Đất và người ở HTX La Khê - Kỳ 3: Tòa sơ thẩm vừa tuyên, nguyên đơn đã làm đơn kháng cáo

(LĐTĐ) Không thuyết phục được Công ty Thái Việt hủy bỏ hợp đồng, ông Trịnh Quang Nam - Giám đốc HTX La Khê đã đại diện bà con HTX khởi kiện ra tòa đề nghị hủy hợp đồng chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê số 31/2017/CNQSDĐ lập ngày 3/3/2017 tại Văn phòng Công chứng Đại Nam. Tòa án nhân dân quận Hà Đông tuyên án sơ thẩm, đã có người buồn, người vui. Chỉ có điều, những người cứ tưởng phải được hưởng niềm vui thì lại nhận về nỗi buồn.
Đất và người ở HTX La Khê - Kỳ 2: 9124,5 m2 đất mặt đường Lê Trọng Tấn chuyển nhượng giá... 1,5 tỷ đồng Đất và người ở HTX La Khê - Kỳ 1: Khi người thuê muốn làm chủ đất

Như báo Lao động Thủ đô thông tin ở kỳ trước, sau nhiều năm đợi chờ cơ hội, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Thương mại và Dịch vụ Thái Việt (Công ty Thái Việt) cuối cùng đã ký được hợp đồng chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê (đến năm 2053) với HTX La Khê. Tài sản trên đất gồm 5600m2 nhà xưởng cùng 180m2 công trình phụ trợ trên diện tích 9124,5m2 đất mặt đường Lê Trọng Tấn (Hà Đông, Hà Nội) với cái giá mà ngay cả những nhà văn viết truyện viễn tưởng cũng không nghĩ ra (1,5 tỷ đồng) cùng với 7 tỷ đồng của doanh nhân Vũ Văn Chuyển - Tổng giám đốc công ty hỗ trợ bà con xã viên HTX La Khê.

Hợp đồng đã ký, 1,5 tỷ giá trị hợp đồng đã chuyển nhượng, 6 (trong tổng số 7 tỷ đồng) mà ông Chuyển hứa hỗ trợ bà con cũng đã chuyển tới tài khoản HTX La Khê. Cứ tưởng “ván đã đóng thuyền”, ông Chuyển chỉ ngồi rung đùi chờ ngày lấy sổ đỏ mang tên công ty mình thì mọi chuyện cứ dần vuột khỏi tầm tay.

Đất và người ở HTX La Khê - Kỳ 3: Tòa sơ thẩm vừa tuyên, nguyên đơn đã làm đơn kháng cáo
Mảnh đất "vàng" bên đường Lê Trọng Tấn.

Trong đơn gửi đến báo Lao động Thủ đô, ông Trịnh Quang Nam cho biết: “Ngày 22/9/2017, HTX La Khê đã tổ chức Đại hội đại biểu bất thường để báo cáo đại biểu thành viên chi tiết vụ việc. Các thành viên HTX vô cùng bức xúc, Đại hội đã thông qua nghị quyết không bán bãi xe tĩnh, phải đòi lại giấy tờ pháp lý chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản của HTX La Khê mà ông Tuyển đã giao cho Công ty Thái Việt. HTX La Khê cũng đã gửi văn bản kiến nghị UBND thành phố Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội đề nghị dừng đăng ký biến động đối với tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất tại bãi xe tĩnh La Khê vì việc chuyển nhượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Sau khi mọi việc vỡ lở, Công ty Thái Việt đã đề nghị thương thảo, trả thêm tiền cho HTX La Khê. Cụ thể, ngoài 1,65 tỷ đồng tiền tài sản trên đất đã chuyển (1,5 tỷ đồng tiền chuyển nhượng và 150 triệu đồng tiền thuế - PV), Công ty Thái Việt sẽ hỗ trợ HTX La Khê số tiền 12,4 tỷ đồng”.

Như vậy, so với số tiền hỗ trợ ban đầu là 7 tỷ đồng, lần này ông Chuyển “hào phóng” hơn khi quyết định chi thêm 5,4 tỷ đồng nữa để hỗ trợ bà con xã viên HTX La Khê. Nhưng vẫn không lay chuyển được ý chí giữ đất của bà con xã viên HTX La Khê.

Giữa lúc đang rối bời thì ngày 26/4/2018, HTX La Khê tổ chức Đại hội đại biểu thành viên bất thường, miễn nhiệm tư cách Chủ tịch Hội đồng quản trị của ông Nguyễn Huy Tuyển (trước đây ông Tuyển là Chủ nhiệm HTX). Vậy là đối tác “phối hợp” ký kết bản hợp đồng đã bị miễn nhiệm. Ông Chuyển đã khó lại càng thêm khó.

