Bệnh viện đầu tiên ở Hà Nội mở phòng khám cho tất cả F0:

Đáp ứng nhu cầu hỗ trợ y tế của người dân

(LĐTĐ) Do số ca mắc Covid-19 liên tục tăng nhanh tại Hà Nội, nhu cầu khám cũng tăng cao, Bệnh viện Thanh Nhàn đã mở phòng khám cho F0 có nguy cơ cao. Đây là phòng khám cho F0 đầu tiên được mở tại Hà Nội và là cơ hội điều trị cho nhiều F0 mắc bệnh nền và bệnh mãn tính. Đây cũng là một trong những giải pháp hiệu quả giúp người dân mắc Covid-19 tiếp cận sớm với y tế trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay.
Chú trọng bảo vệ sức khỏe cho người lao động trong mùa dịch Bộ Y tế hướng dẫn các loại thuốc điều trị Covid-19 tại nhà

Mỗi ngày trên dưới 100 F0 tới khám

Theo thông tin từ Bệnh viện Thanh Nhàn, phòng khám cho F0 mới bắt đầu đi vào hoạt động được 2 tuần, trung bình mỗi ngày tiếp nhận 70-80 bệnh nhân, có thời điểm trên 100 bệnh nhân/ngày. Đơn cử như trường hợp anh Nguyễn Trường Giang (36 tuổi, ở Hà Nội) có mẹ mắc Covid-19 lâu ngày chưa khỏi, ngay khi biết tin Bệnh viện Thanh Nhàn có mở phòng khám cho F0 có nhu cầu, anh đã đưa mẹ đi khám.

Đáp ứng nhu cầu hỗ trợ y tế  của người dân
Phòng khám dành cho bệnh nhân F0 tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Theo lời anh Giang, cách đây 10 ngày mẹ anh có sốt cao. Nghi ngờ mẹ mắc Covid-19 nên anh có test nhanh, kết quả dương tính. Theo anh Giang, mẹ anh sốt cao khoảng 2-3 ngày thì dứt. Tuy nhiên, các triệu chứng ho vẫn còn. Tới ngày thứ 10, anh test nhanh cho mẹ anh vẫn còn dương tính. Lo sợ mẹ có vấn đề anh đã đưa mẹ đi khám.

Anh Giang chia sẻ: "Mẹ tôi tuổi đã cao lại có bệnh lý nền. Do vậy, các con rất lo lắng mẹ mắc Covid-19 sẽ chuyển biến nặng. Để an tâm tôi đã đưa mẹ đi khám. Nếu khám mẹ tôi có nguy cơ chuyển nặng bác sĩ sẽ cho nhập viện luôn. Thay vì ở nhà và không rõ về tình trạng bệnh".

Còn trường hợp của anh Đỗ Anh Tuấn (Hai Bà Trưng, Hà Nội) có con sốt cao 2 ngày không dứt. Ở nhà anh đã cho con uống thuốc hạ sốt nhưng không đáp ứng thuốc bé vẫn sốt trên 39 độ C. Để an toàn anh Tuấn và vợ đã đưa con vào Bệnh viện Thanh Nhàn để thăm khám. "Con ở nhà sốt cao 39-40 cả đêm vợ chồng tôi chăm con thấp thỏm vô cùng, không dám ngủ. Hôm nay, tới ngày thứ 3 con vẫn còn sốt cao vợ chồng tôi quyết định đưa con vào viện để được bác sĩ khám", anh Anh Tuấn nói.

Đây chỉ là hai trong số hàng trăm trường hợp mà Bệnh viện Thanh Nhàn đang tiếp nhận khám và tư vấn mỗi ngày. Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thu Hường, Trưởng Khoa Bệnh nghề nghiệp, Phụ trách điều trị bệnh nhân Covid-19, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết: Trước nhu cầu được thầy thuốc khám, tư vấn, đặc biệt là của các ca nhiễm SARS-CoV-2 là người cao tuổi, có bệnh lý nền hoặc trẻ nhỏ... Bệnh viện đã mở phòng khám cho bệnh nhân F0. Tức là bệnh nhân có triệu chứng điều trị tại nhà nhưng chưa tiếp cận được với y tế phường hoặc các bệnh nhân đang điều trị F0 tại nhà có bệnh lý nền, cấp tính mong muốn được đi khám.

