Đề nghị thành lập ngay đoàn kiểm tra công tác đảm bảo an toàn Covid-19 ở Khu Công nghiệp
Sau khi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang vào khuya 15/5, sáng 16/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã trực tiếp đến thăm, kiểm tra khu cách ly tập trung của Khu Công nghiệp Quang Châu, khu cách ly tại huyện Lạng Giang, khu điều trị tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang và khảo sát Nhà thi đấu thể thao Bắc Giang.
![]() |
Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra khu cách ly tập trung dành cho công nhân tại Khu Công nghiệp Song Khê, xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng. |
Báo cáo với Đoàn công tác về việc chuẩn bị các khu cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19, ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Giang, Trưởng ban Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, Bắc Giang đã có phương án thành lập Bệnh viện Dã chiến số 3, số 4 và số 5, có thể kích hoạt và đưa vào hoạt động bất cứ lúc nào. Công suất của mỗi bệnh viện vào khoảng 150 - 200 giường.
Về năng lực điều trị, hiện nay, toàn tỉnh hiện có 86 máy thở với 112 bác sĩ và 76 kỹ thuật viên có thể sử dụng thành thạo. Tỉnh đang có hơn 300 bệnh nhân Covid-19, điều trị tại 3 bệnh viện gồm: 70 bệnh nhân ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh (còn 50 giường trống), 167 bệnh nhân ở Bệnh viện Dã chiến số 1 trên nền Bệnh viện Nội tiết (còn 50 giường trống), 70 bệnh nhân ở Bệnh viện Phổi Bắc Giang (còn 150 giường).
Ngoài ra, Bệnh viện Phục hồi chức năng với công suất 180 giường chiều nay có thể bố trí tiếp nhận bệnh nhân. Bên cạnh đó, tỉnh cũng khảo sát Bệnh viện Tâm thần với 180 giường, Bệnh viện Y học cổ truyền với 120 giường. Với lượng F0 tăng nhanh, Bệnh viện Phổi Bắc Giang dù đang trống 150 giường có thể được sử dụng hết trong hôm nay. Bệnh viện Tâm thần hiện nay có khoảng 20 bệnh nhân đang điều trị sẽ đưa về một khu cách ly khoanh vùng để đón bệnh nhân khác.
![]() |
Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang |
Ngay sau khi nghe lãnh đạo tỉnh và Sở Y tế Bắc Giang báo cáo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, nguyên tắc điều trị tập trung, tuyệt đối không điều trị xen lẫn (trong cơ sở vừa có bệnh nhân Covid-19 vừa có bệnh nhân thường).
Lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị Bắc Giang giải phóng ngay bệnh nhân thường ở 2-3 bệnh viện (đưa về cơ sở khác) để lấy toàn bộ bệnh viện đó làm nơi tập trung điều trị bệnh nhân Covid-19. Bệnh viện Đa khoa tỉnh chỉ nhận bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng với sự hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia từ Trung ương.
Cùng quan điểm này, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng khẳng định, không rải bệnh nhân ra nhiều bệnh viện, không điều trị xen lẫn đề phòng nguy cơ lây nhiễm chéo Covid-19 sang bệnh nhân thường khác.
Đến thị sát trực tiếp tại Khu Công nghiệp Quang Châu, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã lưu ý Bắc Giang cần tập trung xét nghiệm tại các khu cách ly tập trung, xét nghiệm kháng nguyên hàng ngày. Khi phát hiện ra trường hợp dương tính phải đưa đi điều trị ngay không chờ kết quả xét nghiệm khẳng định RT-PCR đề phòng lây lan trong khu cách ly.
"Ngành Y tế phải tự đánh giá, phải xem lại tất cả quy trình, không để lọt người bệnh có triệu chứng dương tính SARS-CoV-2 tại các phòng khám, bệnh viện công lập và tư nhân. Bởi, chỉ để lọt 1 ca là có thể thành "bom nổ chậm", rất nguy hiểm" - Thứ trưởng nhấn mạnh.
Về việc lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân huyện Việt Yên đang thực hiện giãn cách xã hội, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, ngay sau buổi làm việc đêm qua với Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Y tế đã yêu cầu Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đến hỗ trợ Bắc Giang làm xét nghiệm.
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng yêu cầu lãnh đạo Bắc Giang phải có kế hoạch chi tiết về xét nghiệm. Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Đặng Quang Tấn đề nghị tỉnh giao một đầu mối điều phối và tổng hợp công tác xét nghiệm.
Tại buổi làm việc sáng 16/5, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã đến kiểm tra khu cách ly tập trung của Khu Công nghiệp. Khu này được trưng dụng từ khu nhà ở công nhân Khu Công nghiệp Song Khê, Nội Hoàng, Yên Dũng.
![]() |
Đoàn công tác kiểm tra cơ sở hạ tầng Nhà thi đấu thể thao Bắc Giang |
Hiện có 273 trường hợp F1 đang cách ly tại đây. Thứ trưởng đề nghị với Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang cần tiến hành lắp đặt hệ thống camera hành lang để kiểm soát việc giao lưu, đảm bảo cách ly triệt để. Cùng đó có hệ thống loa phát thanh hàng ngày phổ biến quy định với người cách ly.
Kiểm tra công tác cách ly tại huyện Lạng Giang, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn quan tâm đến những khó khăn và hỏi những kiến nghị cũng như đề xuất của huyện với Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh để đảm bảo khu cách ly được tốt nhất. Được biết, đến nay Lạng Giang đang là địa phương có số ca mắc Covid-19 nhiều nhất tỉnh với 47 ca. Huyện có 13 khu cách ly tập trung đang hoạt động với 1.700 người đang cách ly.
Kiểm tra trực tiếp điểm cách ly tập trung tại Trường Mầm non xã Tân Dĩnh (huyện Lạng Giang) với công suất 220 giường, nơi đây hiện có 208 công dân của huyện đang cách ly. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh điều quan trọng nhất trong khu cách ly là phải tuân thủ nguyên tắc cách ly triệt để, không giao lưu. Nguyên tắc này phải thường xuyên được phổ biến.
Cùng hoạt động trong ngày, Thứ trưởng cùng Đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đã đi khảo sát Nhà thi đấu thể thao Bắc Giang (thành phố Bắc Giang). Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị Cục Quản lý Khám, chữa bệnh chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai và một số đơn vị thiết lập Bệnh viện Dã chiến với công suất 700 - 800 giường tại đây.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Những khoảnh khắc đẹp trên cao nguyên đá Hà Giang

