Để hai bộ Quy tắc ứng xử “thấm sâu” vào đời sống

(LĐTĐ) Đến nay có thể khẳng định hai bộ Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan thuộc thành phố Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố đã thực sự góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Tuy nhiên, để hai bộ Quy tắc ứng xử “thấm sâu” vào đời sống cần phải tiếp tục triển khai một cách đồng bộ.
Báo chí Hà Nội tích cực tuyên truyền hai bộ Quy tắc ứng xử của Thành phố Hà Nội: Chất vấn và trả lời chất vấn về việc thực hiện 2 bộ Quy tắc ứng xử

Những cách làm hay, mô hình mới

Trong thời gian 2 tuần từ 26/10 đến 11/11, Đoàn kiểm tra do Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức thực hiện đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành hai Bộ Quy tắc trên, theo ghi nhận tại quận Hà Đông, việc thực hiện bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn quận đã và đang được triển khai linh hoạt, sáng tạo tại một số địa phương, các điểm di tích lịch sử văn hóa, tín ngưỡng. Đặc biệt, Hà Đông vốn là địa phương thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.

Để hai bộ Quy tắc ứng xử  “thấm sâu” vào đời sống
Đoàn kiểm tra do Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức kiểm tra việc áp dụng Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hà Đông Phạm Thị Hoà, 10 năm trước, quận Hà Đông đã triển khai mô hình ứng xử đúng mực trong tang lễ, hiếu hỉ, đám cưới. Từ đám cưới hàng trăm mâm nay chỉ còn 30 mâm; đám hiếu được thực hiện gọn gàng. Nhờ vậy, công tác triển khai hai bộ Quy tắc ứng xử vào cuộc sống trên địa bàn quận tương đối thuận lợi, tạo thêm chuyển biến trong ý thức và hành động của cán bộ, công chức, viên chức cũng như nhân dân trong thực hiện nếp sống văn hóa ở mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận.

Còn tại quận Thanh Xuân cũng đã có những cách làm hay, mô hình mới gắn thực hiện hai bộ Quy tắc ứng xử như xây dựng mô hình điểm Tổ dân phố văn hóa “5 không”. Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân Đặng Khánh Hoà, nội dung các tiêu chí xây dựng Tổ dân phố văn hóa “5 không” được niêm yết công khai tại các nhà hội họp, nhà sinh hoạt cộng đồng. Qua quá trình triển khai, đảng viên gương mẫu đi đầu thực hiện trước đã lan toả đến nhiều hộ dân hưởng ứng noi theo. Đối với Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, quận Thanh Xuân thực hiện tuyên truyền trực quan tại trụ sở đơn vị, bộ phận một cửa như in bảng khổ lớn ở nơi dễ nhìn, dễ đọc với các nội dung nên làm và không nên làm. Ví như, 5 nội dung nên làm: “Giao tiếp, làm việc với nhân dân bằng thái độ niềm nở, tận tình, trách nhiệm. Giữ gìn đoàn kết nội bộ, có tinh thần cầu thị, lắng nghe; công tác, giúp đỡ đồng nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ…”.

Với khoảng 600 hồ sơ hành chính trên ngày, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội là đơn vị có số lượng giao dịch hành chính đứng đầu Thành phố. Sở Kế hoạch và Đầu tư luôn chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ công tác tại bộ phận một cửa đảm bảo trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cũng như kỹ năng giao tiếp, ứng xử với công dân. Với hệ thống xếp hàng tự động, camera an ninh giám sát cũng tạo sự công khai, nề nếp, yên tâm cho công dân, doanh nghiệp đến làm việc tại đây.

Vẫn còn những tồn tại

Bên cạnh những mô hình, cách làm hay vẫn còn những trăn trở trong việc tuyên truyền và thực hiện hai bộ Quy tắc ứng xử. Ví như, Hà Đông là địa phương có nhiều làng nghề như làng nghề dao kéo Đa Sĩ, làng mộc Phú Lương, làng lụa Vạn Phúc… Trong đó, Vạn Phúc hàng năm đón rất đông du khách nước ngoài cùng nhiều đoàn khách cấp cao của Nhà nước. Tuy nhiên, thực tế nơi đây vẫn chưa trở thành điểm du lịch làng nghề hấp dẫn, còn thiếu tính chuyên nghiệp. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hà Đông Phạm Thị Hoà lý giải, Hà Đông là quận tích hợp văn hoá của nhiều địa phương khác nhau do đó rất khó khăn cho việc triển khai các quy tắc ứng xử. Bà Hoà ấn tượng với hình ảnh cúi chào, cảm ơn và xin lỗi trong văn hoá của người Nhật và trăn trở việc hình thành nét ứng xử này của người dân vẫn xa vời.