Bác sĩ Hường cho biết, trong gần nửa tháng đi vào hoạt động, 70% bệnh nhân là người cao tuổi, có bệnh lý nền, có nguy cơ trở nặng. Số bệnh nhân là trẻ em cũng chiếm tỷ lệ tương đối, chủ yếu là các bé sốt cao, co giật, ho nhiều ngày. "Điều đáng nói, 40-50% bệnh nhân Covid-19 tới khám ở phòng khám này cần có chỉ định nhập viện, trong đó có cả người cao tuổi và trẻ nhỏ. Sau vài ngày nhập viện, điều trị bệnh ổn định, bệnh nhân sẽ được đưa về nhà, tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà" – bác sĩ Hường nói.

Cơ hội điều trị cho F0 mắc bệnh nền và bệnh mãn tính

Được biết, hiện Bệnh viện Thanh Nhàn đã bố trí 4 phòng khám: Nội, Sản, Ngoại, Nhi để tiếp nhận tất cả các F0 tại Hà Nội và nơi khác tới khám. Bệnh viện cũng đã chuẩn bị sẵn lịch cũng như nhân lực, phòng điều trị để đảm bảo khám và chữa bệnh cho các F0. Theo bác sĩ Hường, đây là phòng khám cho F0 đầu tiên được mở tại Hà Nội.

Trước đây, Bệnh viện Thanh Nhàn chỉ tiếp nhận bệnh nhân tầng 2 và 3, không tiếp nhận F0 nhẹ. Phòng khám ra đời tạo điều kiện thuận lợi cho F0 đang gia tăng ở Hà Nội và các tỉnh lân cận. Bệnh nhân nhẹ sẽ được tư vấn yên tâm điều trị tại nhà; với bệnh nhân nặng sẽ phát hiện sớm để nhập viện và chuyển tầng kịp thời, tránh tình trạng bệnh nhân gặp biến chứng mới nhập viện thì đã muộn.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thu Hường, Trưởng Khoa Bệnh nghề nghiệp, Phụ trách điều trị bệnh nhân Covid-19, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết: Hiện, Bệnh viện đang điều trị cho gần 200 bệnh nhân Covid-19, trong đó gần 150 bệnh nhân nặng cần phải can thiệp thở oxy. So với thời điểm trước, hiện số bệnh nhân mắc Covid-19 tăng lên, nhưng số lượng phải nhập viện ít đi, tỷ lệ tử vong thấp hơn rất nhiều.

“Thời gian trước chúng tôi tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân tầng 3 do ở nhà không theo dõi, khi có hội chứng cơn bão cytokine (hội chứng viêm toàn thân cấp tính) mới vào nhập viện. Cytokine là tình trạng hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với các tác nhân xâm nhập như vi rút gây bệnh và dẫn đến phản ứng viêm toàn hệ thống. Nếu bệnh nhân được tiếp cận phát hiện sớm thì khỏi bệnh nhanh hơn, ra viện nhanh hơn”, bác sĩ Hường phân tích.

Theo bác sĩ Hường, bệnh nhân có bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường đã thuộc vào nhóm được vào viện điều trị. Tuy nhiên, khi chưa có phòng khám cho F0, bệnh nhân điều trị tại nhà khi có bệnh lý nền kết hợp với Covid-19 thúc đẩy, khiến cả 2 bệnh lý nặng lên. Nếu không được theo dõi phát hiện bệnh nặng kịp thời, đưa vào viện sẽ qua “giai đoạn vàng”. Vì vậy, khi có phòng khám, những F0 này tới đây khám sàng lọc, nhập viện và điều trị hiệu quả.

Đặc biệt, để phòng chống lây nhiễm trong bệnh viện, đơn vị đã thiết kế lối đi riêng, địa điểm khám riêng cho các trường hợp F0. "Khu khám F0 và hậu F0 được bố trí riêng biệt, có phân luồng mềm từ cổng bệnh viện. Đồng thời, các dịch vụ y tế từ thăm khám, chiếu chụp tới thanh toán viện phí đều gói gọn trong 1 khu vực tách riêng", bác sĩ Hường cho biết. Theo khuyến cáo từ các bác sĩ, F0 có nhu cầu tới bệnh viện khám nên đi phương tiện cá nhân, đeo khẩu trang và hạn chế tối đa tiếp xúc.

