Để hai bộ Quy tắc ứng xử “thấm sâu” vào đời sống

(LĐTĐ) Đến nay có thể khẳng định hai bộ Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan thuộc thành phố Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố đã thực sự góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Tuy nhiên, để hai bộ Quy tắc ứng xử “thấm sâu” vào đời sống cần phải tiếp tục triển khai một cách đồng bộ.
Báo chí Hà Nội tích cực tuyên truyền hai bộ Quy tắc ứng xử của Thành phố Hà Nội: Chất vấn và trả lời chất vấn về việc thực hiện 2 bộ Quy tắc ứng xử

Những cách làm hay, mô hình mới

Trong thời gian 2 tuần từ 26/10 đến 11/11, Đoàn kiểm tra do Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức thực hiện đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành hai Bộ Quy tắc trên, theo ghi nhận tại quận Hà Đông, việc thực hiện bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn quận đã và đang được triển khai linh hoạt, sáng tạo tại một số địa phương, các điểm di tích lịch sử văn hóa, tín ngưỡng. Đặc biệt, Hà Đông vốn là địa phương thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.

Để hai bộ Quy tắc ứng xử  “thấm sâu” vào đời sống
Đoàn kiểm tra do Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức kiểm tra việc áp dụng Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hà Đông Phạm Thị Hoà, 10 năm trước, quận Hà Đông đã triển khai mô hình ứng xử đúng mực trong tang lễ, hiếu hỉ, đám cưới. Từ đám cưới hàng trăm mâm nay chỉ còn 30 mâm; đám hiếu được thực hiện gọn gàng. Nhờ vậy, công tác triển khai hai bộ Quy tắc ứng xử vào cuộc sống trên địa bàn quận tương đối thuận lợi, tạo thêm chuyển biến trong ý thức và hành động của cán bộ, công chức, viên chức cũng như nhân dân trong thực hiện nếp sống văn hóa ở mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận.

Còn tại quận Thanh Xuân cũng đã có những cách làm hay, mô hình mới gắn thực hiện hai bộ Quy tắc ứng xử như xây dựng mô hình điểm Tổ dân phố văn hóa “5 không”. Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân Đặng Khánh Hoà, nội dung các tiêu chí xây dựng Tổ dân phố văn hóa “5 không” được niêm yết công khai tại các nhà hội họp, nhà sinh hoạt cộng đồng. Qua quá trình triển khai, đảng viên gương mẫu đi đầu thực hiện trước đã lan toả đến nhiều hộ dân hưởng ứng noi theo. Đối với Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, quận Thanh Xuân thực hiện tuyên truyền trực quan tại trụ sở đơn vị, bộ phận một cửa như in bảng khổ lớn ở nơi dễ nhìn, dễ đọc với các nội dung nên làm và không nên làm. Ví như, 5 nội dung nên làm: “Giao tiếp, làm việc với nhân dân bằng thái độ niềm nở, tận tình, trách nhiệm. Giữ gìn đoàn kết nội bộ, có tinh thần cầu thị, lắng nghe; công tác, giúp đỡ đồng nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ…”.

Với khoảng 600 hồ sơ hành chính trên ngày, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội là đơn vị có số lượng giao dịch hành chính đứng đầu Thành phố. Sở Kế hoạch và Đầu tư luôn chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ công tác tại bộ phận một cửa đảm bảo trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cũng như kỹ năng giao tiếp, ứng xử với công dân. Với hệ thống xếp hàng tự động, camera an ninh giám sát cũng tạo sự công khai, nề nếp, yên tâm cho công dân, doanh nghiệp đến làm việc tại đây.

Vẫn còn những tồn tại

Bên cạnh những mô hình, cách làm hay vẫn còn những trăn trở trong việc tuyên truyền và thực hiện hai bộ Quy tắc ứng xử. Ví như, Hà Đông là địa phương có nhiều làng nghề như làng nghề dao kéo Đa Sĩ, làng mộc Phú Lương, làng lụa Vạn Phúc… Trong đó, Vạn Phúc hàng năm đón rất đông du khách nước ngoài cùng nhiều đoàn khách cấp cao của Nhà nước. Tuy nhiên, thực tế nơi đây vẫn chưa trở thành điểm du lịch làng nghề hấp dẫn, còn thiếu tính chuyên nghiệp. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hà Đông Phạm Thị Hoà lý giải, Hà Đông là quận tích hợp văn hoá của nhiều địa phương khác nhau do đó rất khó khăn cho việc triển khai các quy tắc ứng xử. Bà Hoà ấn tượng với hình ảnh cúi chào, cảm ơn và xin lỗi trong văn hoá của người Nhật và trăn trở việc hình thành nét ứng xử này của người dân vẫn xa vời.

