Để công nhân có cái Tết đủ, đầy

(LĐTĐ) Nhằm chuẩn bị chu đáo cho việc chăm lo Tết cho người lao động (NLĐ) trên địa bàn, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) cùng các sở ngành các tỉnh, thành phố đã bắt đầu bắt tay vào chuẩn bị. Cụ thể, thông tin về các kế hoạch chăm lo Tết Giáp Thìn năm 2024 cho NLĐ, ông Nguyễn Thành Đô, Trưởng ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, đơn vị sẽ tổ chức nhiều hoạt động nhằm chăm lo cho đoàn viên (ĐV), NLĐ vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.
24 tác phẩm tiêu biểu đoạt giải Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, Công đoàn Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động

Đưa công nhân về quê đón Tết

Trong đó, có thể kể đến một số hoạt động nổi bật như chương trình “Tấm vé nghĩa tình”, các cấp công đoàn (CĐ) TP.HCM vận động các doanh nghiệp (DN) vận tải trên địa bàn TP.HCM có chính sách tặng vé tàu, vé xe hoặc ưu đãi về giá vé xe cho công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết. Theo kế hoạch, ưu tiên tặng vé cho CNLĐ trực tiếp sản xuất tại DN, sau đó mới xét tặng nhân viên khối văn phòng. Trong đó, có 3 hình thức tặng gồm: Tặng vé xe, vé tàu hỏa và vé máy bay…

Để công nhân có cái Tết đủ, đầy
Nhằm chuẩn bị lo Tết cho người lao động trên địa bàn được chu đáo, LĐLĐ các tỉnh, thành phố đang ra sức chuẩn bị ngay từ bây giờ. Ảnh: Minh Tuấn.

Đồng thời, CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở và CĐ cơ sở vận động người sử dụng lao động tổ chức chuyến xe đưa và đón CNLĐ về quê đón Tết; đề nghị người sử dụng lao động chi hỗ trợ 100% tiền vé tàu, vé xe hoặc vé máy bay cho CNLĐ tại DN luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhiều năm liền không có điều kiện về quê đón Tết, để CNLĐ được về quê đón Tết với gia đình. Đối với chương trình “Tết Sum vầy - Xuân tri ân”, ông Nguyễn Thành Đô cho biết, dự kiến chăm lo 13.000 hộ gia đình ĐVCĐ có hoàn cảnh khó khăn, ưu tiên cho ĐVCĐ tại các DN bị cắt giảm đơn hàng, không có điều kiện về quê đón Tết. Mỗi hộ gia đình được nhận phần quà trị giá 300.000 đồng và tiền mặt là 700.000 đồng. Đối với chương trình “Gia đình CNLĐ vui Tết cùng Thành phố” lần 3 năm 2024, dự kiến 10.000 hộ gia đình ĐVCĐ, công nhân viên chức tiêu biểu sẽ được tặng trọn gói vé vào cổng, sử dụng trọn gói tất cả 30 trò chơi tại Công viên Văn hóa Đầm Sen và suất ăn theo hộ gia đình đã đăng ký; xem chương trình bắn pháo hoa chào mừng năm mới hoặc chương trình ca nhạc chào mừng năm mới.

Đối với chương trình “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình”, dự kiến diễn ra vào ngày 20/1/2024 tại Khu Công nghiệp Vĩnh Lộc (quận Bình Tân). Phiên chợ dự kiến tổ chức theo quy mô từ 100 - 150 gian hàng, các mặt hàng chính phục vụ trong phiên chợ gồm: Gạo, quần áo, giày dép, lương thực, thực phẩm, trái cây, quà Tết, bánh mứt, thức ăn nhanh, các loại hình dịch vụ về ăn uống; các dịch vụ về phương tiện, nhu cầu cá nhân về ngân hàng, tài chính, vui chơi giải trí... tại phiên chợ, ban tổ chức tặng 1.500 phiếu mua hàng cho ĐVCĐ, NLĐ khó khăn, mỗi phiếu trị giá 300.000 đồng/người tham gia mua sắm.

