Để học sinh có kỳ nghỉ hè bổ ích, an toàn

(LĐTĐ) Hè là khoảng thời gian học sinh được nghỉ ngơi, lấy lại cân bằng sau một năm học tập đầy căng thẳng, vất vả. Chính vì vậy, làm thế nào để các em có được kỳ nghỉ hè bổ ích, an toàn đòi hỏi sự chung tay của cả gia đình, nhà trường và xã hội.
Kì nghỉ mơ ước của con là…? Tạo sân chơi bổ ích cho trẻ trong dịp hè

Nỗi lo ngày hè

Năm học 2023 - 2024 sắp khép lại. Chỉ còn ít ngày nữa là học sinh sẽ bước vào kỳ nghỉ hè. Trong khi các em đang vui mừng, khấp khởi vì sắp được nghỉ “xả hơi” thì nhiều phụ huynh lại lo lắng trước việc quản lý con em sao cho an toàn, lành mạnh, bổ ích. Dạo một vòng trên facebook hoặc các diễn đàn mạng, thật không khó để bắt gặp những bài đăng với chủ đề hè này cho con làm gì, học gì, không có thời gian thì quản lý con làm sao… Cứ thế, mỗi bài viết cũng có cả hàng chục, hàng trăm phụ huynh vào bày tỏ sự băn khoăn, lo lắng.

Để học sinh có kỳ nghỉ hè bổ ích, an toàn
Làm sao để học sinh có được những ngày hè an toàn, bổ ích là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm.

Chị Nguyễn Thị Hồng (phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm) chia sẻ, nhà chị đông người nhưng bố mẹ bận việc từ sáng tới tối, lại có người già cần chăm sóc. Hai con lớn của chị cũng đăng ký tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường nên không thể bố trí thời gian trông em giúp bố mẹ. “Mặc dù trường mầm non tổ chức trông giữ hè nhưng con vẫn nghỉ khoảng hai tuần. Trong hai tuần đó, gia đình tôi sẽ phải đưa con sang nhà ông bà ngoại nhờ trông nom cho yên tâm. Để con ở nhà vừa không đảm bảo dinh dưỡng, vừa lo ngại các tai nạn thương tích xung quanh con mà người lớn không để mắt được”, chị Hồng cho hay.

Chung tâm trạng, chị Trần Ngọc Linh (phường Nam Đồng, quận Đống Đa) cũng bày tỏ sự lo lắng với kỳ nghỉ hè của cậu con trai năm nay chuẩn bị lên lớp 8. “Cứ mỗi lần con nghỉ hè là cả nhà tôi lại trằn trọc. Tôi cũng muốn con có thời gian nghỉ hè để thư giãn sau một năm học dài nhưng ông bà ở xa, hai vợ chồng tôi thì phải đi làm, không có thời gian để ở nhà với con. Biết là không nên nhưng vẫn phải cho con đi học vì không thể cứ bỏ mặc con ở nhà thích làm gì thì làm, chơi gì thì chơi, rồi con lại cắm mặt vào điện thoại, máy tính... Hè này, vợ chồng tôi đã đăng ký cho con đi học một khóa giao tiếp bằng tiếng Anh và một khóa học kỹ năng sống. Tuy hơi tốn tiền nhưng con vừa được hoạt động, vui chơi mà mình cũng yên tâm”, chị Linh chia sẻ.

Dù con đang học trung học phổ thông, có ý thức giúp đỡ bố mẹ những việc nhỏ trong gia đình, song anh Phạm Quang Huy (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy) vẫn lo những lúc không có người lớn ở nhà, con sẽ sa đà vào việc sử dụng thiết bị điện tử, dần dần thụ động, lười biếng. Anh đã tìm hiểu các khóa trại hè tiếng Anh để cho con tham gia vừa học tập được ngoại ngữ, vừa rèn kỹ năng sống và điều quan trọng là giúp con tránh xa những thiết bị điện tử.

Cần sự phối hợp chặt chẽ

Từ nhiều năm nay, trước kỳ nghỉ hè, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đều ban hành kế hoạch tổ chức hoạt động hè cho học sinh nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm và sự quan tâm của nhà trường, gia đình và xã hội trong việc chăm sóc, quản lý, giáo dục học sinh. Theo đó, đối với cấp học phổ thông, nhà trường có trách nhiệm phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội tại địa phương tổ chức bàn giao học sinh về sinh hoạt hè tại địa phương chu đáo, bảo đảm an toàn. Đồng thời, duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của các loại hình cơ sở dịch vụ bảo vệ trẻ em trong trường học như điểm tư vấn, phòng tham vấn học đường; tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của gia đình, cộng đồng về việc chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống tai nạn giao thông, tai nạn rơi, ngã tại các khu chung cư, nhà cao tầng…

Trong kỳ nghỉ hè, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khuyến khích các nhà trường tạo điều kiện cho học sinh được sử dụng cơ sở vật chất của đơn vị như thư viện, nhà thể chất, sân vận động, bể bơi… để học sinh có thể vào ôn tập, đọc sách, đọc báo, tra cứu tài liệu, tập luyện và vui chơi. Cùng với đó, các nhà trường cần tăng cường phối hợp chặt chẽ với gia đình trong việc quản lý, giáo dục học sinh, đặc biệt quan tâm nhắc nhở học sinh không được tắm, bơi ở nơi có nguồn nước không bảo đảm vệ sinh, nơi có địa hình hiểm trở.