Phòng khám cũng được cho là giúp giảm tải y tế cơ sở. Về giấy tờ, thủ tục công nhận F0, bác sĩ Hường cho biết bệnh viện sẽ xét nghiệm hai lần để khẳng định một người mắc Covid-19. Người bệnh phải nhập viện, khi ra viện được cấp giấy tờ đúng quy định. F0 nhẹ, điều trị tại nhà, sẽ được phòng khám xác nhận là F0, kê đơn thuốc nêu rõ các bệnh kèm theo, giúp mua thuốc điều trị, tiếp cận molnupiravir nếu có chỉ định.

Cũng theo Trưởng Khoa Bệnh nghề nghiệp, Bệnh viện Thanh Nhàn, gần đây, Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị bệnh nhân hậu Covid-19. Theo đó, các triệu chứng hậu Covid-19 chủ yếu là khó thở, hụt hơi, mất ngủ, khó tập trung, bệnh nhân rối loạn tiêu hóa. Đối tượng hậu Covid-19 thường gặp ở người già, có bệnh lý nền. Cá biệt cũng có trường hợp bệnh nhân trẻ rất nặng suy hô hấp.

"Khi tiếp nhận bệnh nhân hậu Covid-19 chúng tôi nhận thấy ở biến chủng Detal, bệnh nhân mắc các triệu chứng rất nặng nhưng hậu Covid-19 không rõ ràng. Tuy nhiên, người nhiễm biến thể Omicron có triệu chứng nhẹ nhưng hậu Covid-19 lại nặng nề hơn", bác sĩ Hường cho biết thêm./.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nới room tín dụng cho toàn hệ thống ngân hàng

Nới room tín dụng cho toàn hệ thống ngân hàng

(LĐTĐ) Theo thông tin tối 5/12 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5 ...
Ngày 9/12 sẽ diễn ra Hội thảo khoa học Chiến thắng ''Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không 1972''

Ngày 9/12 sẽ diễn ra Hội thảo khoa học Chiến thắng ''Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không 1972''

(LĐTĐ) Ngày 5/12, Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Thành ủy Hà Nội phối hợp tổ chức họp báo giới thiệu Hội thảo khoa học cấp ...
Mai Diệu Ly phát hành album "Nỗi nhớ mùa đông" nhân dịp giỗ đầu nhạc sĩ Phú Quang

Mai Diệu Ly phát hành album "Nỗi nhớ mùa đông" nhân dịp giỗ đầu nhạc sĩ Phú Quang

(LĐTĐ) Ca sĩ Sao Mai 2015 Mai Diệu Ly vừa chính thức phát hành album CD cùng phiên bản video "Tình khúc Phú Quang - Nỗi nhớ mùa đông" nhân ngày ...
Công ty cổ phần VKC Holdings bị xử phạt trong lĩnh vực chứng khoán

Công ty cổ phần VKC Holdings bị xử phạt trong lĩnh vực chứng khoán

(LĐTĐ) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa đưa ra thông báo về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối ...
Vương miện Cuộc thi "Hoa hậu Doanh nhân Đông Nam Á 2023" trị giá gần 2 tỷ đồng

Vương miện Cuộc thi "Hoa hậu Doanh nhân Đông Nam Á 2023" trị giá gần 2 tỷ đồng

(LĐTĐ) Ngày 5/12, tại Hà Nội, Ban Tổ chức đã công bố khởi động Cuộc thi "Hoa hậu Doanh nhân Đông Nam Á 2023".
Phạt hai cá nhân liên quan đến thị trường chứng khoán

Phạt hai cá nhân liên quan đến thị trường chứng khoán

(LĐTĐ) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa đưa ra thông báo về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối ...
Viettel đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam 2022

Viettel đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam 2022

(LĐTĐ) Vừa qua, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) được trao chứng nhận “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam”. Lễ ...

