M
08/04/2020 18:10

Đề nghị Công an điều tra, xử lý việc mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội để trục lợi

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay, hôm nay (8/4), đơn vị này đã gửi thông tin về các trang Facebook lập ra với mục đích mua, thu gom sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động để trục lợi tới Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) để xử lý, ngăn chặn các hoạt động này trên môi trường mạng.

de nghi cong an dieu tra xu ly viec mao danh co quan bao hiem xa hoi de truc loi Chỉ xử phạt doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội từ năm 2019 trở về trước
de nghi cong an dieu tra xu ly viec mao danh co quan bao hiem xa hoi de truc loi Ngăn ngừa trục lợi bảo hiểm xã hội

BHXH Việt Nam cho hay, trong hai ngày gần đây, lợi dụng tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin xấu, giả mạo nhằm thu mua sổ BHXH của người lao động để trục lợi.

de nghi cong an dieu tra xu ly viec mao danh co quan bao hiem xa hoi de truc loi
Các tài khoản Facebook mạo danh cơ quan BHXH để thu gom sổ BHXH là vi phạm pháp luật

Cụ thể, tại tỉnh Bình Dương, các đối tượng đã lập trang Facebook mạo danh BHXH tỉnh Bình Dương để rao mua sổ BHXH.

Trước tình hình phức tạp trên, BHXH Việt Nam khẳng định: Các tài khoản Facebook mang tên cơ quan BHXH hay BHXH Bình Dương để thực hiện hành vi trên đều là giả mạo. Hoạt động mua bán, thu gom sổ BHXH dưới bất kể hình thức nào đều là bất hợp pháp và bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Lãnh đạo BHXH Việt Nam cho hay, ngay sau khi phát hiện sự việc, BHXH tỉnh Bình Dương đã có công văn gửi Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh yêu cầu có biện pháp ngăn chặn và xử lý theo quy định pháp luật đối với những tài khoản mạo danh nêu trên.

Đồng thời, BHXH tỉnh cũng đã có công văn gửi Công an tỉnh Bình Dương (Phòng PA06) báo cáo về tình hình trên và đề nghị ngành Công an phối hợp vào cuộc để điều tra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Để kịp thời ngăn chặn những hành vi trái pháp luật trên, BHXH Việt Nam đã gửi thông tin về các trang Facebook lập ra với mục đích mua, thu gom sổ BHXH của người lao động để trục lợi tới Bộ Công an (Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao) để xử lý, ngăn chặn các hoạt động này trên môi trường mạng.

Đồng thời, BHXH Việt Nam cũng đã yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố tăng cường công tác truyền thông, cảnh báo đến người dân và kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm để kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý.

Khẳng định đến thời điểm hiện tại, cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương không có và không sử dụng tài khoản Facebook chính thức nào, bà Lê Minh Lý – Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương khẳng định: Các tài khoản lấy tên BHXH tỉnh Bình Dương đều là giả mạo.

Hiện, đơn vị này đã có Công văn gửi Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương yêu cầu có biện pháp ngăn chặn và xử lý theo quy định pháp luật đối với những tài khoản mạo danh; đồng thời có Công văn gửi Công an tỉnh Bình Dương đề nghị phối hợp vào cuộc để điều tra, làm rõ.

B.D

Nguồn :