Bệnh viện đầu tiên ở Hà Nội mở phòng khám cho tất cả F0:

Đáp ứng nhu cầu hỗ trợ y tế của người dân

(LĐTĐ) Do số ca mắc Covid-19 liên tục tăng nhanh tại Hà Nội, nhu cầu khám cũng tăng cao, Bệnh viện Thanh Nhàn đã mở phòng khám cho F0 có nguy cơ cao. Đây là phòng khám cho F0 đầu tiên được mở tại Hà Nội và là cơ hội điều trị cho nhiều F0 mắc bệnh nền và bệnh mãn tính. Đây cũng là một trong những giải pháp hiệu quả giúp người dân mắc Covid-19 tiếp cận sớm với y tế trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay.
Chú trọng bảo vệ sức khỏe cho người lao động trong mùa dịch Bộ Y tế hướng dẫn các loại thuốc điều trị Covid-19 tại nhà

Mỗi ngày trên dưới 100 F0 tới khám

Theo thông tin từ Bệnh viện Thanh Nhàn, phòng khám cho F0 mới bắt đầu đi vào hoạt động được 2 tuần, trung bình mỗi ngày tiếp nhận 70-80 bệnh nhân, có thời điểm trên 100 bệnh nhân/ngày. Đơn cử như trường hợp anh Nguyễn Trường Giang (36 tuổi, ở Hà Nội) có mẹ mắc Covid-19 lâu ngày chưa khỏi, ngay khi biết tin Bệnh viện Thanh Nhàn có mở phòng khám cho F0 có nhu cầu, anh đã đưa mẹ đi khám.

Đáp ứng nhu cầu hỗ trợ y tế  của người dân
Phòng khám dành cho bệnh nhân F0 tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Theo lời anh Giang, cách đây 10 ngày mẹ anh có sốt cao. Nghi ngờ mẹ mắc Covid-19 nên anh có test nhanh, kết quả dương tính. Theo anh Giang, mẹ anh sốt cao khoảng 2-3 ngày thì dứt. Tuy nhiên, các triệu chứng ho vẫn còn. Tới ngày thứ 10, anh test nhanh cho mẹ anh vẫn còn dương tính. Lo sợ mẹ có vấn đề anh đã đưa mẹ đi khám.

Anh Giang chia sẻ: "Mẹ tôi tuổi đã cao lại có bệnh lý nền. Do vậy, các con rất lo lắng mẹ mắc Covid-19 sẽ chuyển biến nặng. Để an tâm tôi đã đưa mẹ đi khám. Nếu khám mẹ tôi có nguy cơ chuyển nặng bác sĩ sẽ cho nhập viện luôn. Thay vì ở nhà và không rõ về tình trạng bệnh".

Còn trường hợp của anh Đỗ Anh Tuấn (Hai Bà Trưng, Hà Nội) có con sốt cao 2 ngày không dứt. Ở nhà anh đã cho con uống thuốc hạ sốt nhưng không đáp ứng thuốc bé vẫn sốt trên 39 độ C. Để an toàn anh Tuấn và vợ đã đưa con vào Bệnh viện Thanh Nhàn để thăm khám. "Con ở nhà sốt cao 39-40 cả đêm vợ chồng tôi chăm con thấp thỏm vô cùng, không dám ngủ. Hôm nay, tới ngày thứ 3 con vẫn còn sốt cao vợ chồng tôi quyết định đưa con vào viện để được bác sĩ khám", anh Anh Tuấn nói.

Đây chỉ là hai trong số hàng trăm trường hợp mà Bệnh viện Thanh Nhàn đang tiếp nhận khám và tư vấn mỗi ngày. Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thu Hường, Trưởng Khoa Bệnh nghề nghiệp, Phụ trách điều trị bệnh nhân Covid-19, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết: Trước nhu cầu được thầy thuốc khám, tư vấn, đặc biệt là của các ca nhiễm SARS-CoV-2 là người cao tuổi, có bệnh lý nền hoặc trẻ nhỏ... Bệnh viện đã mở phòng khám cho bệnh nhân F0. Tức là bệnh nhân có triệu chứng điều trị tại nhà nhưng chưa tiếp cận được với y tế phường hoặc các bệnh nhân đang điều trị F0 tại nhà có bệnh lý nền, cấp tính mong muốn được đi khám.

