Dạy con cách đối diện với những điều tồi tệ nhất

(LĐTĐ) Đặt ra tình huống tồi tệ nhất với con, con bạn sẽ nhận ra đó là một bài học trải nghiệm đầy thách thức như một bài toán nâng cao không bắt buộc mà nếu giải được thì tốt mà không giải được thì bỏ qua.    
day con cach doi dien voi nhung dieu toi te nhat Cha mẹ sẽ nói gì với con trong 9 tình huống này?
day con cach doi dien voi nhung dieu toi te nhat Tết dạy con ứng xử văn minh khi nhận bao lì xì
day con cach doi dien voi nhung dieu toi te nhat 7 sự thật cha mẹ phải nói trước khi con tròn 13 tuổi

Nó đang đứng ở cổng trường đợi mẹ đến đón. Xe máy của cô giáo không nổ được, cô nhờ nó cầm cái cặp sách của cô. “Em giúp cô cầm cái này, để cô thử đạp bằng chân xem có nổ không?”. Nó chạy tới, cầm cặp sách hộ cô. Nó trông cô quen quen, hình như chiều nào nó đứng đây chờ mẹ cũng thấy cô đi ra. Tuy nhiên nó nghĩ đây là cô giáo mới, vì nó không biết cô dạy lớp nào.

“Không được rồi, chắc cô phải nhờ ai đó giúp”. Cô nói thế, rồi nhìn quanh. Bỗng cô reo lên: “Thầy Phước, lại đây giúp một tay”. Nó thấy một thầy giáo trẻ đang đi lại phía nó, trông thầy hơi lạ, nó cũng nghĩ đó là thầy giáo mới chuyển tới. Không biết thầy làm gì mà chỉ hai phút sau là xe nổ máy.

Cô hỏi nó nhà có xa đây không, nó bảo gần thôi. Cô lại bảo nó lên xe cô đưa về. Nó lưỡng lự một chút rồi nhẩm tính, phải 10 phút nữa mẹ nó mới đến đón, chắc hôm nay lại kẹt xe rồi.

day con cach doi dien voi nhung dieu toi te nhat
(Ảnh minh họa: B.T)

“Lên đi con, đưa số của mẹ cô gọi bảo mẹ con về rồi để mẹ đỡ phải đón”. “Thôi ạ, về đến nhà con gọi mẹ cũng được”. Nó cầm cái cặp của cô và ngồi lên xe. Thầy Phước cũng ngồi ngay phía sau nó. Nó chưa kịp hiểu chuyện gì thì thấy đầu óc mê đi, nó không còn biết gì nữa, cho đến khi tỉnh lại trong một chiếc xe tải. Nó đoán là xe tải, và chiếc xe đang di chuyển. Nó biết mình bị bắt cóc.

Nó nhìn quanh, nó thấy cô giáo ngồi ở góc xe, cô không còn mặc bộ đồ công sở và đeo kính như nó vẫn thấy ở gần chỗ đứng chờ mẹ đón. Cô mặc áo thun sát nách để lộ hình xăm ở lưng. Cô mặc quần jean rách nhầu nhĩ. Cô nhìn nó bằng ánh mắt của “mẹ mìn”.

Nó nức nở: “Cô ơi, cứu con”. Cô lừ mắt nhìn nó: “Câm mồm, nếu không tao sẽ dán miệng mày lại”. Nó đưa mắt nhìn sang “thầy Phước”. Thầy vẫn mặc áo sơ mi và quần âu đĩnh đạc như lúc chiều. Nó mấp máy môi van xin: “Thầy ơi…”.

“Thầy Phước” và “cô giáo” nhìn nó rồi nhìn nhau bật cười sằng sặc. Nó nín luôn. Nó biết, họ là những kẻ bắt cóc. Họ không phải là cô giáo hay thầy giáo mới. Mấy ngày hôm nay họ lảng vảng ở cổng trường ngay trước mắt nó chỉ để diễn kịch cho nó tin rằng, đó là những thầy cô giáo mới.

