cũng cho biết, sau khi ghi nhận 5 ca mắc Covid-19 mới trong cùng một gia đình tại An Mỹ, huyện đã xác minh sơ bộ các trường hợp F1 có tiếp xúc với gia đình anh L.V.C gồm có 88 người, F2 là 329 người, 168 F3. Huyện Mỹ Đức đã tổ chức họp khẩn, chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương thần tốc truy vết, tranh thủ từng phút từng giây để điều tra, khoanh vùng. Lập chốt kiểm soát, khoanh vùng cách ly y tế ổ dịch đối với thôn Kênh Đào, xã An Mỹ, truy vết các trường hợp liên quan đến trường hợp dương tính từ ngày 22/6 đến nay…

Huyện cũng đã ban hành các văn bản chỉ đạo từ 0h ngày 6/7 dừng các hoạt động của một số cơ sở kinh doanh dịch vụ để đảm bảo phòng chống dịch bệnh: Các nhà hàng, cơ sở ăn uống dịch vụ ăn uống tại chỗ chỉ cho phép bán hàng mang về, không tổ chức ăn uống tập trung đông người. Các cửa hàng cắt tóc gội đầu; dừng triệt để các hoạt động vui chơi thể dục, tụ tập đông người tại nơi công cộng. Hạn chế các cuộc họp hội nghị đông người không cần thiết… Khuyến cáo người dân trên địa bàn huyện chủ động khai báo và phát hiện các trường hợp F1, 2, 3.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị huyện Mỹ Đức khẩn trương chuyển các trường hợp F1 đi cách ly tập trung; F2 cách ly tại nhà và phải có phân công tổ dân phố giám sát chặt. Việc tổ chức thi, phải rà soát đảm bảo an toàn các điểm thi. “Từ điều tra dịch tễ, kết quả xét nghiệm phải có phương án cụ thể. Thành phố giao Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp kiểm tra thực địa điểm thi ở Mỹ Đức để đảm bảo an toàn tuyệt đối các điểm thi", Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội nhắc nhở.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu huyện Đông Anh tiếp tục truy vết khẩn trương, không bỏ sót, phân loại các đối tượng có nguy cơ. Đông Anh đã có phương án không để công nhân ăn nghỉ tại chỗ, thì cần có cách làm cụ thể, đảm bảo đời sống cho công nhân cũng như không để lây chéo...

Phương Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đề xuất tăng 7,4% lương hưu, trợ cấp cho các đối tượng, từ ngày 1/1/2022

Đề xuất tăng 7,4% lương hưu, trợ cấp cho các đối tượng, từ ngày 1/1/2022

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc hoàn thiện dự thảo Nghị định ...
Không nên “dễ dãi” khi mua thực phẩm online

Không nên “dễ dãi” khi mua thực phẩm online

Do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nên nhu cầu mua thực phẩm trực tuyến (online) qua các trang mạng ngày càng trở nên phổ biến, nhất ...
Thị phần điện toán đám mây Việt: Cơ hội nào cho sản phẩm Make in Vietnam?

Thị phần điện toán đám mây Việt: Cơ hội nào cho sản phẩm Make in Vietnam?

Dự đoán 5 năm tới, nền tảng điện toán đám mây là hạ tầng viễn thông thiết yếu phục vụ cho việc phát triển Chính phủ số và kinh tế ...
Từ 6/12, học sinh THPT Hà Nội ở địa bàn có mức độ dịch cấp độ 1, 2 trở lại trường học trực tiếp

Từ 6/12, học sinh THPT Hà Nội ở địa bàn có mức độ dịch cấp độ 1, 2 trở lại trường học trực tiếp

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân (UBND) các quận, huyện, thị xã; Phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị ...
Tổ chức Tuần phim kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Tổ chức Tuần phim kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

(LĐTĐ) Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 3058/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Tuần phim "Kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân ...
Nhà hát Múa rối Thăng Long dựng vở diễn kết nối yêu thương, vượt qua đại dịch

Nhà hát Múa rối Thăng Long dựng vở diễn kết nối yêu thương, vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Hai tác phẩm “Thế giới cổ tích phòng Covid” và “Quê em chống dịch” của Nhà hát Múa rối Thăng Long dàn dựng tham gia chương trình “Bình chọn các ...
Vietjet công bố các đường bay thẳng đến Nga từ giữa năm 2022

Vietjet công bố các đường bay thẳng đến Nga từ giữa năm 2022

(LĐTĐ) Vietjet hôm nay công bố các đường bay thẳng đầu tiên đến châu Âu, chính thức khởi động mạng bay quốc tế đón đầu nhu cầu di chuyển bật tăng ...