Bác sĩ Hường cho biết, trong gần nửa tháng đi vào hoạt động, 70% bệnh nhân là người cao tuổi, có bệnh lý nền, có nguy cơ trở nặng. Số bệnh nhân là trẻ em cũng chiếm tỷ lệ tương đối, chủ yếu là các bé sốt cao, co giật, ho nhiều ngày. "Điều đáng nói, 40-50% bệnh nhân Covid-19 tới khám ở phòng khám này cần có chỉ định nhập viện, trong đó có cả người cao tuổi và trẻ nhỏ. Sau vài ngày nhập viện, điều trị bệnh ổn định, bệnh nhân sẽ được đưa về nhà, tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà" – bác sĩ Hường nói.

Cơ hội điều trị cho F0 mắc bệnh nền và bệnh mãn tính

Được biết, hiện Bệnh viện Thanh Nhàn đã bố trí 4 phòng khám: Nội, Sản, Ngoại, Nhi để tiếp nhận tất cả các F0 tại Hà Nội và nơi khác tới khám. Bệnh viện cũng đã chuẩn bị sẵn lịch cũng như nhân lực, phòng điều trị để đảm bảo khám và chữa bệnh cho các F0. Theo bác sĩ Hường, đây là phòng khám cho F0 đầu tiên được mở tại Hà Nội.

Trước đây, Bệnh viện Thanh Nhàn chỉ tiếp nhận bệnh nhân tầng 2 và 3, không tiếp nhận F0 nhẹ. Phòng khám ra đời tạo điều kiện thuận lợi cho F0 đang gia tăng ở Hà Nội và các tỉnh lân cận. Bệnh nhân nhẹ sẽ được tư vấn yên tâm điều trị tại nhà; với bệnh nhân nặng sẽ phát hiện sớm để nhập viện và chuyển tầng kịp thời, tránh tình trạng bệnh nhân gặp biến chứng mới nhập viện thì đã muộn.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thu Hường, Trưởng Khoa Bệnh nghề nghiệp, Phụ trách điều trị bệnh nhân Covid-19, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết: Hiện, Bệnh viện đang điều trị cho gần 200 bệnh nhân Covid-19, trong đó gần 150 bệnh nhân nặng cần phải can thiệp thở oxy. So với thời điểm trước, hiện số bệnh nhân mắc Covid-19 tăng lên, nhưng số lượng phải nhập viện ít đi, tỷ lệ tử vong thấp hơn rất nhiều.

“Thời gian trước chúng tôi tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân tầng 3 do ở nhà không theo dõi, khi có hội chứng cơn bão cytokine (hội chứng viêm toàn thân cấp tính) mới vào nhập viện. Cytokine là tình trạng hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với các tác nhân xâm nhập như vi rút gây bệnh và dẫn đến phản ứng viêm toàn hệ thống. Nếu bệnh nhân được tiếp cận phát hiện sớm thì khỏi bệnh nhanh hơn, ra viện nhanh hơn”, bác sĩ Hường phân tích.

Theo bác sĩ Hường, bệnh nhân có bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường đã thuộc vào nhóm được vào viện điều trị. Tuy nhiên, khi chưa có phòng khám cho F0, bệnh nhân điều trị tại nhà khi có bệnh lý nền kết hợp với Covid-19 thúc đẩy, khiến cả 2 bệnh lý nặng lên. Nếu không được theo dõi phát hiện bệnh nặng kịp thời, đưa vào viện sẽ qua “giai đoạn vàng”. Vì vậy, khi có phòng khám, những F0 này tới đây khám sàng lọc, nhập viện và điều trị hiệu quả.

Đặc biệt, để phòng chống lây nhiễm trong bệnh viện, đơn vị đã thiết kế lối đi riêng, địa điểm khám riêng cho các trường hợp F0. "Khu khám F0 và hậu F0 được bố trí riêng biệt, có phân luồng mềm từ cổng bệnh viện. Đồng thời, các dịch vụ y tế từ thăm khám, chiếu chụp tới thanh toán viện phí đều gói gọn trong 1 khu vực tách riêng", bác sĩ Hường cho biết. Theo khuyến cáo từ các bác sĩ, F0 có nhu cầu tới bệnh viện khám nên đi phương tiện cá nhân, đeo khẩu trang và hạn chế tối đa tiếp xúc.