Cuối cùng nó cũng bị lừa. Nó hoang mang đến nỗi không còn nghĩ được gì nữa. Nó mới mười hai tuổi, nó sẽ bị giết để bán nội tạng hoặc bị đưa qua biên giới làm vợ người ta, hoặc làm nô lệ… Nó muốn gào lên, muốn nhảy ra khỏi cái thùng xe kín như bưng này nhưng nó bị trói chặt, hơn nữa, nghe giọng điệu của hai kẻ kia, nó biết chắc họ không đùa, sẽ dán miệng nó lại bằng băng dính.

Chiếc xe vẫn rung rình chuyển bánh, rất lâu sau, nó thiếp đi, nó mở mắt ra và thấy đen ngòm toàn bóng tối. “Cô giáo” và “thầy giáo” của nó đã không còn ở trong thùng xe. Nó thấy dường như chiếc xe đã dừng lại. Nó định kêu cứu nhưng không thể mở miệng được. Nó bị dán băng dính vào miệng thật. Họ ra ngoài và đề phòng nó kêu cứu.

Nó nghĩ cách thoát thân. Chân nó bị trói, tay cũng thế, nó lăn lộn trên cái nền lạnh toát của thùng xe, co chân lên để dùng răng cắn cái dây trói, nhưng miệng nó bị dính chặt rồi. Sau một hồi vật lộn, nó mệt lử, nó khóc. Rồi nó lại lăn lông lốc từ đầu này đến đầu kia của cái thùng xe, nó lăn mạnh vào thành thùng hy vọng cửa sắt sẽ bật mở, nó rơi tõm xuống đường và được ai đó cứu. Nó mắc tiểu và thấy hoa mắt vì cố nhịn để không bĩnh ra quần. Nó tuyệt vọng, và rồi lại khóc. Khóc không thành tiếng.

Rồi nó thấy chiếc xe tiếp tục chuyển bánh. Dường như xe đã đi được rất lâu, có thể là đã qua biên giới. Ban nãy nó còn hy vọng mẹ nó đến đón không thấy nó sẽ lập tức báo công an để truy tìm, may ra nó được cứu. Nhưng bây giờ không biết là đã bao lâu rồi, có thể là mười hai tiếng hoặc hơn thế. Nó đã ra khỏi biên giới, chẳng còn hy vọng gì nữa. Nó bắt đầu tưởng tượng đến cảnh nó bị mổ phanh ra bằng dao mổ lợn… nó sợ đến nỗi ngất đi.

Nó nghe tiếng lay gọi, nó tỉnh lại, mơ màng nhìn xung quanh, thấy vài người mặc đồng phục đứng quanh nó. Nó được cởi trói và tháo miếng băng dính khỏi miệng. Nó nhào vào lòng một người mặc đồng phục và khóc nức nở. Đó biết nó đã được cứu bởi các chú ở đồn biên phòng. Nó may mắn thoát nạn khi còn cách biên giới 3km. Phải đến gần sáng hôm sau bố mẹ mới lên đón nó được. Mẹ nó khóc ngất khi nhìn thấy nó rồi lại luôn miệng trách nó dại. Tại sao lại đi theo người lạ để bị bắt cóc?

Nó nhớ, nhà trường đã dạy nó đề phòng với những đối tượng xấu chuyên bắt cóc, nhưng không ai dạy nó cách đề phòng người mà nó tưởng là thày cô giáo của mình. Cũng không ai dạy nó tình xuống xấu nhất là khi bị bắt cóc cần phải làm gì. Nó đã tuyệt vọng và hoảng loạn đến mức xuýt cắn cả vào lưỡi.

Nó sẽ cần phải hỏi lại bố mẹ xem nếu bị bắt cóc nó sẽ phải làm gì? van xin, khóc lóc, tìm cách chạy trốn hay để mặc số phận? nó cần phải biết câu trả lời.