Tin khác

Giảm béo thành công, nữ bệnh nhân nặng 110kg lần đầu đã được làm mẹ

Giảm béo thành công, nữ bệnh nhân nặng 110kg lần đầu đã được làm mẹ

(LĐTĐ) Với cân nặng lên tới hơn 110kg, chị V từng gặp khó khăn trong việc thực hiện thiên chức làm mẹ. Nhờ giảm béo thành công, chị đã thực hiện được niềm ao ước bấy lâu nay và hạ sinh cô công chúa nặng hơn 3kg.
Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số

Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam năm 2022, Ban chỉ đạo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và dân số - kế hoạch hóa gia đình quận Long Biên đẩy mạnh tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam (26/12) trên địa bàn quận.
Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân đứt 3 dây chằng khớp gối

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân đứt 3 dây chằng khớp gối

(LĐTĐ) Sau khi thay dây chằng nhân tạo, cô gái 21 tuổi tự đi những bước chân đầu tiên sau 8 tháng phải dùng nạng và xe lăn do tai nạn giao thông.
Mục tiêu của y học bào thai là chữa bệnh cho thai nhi từ trong bụng mẹ

Mục tiêu của y học bào thai là chữa bệnh cho thai nhi từ trong bụng mẹ

(LĐTĐ) Theo Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, tỷ lệ trẻ bất thường tại Việt Nam hiện nay là 2%, nếu không có sự can thiệp của sản khoa thì cứ 100 trẻ sẽ có 2 trẻ có vấn đề về sức khỏe hoặc tật nguyền ở mức độ hòa nhập cuộc sống kém, hoặc không thể hòa nhập được cuộc sống, thậm chí tử vong. Việc cứu được 2% trẻ rất có giá trị để nâng cao chất lượng giống nòi Việt Nam.
Làm gì để giảm “gánh nặng” bệnh lao?

Làm gì để giảm “gánh nặng” bệnh lao?

(LĐTĐ) Mặc dù phải dồn sức cho cuộc chiến” phòng, chống Covid-19 trong hơn 2 năm, nhưng toàn ngành Y tế nói chung, Chương trình chống lao Quốc gia nói riêng cũng không quên nhiệm vụ phát hiện, phòng ngừa bệnh lao. Bằng chứng, số ca phát hiện mới ngang bằng với số ca trước khi dịch xảy ra. Để có góc nhìn đa chiều về công tác phòng, chống lao và lý giải vì sao số ca mắc bệnh lao lại cao như vậy, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Phó Giáo sư, Tiến sĩ (PGS.TS) Nguyễn Bình Hòa, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương để hiểu rõ hơn về những vấn đề xoay quanh chủ đề này.
Tạo mọi điều kiện để người cao tuổi sống vui, khoẻ, có ích

Tạo mọi điều kiện để người cao tuổi sống vui, khoẻ, có ích

(LĐTĐ) Thời gian qua, thành phố Hà Nội đã và đang thực hiện chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi bằng các chương trình, đề án cụ thể với nhiều hoạt động thiết thực từ thành phố đến cơ sở.
Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS

(LĐTĐ) Sáng nay (30/11), quận Hai Bà Trưng tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022.
Đẩy mạnh truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS

Đẩy mạnh truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS

(LĐTĐ) Ngày 30/11, Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022 với chủ đề “Chấm dứt dịch AIDS - Thanh niên sẵn sàng”.
Người phụ nữ bị dị ứng nguy hiểm vì bôi kem dưỡng da

Người phụ nữ bị dị ứng nguy hiểm vì bôi kem dưỡng da

(LĐTĐ) Sau bôi kem dưỡng da, người phụ nữ trẻ bị sưng phù mặt và cổ, không thể cúi đầu, mắt sưng húp không nhìn rõ xung quanh. Theo các bác sĩ, nếu không điều trị kịp thời, da bệnh nhân có thể bị nứt, nhiễm trùng nguy hiểm.
Nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết rơi vào tình trạng xuất huyết não do nhập viện muộn

Nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết rơi vào tình trạng xuất huyết não do nhập viện muộn

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, Bệnh viện trung ương Quân đội 108 liên tiếp tiếp nhận các bệnh nhân có tình trạng xuất huyết nội sọ (xuất huyết não) nặng trên nền bệnh sốt xuất huyết.
Xem thêm
Phiên bản di động