Sau khi ông Tuyển bị miễn nhiệm, ông Trịnh Quang Nam được bầu giữ chức Giám đốc HTX La Khê. Ban Quản trị HTX La Khê đã gặp Công ty Thái Việt để xem xét lại bản hợp đồng, tuy nhiên hai bên đã không tìm được tiếng nói chung. Ngày 28/3/2019, Đại hội đại biểu tổng kết năm 2018 của HTX La Khê đã thống nhất tiến hành khởi kiện ra tòa nhằm hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng ông Tuyển đã ký với Công ty Thái Việt.

Đất và người ở HTX La Khê - Kỳ 3: Tòa sơ thẩm vừa tuyên, nguyên đơn đã làm đơn kháng cáo
HTX La Khê cùng hạ quyết tâm giữ đất.

Ngày 6/6/2019, HTX La Khê đã nộp đơn khởi kiện Công ty Thái Việt lên Tòa án nhân dân quận Hà Đông, đề nghị hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng ông Tuyển đã ký với Công ty Thái Việt vì vi phạm Luật Hợp tác xã, vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của thành viên.

Và phải hơn 2 năm sau, ngày 18/10/2021 Tòa án nhân dân quận Hà Đông mới đưa vụ án ra xét xử. Ngồi ghế chủ tọa là bà Thẩm phán Nguyễn Tố Hạnh.

“Nút thắt” của phiên tòa là vấn đề mà HTX La Khê đưa ra, trước khi tiến hành ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê, khi triệu tập Đại hội xã viên bất thường ngày 11/7/2016, ông Nguyễn Huy Tuyển đã hết nhiệm kỳ làm Chủ nhiệm HTX, do vậy ông Tuyển không có tư cách để triệu tập Đại hội. Bên cạnh đó, 117/157 đại biểu đại diện dự họp không phải thành viên của HTX (đã xin rút và lấy tiền, mỗi người 7,1 triệu đồng - PV). Do đó, họ không có quyền tham gia Đại hội, không có quyền thông qua biểu quyết để quyết định tài sản của HTX.

Tuy nhiên, Tòa cho rằng: “Tại thời điểm diễn ra cuộc họp ngày 11/7/2016 thì HTX La Khê vẫn hoạt động theo điều lệ HTX La Khê năm 2011, sau đó các tổ tiến hành bầu đại biểu xã viên mới. Đến ngày 27/4/2017 HTX La Khê mới tiến hành Đại hội xã viên mới nên những đại biểu xã viên tham dự cuộc họp ngày 11/7/2016 có đủ tư cách đại biểu xã viên. Do vậy, không có cơ sở chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn cho rằng 1 số đại biểu dự cuộc họp ngày 11/7/2016 đã lấy tiền rồi không còn đủ tư cách đại biểu xã viên nữa và vô hiệu là không có căn cứ”.

Sau khi nghị án, Tòa tuyên: “Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của HTX La Khê về việc hủy hợp đồng chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê số 31/2017/CNQSDĐ lập ngày 3/3/2017 tại Văn phòng Công chứng Đại Nam”.

Ông Chuyển thở phào nhẹ nhõm và hồ hởi tuyên bố “chấp hành phán quyết của Tòa”, còn ông Nam bình thản soạn đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm.

Ông Nam cho rằng: “Toà án nhân dân quận Hà Đông đã không áp dụng Luật Hợp tác xã 2012 điều chỉnh hoạt động của HTX La Khê để làm căn cứ xét xử và đã áp dụng một số điểm không liên quan trong điều lệ HTX La Khê nhiệm kỳ 2011-2015 để làm căn cứ xét xử.

Thứ nhất, về số lượng đại biểu tham gia cuộc họp: Tại cuộc họp bất thường ngày 11/7/2016, chỉ có 157 đại biểu xã viên có mặt trên tổng số 220 đại biểu xã viên, tỷ lệ có mặt là 71%, là không đủ tỷ lệ đủ điều kiện diễn ra cuộc họp. Bởi, theo quy định tại Khoản 6 Điều 31 Luật Hợp tác xã 2012 quy định, tỷ lệ đại biểu triệu tập có mặt phải đủ trên 75%, nếu không đủ phải hoãn phiên họp (theo quy định tại Điều 62 Luật Hợp tác xã năm 2012).