Phòng khám cũng được cho là giúp giảm tải y tế cơ sở. Về giấy tờ, thủ tục công nhận F0, bác sĩ Hường cho biết bệnh viện sẽ xét nghiệm hai lần để khẳng định một người mắc Covid-19. Người bệnh phải nhập viện, khi ra viện được cấp giấy tờ đúng quy định. F0 nhẹ, điều trị tại nhà, sẽ được phòng khám xác nhận là F0, kê đơn thuốc nêu rõ các bệnh kèm theo, giúp mua thuốc điều trị, tiếp cận molnupiravir nếu có chỉ định.

Cũng theo Trưởng Khoa Bệnh nghề nghiệp, Bệnh viện Thanh Nhàn, gần đây, Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị bệnh nhân hậu Covid-19. Theo đó, các triệu chứng hậu Covid-19 chủ yếu là khó thở, hụt hơi, mất ngủ, khó tập trung, bệnh nhân rối loạn tiêu hóa. Đối tượng hậu Covid-19 thường gặp ở người già, có bệnh lý nền. Cá biệt cũng có trường hợp bệnh nhân trẻ rất nặng suy hô hấp.

"Khi tiếp nhận bệnh nhân hậu Covid-19 chúng tôi nhận thấy ở biến chủng Detal, bệnh nhân mắc các triệu chứng rất nặng nhưng hậu Covid-19 không rõ ràng. Tuy nhiên, người nhiễm biến thể Omicron có triệu chứng nhẹ nhưng hậu Covid-19 lại nặng nề hơn", bác sĩ Hường cho biết thêm./.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hoàn chỉnh và mở rộng nhiều tuyến cao tốc, đường bộ qua địa bàn TP.HCM

Hoàn chỉnh và mở rộng nhiều tuyến cao tốc, đường bộ qua địa bàn TP.HCM

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ đầu tư hoàn chỉnh và mở rộng nhiều tuyến cao tốc, đường bộ huyết mạch qua địa bàn nhằm giải quyết bài toán về giao thông kết nối liên vùng theo quy hoạch được duyệt.
LĐLĐ huyện Thanh Trì chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

LĐLĐ huyện Thanh Trì chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, nhằm bày tỏ sự trân trọng, tôn vinh và cảm ơn những người thầy thuốc Việt Nam, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đến thăm và chúc mừng một số đơn vị y tế trên địa bàn huyện.
Báo Nhân Dân cuối tuần đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Báo Nhân Dân cuối tuần đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

(LĐTĐ) Ngày 27/2, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm ngày Báo Nhân Dân cuối tuần ra số đầu (12/2/1989 - 12/2/2024) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.
Chính phủ cho ý kiến về đề nghị xây dựng Luật Đường sắt (sửa đổi)

Chính phủ cho ý kiến về đề nghị xây dựng Luật Đường sắt (sửa đổi)

(LĐTĐ) Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 2/2024 có 11 nội dung quan trọng. Trong đó, Chính phủ thảo luận về đề nghị xây dựng Luật Hàm, Luật Hàng không (sửa đổi), Luật Đường sắt (sửa đổi), Luật Công nghiệp công nghệ số.
Nỗ lực xây dựng Công đoàn quận Bắc Từ Liêm ngày càng vững mạnh

Nỗ lực xây dựng Công đoàn quận Bắc Từ Liêm ngày càng vững mạnh

(LĐTĐ) Những năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm luôn xác định xây dựng Công đoàn cơ sở (CĐCS) vững mạnh là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên. Qua đó, tạo mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.
Hà Nội: Thanh niên 579 xã, phường, thị trấn livestream bán sản phẩm OCOP

Hà Nội: Thanh niên 579 xã, phường, thị trấn livestream bán sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Theo kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Thanh niên năm 2024 của Thành đoàn Hà Nội, trong tháng 3 tới, 579 xã, phường, thị trấn sẽ livestream bán sản phẩm OCOP của Thành phố và hàng loạt chỉ tiêu, hoạt động khác sẽ được triển khai.
Thành phố Hồ Chí Minh: Gần 5.000 tân binh tự hào lên đường nhập ngũ

Thành phố Hồ Chí Minh: Gần 5.000 tân binh tự hào lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng 27/2, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tại 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức của Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đồng loạt làm lễ giao, nhận quân năm 2024 với gần 5.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự tại các đơn vị quân đội và công an nhân dân.