Còn tại quận Thanh Xuân, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo chung của Thành phố, nhiệm vụ chính trị chủ yếu của địa phương là tập trung vào công tác phòng, chống dịch. Do vậy, công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng đôi lúc chưa được thường xuyên. Việc thực hiện bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng cũng mang tính chất vận động, khuyến cáo chứ chưa mang tính pháp lý và ý thức chấp hành của một số ít người dân còn hạn chế là một trong những khó khăn trong tổ chức thực hiện.

Hay tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội vẫn còn một số tồn tại như chưa thực hiện kiểm tra việc áp dụng bộ Quy tắc ứng xử tại Sở thường xuyên, liên tục; vẫn còn tỷ lệ hồ sơ giải quyết chậm; vẫn còn ý kiến về việc hút thuốc và không đeo thẻ công chức trong công sở.

Thời gian tới, đoàn kiểm tra của Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đề nghị các đơn vị cần tăng cường hơn nữa mật độ, quy mô tuyên truyền các nội dung của hai bộ Quy tắc ứng xử. Bên cạnh đó là đa dạng hơn nữa các phương pháp và hình thức tuyên truyền, vận động như tổ chức hội thi, tọa đàm gắn với các phong trào văn hóa ở cơ sở, đồng thời phải phù hợp với từng đối tượng, điều kiện của các địa phương. /.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Không thể “nhờn” quy định!

Không thể “nhờn” quy định!

(LĐTĐ) Dù chưa được phép hoạt động trở lại để phòng, chống dịch, thế nhưng một số cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke vẫn lén lút hoạt động, thậm chí ...
Ngày 2/12: Hà Nội ghi nhận 509 ca mắc Covid-19

Ngày 2/12: Hà Nội ghi nhận 509 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 2/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 1/12 đến 18 giờ ngày 2/12 Hà Nội ghi nhận 509 ca bệnh Covid-19, ...
Để Thủ đô thực sự  là “thành phố sáng tạo”

Để Thủ đô thực sự là “thành phố sáng tạo”

(LĐTĐ) Đến nay, tròn 2 năm Hà Nội chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới “Các Thành phố sáng tạo của UNESCO” ở lĩnh vực Thiết kế sáng tạo. ...
Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

(LĐTĐ) Hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng mới Omicron. Tuy nhiên, để chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của biến chủng ...
Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

(LĐTĐ) Tại Hội thảo “Thực trạng quản lý quy hoạch, xây dựng, kiến trúc cảnh quan tại các huyện của Hà Nội”, do Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội ...
Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần, tại các vùng trồng hoa ở Hà Nội đang tất bật chuẩn bị cho vụ hoa cuối ...
Cơ hội vàng từ thương mại điện tử

Cơ hội vàng từ thương mại điện tử

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, thị trường thương mại điện tử trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Việc ứng dụng ...

Tin khác

Để Thủ đô thực sự  là “thành phố sáng tạo”

Để Thủ đô thực sự là “thành phố sáng tạo”

(LĐTĐ) Đến nay, tròn 2 năm Hà Nội chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới “Các Thành phố sáng tạo của UNESCO” ở lĩnh vực Thiết kế sáng tạo. Thành phố đã và đang có những chương trình, kế hoạch dài hạn để thúc đẩy mạnh mẽ việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng “Thành phố sáng tạo”- Một động lực mới, thương hiệu mới được cộng đồng quốc tế ghi nhận.
Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