Trong cuộc sống, có những điều xảy ra không như mong muốn như động đất, tai nạn, hỏa hoạn, bắt cóc, lũ lụt... Ứng phó trước hiểm nguy là một kỹ năng mà cha mẹ nên trang bị cho trẻ, kể cả khi con còn đang ở cái tuổi bạn không bao giờ nghĩ rằng điều đó là cần thiết.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phát hiện một cơ sở tẩm quất lén lút hoạt động, bất chấp lệnh cấm

Phát hiện một cơ sở tẩm quất lén lút hoạt động, bất chấp lệnh cấm

(LĐTĐ) Ngày 27/7, Công an phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội cho biết trong quá trình tuần tra phòng chống dịch Covid-19, đã phát hiện cơ sở tẩm quất ...
Tài xế giao hàng bất ngờ khi bị phạt vì công ty thông báo được hoạt động sau 18h

Tài xế giao hàng bất ngờ khi bị phạt vì công ty thông báo được hoạt động sau 18h

(LĐTĐ) Nhiều tài xế giao hàng của một hãng xe công nghệ bất ngờ khi bị xử phạt, theo các tài xế, thông báo của lãnh đạo công ty tài xế ...
Quận Bắc Từ Liêm diễn tập phương án đảm bảo an ninh trật tự tại khu cách ly tập trung

Quận Bắc Từ Liêm diễn tập phương án đảm bảo an ninh trật tự tại khu cách ly tập trung

(LĐTĐ) Ngày 27/7, tại Tòa nhà CT6A, CT6B, CT6C Khu tái định cư phường Phúc Diễn, Công an quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành, ...
Công bố đối sánh điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và điểm học bạ lớp 12

Công bố đối sánh điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và điểm học bạ lớp 12

(LĐTĐ) Từ kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và đối sánh trung bình điểm thi với trung bình điểm học bạ lớp 12, Bộ Giáo dục và Đào ...
Phải xóa bỏ đói nghèo cho tất cả mọi người, mọi thời điểm, mọi chiều thiếu hụt

Phải xóa bỏ đói nghèo cho tất cả mọi người, mọi thời điểm, mọi chiều thiếu hụt

(LĐTĐ) "Giai đoạn 2021-2025 cần đầu tư thoả đáng để mức sống tối thiểu của người dân tăng dần, gắn với mục tiêu phát triển bao trùm, bền vững và tăng ...
Củng cố vững chắc các “thành lũy” kiểm soát dịch Covid-19 tại quận trung tâm

Củng cố vững chắc các “thành lũy” kiểm soát dịch Covid-19 tại quận trung tâm

(LĐTĐ) Ndjdk
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Nghiên cứu triển khai ngay mô hình phát phiếu đi chợ

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Nghiên cứu triển khai ngay mô hình phát phiếu đi chợ

(LĐTĐ) Cho rằng mô hình phát phiếu đi chợ, siêu thị tại quận Tây Hồ là cần thiết để bảo đảm giãn cách, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến ...

Tin khác

Thành phố Hồ Chí Minh: Đăng tải nội dung gây bức xúc, chủ tài khoản facebook "Hằng Nguyễn" bị mời lên làm việc

Thành phố Hồ Chí Minh: Đăng tải nội dung gây bức xúc, chủ tài khoản facebook "Hằng Nguyễn" bị mời lên làm việc

(LĐTĐ) Với nội dung đăng tải gây bức xúc, phẫn nộ trong nhân dân, chủ tài khoản facebook "Hằng Nguyễn" đã bị Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh mời lên làm việc.
Bật khóc chia tay Sài Gòn ngày trở về quê hương

Bật khóc chia tay Sài Gòn ngày trở về quê hương

(LĐTĐ) Nhiều người bật khóc khi rời thành phố đã cưu mang họ thời gian qua, có người khóc vì lo cho người thân còn ở lại thành phố và có người khóc vì tuổi đã già chẳng còn có thể quay lại thành phố một lần nữa...
Bật mí 5 địa điểm check-in sống ảo “chất lừ” tại Thái Nguyên

Bật mí 5 địa điểm check-in sống ảo “chất lừ” tại Thái Nguyên

(LĐTĐ) Đoạt giải thưởng khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam (Dot Property VietNam Awards 2020), Danko City đã trở thành điểm đến yêu thích của người dân Thái Nguyên và khách du lịch. Nơi đây cũng ghi dấu ấn trong lòng bất kỳ ai từng đặt chân tới đây với những khoảnh khắc trải nghiệm đáng nhớ.
Nestlé Việt Nam sát cánh cùng các tỉnh, thành phố phía Nam phòng chống dịch

