Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của thành phố Hà Nội trong đó tích cực đôn đốc triển khai việc cài đặt mã QR, mỗi cá nhân cần đề cao ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác…, nhằm góp sức cùng cả hệ thống chính trị sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.
24 giờ qua, các chốt phòng dịch kiểm soát hơn 17 nghìn lượt phương tiện ra vào thành phố Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch Vẫn còn nhiều nơi không đảm bảo quy định phòng, chống dịch

Tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở

Là địa bàn điển hình của “vùng trắng” Covid-19, gần 1 tuần nay bên cạnh việc rà soát, tăng cường công tác phòng chống dịch, công việc của Ban chỉ đạo phòng dịch phường Khương Thượng lại có thêm một nhiệm vụ mới cũng không kém phần quan trọng, đó là đôn đốc, kiểm tra việc cài đặt mã QR tại các cửa hàng kinh doanh dịch vụ thuộc diện được mở cửa.

Chiều 26/9, tranh thủ dịp cuối tuần, phường Khương Thượng đã tổ chức 1 đoàn công tác gọn nhẹ đi tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh trên địa bàn cài đặt mã QR và đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Khương Thượng Phan Trí Luyện, đối với các cơ sở kinh doanh, UBND phường bằng nhiều cách khác nhau từ trực tiếp xuống địa bàn, gọi điện tuyên truyền, gửi mail thông báo... đã yêu cầu các cửa hàng phãi có mã QR khai báo để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch
Tuyên truyền người dân ký cam kết thực hiện đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong đó có việc khai báo và cài đặt mã QR.

“Để đảm bảo công tác triển khai quét mã QR, phường cũng đã quán triệt các cán bộ chiến sỹ cảnh sát khu vực, những người thường xuyên bám sát địa bàn, hỗ trợ hướng dẫn người dân cài đặt, khai báo mã QR”, ông Luyện cho hay.

Ủng hộ việc khai báo bằng mã QR, anh Nguyễn Đức Long, chủ cơ sở Phở Long Gà, 22 Tôn Thất Tùng cho biết: “Lực lượng chức năng phường Khương Thượng thường xuyên nhắc nhở việc bán hàng mang về và phải quét mã QR, khai báo y tế. Chúng tôi nghiêm túc chấp hành để bảo đảm công tác phòng, chống dịch”.

Thuộc vanh vách các cơ sở thuộc diện được mở cửa trở lại trên địa bàn, phó Chủ tịch UBND Phường Trung Tự, Đặng Minh Chính nhấn mạnh, 100% các cơ sở thuộc diện được phét mở cửa trên địa bàn đều phải khai báo và cài đặt mã QR.

“Chúng tôi quán triệt các cơ sở kinh doanh trên địa bàn phường đều phải cài đặt mã QR phục vụ công tác phòng chống dịch. Quan điểm của phường sẽ kiên quyết yêu cầu đóng cửa đối với các hộ kinh doanh không tạo mã QR và sẽ liên tục kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm”, phó Chủ tịch UBND Phường Trung Tự cho biết.

Đến nay, cơ bản các cơ sở trên địa bàn phường Trung Tự, quận Đống Đa đã thực hiện theo quy định. Tuy nhiên, để đảm bảo việc quét mã được thuận lợi, UBND phường cũng duy trì các tổ kiểm tra nhắc nhở người dân cũng như chủ các cơ sở kinh doanh thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Thành phố.

“Vắc xin” ý thức

Để triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng; giúp cho việc truy vết, ngăn chặn, khoanh vùng, cách ly dập dịch Covid-19 có hiệu quả theo chỉ đạo của UBND Thành phố, chỉ trong thời gian ngắn, quận Đống Đa đã ban hành 6 văn bản về việc đẩy mạnh triển khai quét mã QR. Ngoài ra, công tác triển khai quét mã QR còn được lồng ghép trong các văn bản chỉ đạo triển khai chung về công tác phòng chống dịch theo từng giai đoạn, diễn biến dịch bệnh.

Tính đến chiều 26/9, theo lãnh đạo UBND quận Đống Đa, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến nay tất cả các bệnh viện, cơ quan, trường học, siêu thị, khách sạn, cơ sở lưu trú, cửa hàng tiện ích… trên địa bàn quận Đống Đa đều được tuyên truyền, phổ biến thực hiện quét mã QR để thực hiện kiểm soát ra vào cơ quan, đơn vị hằng ngày đối với khách ra-vào trên địa bàn quận. Quận Đống Đa cũng thường xuyên cập nhật mức độ an toàn Covid-19 các khu vực lên trang antoancovid.vn.

Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch
Đoàn công tác phường Khương Thượng nhắc nhở các chủ cơ sở kinh doanh đảm bảo việc quét mã QR tại cửa hàng.

Không riêng quận Đống Đa, mở rộng ra toàn Thành phố, theo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, với 25.654 điểm quét mã được tạo mới, tính đến ngày 26/9, toàn Thành phố đã có 415.215 điểm quét mã QR, một con số khá ấn tượng nếu chỉ tính trong ít ngày Thành phố “nới lỏng” các biện pháp giãn cách. Tuy nhiên, kết quả thực hiện việc quét mã QR chưa đạt hiệu quả như mong muốn khi số địa điểm QR Code có lượt quét mã QR trong ngày 25/9 mới là 68.654, trung bình 7 ngày 40.233 lượt. Đặc biệt, còn 4 xã không có lượt quét mã QR phát sinh trong ngày là xã Xuân Thu; xã Liên Mạc, huyện Mê Linh; xã Liên Châu, huyện Thanh Oai, xã Chương Dương, huyện Thường Tín.

Có thể nói, đến tận bây giờ và cả tiếp theo, các lực lượng chức năng Thành phố Hà Nội nói chung vẫn đang “căng mình” chống dịch. Với việc đã cơ bản hoàn thành chiến dịch tiêm vắc-xin, rà soát xét nghiệm diện rộng... Hà Nội đã “nới lỏng” dần các biện pháp phòng, chống dịch, nhiều hoạt động kinh doanh đã dần được mở cửa trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Tuy nhiên dịch bệnh còn diễn biến phức tạp và chúng vẫn xảy ra theo cách không ngờ tới. Vì thế, kể cả khi tiêm phòng đủ vắc-xin, trang bị đầy đủ các tấm lá chắn..., thì cũng không ai dám chắc dịch sẽ không quay trở lại. Lúc này, việc khai báo đầy đủ sẽ phục vụ tốt cho công tác truy vết, giúp khoanh vùng nhỏ nhất có thể mà không làm ảnh hưởng đến các hoạt động xã hội khác cũng như công tác phòng, chống dịch.

Vậy nên, vắc-xin phòng chống dịch hiệu quả nhất mà ai cũng có thể tự trang bị để tự bảo vệ cho mình và người thân là “vắc-xin” ý thức! Tuyệt đối không được chủ quan lơ là, phải luôn tuân thủ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đó là “5K” và khai báo đầy đủ mã QR khi đi di chuyển đến bất cứ địa điểm nào. Chỉ có vậy, mọi nỗ lực của Thành phố, các ngành, các cấp và sự hy sinh, vất vả của các lực lượng tuyến đầu mới thực sự có ý nghĩa nhằm sớm mang về những kết quả tốt đẹp, bền vững.

Tuấn Dũng

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tình trạng tiêu cực, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp chưa được ngăn chặn hiệu quả

Tình trạng tiêu cực, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp chưa được ngăn chặn hiệu quả

(LĐTĐ) Dư luận và nhân dân rất băn khoăn trên thực tế trong thời gian qua có nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm toán có biểu hiện nhũng nhiễu, rung ...
Ngành bán lẻ Việt Nam phát triển

Ngành bán lẻ Việt Nam phát triển

Do đại dịch Covid-19, người mua hàng Việt Nam và thế giới đều tìm kiếm trực tuyến để mua hàng. Điều này mở ra một xu hướng mới cho ngành ...
Vé trận Việt Nam - Nhật Bản mở bán từ ngày 27/10

Vé trận Việt Nam - Nhật Bản mở bán từ ngày 27/10

Sáng nay 24/10, LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã chốt ngày mở bán vé 2 trận đấu của ĐT Việt Nam tại vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu ...
Chương Mỹ: Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Chương Mỹ: Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

(LĐTĐ) Sáng 24/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) - Bưu điện huyện Chương Mỹ tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham BHXH tự nguyện với chủ ...
Đại biểu đề nghị cơ quan điều tra làm rõ các tranh chấp, nói xấu nhau… về hoạt động từ thiện

Đại biểu đề nghị cơ quan điều tra làm rõ các tranh chấp, nói xấu nhau… về hoạt động từ thiện

(LĐTĐ) Tình hình vận động, kêu gọi từ thiện, nhân đạo trong công tác phòng, chống thiên tai vừa qua xảy ra việc tranh chấp, nói xấu lẫn nhau trên các ...
Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện

Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện

(LĐTĐ) Sáng nay (24/10), Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Bưu điện Thành phố phối hợp tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người ...
Đại biểu đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ với tham nhũng từ hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống Covid-19

Đại biểu đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ với tham nhũng từ hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Đối với việc xử lý những vụ việc và đối tượng tham nhũng liên quan đến hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đề nghị ...