(LĐTĐ) Tại Hội thảo “Thực trạng quản lý quy hoạch, xây dựng, kiến trúc cảnh quan tại các huyện của Hà Nội”, do Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội tổ chức vừa qua, nhiều chuyên gia, nhà khoa học đều đánh giá, trong quá trình xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị hóa tại Hà Nội, nhiều làng, xã tại các huyện ven đô đã và đang mất dần bản sắc truyền thống vốn có.
Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần, tại các vùng trồng hoa ở Hà Nội đang tất bật chuẩn bị cho vụ hoa cuối năm. Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên người trồng hoa cũng nhiều lo âu, thấp thỏm hơn mọi năm. Tuy vậy, các nhà vườn vẫn động viên nhau thích ứng nhanh với hoàn cảnh thực tiễn để có một vụ hoa thành công.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu

(LĐTĐ) Phát biểu kết luận Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội, sáng 1/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, quan điểm chỉ đạo của Thành ủy năm 2022 là: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất; tiếp tục thực hiện chủ đề công tác năm 2022 là năm "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển"; đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu ở tất cả các cấp, các ngành trong hệ thống chính trị.
Quận Tây Hồ chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt phòng, chống dịch

Quận Tây Hồ chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thành phố, Ban Chỉ đạo, Sở Chỉ huy quận Tây Hồ đã chỉ đạo các đơn vị, các phường trên địa bàn tích cực chuẩn bị, triển khai nhanh chóng trạm y tế lưu động tại Trung tâm văn hóa phường và các phương án cần thiết trong phòng, chống dịch trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.
Vẫn còn những đô thị kiểu mẫu chưa… "kiểu mẫu"!

Vẫn còn những đô thị kiểu mẫu chưa… "kiểu mẫu"!

(LĐTĐ) Với khoảng hơn 350 khu đô thị (KĐT), quy mô khoảng 2.500ha, Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu cả nước về phát triển các KĐT, khu dân cư văn minh, hiện đại. Các KĐT đã góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế - xã hội, tạo lập diện mạo đô thị văn minh - hiện đại, nâng cao chất lượng sống của người dân, phát triển nhanh về nhà ở, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật tương ứng... Tuy nhiên, đi kèm với nhiều lợi ích, việc thiếu kiểm tra, giám sát tại một số KĐT cũng đem đến nhiều hệ lụy.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ phát triển kinh tế sau dịch Covid-19

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ phát triển kinh tế sau dịch Covid-19

(LĐTĐ) Phát biểu khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ sáu, sáng 30/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, cần tiếp tục ưu tiên nguồn lực ngân sách nhà nước cho công tác phòng, chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả và hỗ trợ khôi phục phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19, thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đã ban hành, nhất là các chế độ chi cho công tác an sinh xã hội của Thành phố.
Hà Nội sẽ triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà

Hà Nội sẽ triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà

(LĐTĐ) Tại cuộc họp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô, chiều 29/11, Thường trực Thành ủy Hà Nội nhất trí chủ trương đối với đề xuất thực hiện quản lý, điều trị, cách ly F0 thể nhẹ tại nhà. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án theo dõi, phân luồng, cơ số thuốc điều trị để hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đưa học sinh trở lại trường sớm nhất, an toàn nhất

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đưa học sinh trở lại trường sớm nhất, an toàn nhất

(LĐTĐ) Trao đổi với báo chí chiều 29/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, Thường trực Thành ủy đã thống nhất chỉ đạo khẩn trương đưa học sinh Trung học phổ thông trở lại trường học; đồng thời lên kế hoạch đưa học sinh Trung học cơ sở trở lại trường học và chuẩn bị các phương án cần thiết, phù hợp với điều kiện, tình hình dịch bệnh để sớm đưa toàn bộ học sinh các cấp đến trường một cách an toàn.
Khẩn trương xây dựng cơ chế giải phóng mặt bằng đối với công trình ngầm

Khẩn trương xây dựng cơ chế giải phóng mặt bằng đối với công trình ngầm

(LĐTĐ) Tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội là dự án đầu tiên giải phóng mặt bằng liên quan đến công trình ngầm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị, Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố sớm báo cáo Thường trực Thành ủy xem xét cho ý kiến để trình Hội đồng nhân dân Thành phố cho phép ban hành cơ chế để tiến hành giải phóng mặt bằng, cố gắng trong tháng 12/2021 để tổ chức thực hiện.
Xem thêm
Phiên bản di động