Riêng về học văn hóa, trong thời gian nghỉ hè, các trường phổ thông trên địa bàn Hà Nội không được tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào. Việc ôn tập văn hóa trong hè chỉ dành cho học sinh, học viên có học lực yếu, kém. Đối với trẻ mẫu giáo 5 tuổi, các nhà trường cần lựa chọn trang bị những nội dung giáo dục, kỹ năng cốt lõi, cần thiết để trẻ nhanh chóng thích nghi với giai đoạn chuyển tiếp, từ đó có tâm thế tốt nhất cho trẻ trước khi vào lớp 1 năm học tiếp theo.

Có thể khẳng định, để học sinh phát triển toàn diện thì việc được “xả hơi” ngày hè đóng vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên, để tạo cho các em một mùa hè an toàn, bổ ích, các bậc phụ huynh nên có những lựa chọn sáng suốt. Thay vì đặt mục tiêu cho con theo ý muốn của mình hãy để các con có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, có cơ hội được thực hiện đam mê, sở thích của mình vì đó chính là những lúc các con tự học được rất nhiều điều bổ ích mà ở trường các con không được học.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể tranh thủ kỳ nghỉ phép năm vào dịp nghỉ hè để cùng con khám phá các vùng đất mới hoặc các khu văn hóa ngay tại địa phương nơi mình sinh sống. Với những gia đình ở thành phố, phụ huynh nên đưa trẻ về quê để trải nghiệm thêm cuộc sống nông thôn, đồng thời gần gũi hơn với ông bà, họ hàng. Nếu đưa con đến trường học thì nên chọn các lớp học mà các con thích, để các con có thể nghỉ ngơi, tìm hiểu thêm các lĩnh vực mà các con đam mê. Đối với kỹ năng sống, cách học tốt nhất là cho các con trải nghiệm thay vì đến lớp học. Do đó, phụ huynh nên chọn những khóa học được xây dựng theo mô hình trải nghiệm thực tế nhiều để các con thực sự có nhiều cơ hội được thực hành kỹ năng sống.

Cùng đó, các bậc phụ huynh cũng nên chú ý cho con hoạt động rèn luyện ngay tại nhà thông qua việc tự nấu ăn, dọn nhà cửa và chú ý giám sát khi con sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, smartphone, iPad… để tránh trẻ “nghiện” game hoặc xem phim triền miên, ảnh hưởng sức khỏe và tinh thần.

Phạm Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Tích cực tuyên truyền các biện pháp PCCC cho khách hàng sử dụng điện

Hà Nội: Tích cực tuyên truyền các biện pháp PCCC cho khách hàng sử dụng điện

(LĐTĐ) Trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang đối mặt với nguy cơ cháy nổ gia tăng, các vụ cháy thường tập chung tại các chung cư mini, hộ gia đình nhà ở kết hợp kinh doanh… gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.
Ứng dụng Công dân Thủ đô số: Khám phá du lịch Hà Nội chỉ trong “một nút chạm”

Ứng dụng Công dân Thủ đô số: Khám phá du lịch Hà Nội chỉ trong “một nút chạm”

(LĐTĐ) iHanoi đang được kỳ vọng, giúp người dân khám phá du lịch Hà Nội chỉ trong một nút chạm.
3 điều đặc biệt liên quan đến lương cơ sở từ 1/7/2024

3 điều đặc biệt liên quan đến lương cơ sở từ 1/7/2024

Mức lương cơ sở tăng cao nhất từ trước đến nay, phụ cấp của cán bộ, công chức, viên chức được giữ nguyên, tăng thêm 15% lương hưu và trợ cấp xã hội hiện hưởng… là 3 điều đặc biệt liên quan đến mức lương cơ sở kể từ ngày 1/7/2024.
"Một thoáng di sản" giới thiệu 25 di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu của Thủ đô

"Một thoáng di sản" giới thiệu 25 di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu của Thủ đô

(LĐTĐ) Trưng bày “Một thoáng di sản” diễn ra từ ngày 1/7 đến hết ngày 15/9/2024 tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, số 1 phố Hỏa Lò, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Chính thức ra mắt Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam thành phố Hà Nội

Chính thức ra mắt Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Tối 23/6, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam thành phố Hà Nội đã chính thức ra mắt, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình bảo tồn và phát huy những nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam thông qua tà áo dài.
Kết quả EURO 2024 ngày 24/6: Thụy Sĩ, Đức dắt tay nhau vào vòng 1/8