Đảm bảo nguồn cung hàng hóa

Trong khhi đó, theo ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.HCM, tình hình quan hệ lao động thời gian cuối năm 2023 và trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 tiềm ẩn nguy cơ có thể xảy ra tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể liên quan đến vấn đề lương, thưởng Tết, nợ BHXH,... Trong đó, đáng lưu tâm là vấn đề thưởng Tết sẽ có sự chênh lệch mức thưởng Tết tại những DN có đông CNLĐ, trong cùng một tập đoàn. Do đó, các cấp CĐ TP.HCM sẽ tiếp tục chủ động phối hợp các cơ quan chức năng nắm chắc tình hình quan hệ lao động, kịp thời tham mưu, giải quyết khi có tình huống phát sinh.

Cũng theo ông Tâm, từ nay cho đến sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, CĐ TP.HCM sẽ tập trung triển khai các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán năm 2024 với phương châm “Tết đến với mọi ĐV, NLĐ”, nhất là tập trung giám sát việc chi trả lương, thưởng Tết; hỗ trợ cho ĐV, NLĐ bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do DN bị cắt, giảm đơn hàng; đảm bảo chính xác, đầy đủ, không bỏ sót đối tượng đủ điều kiện.

Cùng với LĐLĐ TP.HCM, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đang triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho ĐV, NLĐ trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán 2024. Theo đó, với chủ đề "Tết sum vầy - xuân chia sẻ", các cấp CĐ tỉnh Đồng Nai sẽ tổ chức các hoạt động họp mặt, thăm hỏi, động viên, tặng quà cho ĐV, NLĐ, nhất là những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tại nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo, bị giảm thời gian làm việc, mất việc làm và ĐV nhiều năm chưa có điều kiện về quê đón Tết. Ngoài ra, CĐ các cấp cũng sẽ tổ chức chương trình Tấm vé nghĩa tình, hỗ trợ khoảng 2.000 vé xe cho ĐV có hoàn cảnh khó khăn; chúc Tết NLĐ tại các khu nhà trọ, các khu vực tập trung đông CNLĐ và các hoạt động văn nghệ vui xuân, đón Tết… Dự kiến mức chi cho ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn khoảng 500.000 đồng/người, mức chi quà họp mặt gia đình NLĐ có hoàn cảnh khó khăn sử dụng không quá 1 triệu đồng/gia đình…

Để thực hiện kế hoạch này, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đề nghị các cấp CĐ xây dựng kế hoạch, lập dự toán kinh phí và phối hợp với chính quyền, ngành chuyên môn, người sử dụng lao động hỗ trợ kinh phí. CĐ cơ sở chủ động đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức thăm hỏi, tặng quà và sớm thông báo thời gian nghỉ Tết, trả lương, thưởng của đơn vị, doanh nghiệp để NLĐ hiểu, chia sẻ, an tâm làm việc.

Tương tự, nhằm chuẩn bị cho việc người dân nói chung và NLĐ trên địa bàn mua sắm Tết, Sở Công thương tỉnh Bình Dương vừa có buổi làm việc với lãnh đạo một số sở, ngành, các huyện, thị, thành phố và doanh nghiệp bán lẻ trên địa bàn tỉnh nhằm thống nhất kế hoạch bình ổn thị trường, dự trữ hàng hóa thiết yếu năm 2024, dịp Tết Giáp Thìn 2024.

Theo kế hoạch sẽ có 17 DN, siêu thị, trung tâm thương mại và cửa hàng tiện lợi tham gia dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường với tổng giá trị khoảng 11.602 tỷ đồng (không tính xăng dầu, thuốc trị bệnh). Nguồn hàng hóa thiết yếu dự trữ tại chợ truyền thống ở các huyện, thị, thành phố phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024 khoảng 236,2 tỷ đồng. Kế hoạch bình ổn thị trường năm 2024 của tỉnh Bình Dương nhằm bảo đảm hàng hóa chất lượng, được phân bổ đều, linh động hơn nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm tăng cao dịp Tết. Đại diện các DN cam kết bảo đảm hàng hóa chất lượng, an toàn thực phẩm và bán đúng giá đã đăng ký, kê khai; tổ chức điểm bán lưu động, điểm bán bình ổn tại các huyện, thị, thành phố, khu công nghiệp, khu dân cư; đẩy mạnh khuyến mại kích cầu tiêu dùng…

Minh Tuấn - Thành Đồng

Nên xem

Báo Người Lao Động trao giải Cuộc thi “Xuân sum vầy - Tết sẻ chia”

Báo Người Lao Động trao giải Cuộc thi “Xuân sum vầy - Tết sẻ chia”

(LĐTĐ) Ngày 29/2, báo Người Lao Động trao giải cuộc thi “Xuân sum vầy - Tết sẻ chia” cho 9 tác phẩm xuất sắc nhất.
Ngày nhuận năm 2024, đặc biệt đằng sau hiện tượng lịch này là gì?