Còn tại quận Thanh Xuân, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo chung của Thành phố, nhiệm vụ chính trị chủ yếu của địa phương là tập trung vào công tác phòng, chống dịch. Do vậy, công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng đôi lúc chưa được thường xuyên. Việc thực hiện bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng cũng mang tính chất vận động, khuyến cáo chứ chưa mang tính pháp lý và ý thức chấp hành của một số ít người dân còn hạn chế là một trong những khó khăn trong tổ chức thực hiện.

Hay tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội vẫn còn một số tồn tại như chưa thực hiện kiểm tra việc áp dụng bộ Quy tắc ứng xử tại Sở thường xuyên, liên tục; vẫn còn tỷ lệ hồ sơ giải quyết chậm; vẫn còn ý kiến về việc hút thuốc và không đeo thẻ công chức trong công sở.

Thời gian tới, đoàn kiểm tra của Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đề nghị các đơn vị cần tăng cường hơn nữa mật độ, quy mô tuyên truyền các nội dung của hai bộ Quy tắc ứng xử. Bên cạnh đó là đa dạng hơn nữa các phương pháp và hình thức tuyên truyền, vận động như tổ chức hội thi, tọa đàm gắn với các phong trào văn hóa ở cơ sở, đồng thời phải phù hợp với từng đối tượng, điều kiện của các địa phương. /.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội siết gian lận hoàn thuế

Hà Nội siết gian lận hoàn thuế

(LĐTĐ) Bám sát các nội dung chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục Thuế thành phố Hà Nội triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường công ...
Bắc Bộ: Đầu tuần nắng nóng gay gắt đề phòng sốc nhiệt

Bắc Bộ: Đầu tuần nắng nóng gay gắt đề phòng sốc nhiệt

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin, Bắc Bộ ngày hôm nay (4/7) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ ...
Bắc Macedonia thỏa hiệp với Bulgaria để mở đường cho tư cách thành viên EU

Bắc Macedonia thỏa hiệp với Bulgaria để mở đường cho tư cách thành viên EU

Thủ tướng Bắc Macedonia gọi một thỏa hiệp do Pháp dẫn đầu là "không thể chấp nhận được", nhưng hiện đã có một động thái đảo ngược.
Thành lập Ban Chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thành lập Ban Chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 790/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 thành lập Ban chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và ...
Chính phủ trình UBTVQH Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Chính phủ trình UBTVQH Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 3/7/2022 của Chính phủ thông qua Dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ ...
Sử dụng ngân sách Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Sử dụng ngân sách Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Ngân sách trung ương hỗ trợ có mục tiêu cho các địa phương 100% kinh phí ngân sách nhà nước thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho ...
Thế giới ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Thế giới ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Báo chí và một số tổ chức quốc tế trong tuần qua có nhiều bài viết bày tỏ ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Tin khác

Huyện Phú Xuyên: Phát triển hạ tầng giao thông, tạo sức bật phát triển kinh tế - xã hội

Huyện Phú Xuyên: Phát triển hạ tầng giao thông, tạo sức bật phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Xác định mạng lưới giao thông chính là huyết mạch của nền kinh tế, thời gian qua, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã triển khai nhiều dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo và phát triển hạ tầng giao thông nhằm tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng.
Phường Láng Thượng: Khám sức khỏe và tặng quà cho người có công với cách mạng

Phường Láng Thượng: Khám sức khỏe và tặng quà cho người có công với cách mạng

(LĐTĐ) Sáng nay (26/6), tại Bệnh viện Thận Hà Nội, Ủy ban nhân dân phường Láng Thượng (Quận Đống Đa) tổ chức chương trình khám sức khỏe và trao tặng quà cho 298 đối tượng, thuộc gia đình được hưởng chính sách thương binh liệt sĩ và người có công; nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022).
Nỗ lực đẩy lùi tệ nạn ma túy