Kết quả EURO 2024 ngày 24/6: Thụy Sĩ, Đức dắt tay nhau vào vòng 1/8

(LĐTĐ) Đội tuyển Đức đã phải rất chật vật mới giành được ngôi nhất bảng A sau trận hòa Thụy Sĩ, trong khi Hungary hy vọng có vé vớt vào vòng 1/8 EURO 2024.
Dự báo thời tiết ngày 24/6: Hà Nội nhiều nơi mưa dông, thời tiết dịu mát

Dự báo thời tiết ngày 24/6: Hà Nội nhiều nơi mưa dông, thời tiết dịu mát

(LĐTĐ) Dự báo thời tiết ngày 24/6, khu vực Hà Nội, có lúc có mưa vừa và dông.

Tin khác

Hà Nội: Quy trình đăng ký tuyển sinh trực tuyến đầu cấp năm học 2024 - 2025

Hà Nội: Quy trình đăng ký tuyển sinh trực tuyến đầu cấp năm học 2024 - 2025

(LĐTĐ) Từ ngày 1/7, Cổng thông tin điện tử đăng ký tuyển sinh đầu cấp của thành phố Hà Nội chính thức được mở để phụ huynh học sinh (PHHS) đăng ký tuyển sinh trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh lớp 1 và học sinh lớp 6 vào các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở công lập năm học 2024 - 2025. Nhằm tạo thuận lợi cho PHHS, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có hướng dẫn chi tiết quy trình đăng ký.
Tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra công tác coi thi tốt nghiệp THPT cho gần 600 cán bộ, giáo viên

Tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra công tác coi thi tốt nghiệp THPT cho gần 600 cán bộ, giáo viên

(LĐTĐ) Chiều 22/6, tại Hội trường Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Hà Nội - Amsterdam, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra công tác coi thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Chú trọng phòng ngừa gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chú trọng phòng ngừa gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

(LĐTĐ) Ngày 22/6, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức Hội nghị hướng dẫn coi thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024. Hà Nội chiếm 1/10 tổng số thí sinh dự thi của cả nước, nên các nội dung về quy chế, quy định, chuẩn bị cơ sở vật chất, công tác coi thi, giám sát, phòng ngừa gian lận thi cử được Hội nghị đặc biệt chú trọng.
Những ngành học sinh viên không lo lỗi thời, ra trường có việc làm ngay

Những ngành học sinh viên không lo lỗi thời, ra trường có việc làm ngay

(LĐTĐ) Nhu cầu lớn từ thị trường lao động và cơ hội nghề nghiệp rộng mở khiến nhiều ngành học trở thành lựa chọn hàng đầu và nhận được sự quan tâm lớn từ học sinh, phụ huynh khi đăng ký xét tuyển vào đại học.
Bảo đảm các điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bảo đảm các điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT

(LĐTĐ) Với 108.573 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024, thành phố Hà Nội là địa phương có số lượng thí sinh đông nhất cả nước. Chính vì vậy, các đơn vị cần rà soát thật kỹ với tinh thần thận trọng nhất để loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn, dự báo các tình huống để chủ động ứng phó; đồng thời bảo đảm duy trì tốt các điều kiện phục vụ thí sinh tại các điểm thi trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.
Dự kiến một số điểm mới về chế độ làm việc của giáo viên phổ thông, dự bị đại học

Dự kiến một số điểm mới về chế độ làm việc của giáo viên phổ thông, dự bị đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư Quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông, dự bị đại học để lấy ý kiến rộng rãi.
Vì kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc

Vì kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc

(LĐTĐ) Với 108.573 thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024, thành phố Hà Nội xác định việc chuẩn bị kỹ càng, toàn diện là yếu tố quan trọng để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, thành công.
Dành ưu tiên cao nhất, tạo thuận lợi cho thí sinh

Dành ưu tiên cao nhất, tạo thuận lợi cho thí sinh

(LĐTĐ) Ngày 20/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024 giữa Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 với Ban Chỉ đạo kỳ thi của 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng (Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia) chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Bộ GD&ĐT.
Hà Nội: 21.554 thí sinh đăng ký miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hà Nội: 21.554 thí sinh đăng ký miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội có 21.554 thí sinh đăng ký miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024.
Đề thi tốt nghiệp THPT bảo đảm xuất ngẫu nhiên câu hỏi từ ngân hàng đề

Đề thi tốt nghiệp THPT bảo đảm xuất ngẫu nhiên câu hỏi từ ngân hàng đề

(LĐTĐ) Để chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã xây dựng quy trình ra đề thi bảo đảm xuất ngẫu nhiên các tổ hợp câu hỏi từ ngân hàng câu hỏi thi.
Xem thêm
Phiên bản di động