Thứ hai, về tư cách đại biểu tham gia cuộc họp: Toà án nhân dân quận Hà Đông chỉ căn cứ vào Điều 9, khoản 2 trong Điều lệ HTX La Khê nhiệm kỳ 2011-2015 quy định thủ tục chấm dứt tư cách xã viên để công nhận tư cách của các xã viên tham dự cuộc họp ngày 11/7/2016 là chưa phù hợp Luật Hợp tác xã 2012 và Điều lệ HTX La Khê. Theo quy định tại Điều 16, 18 Luật Hợp tác xã năm 2012:

“Điều 16. Chấm dứt tư cách thành viên, hợp tác xã thành viên

1. Tư cách thành viên, hợp tác xã thành viên bị chấm dứt khi xảy ra một trong các trường hợp sau đây:

d) Thành viên, hợp tác xã thành viên tự nguyện ra khỏi hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã.

Do vậy, phán quyết của Tòa là thiếu thuyết phục”.

Ông Nam làm đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm, 904 xã viên HTX La Khê lại dõi theo và cùng hạ quyết tâm giữ đất. Nếu phiên tòa phúc thẩm diễn ra, chưa biết kết quả như thế nào, nhưng chắc chắn một điều, ngồi ghế chủ tọa không phải là bà thẩm phán Nguyễn Tố Hạnh.

Báo Lao động Thủ đô sẽ trở lại vấn đề này khi có những thông tin mới.

Minh Quang

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kiến nghị Công an thành phố Hà Nội khởi tố hình sự 4 vụ vi phạm về pháp luật bảo hiểm xã hội

Kiến nghị Công an thành phố Hà Nội khởi tố hình sự 4 vụ vi phạm về pháp luật bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành đã ký kết, đến nay, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã kiến nghị Công an thành phố Hà Nội ...
Ngày 23/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.971 ca F0, 16 ca tử vong do Covid-19

Ngày 23/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.971 ca F0, 16 ca tử vong do Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 23/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 22/1 đến 18 giờ ngày 23/1, Hà Nội ghi nhận 2.971 ca bệnh ...
“Tết sum vầy - Xuân bình an” đến với đoàn viên, người lao động huyện Sóc Sơn

“Tết sum vầy - Xuân bình an” đến với đoàn viên, người lao động huyện Sóc Sơn

(LĐTĐ) Sáng 23/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” năm 2022, trao quà Tết tới công nhân, ...
Hỗ trợ xe đưa công nhân về quê đón Tết Nhâm Dần 2022

Hỗ trợ xe đưa công nhân về quê đón Tết Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Phát huy truyền thống “Tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách” giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Nhâm Dần 2022, Sở Giao thông ...
Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế để góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế để góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Bộ Ngoại giao vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác ngoại giao kinh tế năm 2022 phục vụ phục hồi và phát triển kinh tế - ...
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm phát động 2 đợt thi đua năm 2022

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm phát động 2 đợt thi đua năm 2022

(LĐTĐ) Năm 2022, phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) huyện Gia Lâm được tập trung thành 2 đợt nhằm thực hiện thắng lợi các mục ...
Mang “Xuân nhân ái - Tết sẻ chia” đến với hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn huyện Thường Tín

Mang “Xuân nhân ái - Tết sẻ chia” đến với hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn huyện Thường Tín

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, sáng nay (23/1), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức ...

Tin khác

Vận tải hành khách vắng lặng, người dân đắn đo cân nhắc chuyện về quê

Vận tải hành khách vắng lặng, người dân đắn đo cân nhắc chuyện về quê

(LĐTĐ) Trước đây, cách ngày nghỉ Tết Nguyên đán khoảng độ 1 tháng, việc canh mua vé tàu, xe dường như trở thành “nhiệm vụ” quen thuộc của những người con xa xứ. Thế nhưng, năm nay, dù đã bước sang nửa cuối tháng 12 (âm lịch) nhưng hầu hết mọi người vẫn khá thờ ơ với vé Tết.
Nhịp Tết rộn ràng, xuân ấm áp

Nhịp Tết rộn ràng, xuân ấm áp

(LĐTĐ) Dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19 nhưng không khí Tết Nguyên đán năm nay vẫn khá nhộn nhịp. Sắc hoa xuân vẫn ngập tràn trên các tuyến đường, chợ hoa phục vụ người dân mua sắm và thưởng lãm. Các tuyến phố, công viên,… trên địa bàn thành phố Hà Nội được trang trí muôn sắc hoa để chào đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.
Để bệnh nhân F0 yên tâm điều trị tại nhà