Tin khác

Ngày 2/12: Hà Nội ghi nhận 509 ca mắc Covid-19

Ngày 2/12: Hà Nội ghi nhận 509 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 2/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 1/12 đến 18 giờ ngày 2/12 Hà Nội ghi nhận 509 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng (233), khu cách ly (198), khu phong tỏa (78).
Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

(LĐTĐ) Hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng mới Omicron. Tuy nhiên, để chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của biến chủng mới Omicron vào nước ta, Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường giám sát dịch Covid-19, đồng thời chủ động thực hiện giải trình tự gene các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới.
Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin về gia hạn sử dụng vắc xin Pfizer

Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin về gia hạn sử dụng vắc xin Pfizer

(LĐTĐ) Mới đây, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã cho phép tăng hạn dùng lên 9 tháng đối với 2 lô vắc xin Pfizer (2.960.100 liều) có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn 6 tháng, ở điều kiện bảo quản -90 đến -60 độ C. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và TS Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cung cấp thông tin cụ thể hơn về vấn đề này.
Phòng tránh đái tháo đường (tiểu đường) thai kỳ và những việc mẹ cần làm

Phòng tránh đái tháo đường (tiểu đường) thai kỳ và những việc mẹ cần làm

(LĐTĐ) Đái tháo đường hay còn được gọi là tiểu đường thai kỳ không hiếm gặp ở các mẹ bầu, tuy nhiên, nếu mẹ nắm vững những nguyên tắc sau thì hoàn toàn có thể phòng tránh, đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh cho cả mẹ và bé.
Ca phẫu thuật chấn thương vai của thủ môn Văn Toản thành công tốt đẹp

Ca phẫu thuật chấn thương vai của thủ môn Văn Toản thành công tốt đẹp

(LĐTĐ) Ngày 29/11/2021, thủ môn Văn Toản (Đội tuyển U23 Việt Nam) đã được ê-kíp bác sĩ của Trung tâm Chấn thương chỉnh hình & Y học thể thao Vinmec phẫu thuật để điều trị chấn thương vai phải.
Ngày 1/12: Cả nước ghi nhận 8.081 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Ngày 1/12: Cả nước ghi nhận 8.081 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

(LĐTĐ) Tính từ 16 giờ ngày 30/11 đến 16 giờ ngày 1/12, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 14.508 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó, 2 ca nhập cảnh và 14.506 ca ghi nhận trong nước, riêng số ca mắc trong cộng đồng tăng lên 8.081 ca.
Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất F0 được chọn bác sĩ tư nhân điều trị tại nhà

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất F0 được chọn bác sĩ tư nhân điều trị tại nhà

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, nếu được huy động, lực lượng y tế tư nhân sẽ giúp giảm tải cho y tế cơ sở và tăng cường hiệu quả trong công tác phòng chống dịch giai đoạn hiện nay.
Các bài kiểm tra sức khỏe trong 30 giây

Các bài kiểm tra sức khỏe trong 30 giây

Dưới đây là những cách để tìm ra liệu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào hay không.
Ngày 30/11: Cả nước có thêm 14.624 bệnh nhân mắc Covid-19 khỏi bệnh

Ngày 30/11: Cả nước có thêm 14.624 bệnh nhân mắc Covid-19 khỏi bệnh

(LĐTĐ) Tính từ 16h ngày 29/11 đến 16h ngày 30/11, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 13.972 ca nhiễm mới, trong đó 6 ca nhập cảnh và 13.966 ca ghi nhận trong nước (tăng 208 ca so với ngày trước đó).
Vì sao gần 1.000 nhân viên y tế ở thành phố Hồ Chí Minh nghỉ việc?

Vì sao gần 1.000 nhân viên y tế ở thành phố Hồ Chí Minh nghỉ việc?

(LĐTĐ) Chánh văn phòng Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, trong năm 2020 toàn Thành phố có 597 nhân viên y tế nghỉ việc, thì chỉ trong 10 tháng đầu năm 2021 có 988 nhân viên y tế nghỉ việc.
Xem thêm
Phiên bản di động