Nestlé Việt Nam sát cánh cùng các tỉnh, thành phố phía Nam phòng chống dịch

(LĐTĐ) Với mong muốn chung tay cùng thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam như Đồng Nai, nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường, công ty Nestlé Việt Nam đã hỗ trợ gần 450.000 sản phẩm thực phẩm thiết yếu trị giá gần 8 tỷ đồng tới nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu, người cao tuổi, bệnh nhân nghèo, người dân sống trong khu vực bị phong tỏa và tại các trung tâm cách ly.
Dân 'đỏ lửa’ nấu cơm cho bác sỹ bệnh viện dã chiến tại thành phố Hồ Chí Minh

Dân 'đỏ lửa’ nấu cơm cho bác sỹ bệnh viện dã chiến tại thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Người góp gạo, người góp sức và rồi nhiều bếp lửa của tình tương thân tương ái đã được nhóm lên để cùng nhau vượt qua đại dịch.
Làm gì khi bị miệt thị ngoại hình trên mạng xã hội?

Làm gì khi bị miệt thị ngoại hình trên mạng xã hội?

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học cộng nghệ thì mạng xã hội trở thành “nơi lý tưởng” cho những người thích miệt thị, chế giễu ngoại hình của người khác (body shaming). Và hậu quả để lại cho những nạn nhân là tổn thương tâm lý, mặc cảm về ngoại hình và có thể nặng nề hơn nữa.
Thanh Hóa sơ tán gần 1.400 người do mưa lớn, kéo dài

Thanh Hóa sơ tán gần 1.400 người do mưa lớn, kéo dài

(LĐTĐ) Ngày 24/7, thông tin từ Ủy ban nhân dân huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa cho biết, trong 2 ngày qua, do dảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn, chính quyền địa phương đã tổ chức sơ tán 315 hộ với 1.392 nhân khẩu ở các khu vực có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn. Mưa lớn còn làm thiệt hại một số tài sản trên địa bàn huyện.
Giản dị tấm lòng một người lính

Giản dị tấm lòng một người lính

(LĐTĐ) Trong chiến tranh, những người lính sẵn sàng hy sinh thân mình để bảo vệ nền độc lập, tự do của dân tộc. Trở về thời bình, họ chính là tấm gương sáng trong cộng đồng dân cư bởi lý tưởng sắt son dám nghĩ, dám làm, cốt mong sao quê hương bình yên và phát triển. Cựu chiến binh Đoàn Công Huấn - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Hàng Kênh (quận Lê Chân, Hải Phòng) là một điển hình như vậy
Tiểu thương xoay xở, vượt khó mùa dịch

Tiểu thương xoay xở, vượt khó mùa dịch

(LĐTĐ) Thực hiện Công điện 15 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, từ 19/7, tại các chợ Đồng Xuân, Ninh Hiệp, Long Biên, Phùng Khoang... đều đã đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng để phòng, chống dịch, nhiều tiểu thương đã rơi vào cảnh khó khăn vì chợ “đắp chiếu” thời gian dài. Hàng trăm ki-ốt buộc phải đóng cửa, số còn lại chật vật tìm cách xoay xở để tồn tại qua mùa dịch Covid-19.
Hà Nội đi chợ hộ Sài Gòn: Ấm áp tình người giữa mùa dịch

Hà Nội đi chợ hộ Sài Gòn: Ấm áp tình người giữa mùa dịch

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thành phố Hồ Chí Minh quyết định thực hiện giãn cách xã hội. Việc phải chấp hành nghiêm giãn cách xã hội khiến đời sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là việc mua lương thực, thực phẩm để đảm bảo cho đời sống hàng ngày. Thấu hiểu khó khăn này, Công ty Chuyển phát nhanh Bồ Câu đã triển khai dịch vụ vận chuyển lương thực thực phẩm từ Hà Nội vào thành phố Hồ Chí Minh. Rất nhiều người dân Hà Nội đã lựa chọn dịch vụ này để gửi thực phẩm cho người thân, bạn bè của mình ở thành phố Hồ Chí Minh, động viên nhau đi qua đại dịch.
Xem thêm
Phiên bản di động