Để bệnh nhân F0 yên tâm điều trị tại nhà

(LĐTĐ) Những ngày qua, số ca mắc Covid-19 tại Hà Nội liên tục tăng cao mỗi ngày nên số bệnh nhân Covid-19 (F0) điều trị tại nhà cần hỗ trợ ngày càng lớn. Để đồng hành cùng người bệnh, Hà Nội đã triển khai nhiều phương án quản lý, điều trị tại nhà đối với những trường hợp bệnh không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Cải tạo chung cư cũ: Vì an toàn người dân và để thành phố văn minh

Cải tạo chung cư cũ: Vì an toàn người dân và để thành phố văn minh

(LĐTĐ) Cải tạo chung cư cũ, tập thể cũ không phải là câu chuyện ngày một, ngày hai, mà đã kéo dài suốt 30 năm nay tại Hà Nội. Gần đây, bài toán khó này dường như đang dần có lời giải khi Thành phố đã có một loạt động thái mạnh mẽ, chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp để tháo gỡ vướng mắc.
Vững tin xây dựng Thủ đô giàu đẹp

Vững tin xây dựng Thủ đô giàu đẹp

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội đã đi qua một năm nhiều khó khăn khi tác động của dịch Covid-19 ảnh hưởng lên hầu hết các lĩnh vực. Song với sự đổi mới trong điều hành, tinh thần đoàn kết, vượt khó vươn lên của cả hệ thống chính trị, người dân và cộng đồng doanh nghiệp, Thành phố vẫn tạo ra những điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội, tạo nền tảng vững chắc cho một năm mới có nhiều khởi sắc, quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu cao nhất trong hành trình xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Làng quất Tứ Liên chủ động phòng, chống dịch

Làng quất Tứ Liên chủ động phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Chỉ còn gần một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần, các nhà vườn trồng quất tại Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) đã bắt đầu bước vào giai đoạn “tăng tốc”. Tuy nhiên, vừa chăm cây, những người nông dân vừa canh cánh nỗi lo tìm đầu ra, vừa chủ động tuân thủ thực hiện tốt các quy định phòng, dịch.
Ý thức của người dân là “lá chắn thép” chống dịch

Ý thức của người dân là “lá chắn thép” chống dịch

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, chính quyền tại một số quận, huyện ở Hà Nội có cấp độ 3 đã siết chặt nhiều hoạt động trong đó có việc tạm dừng kinh doanh ăn uống tại chỗ. Tuy nhiên, khi một số địa phương thực hiện nghiêm ngặt việc này thì tại một số địa bàn giáp ranh đã có tình trạng người dân “vùng cam” di chuyển sang “vùng vàng” tụ tập ăn uống. Điều này tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Trạm y tế lưu động: Mô hình hiệu quả trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Trạm y tế lưu động: Mô hình hiệu quả trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều ca lây nhiễm ngoài cộng đồng, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã gấp rút triển khai thành lập các trạm y tế lưu động tại cơ sở nhằm thu dung, điều trị F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ. Công tác này đang phát huy hiệu quả tích cực, góp phần bảo đảm phương châm bốn tại chỗ, giảm quá tải cho các tuyến trên.
Bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết: Quyết liệt, đồng bộ các giải pháp!

Bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết: Quyết liệt, đồng bộ các giải pháp!

(LĐTĐ) Thời điểm cận Tết, lượng người và phương tiện tham gia giao thông có xu hướng tăng mạnh, dự báo tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) có nhiều diễn biến phức tạp. Để người dân đón Tết bình yên, các lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều kế hoạch, phương án nhằm bảo đảm TTATGT gắn với phòng, chống dịch Covid-19.
Thanh niên Tây Hồ đồng hành, hỗ trợ F0 điều trị tại nhà

Thanh niên Tây Hồ đồng hành, hỗ trợ F0 điều trị tại nhà

(LĐTĐ) Với mong muốn được “chia lửa” cùng Trạm y tế cố định, Trạm y tế lưu động, giúp đáp ứng đầy đủ hơn nhu cầu tư vấn, thăm khám, xét nghiệm cho các trường hợp nhiễm Covid-19 (F0) trên địa bàn, Ban Thường vụ Quận đoàn Tây Hồ đã chủ động và nhanh chóng triển khai thành lập các đội hình thanh niên áo xanh tham gia hỗ trợ điều trị F0 tại nhà. Đến nay, mô hình đã bước đầu phát huy hiệu quả, hỗ trợ cho bệnh nhân cả về sức khỏe lẫn tinh thần, giúp họ có một chỗ dựa tin cậy, vững chắc để chiến đấu với dịch bệnh.
Xem thêm
Phiên bản di động