M
29/09/2020 20:58

Đẩy mạnh phong trào thi đua Lao động giỏi, lao động sáng tạo trong Công an nhân dân

Những năm qua phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong Công đoàn Công an nhân dân đã được triển khai sâu rộng, góp phần thu hút và khơi dậy niềm đam mê sáng tạo của người lao động.

Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước Hình ảnh người chiến sĩ Công an ngày càng gần gũi, gắn bó với nhân dân

Theo đó, những năm qua Công đoàn Công an nhân dân đã cụ thể hóa phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” phù hợp với đặc thù của tổ chức Công đoàn trong Công an nhân dân; thường xuyên, phát động phong trào thi đua “Công đoàn Công an nhân dân sáng tạo, chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả - Vì an ninh Tổ quốc, vì lợi ích đoàn viên” với các chỉ tiêu cụ thể.

Từ phong trào thi đua “Công đoàn Công an nhân dân sáng tạo, chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả - Vì an ninh Tổ quốc, vì lợi ích đoàn viên”, công đoàn các đơn vị tiếp tục cụ thể hóa bằng những phong trào, khẩu hiệu hành động thiết thực, phù hợp, có sức lan tỏa, tác động tích cực đến đoàn viên, người lao động.

Bên cạnh việc phát động, để thúc đẩy các phong trào thi đua, tạo động lực cho cán bộ, đoàn viên, các cấp Công đoàn Công an nhân dân cũng đã tổ chức nhiều hội thi, tập huấn nâng cao tay nghề cho đoàn viên.

Đẩy mạnh phong trào thi đua Lao động giỏi, lao động sáng tạo trong Công an nhân dân
Công đoàn Công an nhân dân khen thưởng cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: P.A)

Cụ thể, Công đoàn Công an nhân dân đã phối hợp với Công đoàn Quốc phòng tổ chức tổ chức Hội thi “Thợ giỏi ngành May trong Quân đội, Công an năm 2016” với sự tham gia của 44 thí sinh được tuyển chọn từ các công ty, xí nghiệp, xưởng May của Quân đội và Công an. Tổ chức Hội thi “Điều dưỡng viên Công an nhân dân giỏi - thanh lịch”, Hội thi “Lái xe giỏi - an toàn”… Qua đó, tạo sân chơi, cơ hội giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các đoàn viên; góp phần động viên đoàn viên hăng hái thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, từng bước nâng cao tay nghề cũng như nâng cao chất lượng hoạt động công tác công đoàn.

Với những nỗ lực không ngừng, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong Công đoàn Công an nhân dân đã đạt được nhiều thành tích to lớn. Trong 5 năm (2015 - 2010), Công đoàn Công an nhân dân có 4 đề tài, giải pháp được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo; 114 công trình, sản phẩm thi đua chào mừng các sự kiện chính trị của đất nước, của ngành, của Công đoàn đạt chất lượng cao. Trong đó, nổi bật là sản phẩm “Hệ thống phát hành sách điện tử và thư viện số” của Công đoàn Công ty Gtel được tôn vinh, đứng đầu trong tốp 10 sản phẩm “Tự hào Trí tuệ Lao động Việt Nam năm 2017”.

Thông qua phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong Công đoàn Công an nhân dân đã xuất hiện nhiều nhân tố điển hình mới, năng động, sáng tạo, hiệu quả trong công việc.

Đơn cử như đồng chí Ngô Hồng Chi, Chủ tịch Công đoàn Công an tỉnh Bến Tre và đồng chí Nguyễn Văn Hậu, Công đoàn Công an tỉnh Bình Thuận được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Công an tuyên dương vì có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc giai đoạn 2015 - 2020.

Đồng chí Ngô Thị Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Công an thành phố Hải Phòng được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ II - năm 2020.

Hay những sáng kiến có chất lượng, hiệu quả cao như sáng kiến “Giải pháp tự động hóa thay thế điều khiển bằng tay cho hệ thống máy bơm khai thác nước sạch” của đồng chí Bùi Minh Hải, đoàn viên Công đoàn cơ sở Học viện An ninh nhân dân. Sáng kiến này đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo năm 2019...

Thời gian tới, để phong trào thi đua yêu nước, đạt hiệu quả cao hơn, Công đoàn Công an nhân dân sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tổ chức các phong trào thi đua, trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” gắn với thực hiện phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” và những cuộc vận động lớn của Ngành theo hướng thiết thực hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm phù hợp với yêu cầu hội nhập và phát triển.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch, đề ra nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để thực hiện tốt các phong trào thi đua trong từng giai đoạn, từng đợt phát động. Chỉ đạo cụ thể hóa phong trào chung phù hợp với từng lĩnh vực của đơn vị, doanh nghiệp.

Từ đó xây dựng doanh nghiệp phát triển, xây dựng giai cấp công nhân và công đoàn cơ sở vững mạnh; góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong ngành Công an nói riêng và đất nước nói chung.

L.T

Nguồn :