Tin khác

Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ VI

Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ VI

(LĐTĐ) Tối 26/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Y tế phối hợp tổ chức Chương trình Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần VI nhân kỉ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024).
Xứng danh “Lương y phải như từ mẫu”!

Xứng danh “Lương y phải như từ mẫu”!

(LĐTĐ) Hôm nay (27/2), kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024) không chỉ để tri ân, tôn vinh những “chiến sĩ” mặc áo blouse trắng mà còn là dịp để mỗi cán bộ, nhân viên làm trong lĩnh vực y tế suy nghĩ cần phải làm gì tiếp tục xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ: “Lương y phải như từ mẫu”; cần tiếp tục làm gì để đưa nền y học nước nhà phát triển phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân tốt nhất?
Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Khám và phát thuốc cho trẻ em ở mái ấm Thiên Thần

Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Khám và phát thuốc cho trẻ em ở mái ấm Thiên Thần

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, đoàn y bác sĩ Bệnh viện Da liễu TP.HCM đã đến khám và phát thuốc cho trẻ em ở mái ấm Thiên Thần.
Cần đẩy mạnh bản lĩnh, trình độ và y đức của nhân viên y tế

Cần đẩy mạnh bản lĩnh, trình độ và y đức của nhân viên y tế

(LĐTĐ) Chiều 23/2, tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã đến thăm và chúc mừng Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.
Việt Nam có vắc xin thế hệ mới phòng viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu nhóm B

Việt Nam có vắc xin thế hệ mới phòng viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu nhóm B

(LĐTĐ) Vừa qua, hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC cùng Tập đoàn Dược phẩm GSK (Anh) chính thức ra mắt và triển khai tiêm vắc xin thế hệ mới phòng viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu nhóm B (Neisseria meningitidis B) gây ra.
Xây dựng Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh ngày càng phát triển

Xây dựng Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh ngày càng phát triển

(LĐTĐ) Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phải xây dựng xứng tầm với tên gọi, để ngày càng ổn định, phát triển, xứng đáng với sự tin cậy của Bộ Y tế.
Đề xuất tăng mỗi năm khoảng 1.100 tỷ đồng cho khám, chữa bệnh BHYT

Đề xuất tăng mỗi năm khoảng 1.100 tỷ đồng cho khám, chữa bệnh BHYT

(LĐTĐ) Bộ Y tế đề xuất điều chỉnh chi phí quản lý quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) tối đa 5% xuống tối đa 4%, phần còn lại 1% (dự kiến tương đương 1.100 tỷ đồng mỗi năm) được bổ sung ngay vào quỹ khám bệnh, chữa bệnh BHYT.
Xây dựng năng lực đội ngũ thầy thuốc, giữ vững phẩm chất "lương y như từ mẫu"

Xây dựng năng lực đội ngũ thầy thuốc, giữ vững phẩm chất "lương y như từ mẫu"

(LĐTĐ) Nhân kỉ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), chiều ngày 22/2, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã đến thăm và chúc mừng Bệnh viện Thể thao Việt Nam và Bệnh viện đa khoa Tâm Anh.
Phó Chủ tịch HĐND Thành phố chúc mừng Sở Y tế Hà Nội nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Phó Chủ tịch HĐND Thành phố chúc mừng Sở Y tế Hà Nội nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 22/2, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Phạm Quí Tiên đã đến thăm, chúc mừng Sở Y tế Hà Nội nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2024).
Tình hình cung ứng thuốc giải độc Botulinum ở TP. HCM

Tình hình cung ứng thuốc giải độc Botulinum ở TP. HCM

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) ghi nhận 2 trường hợp trẻ nhỏ nghi ngờ ngộ độc Botulinum toxin sau khi ăn tiệc tất niên, một số người dân lo ngại rằng liệu các bệnh viện trên địa bàn Thành phố có xảy ra tình trạng thiếu thuốc giải độc Botulinum.
Xem thêm
Phiên bản di động