Nỗ lực đẩy lùi tệ nạn ma túy

(LĐTĐ) Trước hệ lụy không nhỏ mà ma túy gây ra đối với gia đình, xã hội, thời gian qua, lực lượng Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng chủ động nắm chắc tình hình, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác tuyên truyền. Qua đó, góp phần đẩy lùi tệ nạn ma túy, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố.
Quận Ba Đình: Đẩy mạnh kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Quận Ba Đình: Đẩy mạnh kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông

(LĐTĐ) Ban chỉ đạo 197 quận Ba Đình với lực lượng nòng cốt là Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an quận Ba Đình phối hợp với Công an các phường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, nhất là các lỗi vi phạm có nguy cơ cao gây tai nạn. Triển khai quyết liệt tuần tra kiểm soát và xử lý hành vi vi phạm về nồng độ cồn, tốc độ, chở hàng quá tải trọng, vi phạm về trật tự…
Hiệu quả trong công tác vận động quần chúng nhân dân đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy

Hiệu quả trong công tác vận động quần chúng nhân dân đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy

(LĐTĐ) Những năm qua, Công an quận Đống Đa, Hà Nội đã chủ động tham mưu cho Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận thường xuyên đổi mới nội dung và biện pháp vận động quần chúng nhân dân tham gia tuần tra, kiểm soát, đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy. Từ đó, phát huy được sức mạnh tổng hợp của toàn dân tham gia phong trào bảo vệ an ninh trật tự, an ninh Tổ quốc.
Thăm khám sức khoẻ cho đối tượng chính sách nhân ngày 27/7

Thăm khám sức khoẻ cho đối tượng chính sách nhân ngày 27/7

(LĐTĐ) Vừa qua, quận Hai Bà Trưng tổ chức khám, chăm sóc sức khỏe cho đối tượng chính sách trên địa bàn quận nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022).
Chuyện làm báo của  “Tổ phản ứng nhanh Covid-19”

Chuyện làm báo của “Tổ phản ứng nhanh Covid-19”

(LĐTĐ) Trong những ngày Hà Nội “căng mình” chống dịch, với những khó khăn và mối đe dọa từ dịch bệnh, Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô Lê Thị Bích Ngọc đã có một quyết định dứt khoát đó là thành lập “Tổ phản ứng nhanh Covid-19” để phản ánh, đưa tin kịp thời công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố.
Phóng viên tác nghiệp SEA Games 31

Phóng viên tác nghiệp SEA Games 31

(LĐTĐ) Có khi chỉ là một bữa ăn nhanh ngay tại nơi thi đấu, khi là một vài chiếc kẹo, cái bánh để tạm quên cơn đói rồi lên xe di chuyển và tác nghiệp; có thể nói, sự tỏa sáng của kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 tại nước nhà không thể không nhắc đến những đóng góp thầm lặng của các phóng viên, nhà báo đến từ nhiều hãng thông tấn báo chí quốc gia.
Sự lan tỏa của báo Lao động Thủ đô: Góc nhìn từ quận trung tâm Thành phố

Sự lan tỏa của báo Lao động Thủ đô: Góc nhìn từ quận trung tâm Thành phố

(LĐTĐ) Thời gian qua, báo Lao động Thủ đô đã không ngừng đổi mới hình thức, nâng cao chất lượng nội dung, đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm báo chí, hòa mình vào dòng chảy của báo chí hiện đại, phản ánh nhanh nhạy các thông tin thời sự, chính trị, kinh tế cũng như mọi mặt của đời sống xã hội, được công chúng quan tâm, đón nhận. Sức lan toả của báo đã và đang được các cấp chính quyền địa phương đón nhận.
Phụ huynh, thí sinh Hà Nội “thở phào” sau khi kết thúc ngày thi đầu tiên

Phụ huynh, thí sinh Hà Nội “thở phào” sau khi kết thúc ngày thi đầu tiên

(LĐTĐ) Khác với tâm thế lo lắng trong buổi sáng, chiều nay (18/6), các bậc phụ huynh và thí sinh Hà Nội đều “thở phào” khi kết thúc ngày thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) năm 2022-2023.
Xem thêm
Phiên bản di động