Ngày nhuận năm 2024, đặc biệt đằng sau hiện tượng lịch này là gì?

(LĐTĐ) Năm 2024 sẽ chứng kiến tháng 2 đặc biệt với 29 ngày, nâng tổng số ngày trong năm lên thành 366 ngày. Vậy, ngày 29 tháng 2 có phải là một ngày đặc biệt?
Tứ kết FA Cup: Man Utd sẽ gặp Liverpool hứa hẹn trận cầu nảy lửa

Tứ kết FA Cup: Man Utd sẽ gặp Liverpool hứa hẹn trận cầu nảy lửa

(LĐTĐ) Man Utd và Liverpool gặp nhau ở tứ kết FA Cup 2023/2024 sau khi vượt qua các đối thủ ở vòng 5 diễn ra rạng sáng nay 29/2 (theo giờ Hà Nội).
Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

(LĐTĐ) Luật Đất đai (sửa đổi) mới được thông qua mục đích nhằm sửa đổi, bổ sung một số vấn đề bất cập liên quan đến công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai. Đặc biệt, gỡ nút thắt “xung đột” liên quan đến đất đai, một trong những vấn đề nóng nhất thời gian vừa qua. Còn về phía người dân kỳ vọng, việc thông qua Luật này sẽ giúp họ không còn chạy ngược, chạy xuôi đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đề xuất ghi nhận Thủ đô “là đô thị loại đặc biệt”

Đề xuất ghi nhận Thủ đô “là đô thị loại đặc biệt”

(LĐTĐ) Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, nhóm nghiên cứu và đại diện các cơ quan đã thống nhất tiếp thu, chỉnh lý quy định về vị trí, vai trò của Thủ đô theo hướng bổ sung quy định Thủ đô Hà Nội “là thành phố trực thuộc Trung ương, là đô thị loại đặc biệt”.
Xử lý vi phạm về trông giữ phương tiện tại các điểm vui chơi, lễ hội

Xử lý vi phạm về trông giữ phương tiện tại các điểm vui chơi, lễ hội

(LĐTĐ) Những ngày đầu năm, lực lượng chức năng tích cực ra quân xử lý vi phạm tại các điểm trông giữ phương tiện, nơi đang diễn ra các hoạt động lễ hội đầu năm.
Mùa bàng thay lá

Mùa bàng thay lá

(LĐTĐ) Những con phố trong ngày ra Giêng đang thay lớp áo mới trên từng cây bàng. Mới ngày nào cây phủ đầy sắc đỏ, nay kết thúc đời lá. Rồi cái nắng vừa đủ ấm của xuân đến đã ươm những nách chồi non, thắp lên giữa nền trời xanh mây trắng.

Tin khác

Video hàng nghìn công nhân chào cờ, hát Quốc ca nhận mưa lời khen

Video hàng nghìn công nhân chào cờ, hát Quốc ca nhận mưa lời khen

(LĐTĐ) Hai ngày qua, đoạn video quay lại cảnh hơn 1.000 công nhân lao động Công ty TNHH Wooin Vina (đóng tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) mặc áo cờ đỏ sao vàng đứng chào cờ, hát Quốc ca trong ngày đầu tiên đi làm trở lại sau Tết (19/2) đã làm cho nhiều người thích thú, khen ngợi.
Gần 2.000 lượt ứng trực đảm bảo hệ thống thoát nước vận hành xuyên Tết

Gần 2.000 lượt ứng trực đảm bảo hệ thống thoát nước vận hành xuyên Tết

(LĐTĐ) Trong suốt các ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã huy động 1.959 lượt cán bộ, nhân viên ứng trực đảm bảo hệ thống thoát nước Thủ đô luộn thông thoáng, đảm bảo vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị.
Tết vẫn miệt mài làm việc nơi phố thị