Tin khác

Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh

Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh

(LĐTĐ) Ngày 22/10, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH cho cơ sở kinh doanh có điều kiện và hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn.
Làng nghề truyền thống chuyển mình sau đại dịch

Làng nghề truyền thống chuyển mình sau đại dịch

(LĐTĐ) Suốt thời gian dài, dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến mọi hoạt động, sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung và huyện Phú Xuyên nói riêng. Là mảnh đất được mệnh danh “đất trăm nghề”, các làng nghề truyền thống ở Phú Xuyên đang chuyển mình sau đại dịch.
Hà Nội: Chuyển giao kinh phí “Sóng và máy tính cho em” hỗ trợ học sinh tại 7 huyện, thị xã

Hà Nội: Chuyển giao kinh phí “Sóng và máy tính cho em” hỗ trợ học sinh tại 7 huyện, thị xã

(LĐTĐ) Nhằm ưu tiên hỗ trợ những em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các huyện của Thành phố chưa có thiết bị học trực tuyến, sáng nay (22/10), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chuyển giao kinh phí cho các đơn vị để hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố. Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương chủ trì buổi lễ.
Quận Tây Hồ phát huy hiệu quả mô hình nhóm liên gia tự quản trong phòng, chống dịch

Quận Tây Hồ phát huy hiệu quả mô hình nhóm liên gia tự quản trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Tây Hồ là quận có đông lao động tự do, việc quản lý, theo dõi di biến động dân cư đòi hỏi phải chủ động, đi sâu, sát vào từng khu dân cư. Để tiếp tục giữ vững thành quả trong công tác phòng, chống dịch, nhằm kịp thời sàng lọc nhanh những đối tượng F0, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh, các phường đã thành lập mô hình nhóm liên gia tự quản. Các nhóm được đông đảo người dân trên địa bàn quận hưởng ứng tham gia.
Gương sáng phụ nữ Thủ đô

Gương sáng phụ nữ Thủ đô

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến vô cùng phức tạp, tác động nghiêm trọng, sâu sắc tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Rất nhiều đối tượng đã bị ảnh hưởng về cuộc sống, thu nhập - việc làm, hoạt động nghề nghiệp, trong đó có phụ nữ. Với quyết tâm cao, tinh thần vươn lên phát triển kinh tế, nhiều phụ nữ Thủ đô đã khẳng định tiềm năng to lớn trên lĩnh vực phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ.
Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội đã cơ bản khống chế được dịch bệnh và từng bước thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, các cấp chính quyền, lực lượng chức năng và người dân không được phép lơ là, chủ quan vì nguy cơ dịch có thể bùng phát bất cứ lúc nào.
Huyện Mỹ Đức: Tạo sự thống nhất cao trong công tác phòng, chống dịch, tránh tâm lý chủ quan

Huyện Mỹ Đức: Tạo sự thống nhất cao trong công tác phòng, chống dịch, tránh tâm lý chủ quan

(LĐTĐ) Để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện trong tình hình mới, Ban Thường vụ Huyện ủy Mỹ Đức (Hà Nội) đã có những yêu cầu cụ thể với Ủy ban nhân dân huyện huyện, các cơ quan, phòng, ban, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội huyện, Đảng ủy các xã, thị trấn.
Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

(LĐTĐ) Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của các tầng lớp phụ nữ cả nước chào mừng kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam, sáng nay (19/10), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức chương trình Ngày hội Phụ nữ Thủ đô sáng tạo năm 2021.
Kiến tạo các không gian để Hà Nội thêm văn minh

Kiến tạo các không gian để Hà Nội thêm văn minh

(LĐTĐ) Trong quá trình Hà Nội đang từng bước hiện thực hóa các sáng kiến khi chính thức trở thành thành viên Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, việc thúc đẩy hình thành các không gian sáng tạo được coi là một trong những mấu chốt quan trọng.
Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

(LĐTĐ) Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết các chỉ số về khai báo y tế, theo dõi truy vết, tiếp nhận xử lý phản ánh qua các ứng dụng công nghệ đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
Xem thêm
Phiên bản di động