Xét xử phúc thẩm giai đoạn 2 đối với Trương Mỹ Lan và đồng phạm

Đề xuất trao quyền cho Chính phủ tạm thời cho phép thí điểm công nghệ, mô hình mới

Tiếp tục nâng cao đời sống cho người lao động

Bị cáo Trịnh Văn Quyết có đơn xin hoãn phiên tòa do sức khỏe yếu

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ triển khai 5 khu nhà ở xã hội

Một số mốc thời gian cần nhớ liên quan đến công tác tuyển sinh vào lớp 10 công lập
Tin khác

Một số mốc thời gian cần nhớ liên quan đến công tác tuyển sinh vào lớp 10 công lập
Giáo dục 25/03/2025 14:32

Phấn đấu 100% trạm y tế hoạt động hiệu quả theo nguyên lý y học gia đình
Y tế 25/03/2025 11:22

Nỗ lực để nâng chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT
Giáo dục 25/03/2025 11:22

Tiêm đầy đủ vắc xin sởi có hiệu quả phòng bệnh đến 98%
Y tế 24/03/2025 20:42

Từ 21/4, thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2025
Giáo dục 24/03/2025 18:43

Báo chí đồng hành cùng Thủ đô xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh
Văn hóa 24/03/2025 18:28

Nhiều khó khăn, thách thức trong phòng chống bệnh lao
Y tế 24/03/2025 17:08

Du lịch Việt Nam tăng trưởng ấn tượng trong quý I/2025
Du lịch 24/03/2025 16:34

Tầm quan trọng của giọng nói trong giáo dục hiện đại
Cộng đồng 24/03/2025 16:00

187 thí sinh thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế và khu vực
Giáo dục 24/03/2025 15:38