Tết vẫn miệt mài làm việc nơi phố thị

(LĐTĐ) Tết Giáp Thìn 2024, trong khi nhiều người vẫn đang sum họp với gia đình hay đi du Xuân, lễ hội thì nhiều lao động với những ngành nghề đặc thù khác nhau ở Thủ đô Hà Nội vẫn miệt mài làm việc trên các tuyến phố…
Thưởng Tết Nguyên đán 2024 bình quân của người lao động là 6,83 triệu đồng

Thưởng Tết Nguyên đán 2024 bình quân của người lao động là 6,83 triệu đồng

(LĐTĐ) Tiền thưởng Tết Âm lịch Giáp Thìn 2024 bình quân của người lao động là 6,83 triệu đồng, xấp xỉ mức thưởng dịp Tết Âm lịch năm 2023 (6,86 triệu đồng/người).
Dầm mưa, xuyên đêm ngày cận Tết trên công trường ga ngầm Dự án Nhổn - Ga Hà Nội

Dầm mưa, xuyên đêm ngày cận Tết trên công trường ga ngầm Dự án Nhổn - Ga Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày cận Tết Nguyên đán Giáp Thìn, trên công trình xây dựng dự án ga ngầm S12, thuộc dự án đường sắt đô thị (Metro) Nhổn - ga Hà Nội, dẫu trong giá rét, không khí lao động vẫn nhộn nhịp, khoảng 40 cán bộ và công nhân vẫn nỗ lực, khẩn trương thi công các hạng mục đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng đề ra.
Cuối năm về với chợ quê

Cuối năm về với chợ quê

(LĐTĐ) Do tập trung công việc đồng áng để kịp thời vụ, người dân ở các vùng quê thường đi sắm Tết rất muộn. Cùng với đó, những người con đi công tác, làm ăn xa nhà, gần ngày Tết trở về sum vầy cũng rất háo hức, mong được đi chợ quê để tìm lại tuổi thơ theo bà, theo mẹ đi chợ. Chính vì vậy càng ngày giáp Tết, chợ quê càng đông vui tấp nập kẻ bán, người mua.
Công nhân môi trường bận rộn hơn trong những ngày giáp Tết

Công nhân môi trường bận rộn hơn trong những ngày giáp Tết

(LĐTĐ) Khác với những công việc khác, công nhân môi trường đô thị bận rộn hơn trong những ngày giáp Tết vì khối lượng công việc phát sinh rất nhiều. Vất vả và khó khăn, song họ vẫn cố gắng khắc phục để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.
“Luồng gió mới” nhà ở cho công nhân

“Luồng gió mới” nhà ở cho công nhân

(LĐTĐ) Luật Nhà ở (sửa đổi) được thông qua tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV với quy định Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam được làm chủ đầu tư nhà ở xã hội cho công nhân hy vọng sẽ thổi luồng gió mới cho giấc mơ an cư của người lao động (NLĐ).
Nỗi niềm xe ôm công nghệ ngày cận Tết

Nỗi niềm xe ôm công nghệ ngày cận Tết

(LĐTĐ) Ngày cận Tết, trong khi nhiều người bắt đầu trở về đoàn tụ với gia đình thì không ít tài xế xe ôm công nghệ lại tăng cường hoạt động để có thêm thu nhập. Tuy nhiên, ít ai biết những tài xế xe ôm công nghệ thời điểm cận Tết cũng vô cùng vất vả. Họ phải “gánh” những áp lực vô hình như tắc đường, áp lực giao hàng nhanh và phải tự đảm bảo an toàn giao thông cho chính bản thân.
Chuyện những công nhân đón Tết xa quê

Chuyện những công nhân đón Tết xa quê

(LĐTĐ) Tết là trở về quê nhà để sum vầy cùng gia đình nhưng với nhiều công nhân lao động đang làm việc trên địa bàn thành phố Hà Nội thì họ lựa chọn ở lại Thủ đô đón Tết. Vì cuộc sống mưu sinh và bởi đi làm ngày Tết, họ được nhận khoản lương cao hơn nhiều lần ngày thường.
Xem thêm
Phiên bản di động